5 năm, hơn 41,6 nghìn hộ ở Yên Bái đã vượt qua ngưỡng nghèo

(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, toàn tỉnh Yên Bái có hơn 41,6 nghìn hộ vay vốn đã vượt qua ngưỡng nghèo, 1.595 học sinh, sinh viên (HSSV) hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học, 5.446 lao động được tạo việc làm, hơn 2,4 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và đối tượng chính sách được xây mới… đã khẳng định vai trò quan trọng của tín dụng chính sách (TDCS) trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Từ sau khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác TDCS xã hội, nhận thức của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với thực hiện TDCS đã tăng lên rõ rệt. Các cấp uỷ, chính quyền địa phương đã coi công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động TDCS xã hội là một trong những nhiệm vụ trong chương trình, kế hoạch hoạt động thường xuyên. 

UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo cụ thể UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) đối với hoạt động TDCS trên địa bàn, chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp tốt với NHCSXH, ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương để bổ sung vốn cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn. UBND các huyện, thị xã, thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn về việc nâng cao chất lượng các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn.

Bên cạnh việc huy động nguồn lực cho TDCS và chủ động kịp thời điều tra, rà soát, xác định đối tượng vay vốn, để phát huy hiệu quả các chương trình TDCS đối việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan và NHCSXH phối hợp chặt chẽ lồng ghép hoạt động TDCS với chương trình, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm trên địa bàn.

Anh Cù Huy Hoàng (xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) vay 100 triệu nguồn vốn giải quyết việc làm đầu tư xây dựng trại gà quy mô 5000 con, tạo thêm 4 việc làm cho người lao động, là mô hình thanh niên khởi nghiệp sử dụng hiệu quả vốn chính sách tại địa phương

Trong giai đoạn 2014-2019, Chi nhánh NHCSXH Yên Bái đã đã thực hiện cho vay được gần 129,18 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách với doanh số 3.850 tỷ đồng. Nguồn vốn đó đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Trong đó, có hơn 41,6 nghìn hộ vay vốn đã vượt qua ngưỡng nghèo, 1.595 HSSV hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học, 5.446 lao động được tạo việc làm, hơn 2,4 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và đối tượng chính sách được xây mới, 53,5 nghìn công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn được xây dựng…  Ngoài ra, gần 22 nghìn lượt hộ sản xuất kinh doanh ở các xã thuộc vùng khó khăn được vay vốn để thực hiện phương án kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Đến 30/6/2019 trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang triển khai 14 chương trình tín dụng chính sách, 84.000 hộ gia đình đang vay vốn với tổng dư nợ 2.994 tỷ đồng, trong đó riêng dư nợ chương trình cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo chiếm trên 60% tổng dư nợ. Tỷ trọng vốn đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế hộ gia đình chiếm 86,5%, vốn đầu tư vào các chương trình an sinh xã hội chiếm 13,5%.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đầu tư trên địa bàn tỉnh Yên Bái đến 30/6/2019 đạt 3.003 tỷ đồng, chiếm 55,14% nguồn lực các chương trình, dự án thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2019. Trong đó, trên 60% là cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn. Mỗi năm có hơn 20.000 hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn với doanh số bình quân 600 tỉ đồng/năm đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu vốn thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Hầu hết số hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đủ điều kiện, có nhu cầu vay vốn đều được đáp ứng.

Mặc dù thu ngân sách trên địa bàn tỉnh còn hạn chế, chưa tự cân đối được ngân sách hàng năm song UBND các cấp vẫn ưu tiên dành một phần nguồn vốn từ ngân sách địa phương uỷ thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn. Từ năm 2014-2019 nguồn vốn uỷ thác từ ngân sách cấp tỉnh, cấp huyện chuyển sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách khác đạt 22,5 tỷ đồng. Có 9/9 huyện, thị xã, thành phố chuyển nguồn vốn từ ngân sách uỷ thác qua NHCSXH để cho vay các chương trình tín dụng chính sách.

Vốn tín dụng ưu đãi đã thực sự giúp hộ nghèo, hộ chính sách nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống và từng bước thoát nghèo. Góp phần thực hiện tăng trưởng kinh tế, ổn định giá cả, kiềm chế lạm phát, góp phần vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh mỗi năm từ 3-4%. Hiệu quả của chương trình giảm nghèo không những chỉ thể hiện ở tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm mà mức sống bình quân của hộ nghèo cũng đã được nâng nên so với trước kia.

Lê Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho hơn 100 chức sắc tôn giáo trên địa bàn Quân khu 3

Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho hơn 100 chức sắc tôn giáo trên địa bàn Quân khu 3

(PLVN) - Từ 17 đến 19/9, tại quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng, Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh (QP&AN) Trung ương phối và Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức QP&AN cho hơn 100 chức sắc, chức việc, nhà tu hành, người đứng đầu các tổ chức tôn giáo các tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu.

Đọc thêm

Loading...

Đẩy mạnh đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội

Đẩy mạnh đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội
(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, thời gian qua việc quán triệt, triển khai cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội (DNQĐ) đã được triển khai đúng hướng, đạt được nhiều kết quả quan trọng song cần phải được đẩy mạnh hơn nữa.

Trào lưu vẽ tranh tường ở Sài Gòn: Không đơn giản là cầm cọ và vẽ!

Trào lưu vẽ tranh tường ở Sài Gòn: Không đơn giản là cầm cọ và vẽ!
(PLVN) - Vẽ tranh trên tường là một trong những trào lưu mạnh lên trong vòng vài năm gần đây ở Sài Gòn. Những nắp cống, cột điện, tường nhà… loang lổ một khi khoác áo mới bằng những bức tranh tường bỗng trở nên sinh động, nghệ thuật hơn. Nhưng, không chỉ cần “vẽ lên tường” là đủ…

Ông Trần Công Thuật - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình: “PCI thấp là sự xấu hổ của nền hành chính tỉnh”

Ông Trần Công Thuật - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình: “PCI thấp là sự xấu hổ của nền hành chính tỉnh”
(PLVN) - Trong lần xúc tiến đầu tư hồi năm ngoái, Quảng Bình ghi nhận con số cam kết đầu tư hơn 7 tỷ USD. Điều đó chứng tỏ đang có một sự hấp dẫn tương đối lớn đối với các doanh nghiệp ở tỉnh này. Thế nhưng, hàng năm, trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Quảng Bình thường có thứ hạng rất thấp. Vì sao?

Doanh nghiệp kêu thiệt thòi vì bị Thừa Thiên - Huế thu hồi dự án an sinh

Doanh nghiệp kêu thiệt thòi vì bị Thừa Thiên - Huế thu hồi dự án an sinh
(PLVN) - Quyết định thu hồi dự án này được ký một ngày trước khi Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra các dự án tại Huế. Vì điều đó, không ít người đặt ra câu hỏi: Phải chăng cán bộ có thẩm quyền cố tình “chọn” dự án này để thu hồi, nhằm mục đích báo cáo kết quả của “sự quyết liệt trong việc xử lý các dự án chậm tiến độ” với đoàn thanh tra?.

Bé gái sinh con sau 9 lần bị chú dượng xâm hại

Bé gái sinh con sau 9 lần bị chú dượng xâm hại
(PLVN) - Ở phần xét hỏi, Hội đồng xét xử (HĐXX) và đại diện VKSND xoáy mạnh vào những câu hỏi: “Tại sao bị ép quan hệ tình dục mà không kêu la, cào cấu, chống cự? Bị ép một lần, sao còn để bị ép nhiều lần khác? Tại sao không báo cho cha mẹ, người thân?”. Người bị chất vấn mới 15 tuổi, là bị hại trong một vụ xâm hại tình dục.
UBND huyện thua kiện nhưng 3 năm chưa bồi thường

UBND huyện thua kiện nhưng 3 năm chưa bồi thường

(PLVN) - Sau ba năm tòa án có quyết định buộc thi hành án, UBND huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) vẫn chưa thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân sau khi thu hồi đất để làm dự án.