6 tháng đầu năm: Thành phố Thái Nguyên “vượt khó” thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế

(PLVN) - 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức như thời tiết còn diễn biến cực đoan, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng dưới dự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành sát sao đồng bộ, triển khai nhiều biện pháp tích cực, thành phố Thái Nguyên đã cơ bản vẫn thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đề ra từ đầu năm.
6 tháng đầu năm: Thành phố Thái Nguyên “vượt khó” thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế Một góc Thành phố Thái Nguyên

Cơ bản thực hiện tốt nhiệm vụ

Theo UBND TP. Thái Nguyên, trong 6 tháng đầu năm dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, điều hành của chính quyền các cấp, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, sự nỗ lực, cố gắng của các doanh nghiệp, doanh nhân và sự đồng thuận của nhân dân, thành phố đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND thành phố, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 của UBND thành phố và cơ bản thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đề ra từ đầu năm.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, do bùng phát dịch bệnh Covid-19 nên hoạt động dịch vụ thương mại trên địa bàn thành phố giảm sút, ảnh hưởng trực tiếp và rõ rệt nhất là dịch vụ du lịch, lưu trú, ăn uống, vui chơi, giải trí... Tuy nhiên, từ đầu tháng 5/2020, khi dịch bệnh được kiểm soát, hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn đang có xu hướng tăng trở lại, đáp ứng nhu cầu tăng lên của người dân sau dịch. Nhờ thê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội 6 tháng đầu năm vẫn ước đạt 12.636 tỷ đồng, tăng 2,15% so với cùng kỳ.

Công tác quản lý thị trường, giá cả được tăng cường. Thành phố đã kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về hàng giả, hàng kém chất lượng, kinh doanh trái phép, các hành vi vi phạm về nhãn, mác, giá, nhất là các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong 6 tháng đầu năm đã xử lý 191 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước trên 1,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cũng dDo ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong 6 tháng đầu năm 2020 giá trị sản xuất công nghiệp của thành phố Thái Nguyên cũng giảm sút do các doanh nghiệp không hoạt động, dừng xuất nhập khẩu, các ngành sản xuất công nghiệp đông người bị cấm... Nhưng từ đầu tháng 5/2020 dịch bệnh trong nước được kiểm soát, các hoạt động sản xuất kinh doanh dần hồi phục nhiều doanh nghiệp hoạt động trở lại, tích cực khôi phục và phát triển sản xuất. Nhờ vậy, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn 6 tháng 2020 vẫn ước đạt 14.565 tỷ đồng, tăng 5,34% so với cùng kỳ. Trong đó giá trị sản xuất công nghiệp địa phương ước đạt 3.577 tỷ đồng, bằng 42,09% kế hoạch và tăng 1,95% so với cùng kỳ.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, nhờ chỉ đạo có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, cung ứng phân bón, hỗ trợ giá giống cây trồng, tập huấn kỹ thuật gieo cấy, phòng trừ sâu bệnh cho các xã, phường, đến nay thành phố cơ bản thu hoạch xong các loại cây trồng vụ đông xuân, sản lượng lương thực có hạt ước đạt 20.913 tấn, bằng 55,32% kế hoạch năm. Trong 6 tháng đầu năm, đàn gia súc, gia cầm phát triển bình thường, không có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố Thái Nguyên. Bên cạnh đó, Thành phố chỉ đạo các ngành chức năng triển khai kế hoạch trồng cây lâm nghiệp, phân tán năm 2020 tại các phường, xã đến nay đã trồng được 70.000 cây các loại đạt 100% so kế hoạch.

Phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ

Trong bối cảnh có dịch, thành phố Thái Nguyên đã chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt, kịp thời trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Đặc biệt là triển khai thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh.

Trao đổi với PV Báo PLVN, bà Lê Lan Quyên, Chánh Văn Phòng HĐND, UBND TP. Thái Nguyên cho biết: Trong thời điểm căng thẳng nhất của dịch Covid-19, có thể nói, các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các phường, xã đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.  Lãnh đạo thành phố cũng chỉ đạo Thành đoàn, phối hợp với các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm thực hiên chương trình từ thiện “Máy phát gạo 0 đồng tuổi trẻ thành phố” cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, yếu thế trên địa bàn thành phố. Tổ chức tiếp nhận và công bố ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền gần 4,5 tỷ đồng.

Thực hiện Nghị Quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của các sở, ngành tỉnh Thái Nguyên, Thành phố đã chỉ đạo rà soát và thực hiện việc chi trả trợ cấp cho 13.209 người Trong đó: Người có công 4432; Bảo trợ xã hội 4953; Nghèo và cận nghèo 3824 với tổng số tiền trợ cấp gần 17 tỷ đồng.

Theo Chánh Văn phòng UBND TP. Thái Nguyên, 6 tháng qua, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế gặp không ít khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 như: sản xuất công nghiệp, các hoạt động thương mại dịch vụ, du lịch, vận tải… đều bị ảnh hưởng và giảm sút so với cùng kỳ năm 2019, một số cơ sở sản xuất kinh doanh phải giảm quy mô, tạm ngừng hoạt động, đời sống của người lao động và những yếu thế trong xã hội gặp nhiều khó khăn. Những khó khăn này đã tác động mạnh khiến một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt thấp như: thu ngân sách, chi ngân sách, giá trị sản xuất công nghiệp, tạo việc làm tăng thêm.

Để đạt được các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra từ đầu năm một cách khả quan nhất, trong 6 tháng còn lại Thành phố Thái Nguyên xác định sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp; rà soát các chỉ tiêu kinh tế - xã hội để triển khai các giải pháp cụ thể sát với tình hình thực tế. Tập trung tháo gỡ khó khăn, xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi tạo điều kiện hỗ trợ sản xuất kinh doanh, kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả do dịch bệnh Covid-19 gây ra, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh phấn đấu hoàn thành đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 đã đề ra.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19, theo dõi, nắm chắc tình hình của dịch bệnh, chuẩn bị các điều kiện cần thiết, dự báo tình huống có thể xảy ra, thực hiện phương châm vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời tăng cường công tác quản lý thu – chi ngân sách, có giải pháp hữu hiệu đối với những khoản thu  dự kiến đạt thấp, kiểm soát chặt chẽ các khoản chi từ ngân sách nhà nước đặc biệt là chi thường xuyên, không bố trí kính phí cho các nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết.

Cụ thể, trong ngành dịch vụ sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về: Hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, kinh doanh trái phép, các hành vi vi phạm về nhãn, mác, giá, vi phạm về vệ sinh, an toàn thực phẩm… Khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển du lịch: Các dịch vụ du lịch như du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa tâm linh, lễ hội tại vùng Hồ Núi Cốc; xây dựng khách sạn 5 sao, sân golf, khu du lịch sinh thái... Triển khai công tác cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trên địa bàn thành phố Thái Nguyên năm 2020.

Trong công nghiệp, thành phố tăng cường xúc tiến đầu tư, mời gọi các nhà đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trong Tăng cường xúc tiến đầu tư, mời gọi các nhà đầu tư phát triển sản xuất trong  các Cụm công nghiệp đã được quy hoạch (như Cụm công nghiệp Sơn Cẩm 1, Sơn Cẩm 3).

Trong nông nghiệp, sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện xây dựng các mô hình liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm giữa doanh nghiệp với người sản xuất, Tổ hợp tác, Hợp tác xã. Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong canh tác; bảo tồn phát huy hiệu quả giống chè đặc sản Tân Cương phù hợp thị trường tiêu thụ; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị, sức cạnh tranh các sản phẩm vùng chè đặc sản Tân Cương Thái Nguyên; mở rộng diện tích sản xuất chè theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP).

Rà soát, nâng cao chất lượng tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới kiểu mẫu, xóm nông thôn mới kiểu mẫu và hộ gia đình nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020. Đẩy mạnh đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân./.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục
Không có cơ sở để giải quyết khiếu nại của người dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường  ở Thủ Thiêm

Không có cơ sở để giải quyết khiếu nại của người dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường ở Thủ Thiêm

(PLVN) -Chiều 27/11 tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị Quận 2, Thanh tra Chính phủ cùng lãnh đạo UBND TPHCM và đại diện một số Bộ, ngành như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp đã đối thoại với 50 hộ dân của 5 khu phố thuộc 3 phường ở Thủ Thiêm, Quận 2, TP HCM do ông Đặng Công Huẩn- Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì.

Đọc thêm

Thu hồi giấy phép hoạt động của Thủy điện Thượng Nhật

Thu hồi giấy phép hoạt động của Thủy điện Thượng Nhật
(PLVN) - Chiều tối nay (27/11/2020), Văn phòng Bộ Công Thương phát đi thông tin, Bộ Công Thương đã quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của Nhà máy Thủy điện Thượng Nhật - nhà máy tích nước trái phép trong đợt lũ xảy ra tại Thừa Thiên Huế.

Không có cơ sở để giải quyết khiếu nại của người dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường ở Thủ Thiêm

Không có cơ sở để giải quyết khiếu nại của người dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường  ở Thủ Thiêm
(PLVN) -Chiều 27/11 tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị Quận 2, Thanh tra Chính phủ cùng lãnh đạo UBND TPHCM và đại diện một số Bộ, ngành như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp đã đối thoại với 50 hộ dân của 5 khu phố thuộc 3 phường ở Thủ Thiêm, Quận 2, TP HCM do ông Đặng Công Huẩn- Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì.

Người suốt 40 năm hành nghề “cứu sống” những cuốn sách cũ giữa lòng Sài Gòn

Người suốt 40 năm hành nghề “cứu sống” những cuốn sách cũ giữa lòng Sài Gòn
(PLVN) - Cuộc sống đã cướp đi của ông Rạng đôi chân khỏe mạnh nhưng bù lại ông lại có một đôi tay tài hoa. Chính nhờ đôi tay đó mà suốt 40 năm qua ông đã tự nuôi sống bản thân và theo đuổi đam mê cuộc đời với nghề phục hồi sách cũ. Giữa Sài Gòn hoa lệ và tấp nập, cái nghề của ông Giang được coi là của hiếm. Bởi cái nghề của ông đã lưu giữ lại quá nhiều kỷ niệm và điều tuyệt vời xung quanh những trang sách xưa cũ.
Thú ăn uống xa xỉ của hoàng đế Trung Hoa

Thú ăn uống xa xỉ của hoàng đế Trung Hoa

(PLVN) - Ẩm thực của vua chúa Trung Quốc thời xưa khá cầu kỳ, tốn kém và cũng không kém phần quái dị. Chuyện ăn uống của vua chúa Trung Hoa rất được coi trọng và đảm bảo các tiêu chí như là các món sơn hào hải vị, bổ dưỡng và an toàn. Hàng loạt tiêu chí từ khắt khe cho tới kỳ dị đã được đặt ra để đảm bảo được những yêu cầu về sức khỏe và an toàn cho bậc đế vương. 

Nhìn những mùa thu đi…

Nhìn những mùa thu đi…
(PLVN) - Dòng đời theo thời gian cứ thế trôi qua, như những mùa thu đến và đi… Chỉ con người hôm nay là khác với hôm qua, còn bốn mùa vẫn vậy, thay lá và trút lá, đớn đau hay hạnh phúc, không ai khác, ngoài chính bạn biết được mà thôi…

Tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra trong hoạt động thi hành án dân sự

Tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra trong hoạt động thi hành án dân sự
(PLVN) -Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS năm 2021 diễn ra chiều 27/11. Cùng tham dự có Thứ trưởng Mai Lương Khôi, Lãnh đạo Tổng cục THADS, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục cùng Lãnh đạo các cơ quan THADS địa phương.

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G
(PLVN) - Tại các showroom trải nghiệm, trình diễn về công nghệ và ứng dụng của mạng 5G tại Hà nội và TP.HCM, khách hàng sẽ được trải nghiệm thực tế các công nghệ, ứng dụng hiện đại nhất của mạng VinaPhone 5G như AR/VR, điều khiển robot, wifi 5G tốc độ cao, kết nối internet trong nhà thông qua 5G… và trải nghiệm tốc độ VinaPhone 5G trên nhiều loại máy điện thoại 5G thế hệ mới.

Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ

Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ
(PLVN) -Chiều 27/11, dưới sự chủ trì của Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về các hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp.

Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11

Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11
(PLVN) -Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL) sẽ được tổ chức vào 7:30 sáng ngày 28/11/2020 tại Hội trường Trường Đại học Luật Hà Nội và mở cho tất cả các hội viên và những người hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Tư pháp tham dự.

Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?
(PLVN) - Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy - cho rằng, việc sử dụng bằng giả được xem là có hành vi “sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả”. Căn cứ vào mức độ, hậu quả trong từng trường hợp mà hành vi có thể bị xử phạt tương ứng theo quy định, trong đó, mức khung hình phạt cao nhất lên đến 07 năm tù.

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học
(PLVN) -  Hội thảo Giáo dục 2020 diễn ra hôm nay (27/11) do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ GD&ĐT và một số cơ sở giáo dục đại học tổ chức với chủ đề “Tự chủ trong giáo dục đại học – từ chính sách đến thực tiễn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬