TP HCM kiến nghị gỡ vướng Khu đô thị mới Nhà Bè

(PLVN) - UBND TP HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong việc đầu tư dự án Khu đô thị mới ở Nhà Bè. 
Thị trường bất động sản khu Nhơn Đức - Nhà Bè đang thu hút nhà đầu tư

Vướng ủy quyền chấp thuận đầu tư

Theo UBND TP, đầu năm 2008, TP đã về phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 Khu đô thị mới (ĐTM) Nhơn Đức - Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Sau đó, các cơ quan chức năng có các quyết định qui hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 dự án Khu ĐTM.

Tiếp đó, TP tiến hành giao đất (9 đợt) và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đơn vị đầu tư với tổng diện tích là 349,15 ha/349,35 ha. Đối với diện tích khoảng 0,2 ha còn lại, các đơn vị đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư đang lập thủ tục xin giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án đợt cuối theo quy định.

Đến năm 2018, UBND TP có Công văn số 3855, kiến nghị Thủ tướng tiếp tục ủy quyền cho TP chịu trách nhiệm Quyết định chấp thuận đầu tư dự án theo thẩm quyền đã được ủy quyền trước đó. Cuối năm 2018, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành xem xét, đề xuất phương án xử lý đối với kiến nghị của UBND TP. Sau đó, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản phúc đáp về vấn đề này. 

UBND TP cho biết, trong công văn phúc đáp, Bộ Xây dựng xác định: “Năm 2015, Quốc hội ban hành Luật Tổ chức Chính phủ, trong đó quy định cụ thể nhiệm vụ và quyền hạn của Thủ tướng. Do đó, đối với kiến nghị “Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ủy quyền cho UBND TP HCM chịu trách nhiệm Quyết định chấp thuận đầu tư dự án Khu đô thị mới Nhơn Đức — Phước Kiển ”, Bộ Xây dựng đề nghị thực hiện theo quy định tại điểm g, khoản 2, Điều 28 Luật Tổ chức Chính phủ năm 2015.

Thời gian thực hiện các thủ tục của dự án kéo dài đến 11 năm, trong thời gian này, nhiều văn bản Luật mới được ban hành và có hiệu lực thi hành. Do đó, UBND TP HCM cần chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan rà soát quá trình thực hiện dự án,  đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật”.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị: “Để hướng dẫn nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án, đề nghị UBND TP rà soát quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến dự án theo quy định của pháp luật có hiệu lực trong từng thời kỳ. Đánh giá việc thực hiện việc chỉ đạo của Thủ tướng để có cơ sở xem xét áp dụng các quy định của Luật Đầu tư và Nghị định số 118/2015”.

Kiến nghị tiếp tục triển khai dự án

UBND TP cho biết, thời điểm Thủ tướng ủy quyền cho UBND TP ban hành Quyết định đầu tư dự án là thực hiện theo quy định tại Nghị định số 02/2006 về ban hành Quy chế khu đô thị. Nghị định số 11/2013 ngày 14/1/2013 thì không quy định đối với trường hợp dự án được Thủ tướng ủy quyền cho UBND TP quyết định đầu tư dự án trước thời điểm Nghị định số 11/2013 có hiệu lực.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Xây dựng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP HCM đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành rà soát tình hình thực hiện thủ tục đầu tư dự án. Đối với dự án Khu ĐTM Nhà Bè, Thủ tướng đã chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2007. Khoản 3, Điều 59 Nghị định 118/2015 quy định, nhà đầu tư không phải thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014 đối với các dự án đầu tư đã thực hiện hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cho phép thực hiện trước ngày Luật Đầu tư có hiệu lực thi hành. 

Qua rà soát các quy định hiện hành và ý kiến của Bộ Xây dựng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP HCM nhận thấy không có cơ sở để Thủ tướng tiếp tục ủy quyền cho UBND TP quyết định chấp thuận đầu tư dự án khu đô thị mới Nhơn Đức - Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Đồng thời, việc ban hành quyết định chấp thuận đầu tư để làm cơ sở chủ đầu tư trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện dự án cũng không cần thiết. Vì thực tế dự án này đã được triển khai các bước thẩm định, phê duyệt quy hoạch, thiết kế và thủ tục giao đất.

Từ đó, UBND TP HCM kiến nghị, Thủ tướng xem xét, chấp thuận tiếp tục triển khai dự án theo pháp luật hiện hành về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, đô thị, kinh doanh bất động sản và pháp luật hiện hành có liên quan. Không tiếp tục ủy quyền cho UBND TP ban hành quyết định cho phép đầu tư theo Nghị định số 02/2006 (đã hết hiệu lực) và không ban hành quyết định chấp thuận đầu tư theo quy định tại Nghị định số 11/2013.

G.Nguyễn – Đ.Tiến
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

TP HCM kiến nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư bị nghiêng

TP HCM kiến nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư bị nghiêng

(PLVN) - Liên quan đến vụ việc lô E, chung cư 518 Võ Văn Kiệt (quận 1, TP HCM) bị nghiêng, ngày 20/8, Sở  Xây dựng TP HCM lập báo cáo và kiến nghị UBND TP ban hành “quyết định phá dỡ khẩn cấp” vì độ nghiêng công trình vượt quá mức cho phép.

Đọc thêm

Công viên nước Thanh Hà Mường Thanh tưng bừng khuyến mãi dịp 2/9

Công viên nước Thanh Hà Mường Thanh tưng bừng khuyến mãi dịp 2/9
(PLVN) - Kể từ ngày đi vào hoạt động (10/6/2019), Công viên nước Thanh Hà Mường Thanh đã trở thành một “hiện tượng” trong lĩnh vực giải trí với số lượng kỷ lục khách đến thăm quan và sử dụng dịch vụ. Trong 2 ngày 10 - 11/6 số lượng người lên tới hơn 10 nghìn người/ngày.

Ngày 30/8 sẽ diễn ra tọa đàm “Trung hiếu bên Người”

Ngày 30/8 sẽ diễn ra tọa đàm “Trung hiếu bên Người”
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác và 50 năm công tác giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, mới đây Báo Quân đội nhân dân phối hợp Ban Thanh niên Quân đội, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh… tổ chức họp báo thông tin buổi Tọa đàm “Trung hiếu bên Người”.
Loading...
Ngoại trưởng Iran bất ngờ tới hội nghị thượng đỉnh G7

Ngoại trưởng Iran bất ngờ tới hội nghị thượng đỉnh G7

(PLVN) - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 25/8 đã có chuyến thăm không báo trước tới thành phố Biarritz ở miền Tây Nam nước Pháp – nơi đang diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7. Đây được xem là một nỗ lực bất ngờ nhằm phá bế tắc ngoại giao vì chương trình hạt nhân của Iran hiện nay.

Chọn học “Cam công” hay “Cam tư” khi theo đuổi Chương trình IGCSE, A Level

Chọn học “Cam công” hay “Cam tư” khi theo đuổi Chương trình IGCSE, A Level
(PLVN) - Tới thời điểm cuối tháng 8, việc thi đầu vào và tuyển sinh của các trường THCS, THPT đã “hòm hòm” xong xuôi chuẩn bị cho khai giảng năm học mới 2019-2020. Tuy nhiên, trên các diễn đàn về học tập, câu hỏi về chọn học song bằng hay đơn bằng IGCSE, A Level dành cho học sinh THCS và THPT vẫn đang là câu hỏi “nóng” tiếp tục được các phụ huynh mổ xẻ để chuẩn bị cho các cú “nhảy” mới, có thể ngay trong năm học này hoặc các năm học sau. 

[Đối thoại trực tuyến] Bồi thường, giải phóng mặt bằng thu hút dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

[Đối thoại trực tuyến] Bồi thường, giải phóng mặt bằng thu hút dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
(PLVN) - Những năm qua, Vĩnh Phúc nổi lên là một trong những điểm sáng về thu hút các dự án đầu tư. Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch thuận lợi trong việc thu hút đầu tư. Thực hiện chương trình phối hợp, Báo Pháp luật Việt Nam và Sở Tư pháp Vĩnh Phúc tổ chức đối thoại trực tuyến về bồi thường, giải phóng mặt bằng thu hút dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. 

Nữ cán bộ bảo tàng 30 năm truyền cảm hứng học tập làm theo Bác Hồ

Nữ cán bộ bảo tàng 30 năm truyền cảm hứng học tập làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Sau gần 30 năm công tác tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, đến khi về hưu, bà Trần Thị Nhị, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội vẫn tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và còn truyền cảm hứng cho mọi người cùng làm theo qua việc sưu tầm, biên soạn, kể lại những câu chuyện xúc động về Người.
Tập đoàn Hanaka tổ chức Hội thảo giải pháp công nghệ trong xử lý ô nhiễm môi trường

Tập đoàn Hanaka tổ chức Hội thảo giải pháp công nghệ trong xử lý ô nhiễm môi trường

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) và Hội nghị xúc tiến đầu tư quy hoạch thị xã Từ Sơn lên thành phố thông minh – hiện đại, chiều ngày 23/9 Tập đoàn Hanaka tổ chức Hội thảo giải pháp công nghệ trong xử lý ô nhiễm môi trường với sự tham gia của các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong nước và quốc tế cùng đông đảo cán bộ, công nhân của Tập đoàn Hanaka.

Thủ tướng Chính phủ: Bộ, ngành và các địa phương quan tâm, phối hợp, giúp đỡ Bắc Kạn vươn lên mạnh mẽ

Thủ tướng Chính phủ:  Bộ, ngành  và các địa phương quan tâm, phối hợp, giúp đỡ Bắc Kạn vươn lên mạnh mẽ
(PLVN) - Tối 24/8, Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng tỉnh Bắc Kạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Lễ kỷ niệm là dịp ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của một địa phương anh hùng đã luôn kề vai, sát cánh cùng đồng bào, chiến sĩ cả nước trong các thời kỳ kháng chiến chống thực dân, đế quốc, đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vô vàn gian khổ nhưng đầy vẻ vang, tự hào của dân tộc.

Vụ truy đuổi gây chết người ở Bình Định: Tòa Cấp cao huỷ án, yêu cầu xử lý tội “Giết người”

Vụ truy đuổi gây chết người ở Bình Định: Tòa Cấp cao huỷ án, yêu cầu xử lý tội “Giết người”
(PLVN) - Xuyên cùng đồng bọn cầm hung khí, dùng xe máy chạy tốc độ cao truy đuổi người khác dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) chết người nhưng chỉ bị toà sơ thẩm tuyên 18 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”. TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm đã chỉ ra sai sót, vi phạm tố tụng của án sơ thẩm, đồng thời, khẳng định đủ căn cứ để xử lý Xuyên và đồng bọn tội “Giết người” nên huỷ án để điều tra lại.

Không thể “hy sinh nhân dân vì “tư duy nhiệm kỳ”

Không thể “hy sinh nhân dân vì “tư duy nhiệm kỳ”
(PLVN) - Việc thu phí nội đô đã được cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu từ lâu nhưng đến nay chưa thực hiện. Tuy nhiên, nhiều ý kiến nói rằng việc làm này là khó khả thi, khó đảm bảo được các mục tiêu đề ra là làm giảm phương tiện đi vào những chỗ ùn tắc, giảm ô nhiễm.