1.000 tỷ đồng cho giai đoạn 2 công trình luồng sông Hậu

(PLO) - Cuối tháng 4/2016, giai đoạn 1 của Dự án luồng cho tàu biển có tải trọng lớn vào sông Hậu sẽ kết thúc. Khoảng 1.000 tỷ đồng vốn dư của giai đoạn này dự kiến sẽ được chuyển sang thi công giai đoạn 2.
1.000 tỷ đồng cho giai đoạn 2 công trình luồng sông Hậu Ngày 20/1/2016, luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu đã được thông kỹ thuật

Tháng 1/2016, Dự án luồng cho tàu biển có tải trọng lớn đã tiến hành thông luồng kỹ thuật. Đây là tuyến thủy lộ quan trọng nối thông các tỉnh miền Tây Nam bộ với biển Đông, giúp thúc đẩy kinh tế của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án hàng hải, đến thời điểm này, dự án đã triển khai được 7/7 gói thầu xây lắp. Trong đó, tuyến đê Nam đã hoàn thành đổ đá đến cao trình +5,7; đã thi công nạo vét tuyến luồng cơ bản đến cao độ thiết kế -6,5m; hoàn thành công tác thi công kè bảo vệ bờ dọc kênh Tắt, đào mới đến cao trình +5,8m...

Tuy nhiên, thực tế thi công vẫn còn một số vướng mắc trong quá trình thi công tại Gói thầu 6B do tiến độ thảm đá chậm (mới chỉ đạt 37%); Gói thầu 11, khối lượng nạo vét đang bị chậm khoảng 3 triệu mét khối, mới đây nhà thầu đã cam kết bổ sung trang thiết bị để ngày 25/3/2016 hoàn thành toàn bộ gói thầu. Đặc biệt, cả 3 gói thầu 6B, 11, 12 đang bị các hộ dân cản trở thi công làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ.

“Gói thầu 6B  bị chậm một phần là do gói này có nhiều hạng mục công việc  như nạo vét, thảm đá... Nhà thầu nọ đợi nhà thầu kia, có nghĩa sau khi kết thúc các phần việc khác thì đơn vị thảm đá mới vào được. Dù vậy, sau khi bắt tay vào thảm, tiến độ của đơn vị thi công hạng mục này cũng rất chậm, hiện mới chỉ đạt 37% khối lượng”, bà Lã Hồng Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông cho hay.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án Hàng hải, giai đoạn 2 của dự án  sẽ bao gồm các hạng mục như kè bảo vệ bờ đoạn kênh Quan Chánh Bố, đường kết nối tỉnh lộ 913 vào quốc lộ 53, 2 khu tránh tàu, bến phà 500 tấn, nhà quản lý bảo đảm an toàn hàng hải và hệ thống hàng hải điện tử AIS.  

Hiện tại, Bộ GTVT đang chỉ đạo Ban Quản lý dự án hàng hải thuê tư vấn đánh giá, rà soát tổng thể giai đoạn 1 của dự án, gửi báo cáo về Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông và Vụ Kế hoạch Đầu tư trước ngày 20/3/2016 để làm cơ sở triển khai giai đoạn 2.

“Theo đó, khoảng 1.000 tỷ vốn dư của giai đoạn 1 dự kiến sẽ được chuyển sang thi công giai đoạn 2, thay vì phải huy động nguồn lực để triển khai dự án theo hình thức BOT như kế hoạch trước đây. Hiện tại các cơ quan liên quan của Bộ đang chuẩn bị báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.”, Phó Cục trưởng Hạnh cho biết thêm.

Trong khi chờ hoàn thiện thủ tục để triển khai giai đoạn 2, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật yêu cầu, đối với gói thầu chậm tiến độ, Ban Quản lý dự án Hàng hải phải quản lý điều hành một cách quyết liệt không nhân nhượng, nếu nhà thầu không đảm bảo được tiến độ của gói thầu đó thì điều chuyển cho nhà thầu khác thực hiện. 

“Giai đoạn 2 của dự án  sẽ bao gồm các hạng mục như kè bảo vệ bờ đoạn kênh Quan Chánh Bố, đường kết nối tỉnh lộ 913 vào quốc lộ 53, 2 khu tránh tàu, bến phà 500 tấn, nhà quản lý bảo đảm an toàn hàng hải và hệ thống hàng hải điện tử AIS.  Ban Quản lý dự án hàng hải sẽ thuê tư vấn đánh giá, rà soát tổng thể giai đoạn 1 của dự án để làm cơ sở triển khai giai đoạn 2”.

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Yên Bái được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy khoá XIX

Chủ tịch Yên Bái được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy khoá XIX
(PLVN) - Sáng 24/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái tiếp tục làm việc. Theo kết quả công bố tại Đại hội, Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX chiều 23/9, đã bầu ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh, làm Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI
(PLVN) - Với phương châm: “Dân chủ - Đoàn kết - Khát vọng - Phát triển”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang đã chính thức khai mạc vào sáng 24/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tham dự và chỉ đạo Đại hội.

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh
(PLVN) - Chồng mắc bệnh hiểm nghèo nhiều năm nay phải uống thuốc nên một mình chị Hóa vừa làm ruộng đồng, vừa chăm 3 đứa con. Khi mọi khó khăn đang bủa vây thì chị Hóa nghi ngờ bị ung thư. Không có tiền để đi khám lại và điều trị, người phụ nữ này đành chở bao lúa đi bán, lấy tiền vào bệnh viện. Nhưng, bất hạnh vẫn chưa dừng lại với gia đình này... 

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp
(PLVN) - Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó. Nữ thần bảo vệ hạnh phúc lứa đôi và trông nom săn sóc quá trình sinh nở con cái, duy trì nòi giống. 

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland
(PLVN) - Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích, sở hữu vị trí thuận lợi giữa “trái tim” Hồ Tràm và được phát triển bởi đơn vị phát triển uy tín là những lý do tạo nên sức hút cho shophouse biển tại Wonderland – NovaWorld Ho Tram.  

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân
(PLVN) - Với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020 sẽ diễn ra vào, ngày 28/9 tới đây tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).
Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?

(PLVN) - Cho đến bây giờ, ông Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư TW Đảng, nguyên Trưởng Ban Kinh tế TW -  vẫn còn nhớ như in hoàn cảnh ra đời của Chỉ thị 100-CT/TW (khoán 100) năm 1981, tiền đề quan trọng để dẫn đến Nghị quyết số 10-NQ/TW (khoán 10) được Bộ Chính trị ban hành năm 1988 sau Đại hội Đảng VI - Đại hội đổi mới của đất nước. Đây được xem là chiếc chìa khóa vàng "cởi trói" cho nông nghiệp.

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng
(PLVN) - Trên bước đà đã góp phần làm thay đổi diện mạo và nâng tầm giá trị khu vực, khu đô thị sinh thái Golden Hills  liên tục được chủ đầu tư Trungnam Land phát triển thêm những hệ thống tiện ích hoàn hảo, giúp cư dân tiếp cận đến những tiêu chuẩn sống mới như ở các quốc gia phát triển trên thế giới.

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
(PLVN) - Sáng nay (24/9), tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng long trọng khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các đại biểu Đảng viên của Đảng bộ.
Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

(PLVN) - Lấy chồng từ khi 13 tuổi, nhưng do không sinh được con nên Bích bị chồng và gia đình chồng hắt hủi. Do chán nản cuộc sống hiện tại, lại được một bạn của chị gái rủ sang Trung Quốc lấy chồng nên cô gái 16 tuổi bằng lòng. Sau 6 năm ê chề làm vợ xứ người, Bích may mắn trốn được về quê mẹ... 

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang
 Sáng ngày 24/9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu Đoàn công tác đã đến Hậu Giang chỉ đạo Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ cho đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬