Vốn tín dụng cho DNNVV: Ngân hàng cần “may đo” cho doanh nghiệp

(PLO) - Có tới 60% doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) không tiếp cận được và không sử dụng vốn ngân hàng. Theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đây là tỷ lệ khá lớn và đã đến lúc các ngân hàng cần có phương thức “may đo” cho đối tượng DN này.
Vốn tín dụng cho DNNVV: Ngân hàng cần “may đo” cho doanh nghiệp DNNVV có nhu cầu rất cao được tiếp cận vốn ngân hàng. (Ảnh minh họa)

Vốn, vốn và vốn

Tại Diễn đàn "Giải pháp thúc đẩy các nguồn vốn cho DNNVV” do Báo Diễn đàn DN tổ chức hôm 7/8, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhận định, cách đây 30 năm, 3 vấn đề lớn nhất cho sự phát triển của DNNVV ở Việt Nam, đó là: “Thứ nhất là vốn, thứ hai là vốn và thứ ba là vốn” và đến nay cũng không khác nhiều.   

Theo đó, Việt Nam mặc dù được xếp hạng thứ 29/190 quốc gia về chỉ số tiếp cận tín dụng, cùng với đó, năm 2017, DNNVV cũng chiếm 21% tổng dư nợ tín dụng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn có đến 60% DNNVV chưa tiếp cận được nguồn vốn. 

Theo Chủ tịch VCCI, để 60% DNNVV không tiếp cận được nguồn vốn, trách nhiệm thuộc về cả ba nhà: Nhà nước, ngân hàng và DN. Liên quan đến ngân hàng, TS Lộc cho rằng “các ngân hàng hiện còn thờ ơ”. Thực tế, trong bối cảnh nền kinh tế số và nền kinh tế khởi nghiệp, DN không có nhiều tài sản, nhưng cho vay bằng hình thức thế chấp tài sản vẫn chiếm lớn, cho vay căn cứ vào sản xuất, kinh doanh (SXKD) chưa trở thành cơ chế, chưa trở thành văn hoá tín dụng ở nước ta.

Chủ tịch VCCI cho rằng các ngân hàng cần nỗ lực nhiều hơn trong việc đưa ra phương thức cho vay mới, những gói cho vay hướng đầu tư mạnh cho khởi nghiệp, cho nông nghiệp căn cứ vào ý tưởng và phương án kinh doanh. Chủ tịch VCCI cũng đề nghị khuyến khích cho vay theo chuỗi cung ứng, tức là căn cứ vào phương án kinh doanh, chứ không phải căn cứ vào nhà xưởng. “Đầu tư phải chấp nhận rủi ro. Điều này đòi hỏi nỗ lực của hệ thống ngân hàng...” - Chủ tịch VCCI lưu ý.

Giải bài toán “bất đồng ngôn ngữ”

Vốn cho DNNVV xem ra vẫn là bài toán muôn thủa khi về phía ngân hàng có rất nhiều lý do để dè dặt trong việc “bơm” vốn cho đối tượng DN này. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, DN có phương án SXKD có hiệu quả, có khả năng trả nợ và đáp ứng yêu cầu, ngân hàng vẫn cho vay và theo Luật các Tổ chức tín dụng (TCTD), DN có tài sản hay không do ngân hàng quyết định, tuy nhiên ngân hàng cũng có cái khó khi hành lang pháp lý bảo vệ ngành ngân hàng chưa thống nhất và thật sự chưa có…

Đại diện NHNN cũng khằng định lĩnh vực nông nghiệp và DNNVV là đối tượng ưu tiên, kể cả về lãi suất… nhưng vẫn còn nhiều rào cản để DNNVV tiếp cân được vốn tín dụng, trong đó có cả nguyên nhân từ hạn chế của bản thân DNNVV (quy mô, năng lực tài chính, sổ sách kế toán, chưa có phương án SXKD hiệu quả…), cũng như một số TCTD còn thiếu kinh nghiệm trong thẩm định phương án SXKD của DNNVV, nhất là các DN hoạt động trong lĩnh vực mới, còn nặng về tài sản đảm bảo cho khoản vay…

Theo TS Vũ Đình Ánh, Chuyên gia kinh tế, hiện nay giữa DNNVV và ngân hàng đang có sự bất đồng “ngôn ngữ” dẫn đến DN không tiếp cận được nguồn vốn. Sự bất đồng đó thể hiện các DNNVV “nói ngôn ngữ dân kinh tế”, trả lời cho câu hỏi sản xuất cái gì, cho ai và như thế nào; trong khi đó ngân hàng lại “nói ngôn ngữ tài chính”, quan tâm đến việc kiểm soát dòng tiền… “Chính vì vậy muôn đời ngân hàng và DNNVV không thể gặp nhau do bất đồng…” - chuyên gia này khẳng định.

Theo ông, để gỡ bài toán này, có hai cách: Cách thứ nhất phải đi tìm “thông ngôn”, chính là các chuyên gia tư vấn, tổ chức bảo lãnh và các quỹ sẽ phải đóng vai trò làm thông ngôn phiên dịch giữa hai bên; Cách thứ hai, một trong hai bên phải học ngôn ngữ của bên kia. TS Ánh cho rằng, DNNVV cần cố gắng học ngôn ngữ ngân hàng. “Các DN đã có chuyên viên, kế toán tài chính, nhưng vấn đề ở đây là tư duy quản trị tài chính của các DNNVV lại yếu kém. Cho nên cái mấu chốt ở đây là thay đổi được tư duy của chính bản thân DN…”- chuyên gia đưa ra lời khuyên. 

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Bí kíp” luyện thi tốt nghiệp trong mùa dịch

“Bí kíp” luyện thi tốt nghiệp trong mùa dịch
(PLVN) - Ôn luyện, thi thử trực tuyến đang là phương pháp tối ưu dành cho các sĩ tử khi kỳ thi tốt nghiệp THPT đã cận kề mà tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng. Hãy cùng tham khảo “bí kíp” dưới đây để ôn luyện hiệu quả nhất.

Đông bào Khmer Bạc Liêu luôn hướng về ngày hội toàn dân

Đông bào Khmer Bạc Liêu luôn hướng về ngày hội toàn dân
(PLVN) - Xác định bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tăng cường triển khai các nội dung tuyên truyền về cuộc bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân, nhất là trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống...

Đảm bảo mọi cử tri đều được tham gia bỏ phiếu

Đảm bảo mọi cử tri đều được tham gia bỏ phiếu
 
(PLVN) - Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam sáng 13/5, ông Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, để đảm bảo thành công và an toàn cho công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, UBND Bắc Giang đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khẩn cấp tạm dừng các hoạt động thể thao đông người, các sân tập golf sau ca COVID-19 của vợ chồng Giám đốc HACINCO

Khẩn cấp tạm dừng các hoạt động thể thao đông người, các sân tập golf sau ca COVID-19 của vợ chồng Giám đốc HACINCO
(PLVN) - Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp tại các địa phương lân cận, các ổ dịch mới phát sinh trong địa bàn TP, sáng nay (13/5), UBND TP Hà Nội đã có công văn khẩn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động thể thao đông người, các sân tập golf từ 12 giờ ngày 13/5/2021 đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo TP.

TP HCM chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để bảo đảm cho sự phát triển dài hạn

TP HCM chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để bảo đảm cho sự phát triển dài hạn
(PLVN) - Ngày 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với TPHCM. Đây là cuộc làm việc đầu tiên của Thủ tướng với các địa phương trên cương vị mới, nhằm giải quyết một số vấn đề trọng tâm, cấp bách, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc lớn để Thành phố tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững trong thời gian tới.

1 ca mắc COVID-19 mới ở Hà Nam

1 ca mắc COVID-19 mới ở Hà Nam
(PLVN) - Sáng 13/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam cho biết ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-COV-2.

Công an Hải Dương quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho bầu cử

Công an Hải Dương quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho bầu cử
(PLVN) - Xác định bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn lực lượng, trong 6 tháng đầu năm 2021, Công an tỉnh Hải Dương đã quán triệt, nghiêm túc chỉ đạo toàn diện công tác bảo đảm an ninh trật tự theo đúng lịch trình thời gian và các công việc cần thực hiện.

Cảnh báo thủ đoạn đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Cảnh báo thủ đoạn đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
(PLVN) - Những ngày gần đây, lực lượng chức năng trên cả nước liên tiếp phát hiện, triệt phá những đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm đối với an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, nhất là trong bối cảnh cả nước đang cao độ phòng, chống dịch COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376