Toà nhà 8B Lê Trực nằm ngoài quy hoạch trung tâm chính trị Ba Đình

(PLO) -Vị trí khu đất nhà 8B Lê Trực được thành phố Hà Nội khẳng định "nằm ngoài ranh giới quy hoạch chi tiết trung tâm chính trị Ba Đình, không có quy định cụ thể khống chế chiều cao tối đa".
Toà nhà 8B Lê Trực nằm ngoài quy hoạch trung tâm chính trị Ba Đình Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng vụ toà nhà 8B Lê Trực

Đúng quy trình, thủ tục

Báo cáo của UBND TP Hà Nội gửi Thủ tướng Chính phủ về quản lý kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án 8B Lê Trực cho biết, thành phố đã khẩn trương tổng hợp, rà soát quá trình giải quyết, các hồ sơ thủ tục triển khai dự án đầu tư xây dựng và quản lý nhà nước trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội khẳng định: đây là dự án được triển khai theo chủ trương của Nhà nước về di dời cơ sở sản xuất trong khu vực nội đô. Quá trình giải quyết đã tuân thủ nội dung, trình tự về việc xử lý cơ sở nhà, đất do tổ chức kinh tế phải di dời.

Theo Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2020 (Quyết định số 108/1998/QĐ-TTg), khu vực này được xác định là đất dân dụng hiện trạng. Theo Quy hoạch chi tiết trục đường Cầu Giấy - Kim Mã - Hùng Vương tỷ lệ 1/500 và Quy hoạch chi tiết quận Ba Đình tỷ lệ 1/2000 đã được UBND Thành phố phê duyệt, khu đất này được xác định chức năng đất ở, có một phần nằm trong đất mở đường theo quy hoạch.

Ủy ban nhân dân Thành phố chấp thuận cho Công ty cổ phần May Lê Trực lập dự án chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng công trình Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê từ năm 2007; đến ngày 14/11/2013 UBND Thành phố đã cấp Giấy CNĐT số 01121001662 cho Nhà đầu tư là Công ty cổ phần May Lê Trực, thực hiện dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê, theo quy định của Luật Đầu tư 2005.

Quá trình giải quyết thủ tục cấp GCNĐT đã được thực hiện theo đúng quy trình và nội dung quy định tại Luật Đầu tư 2005, Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ. Theo GCNĐT đã cấp, dự án có tiến độ thực hiện từ 2014-2017. Hiện nay dự án đang triển khai đầu tư xây dựng nằm trong tiến độ ghi tại Giấy chứng nhận đầu tư.

Vị trí khu đất nhà 8B Lê Trực được thành phố Hà Nội khẳng định "nằm ngoài ranh giới quy hoạch chi tiết trung tâm chính trị Ba Đình, không có quy định cụ thể khống chế chiều cao tối đa. 

Không nằm trong ranh giới quy hoạch trung tâm chính trị Ba Đình

Một trong những điểm dư luận hết sức quan tâm quanh dự án này là chiều cao của tòa nhà. Về vấn đề này, UBND Thành phố Hà Nội khẳng định đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc xem xét kỹ lưỡng, thẩm định và phê duyệt quy hoạch dự án theo đúng thẩm quyền, quy định, phù hợp với quy hoạch chung. "Vị trí khu đất nằm ngoài ranh giới quy hoạch chi tiết trung tâm chính trị Ba Đình, không có quy định cụ thể khống chế về chiều cao tối đa của công trình tại địa điểm này, báo cáo của UBND thành phố nêu rõ.

Phương án quy hoạch tổng mặt bằng được xem xét kỹ lưỡng, nhất là về chiều cao công trình, hình dáng kiến trúc, khoảng lùi công trình để tạo điểm nhấn, phù hợp với cảnh quan khu vực, không ảnh hưởng đến các công trình xung quanh và khu vực trung tâm chính trị Ba Đình.

Ngày 27/11/2013 Ủy ban nhân dân Thành phố có công văn số 9035/UBND-QHXDGT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết thủ tục đầu tư dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở tại 8B phố Lê Trực.

Báo cáo khẳng định: Quy hoạch kiến trúc của Dự án đã chấp thuận phù hợp định hướng Quy hoạch chung Thủ đô, việc nghiên cứu xét tới yêu cầu cảnh quan đô thị khu vực, có kế thừa kết quả rà soát công trình cao tầng, đồng thời nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng, tuân thủ các quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng.

Cũng liên quan tới vấn đề chiều cao của tòa nhà, chiều ngày 30/9/2015, chủ đầu tư- công ty CP may Lê Trực đã gửi thông cáo tới các cơ quan báo chí và khách hàng, trong đó khẳng định chiều cao của tòa nhà được Bộ Tham mưu (Bộ Quốc Phòng) cho phép về độ cao tĩnh không là 70 m, trên cốt đất tự nhiên 7 m. Doanh nghiệp này cũng nêu cả tọa độ vị trí xây dựng cùng số văn bản được ban hành đầu năm 2008 của Bộ Quốc phòng.

Như vậy, có thể thấy, việc dư luận xôn xao tòa nhà 8B Lê Trực "lấn át " không gian lăng Bác, phá vỡ cảnh quan khu vực quảng trường Ba Đình, đặt ra vấn đề an ninh quốc phòng là thiếu cơ sở, suy diễn ác ý. 
Trước đó, một số trang mạng xã hội còn có sự "nhầm lẫn" về chủ đầu tư, cho rằng tòa nhà này do công ty Kinh Đô xây dựng và có cổ phần của người nước ngoài. Chủ đầu tư, công ty CP may Lê Trực đã phải lên tiếng "đính chính": công ty CP may Lê Trực là một doanh nghiệp nhà nước, được cổ phần hóa vào năm 1999, cổ đông là cán bộ, công nhân viên, các cựu chiến binh, con em gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng, chưa bao giờ liên quan tới các doanh nghiệp nước ngoài.

Theo hồ sơ chủ đầu tư cung cấp thì danh sách khách hàng mua bán căn hộ tại dự án này tới thời điểm hiện nay chưa có bất cứ căn hộ nào được bán cho người nước ngoài, tất cả khách hàng đều là người Việt Nam.


Nhóm PVĐT
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬