Tranh chấp giữa PG Bank Khánh Hòa và DNTN xăng dầu Vĩnh Hải: Hé lộ sai phạm khi cho vay?

(PLO) - Ngày 17/5 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh Khánh Hoà vừa có Văn bản số 394/KHH-TTGSNH trả lời bà Phí Thị Minh Tuyết (chủ Doanh nghiệp tư nhân Xăng dầu Vĩnh Hải, TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, năm 2013, đơn vị này đã phát hiện một số sai phạm của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xăng dầu Petrolimex, Chi nhánh Khánh Hoà (PG Bank Khánh Hòa) đối với khoản vay của bà.
Tranh chấp giữa PG Bank Khánh Hòa và DNTN xăng dầu Vĩnh Hải: Hé lộ sai phạm khi cho vay? Cây xăng Vinh Hải - 1 trong 2 Cây xăng mà DNTN Xăng dầu Vĩnh Hải đã đề nghị PG Bank Khánh Hòa bán đấu giá để trả nợ từ năm 2011

Liên quan đến vấn đề này, bà Tuyết tiếp tục đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Chi nhánh Khánh Hoà cần có văn bản trả lời tố cáo theo đúng quy định, trong đó cần nêu cụ thể các sai phạm trong việc cho vay của PG Bank Khánh Hòa. Nếu sai phạm trên được xác định là nghiêm trọng thì NHNN Chi nhánh Khánh Hoà cần chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để khởi tố vụ án “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng” để điều tra theo đúng quy định.

Hơn nữa, việc làm rõ hành vi sai phạm của PG Bank Khánh Hòa còn giúp Tòa án xác định đúng lỗi cũng như các dấu hiệu vô hiệu trong các vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa PG Bank Khánh Hòa với Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Xăng dầu Vĩnh Hải; tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa PG Bank Khánh Hòa với Cty TNHH An Đại Phát (mà vợ chồng bà Tuyết là người bảo lãnh vay tiền). Cả hai vụ kiện này đều đã được TAND TP Nha Trang xét xử và hiện bà Tuyết đang có đơn khiếu nại theo thủ tục giám đốc thẩm.

Cho khách hàng vay để trả lãi

Vụ việc xuất phát từ năm 2010 khi PG Bank Khánh Hòa cho DNTN Xăng dầu Vĩnh Hải vay tổng cộng 20,4 tỷ theo 3 hợp đồng tín dụng gồm: Hợp đồng tín dụng ngắn hạn ngày 26/3/2010 (9, 8 tỷ đồng); Hợp đồng tín dụng trung dài hạn ngày 26/3/2010 với số tiền 7, 6 tỷ đồng. Hợp đồng ngày 31/02/2010 theo 3 giấy nhận nợ. 

Trong quá trình kinh doanh, DNTN Xăng dầu Vĩnh Hải đã trả được một phần lãi và gốc, còn nợ hơn 15,4 tỷ đồng.

Đến ngày 31/10/2011, giữa  PG Bank Khánh Hòa, DNTN Xăng dầu Vĩnh Hải và vợ chồng bà Tuyết và Cty TNHH An Đại Phát đã ký một hợp đồng thế chấp. Theo đó PG Bank Khánh Hòa chấp nhận cho vợ chồng bà Tuyết dùng 3 tài sản (nhà đất) đã thế chấp trước đây để bảo lãnh thêm khoản vay 3 tỷ đồng của Cty TNHH An Đại Phát tại PG Bank Khánh Hòa để “bổ sung vốn lưu động kinh doanh xe máy, điện thoại”.

Tuy nhiên, đến nay, sau khi PG Bank Khánh Hòa khởi kiện Cty TNHH An Đại Phát ra tòa để đòi nợ và vợ chồng bà Tuyết phải dùng tài sản để thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh thì bà Tuyết bất ngờ tố cáo rằng, hợp đồng vay tiền và bão lãnh trên đây chỉ là “giả cách”, cần phải tuyên bố vô hiệu.

Theo bà Tuyết thì hợp đồng vay tiền, bảo lãnh trên là do cán bộ PG Bank Khánh Hòa “vẽ” ra để nhằm “rút” thêm 3 tỷ từ ngân hàng để trả tiền lãi vay, lãi phạt và tiền gốc cho các Hợp đồng tín dụng của DNTN Xăng dầu Vĩnh Hải trong năm 2010. Như vậy, đây là thủ thuật nhằm che giấu việc “cho khách hàng vay tiền để trả lãi” nhằm che giấu nợ xấu- một việc làm bị NHNN nghiêm cấm.

Trong đơn tố cáo của mình, bà Tuyết còn gửi kèm văn bản của ông Trần Vũ Đoan (Giám đốc Cty TNHH An Đại Phát) và bà Trần Thị Ngọc Hương (đại diện theo ủy quyền của ông Đoan tham gia tố tụng tại Tòa) cho biết, Cty TNHH An Đại Phát không hề biết mặt vợ chồng bà Tuyết. Số tiền 3 tỷ đồng sau khi được giải ngân, bà Hương ký giấy rút tiền rồi chuyển vào trả lãi vay của vợ chồng bà Tuyết tại ngân hàng. PG Bank tự chi vào các khoản tiền lãi cho Cty Xăng dầu Vĩnh Hải cùng thời điểm vay…và “Cty TNHH An Đại Phát khẳng định không lấy dù chỉ một đồng để uống nước”.

Thực hiện “đảo nợ” trái quy định

Bà Tuyết khẳng định, ngoài hợp đồng ngày 31/10/2001 nêu trên thì Hợp đồng tín dụng giữa PG Bank Khánh Hòa và DNTN Xăng dầu Vĩnh Hải ngày 31/5/2012 (vay 16,1 tỷ) và ngày 29/6/2012 (vay 17,2 tỷ) cũng đều là “giả cách” vì không có tiền vay, tức là DNTN Xăng dầu Vĩnh Hải không hề nhận được số tiền này; Hợp đồng vay tiền mới chỉ nhằm che giấu cho khoản nợ theo hợp đồng tín dụng cũ.

Theo bà Tuyết thì hai hợp đồng “giả cách” nêu trên xuất phát từ Hợp đồng tín dụng ngắn hạn ký ngày 26/03/2010 với số tiền vay là 9,8 tỷ đồng. Sau đó, cán bộ ngân hàng tự cộng các khoản tiền lãi, tiền phạt rồi cộng dồn với số tiền còn nợ để hình thành nên khoản vay mới lần lượt là 16,1 tỷ, rồi sau cùng là 17, 2 tỷ như trên (các hợp đồng tín dụng này đều không có tiền giải ngân). Sau đó, PG Bank Khánh Hòa đã dùng những hợp đồng “giả cách” để làm chứng cứ để khởi kiện đòi tiền của bà Tuyết.

Như vậy, cả hai hợp đồng trong vụ việc này đều vi phạm quy định của NHNN khi thực hiện “đảo nợ” nhằm che giấu nợ quá hạn (làm hồ sơ khống để cho khách hàng vay mới nhằm trả nợ cũ). Đáng tiếc là khi xét xử sơ thẩm, HĐXX TAND TP Nha Trang đã không xem xét, làm rõ các dấu hiệu “giả cách” trong hợp đồng có tranh chấp để ra phán quyết đúng với bản chất của các quan hệ tín dụng này. Đáng nói hơn, cả vụ kiện mà PG Bank Khánh Hòa đòi nợ Cty TNHH An Đại Phát 3 tỷ đồng (bà Tuyết là người có quyền và nghĩa vụ liên quan) và vụ kiện đòi bà Tuyết gần 28 tỷ đều có cùng một HĐXX sơ thẩm và được xử trong ngày 19/9/2013. 

Mong muốn giải quyết dứt điểm khoản nợ hơn 20 tỷ và tránh được lãi xuất cao, vào tháng 9 năm 2011, vợ chồng bà Tuyết đã chấp nhận để PG Bank Khánh Hòa bán đấu giá Cây xăng Vĩnh Hải (giá khởi điểm 27 tỷ đồng) và Cây xăng Ngọc Diêm (giá khởi điểm 12, 4 tỷ đồng).

Theo bà Tuyết thì sau đó, không hiểu sao PG Bank Khánh Hòa đã không làm thủ tục bán đấu giá hai cây xăng mà cứ hạ giá cho đến lúc xuống còn 23,5 tỷ. Tới lúc này, bà Tuyết cho rằng PG Bank Khánh Hòa không thiện chí trong việc tạo điều kiện cho bà trả nợ, cố kéo dài việc xử lý tài sản, rồi tìm cách kéo bà vào “cuộc đua” vay tiền để trả lãi, trả tiền phạt cho chính PG Bank Khánh Hòa cho đến khi nợ gốc và lãi lớn gần bằng giá trị tài sản thế chấp.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến
(PLVN) - Hầm đường bộ Hải Vân 2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả ) được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho thông xe  vào ngày 11/01/2021. Việc đưa hạng mục hầm đường bộ Hải Vân 2 vào sử dụng đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến bao gồm đường dẫn và trong hầm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?
Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố
(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp
(PLVN) - Sáng 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 2 ca nghi dương tính với SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ
(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho các công dân nhập ngũ năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp, hiệp đồng với các địa phương cấp huyện tổ chức xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Đặc biệt, lễ giao nhận quân năm nay sẽ được tổ chức làm 2 đợt vào ngày 3 và 9/3, trong đó có trên 400 công dân viết đơn tình nguyện.

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới
(PLVN) - Vào ngày 23/2/2021, Hội đồng Quản trị tập đoàn Marriott International chính thức bổ nhiệm ông Anthony (Tony) Capuano giữ chức vụ Giám đốc điều hành và gia nhập vào Hội đồng quản trị của tập đoàn. Ngoài ra, Hội đồng quản trị cũng bổ nhiệm bà Stephanie Linnart vào vị trí Chủ tịch tập đoàn. Quyết định bổ nhiệm này được tiến hành sau sự ra đi bất ngờ của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Arne Sorenson vào ngày 15/2/2021 vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬