VND một năm ổn định, dự trữ ngoại hối lên mức 40 tỷ USD

(PLO) - Ngày 28/12 tới, Tổng cục Thống kê sẽ tổ chức họp báo công bố các số liệu quan trọng chốt năm 2016. Song, lúc này, những con số cơ bản đã có thể trù tính được.
VND một năm ổn định, dự trữ ngoại hối lên mức 40 tỷ USD Năm 2016, ước tính huy động VND của các tổ chức tín dụng tăng tới 23% trong khi huy động ngoại tệ giảm khoảng 7% so với cuối 2015

Dự kiến lạm phát cả năm 2016 sẽ nằm trong mục tiêu kiểm soát dưới 5%, mức tăng của tỷ giá USD/VND bình quân cả năm sẽ xoay quanh 1%.

Cả hai dữ liệu trên đều phản ánh sự ổn định nhất của giá trị đồng tiền Việt Nam (VND) trong nhiều năm trở lại đây.

Nhiều dữ liệu khác, theo ước tính trong báo cáo vừa công bố của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, cũng góp phần khẳng định niềm tin vào VND được nâng cao trong năm qua.

Trước hết, niềm tin đó phản ánh ở nguồn tiền gửi vào hệ thống ngân hàng. Năm 2016, tỷ trọng và tăng trưởng tiền gửi VND tăng cao, trong khi tỷ trọng và tăng trưởng huy động vốn ngoại tệ giảm mạnh.

Theo số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, nguồn vốn huy động (gồm tiền gửi khách hàng và phát hành giấy tờ có giá) năm 2016 tăng mạnh hơn cùng kỳ năm 2015. Ước tính đến cuối năm 2016, nguồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng 19% so với cuối năm 2015 (năm 2015 tăng 16,1%).

Đáng chú ý, huy động ngoại tệ đã giảm mạnh, ước giảm khoảng 7% so với cuối 2015, trong khi năm 2015 hoạt động găm giữ ngoại tệ thể hiện rõ nét với tăng trưởng huy động ngoại tệ lên tới 14,3%. Tỷ trọng vốn ngoại tệ trong tổng vốn huy động toàn hệ thống theo đó giảm đáng kể trong năm 2016, xuống còn khoảng 10,5%, từ mức 12,9% năm 2015.

Ngược lại, huy động VND của hệ thống các tổ chức tín dụng tăng rất cao năm qua, ước đạt tới 23% và gia tăng tỷ trọng lên 89,5% tổng vốn huy động, từ mức 87,1% cuối năm 2015.

Theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, huy động ngoại tệ giảm mạnh một phần do lãi suất huy động USD áp trần 0%/năm, tỷ giá USD/VND ổn định kéo dài trong năm 2016 và tâm lý găm giữ ngoại tệ đã giảm.

Ở một dữ liệu khác, hiện thống kê của Ngân hàng Nhà nước mới chỉ cập nhật đến quý 2/2016, nhưng báo cáo trên của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đã đưa ra dự báo lạc quan về sự đảo chiều tích cực của cán cân thanh toán tổng thể cả năm 2016.

Cụ thể, Ủy ban dự báo, từ mức thâm hụt hơn 6 tỷ USD vào cuối năm 2015, cán cân thanh toán tổng thể năm 2016 dự báo sẽ đảo chiều với thặng dư ở mức khá cao, tương đương với năm 2014 (năm 2014, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư tới 8,4 tỷ USD - PV).

Mức thặng dư dự báo trên do cán cân thương mại xuất siêu và khoản mục lỗi và sai sót giảm. Ủy ban Giám sát lý giải thêm, niềm tin vào VND và sự ổn định vĩ mô ngày càng được nâng cao (phản ánh rõ qua chỉ số CDS - chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của việc nắm giữ trái phiếu Chính phủ Việt Nam - giảm khoảng 40% so với đầu năm), qua đó giúp cho khoản mục “Lỗi và sai sót” trong cán cân thanh toán tổng thể giảm so với cùng kỳ.

Và từ trạng thái tăng dư lớn như dự báo trên của cán cân thanh toán tổng thể, đã giúp Ngân hàng Nhà nước mua vào, bổ sung được dự trữ ngoại hối lên mức cao kỷ lục: hơn 40 tỷ USD.

Theo VnEconomy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bão giật rất mạnh lại hướng tâm vào miền Trung

Bão giật rất mạnh lại hướng tâm vào miền Trung
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới bão đi vào Biển Đông và không ngừng mạnh thêm. Đến 7h ngày 23/10, vị trí tâm bão trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 11, giật cấp 14...
Lũ lớn, công trình thủy lợi, thủy điện được vận hành thế nào?

Lũ lớn, công trình thủy lợi, thủy điện được vận hành thế nào?

(PLVN) -Trước tình hình phức tạp do mưa lớn, nhiều công trình thủy điện và hồ chứa nước thủy lợi ở miền Trung đồng loạt xả lũ. Vậy khi xảy ra lũ, ngập lụt, úng, việc vận hành công trình thủy lợi, thủy điện phải tuân theo quy định nào? Và quy trình tiêu thoát nước như thế nào mới đảm bảo an toàn?  

Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu

Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu
(PLVN) - Trong thông báo mới nhất của Bộ Công Thương, trong trường hợp mưa lũ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng diện rộng nằm ngoài khả năng kiểm soát, Sở Công Thương các tỉnh cần báo cáo gấp Bộ Công Thương để có phương án điều hàng ngay từ các tỉnh, doanh nghiệp phân phối lớn ở khu vực lân cận.


Tích cực hưởng ứng, tham gia cuộc thi “Pháp luật với mọi người”

Tích cực hưởng ứng, tham gia cuộc thi “Pháp luật với mọi người”
(PLVN) -Để cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến “Pháp luật với mọi người” được tổ chức thành công, thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020, mới đây, Ban Tổ chức Cuộc thi đã có văn bản gửi Tổ chức pháp chế các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức các hoạt động hưởng ứng, tham gia Cuộc thi.

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng
(PLVN) - Để có được vẻ ngoài như ý, không chỉ những người bình thường mà ngay cả những ngôi sao, những người giàu có cũng tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ như một biện pháp cứu cánh. Cũng từ đây, không ít bi kịch đau lòng đã xảy ra.
Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3

(PLVN) - “Con đang ở trên xe lội nước vào vùng lũ bố ạ, nhưng tiến vào sâu, đường ngập, sạt lở nặng, xe không đi được, phải đi bộ, chuẩn bị vào vùng sóng yếu...” đó là những dòng tin nhắn cuối cùng của đại úy Nguyễn Cảnh Cường nhắn cho cha trước khi bị ngọn núi cao hàng trăm mét sạt lở, vùi lấp cùng 13 cán bộ cứu hộ gần thủy điện Rào Trăng 3.

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc
(PLVN) - Với quyết tâm chính trị cao, nhiệm kỳ tới, Lai Châu đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân; xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển nhanh và bền vững.

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế
(PLVN) - Chiều qua (19/10), tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT lần thứ X (giai đoạn 2020-2025). Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội
(PLVN) - Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển”.

Những bông hoa dành cho mẹ

Những bông hoa dành cho mẹ
(PLVN) - Từ lâu, dường như những ngày dành cho phụ nữ cũng thường được coi là “ngày tình nhân”, là dịp để cánh nam nhi bày tỏ tình cảm với người yêu, với vợ mình. Nhưng đừng quên, đây cũng chính là ngày “của mẹ”, người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬