Xu thế phát triển BĐS 2020

(PLVN) - Theo dự báo của giới chuyên gia, năm 2020 thị trường bất động sản (BĐS) sẽ tiếp tục phát triển bền vững, ít có biến động đột biến xảy ra ở quy mô lớn. Đặc biệt, dòng tiền đổ vào BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, thị trường đất nền, chung cư trong năm nay được dự báo sẽ được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất.
Xu thế phát triển BĐS  2020 Dự báo đất nền, chung cư sẽ là lĩnh vực BĐS phát triển chủ đạo trong năm 2020

Dòng vốn vào bất động sản sẽ tích cực

Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, dù mới đây Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra quy định sẽ siết chặt hơn nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung hạn và dài hạn đối với lĩnh vực BĐS nhưng trong năm 2020 lĩnh vực này sẽ vẫn được đầu tư lớn, từ nhiều nguồn tài chính khác nhau, không chỉ từ ngân hàng.

Ông Lực cho rằng không phải tín dụng ngân hàng giảm với BĐS. Thực tế, theo số liệu 10 tháng năm 2019 cho thấy, vay kinh doanh BĐS vẫn tăng 5,5%, vay mua nhà, sửa nhà tăng 19,6%. Như vậy, lĩnh vực cho vay BĐS của hệ thống ngân hàng tăng trưởng khoảng 14,5%, cao hơn bình quân cho vay của hệ thống ngân hàng 10 tháng năm 2019 là khoảng 10%. “So sánh với khu vực, đây là tỷ lệ chấp nhận được”, ông Lực đánh giá.

Cũng theo chuyên gia này, ngoài vốn vay tín dụng, lĩnh vực BĐS còn huy động được nguồn tiền từ nhiều nguồn khác, trong đó có từ vốn đầu tư nước ngoài (FDI), vốn trái phiếu doanh nghiệp (DN), vốn từ sàn chứng khoán… “11 tháng đầu năm 2019, vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực BĐS đạt khoảng 4,8 tỷ USD, vốn trái phiếu DN đạt khoảng 237.000 tỷ đồng”, ông Lực nói và cho rằng đây là những dòng vốn quan trọng đầu tư vào BĐS trong năm 2019. “Có khoảng 60% vốn sẽ tiếp tục đến từ ngân hàng, 40% đến từ các dòng vốn khác. Xu thế này sẽ vẫn tiếp tục”, ông Lực dự báo dòng tiền đổ vào BĐS trong năm 2020.

Trong khi đó,  ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Landora Group cho rằng vốn ở trong dân đang rất nhiều, riêng tiền mặt, vàng và kiều hối là khoảng 16 tỷ USD. “Nếu đổ một phần trong số này sang BĐS thì sẽ là một nguồn lực rất lớn”, ông Hà đánh giá và cho rằng các DN đều muốn thu hút dòng vốn này, nhưng đang tắc nghẽn vì liên quan pháp lý. “Vướng mắc lớn nhất vẫn là thủ tục hành chính. Hiện thủ tục cho 1 dự án BĐS là khoảng 7 năm, nếu nhân với tỷ suất 5% một năm thì bị hao mòn rất nhiều về vốn. Vốn bị hao mòn sẽ tính vào giá BĐS, ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền người tiêu dùng”, ông Hà đánh giá.

Lĩnh vực nào của BĐS sẽ phát triển mạnh?

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, năm 2020 thị trường BĐS sẽ tiếp tục phát triển theo hướng ổn định cả về nguồn cung, số lượng giao dịch, giá cả. Các lĩnh vực của BĐS như shop house, chung cư, văn phòng, đất nền, căn hộ nghĩ dưỡng (condotel), BĐS công nghiệp đều cùng phát triển. 

Tuy nhiên, do hiện nay các dự án BĐS đang vướng mắc trong thủ tục cấp phép các dự án mới nên các nhà đầu tư trong năm 2020 nhiều khả năng sẽ quan tâm đầu tư vào lĩnh vực đất nền. “Khi việc cấp phép cho dự án mới gặp khó khăn thì nhà đầu tư sẽ tìm đến đất nền đợi khi điều kiện thuận lợi sẽ xây dựng các dự án”, đại diện Bộ Xây dựng cho biết.

Bộ Xây dựng dự báo, năm 2020 có thể xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới, nơi sẽ được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Ngoài ra, khả năng sẽ xảy ra tình trạng sốt nóng cục bộ tại các dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội cho rằng, khi khu vực trung tâm của những đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM đã gần như hết quỹ đất thì từ năm 2020 khu vực vùng ven được dự báo sẽ tăng trưởng ấn tượng, có thể lên gấp đôi. Đồng tình quan điểm này, bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Hà Nội của JLL Việt Nam cho rằng, sự phát triển vùng ven là sự phát triển tự nhiên, khi nội đô đã quá chật chội, quỹ đất hạn chế, giá cao, các nhà đầu tư muốn tìm các giải pháp với giá cả hợp lý hơn. 

Bên cạnh đó, Việt Nam có dân số trẻ, gặp khó khăn nhất định trong việc mua một căn nhà nội đô. Do đó, phát triển ra ven đô là tự nhiên. Đây là diễn biến tất yếu của thị trường. 

Condotel vẫn thu hút dòng tiền trong năm 2020

Theo chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa, condotel là thế mạnh kinh tế của Việt Nam, không chỉ riêng lĩnh vực BĐS. Đây là nơi chi phí đầu tư thấp hơn khu đô thị nhưng tốc độ tăng giá sẽ nhanh hơn. Condotel là tiềm năng cuối cùng của BĐS Việt Nam nên dù hiện tại có những trục trặc về pháp lý nhưng các nhà đầu tư lớn sẽ tiếp tục chọn kênh này. Kinh nghiệm thế giới cho thấy, condotel là khu trải nghiệm, nếu liên kết được nhiều đối tượng đến trải nghiệm thì lĩnh vực này sẽ thành công.

Minh Hữu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuần tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quyết định chính thức thời điểm kết thúc năm học

Tuần tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quyết định chính thức thời điểm kết thúc năm học
(PLVN) - Chiều 22/2, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ khẳng định, tinh thần của Bộ GD&ĐT thống nhất là ngày 30/6 sẽ kết thúc năm học, lùi một tháng so với kế hoạch trước đây (kế hoạch kết thúc năm học trước đây là 31/5) và dự kiến lịch thi THPT quốc gia sẽ từ ngày 23 đến 26/7.
Loading...

Linh thiêng lễ hội Phủ Dầy

Linh thiêng lễ hội Phủ Dầy
(PLVN) - Phủ Dầy là một quần thể di tích gồm hơn 20 đền, phủ, lăng… tạo nên một điện thần đạo Mẫu khá hoàn chỉnh tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Với những giá trị về kiến trúc và văn hóa vô cùng độc đáo, năm 1975, nơi đây đã được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia. Mùa Xuân, chúng tôi tìm về Phủ Dầy theo dấu câu ca "Tháng Ba giỗ Mẹ"...

Bất thường quyết định kỷ luật đối với 2 vận động viên bóng rổ của VBF

Bất thường quyết định kỷ luật đối với 2 vận động viên bóng rổ của VBF
(PLVN) - Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 được tổ chức năm 2018, trong khuôn khổ thi đấu bộ môn Bóng rổ đã diễn ra một sự việc đáng tiếc, đó là 2 vận động viên (VĐV) thi đấu cho đội bóng rổ TP Cần Thơ trong lúc không kiềm chế đã có hành vi tấn công trọng tài. Lẽ dĩ nhiên hành vi này cần phải bị xử lý nghiêm minh, nhưng mức độ và án phạt như thế nào là phù hợp thì lại là một việc cần phải xem xét và cân nhắc.
Số ca nhiễm vi rút của Hàn Quốc tăng đột biến

Số ca nhiễm vi rút của Hàn Quốc tăng đột biến

(PLVN) - Ngày 22 tháng 2 Hãng thông tấn Yonhap - Hàn Quốc cho biết có thêm 229 trường hợp nhiễm Covid-19. Số ca nhiễm mới tăng đột biến lớn nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh đầu tiên xảy ra vào cuối tháng 1.

Bắt hung thủ sát hại cựu nữ giáo viên ở Bắc Ninh tại lễ tang nạn nhân

Bắt hung thủ sát hại cựu nữ giáo viên ở Bắc Ninh tại lễ tang nạn nhân
(PLVN) - Công an TP Bắc Ninh vừa cho biết đã bắt được nghi phạm sát hại bà Nguyễn Thị Nhung (SN 1965, trú tại phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, giáo viên đã nghỉ hưu). Đáng chú ý nghi phạm bị bắt giữ là cháu ruột nạn nhân Lê Thành Hưng (sinh năm 1991, ở xã thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại sau dịch Covid-19

Xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại sau dịch Covid-19
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH, theo đúng trách nhiệm và thẩm quyền, sớm có quyết định chính thức về việc điều chỉnh kế hoạch, thời gian năm học 2019-2020. Trường hợp Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH không quyết định thì Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định để làm căn cứ cho các tỉnh thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Quyết cho học sinh nghỉ tiếp hay đi học giờ thuộc thẩm quyền của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Quyết cho học sinh nghỉ tiếp hay đi học giờ thuộc thẩm quyền của Bộ Giáo dục và Đào tạo
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cho biết, các địa phương chỉ có trách nhiệm và thẩm quyền điều chỉnh thời gian học của học sinh trong phạm vi khung thời gian năm học mà Bộ GD&ĐT đã ban hành. Hiện nay, thời gian nghỉ học của học sinh đã gần 1 tháng thì việc quyết định nghỉ học tiếp hay đi học lại thuộc phạm vi thẩm quyền của Bộ GD&ĐT
Covid-19 có thể ủ bệnh lâu hơn 14 ngày?

Covid-19 có thể ủ bệnh lâu hơn 14 ngày?

(PLVN) - Chính quyền tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm nay, 22/2, cho biết, 1 người đàn ông 70 tuổi ở tỉnh này đã bị nhiễm chủng mới của virus corona nhưng không biểu hiện triệu chứng nào cho đến 27 ngày sau đó.

IFC nâng mức tài trợ cho 4 ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19

IFC nâng mức tài trợ cho 4 ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19
(PLVN) - Tổ chức IFC - một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới - đã tăng hạn mức tài trợ thương mại cho các ngân hàng đối tác tại Việt Nam. Đây là một sáng kiến ứng phó nhanh để đón đầu những khó khăn về tài trợ thương mại mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể gặp phải bởi dịch cúm virus Corona.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬