TP HCM kiến nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư bị nghiêng

(PLVN) - Liên quan đến vụ việc lô E, chung cư 518 Võ Văn Kiệt (quận 1, TP HCM) bị nghiêng, ngày 20/8, Sở  Xây dựng TP HCM lập báo cáo và kiến nghị UBND TP ban hành “quyết định phá dỡ khẩn cấp” vì độ nghiêng công trình vượt quá mức cho phép.
TP HCM kiến nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư bị nghiêng Lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt (quận 1) được Sở Xây dựng kiến nghị phá dỡ khẩn cấp, tránh xảy ra sự cố nguy hiểm

Báo cáo nêu rõ, sau khi tiếp nhận thông tin lô E có xảy ra tình trạng nghiêng lún, TP đã tiến hành kiểm định chất lượng công trình, di dời khẩn cấp các hộ dân.

Theo kết quả kiểm định của Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng thì toàn bộ lô E có mức độ nguy hiểm là nhà cấp C (chỉ sau cấp D - cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn nhà nước). Khả năng chịu lực một bộ phận kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ.

Từ đó đơn vị giám định đề nghị nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng con người và các công trình lân cận như Trường tiểu học Chương Dương, các lô A, B… cần phải có biện pháp dỡ tải đi kèm với chống đỡ, gia cường khẩn cấp hoặc tổ chức tháo dỡ một phần công trình để không xảy ra những diễn biến bất lợi, không xử lý kịp.

Sở Xây dựng kiến nghị chọn Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1 là đơn vị thực hiện phá dỡ và giao UBND quận 1 thực hiện các thủ tục chỉ định thầu.

Về việc xây dựng mới lại lô E, Sở Xây dựng tiếp tục kiến nghị UBND TP giao UBND quận 1 triển khai thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn liên quan đến thủ tục đầu tư xây dựng mới thay thế. Việc lựa chọn chủ đầu tư xây mới lô E phải thực hiện đấu thầu lựa chọn theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào tháng 8/2018, lô E xuất hiện tình trạng nghiêng lún khiến cư dân bất an. Tháng 1/2019,  Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng (Sở Xây dựng) đã có kết quả giám định xác định lô E bị nghiêng 45 cm, vượt giới hạn cho phép nhiều lần. Ngay sau đó, 38 hộ dân đang ở tại đây được khẩn cấp di dời tạm sang các chung cư khác và 100% hộ dân đồng ý với chủ trương phá dỡ, xây mới. 

Một vấn đề khác mà PLVN đặt ra từ trước đến nay là nguyên nhân gây ra sự cố, trách nhiệm của chủ đầu tư cũ, của các đơn vị liên quan đối với việc lô E xuống cấp, nghiêng lún. Bởi vì thực tế, chung cư 518 chỉ mới xây dựng từ năm 1999. Đến nay, mới chỉ sử dụng được 20 năm.

Theo báo cáo, Sở Xây dựng đã thành lập Tổ điều tra sự cố nhưng công tác giám định nguyên nhân sự cố chưa hoàn tất do chưa khảo sát được đầy đủ phần móng công trình nên chưa ban hành được kết quả giám định.

Do đó, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP chỉ đạo Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1 hợp đồng với đơn vị giám định để hoàn tất công tác giám định nguyên nhân sự cố. Đồng thời làm việc với chủ đầu tư chung cư 518 và các đơn vị liên quan, đề nghị có câm kết chịu trách nhiệm với phần việc của mình khi có kết quả giám định.

Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020
(PLVN) - Trước tác động của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có nhiều phiên lao dốc không phanh, tuy nhiên so với nhiều nước trên thế giới và khu vực, TTCK Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phục hồi nhanh nhất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Nhiều nhận định cho thấy khả năng VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020.

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ
(PLVN) - Từ nay đến trước ngày 31/10, Cục Dự trữ nhà nước (DTNN) khu vực phải hoàn thành công tác xuất cấp hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung 20 xuồng cao tốc các loại, 414 nhà bạt cứu sinh các loại, 22.980 phao cứu sinh các loại, 8 bộ máy phát điện các loại để ứng phó với bão lũ...

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt
(PLVN) - Ngày 14/10/2020, UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có công văn: “Phối hợp thực hiện việc tiếp nhận, phân phối hàng hoá cứu trợ mưa lũ”. Sau đó, nhiều cá nhân đã đăng tải, chia sẻ lên Facebook bình luận với ẩn ý cho rằng chính quyền “ăn chặn” hàng hoá cứu trợ của người dân. Lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng đã lên tiếng về vấn đề này.

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola
(PLVN) - Chiều ngày 21/10, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Nga và Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện đã ghi nhận 1.144 bệnh nhân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬