95% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm của Nam Định có kiến thức về ATTP

(PLVN) - Sau 10 năm nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nam Định đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu chiến lược quốc gia về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020. 
95% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm của Nam Định có kiến thức về ATTP Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phùng Hoan (ngoài cùng bên phải) chúc mừng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Nam Định nhân kỷ niệm 10 năm thành lập.

Đến nay đã có 95% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 100% người quản lý, 80% người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh có kiến thức thực hành đúng về an toàn thực phẩm (ATTP).

Hệ thống quản lý chất lượng ATTP nông, lâm, thủy sản của tỉnh đảm bảo tính chuyên trách từ tỉnh đến xã. Tỷ lệ cơ sở thu mua, chế biến nông sản, thủy sản áp dụng chương trình quản lý chất lượng sản phẩm tiên tiến GMP, HACCP, ISO 22000 đạt trên 90%.

Các địa phương đã xây dựng được nhiều vùng sản xuất tập trung, chuỗi liên kết giá trị gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu, xúc tiến thương mại, xây dựng mẫu mã, nhãn hiệu sản phẩm ứng dụng công nghệ trong truy xuất, quảng bá sản phẩm.

Nhờ đó, giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh được nâng cao, chuyển mạnh từ sản xuất sản lượng sang chất lượng; công nghiệp chế biến nông sản từng bước được hình thành và phát triển, nhiều sản phẩm được chế biến phục vụ xuất khẩu mang lại giá trị, lợi nhuận cao như: ngao, khoai tây, muối.

Công tác quản lý chất lượng, bảo đảm ATTP thực phẩm, nông, lâm, thủy sản của tỉnh được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đánh giá cao, liên tục từ năm 2017 đến nay được xếp trong tốp đầu của cả nước.

Thời gian tới, ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn tiếp tục tham mưu cho tỉnh chỉ đạo, điều hành tăng cường trách nhiệm của các cấp chính quyền, các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng đối với việc bảo đảm chất lượng ATTP nông, lâm, thủy sản.

Triển khai đồng bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm chất lượng ATTP trong tình hình mới. Tiếp tục tham mưu xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp hàng hóa, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật; phát triển chế biến sản phẩm nông, lâm, thủy sản; chính sách hỗ trợ phát triển liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo quy định.

Tích cực triển khai các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông về bảo đảm chất lượng ATTP. Hỗ trợ các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa an toàn, áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt VietGAP.

Đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ chế biến gắn với xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản, thủy sản chủ lực của tỉnh. Tăng cường công tác giám sát, hậu kiểm; tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Nam Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phùng Hoan nhấn mạnh: Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mà tiên phong là hơn 40 thành viên của Hiệp Hội nông sản sạch của tỉnh cần đồng hành với các cơ quan quản lý Nhà nước để xác định việc sản xuất nông, thủy sản bảo đảm chất lượng, ATTP vừa là phương châm, vừa là phương thức, vừa là mục tiêu định hướng để doanh nghiệp, HTX tồn tại trong thời điểm hiện nay. Từ đó lan tỏa rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp, HTX, người sản xuất, tiêu dùng trong việc quản lý chất lượng, bảo đảm ATTP nông, lâm, thủy sản.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công Thương, Y tế chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông của tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, sự hiểu biết, ý thức trách nhiệm xã hội của người dân về các lĩnh vực liên quan đến công tác quản lý chất lượng, bảo đảm ATTP nông, lâm, thủy sản hiện nay, tạo dựng nền tảng xã hội tốt, góp phần nâng cao thể chất và trí lực của người dân.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết
(PLVN) - Dù các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp chưa chốt thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động các tỉnh), không ít doanh nghiệp sẽ có khả năng trả thưởng bằng hiện vật.

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12
(PLVN) - Các hệ thống bán lẻ iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam đã chính thức mở bán sản phẩm từ đêm 26/11, không ngại đêm khuya, hàng trăm khách hàng vẫn xếp hàng mua "táo".

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ
(PLVN) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh báo chí về sự việc cháu Trương Quang D., 15 tuổi, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi bị chủ cửa hàng bánh xèo nơi cháu đang làm thuê là bà Nguyễn Thị Ánh T., 34 tuổi bạo hành.

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12
(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão
(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 
Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬