Tín hiệu tích cực trước mùa đại hội cổ đông của các ngân hàng Việt

Những kết quả đạt được của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong năm 2017 đã không chỉ tác động tích cực đến vị thế của các ngân hàng Việt tên trường quốc tế mà còn là nguồn động lực để các ngân hàng bứt phá trong năm tài chính mới 2018 và đem lại nhiều tín hiệu vui cho mùa đại hội cổ đông năm nay.
Tín hiệu tích cực trước mùa đại hội cổ đông của các ngân hàng Việt

Thông tin do Công ty Định giá thương hiệu độc lập và Tư vấn chiến lược Brand Finance công bố về TOP 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2018 cho hay Việt Nam có 3 ngân hàng, gồm Vietinbank, BIDV, Vietcombank lọt vào nhóm này và 7 ngân hàng được Moody’s xem xét nâng hạng tín dụng cơ sở.

Vào tháng 12/2017, The Asian Banker đã công bố kết quả nghiên cứu hằng năm về hoạt động tài chính và kinh doanh của ngành ngân hàng ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương và đưa ra kết luận về những thể hiện tích cực của hệ thống ngân hàng Việt Nam. Theo đó có đến 15 ngân hàng thương mại của Việt Nam được lọt vào danh sách 500 ngân hàng thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cụ thể, trong bảng xếp hạng, về quy mô tài sản, Vietcombank đứng ở vị trí thứ 3 tại thị trường Việt Nam (thứ 188 trong Bảng AB 500) nhưng lại được đánh giá cao về khả năng sinh lời khi xếp thứ 48 trong danh sách về Strength Rank, cao nhất trong số các ngân hàng thương mại Việt Nam.

HDBank trở thành nhân tố bất ngờ khi vượt lên nhiều ngân hàng về nỗ lực làm mới, để xếp ở vị thứ  8 cao hơn hẳn cả ở hai tiêu chí đánh giá là về quy mô tài sản và khả năng sinh lời. Theo đó, HDBank tiệm cận những ngân hàng nhóm “Big Four” như Vietcombank, BIDV, Vietinbank.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng khu vực, hệ thống ngân hàng Việt Nam bắt đầu “thu hái” thành quả từ quá trình dày công đầu tư cho hệ sinh thái và hệ thống quản trị hiện đại của mình.

Đặc biệt, điều này cho thấy các ngân hàng Việt đang được hưởng lợi từ tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế cũng như những đổi mới đột phá của các định chế,  thể chế.

Ví dụ, Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ ngày 1/1/2018 và định hướng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc giảm lãi suất cho vay tiếp tục là một trong những mục tiêu trọng tâm trong năm 2018.

Điều này nhằm giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay từ các ngân hàng cũng như tăng doanh số của các hoạt động tín dụng của các ngân hàng, từ đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s (Mỹ), các thương vụ lần đầu phát hành cổ phần ra công chúng (IPO) thành công của các ngân hàng Việt là tín hiệu tích cực về tín nhiệm của mình. Bởi, IPO sẽ củng cố khả năng tạo vốn và khoảng đệm dự phòng lỗ trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng mạnh.

Mới đây, tháng 1/2018, Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) đã bán 20% cổ phần trong đợt IPO cho các nhà đầu tư nước ngoài và đã thu về 300 triệu USD. Đây là thương vụ IPO lớn thứ 2 trong ngành ngân hàng tại Việt Nam, sau thương vụ IPO của Vietcombank (trị giá 463 triệu USD trong năm 2007).

Theo đánh giá của Moody’s, IPO lần này sẽ giúp cho tỷ lệ vốn cấp 1 của HDBank tăng lên 14,8% (thêm gần 4 điểm phần trăm) và sẽ giúp HDBank trở thành một trong những ngân hàng có tỷ lệ an toàn vốn cao nhất trong số các ngân hàng được Moody’s xếp hạng.

Một điểm sáng nữa trong bức tranh ngân hàng năm 2017 là phần lớn các ngân hàng đều ghi nhận lợi nhuận tăng vọt lên đến cả ngàn tỷ đồng, tăng trưởng mạnh, thậm chí, gấp đôi, gấp ba so với năm 2016. Đồng thời, chất lượng tài sản hệ thống tài chính tín dụng đã được cải thiện. Theo ước tính của NFSC, tỷ lệ nợ xấu của hệ thống tài chính tín dụng cuối năm 2017 khoảng 9,5%, giảm mạnh so với mức 11,9% cuối năm 2016.

Bên cạnh đó, tỷ lệ chi trả cổ tức năm nay của các ngân hàng đang được giới chuyên gia đánh giá là một năm “đỉnh”.

Tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), dù lợi nhuận quý IV hạn chế nhưng cả năm 2017 lại tăng trưởng mạnh và vượt xa chỉ tiêu. Theo đó, Ngân hàng này đã công bố nâng tỷ lệ trả cổ tức năm nay dự kiến 12%. Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) có cơ sở để trình đại hội đồng cổ đông tới đây một tỷ lệ chi trả cổ tức cao vì đây là một trong những ngân hàng dẫn đầu khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân Việt Nam về lợi nhuận (con số tuyệt đối).

Đặc biệt, theo ông Lê Thành Trung, Phó Tổng Giám đốc HDBank, sau kết quả lợi nhuận vượt xa chỉ tiêu năm qua, HDBank sẽ tiếp tục chi trả cổ tức cao, cùng với cổ phiếu thưởng cho cổ đông. Dự kiến mức chi trả có thể lên tới 30%, chi tiết sẽ trình đại hội.

HDBank là trường hợp có truyền thống chi trả cổ tức lớn và nhanh. Thậm chí có năm, khi mà nhiều ngân hàng không được trả cổ tức, hoặc chỉ được trả các mức dưới 5%, chủ yếu bằng cổ phiếu, thì HDBank trả luôn 10% bằng tiền mặt.

Minh Thi / VGP
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ Đại hội Đảng XIII

Đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Chiều 25/1 Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) có báo cáo nhanh về công tác đón dẫn đoàn trong ngày đầu tiên diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, công tác dẫn đoàn và đảm bảo an toàn giao thông ngày đầu Đại hội Đảng XIII diễn ra an toàn, thuận lợi, không có sự cố.

Cục Đường sắt công bố Đường dây nóng 0865367565

Cục Đường sắt công bố Đường dây nóng 0865367565
(PLVN) - Cục Đường sắt Việt Nam công bố đường dây nóng trực 24/24h của Cục nhằm kịp thời tiếp nhận, xử lý và giải quyết các thông tin phản ánh về công tác phục vụ vận tải, công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường sắt dịp diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Tân Sửu.

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng
(PLVN) - Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam vừa giành chiến thắng tại hạng mục “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News (Tạp chí Bảo hiểm Châu Á) trao tặng. Giải thưởng này được dành cho chiến dịch thương hiệu “Sống Như Ý” với chuỗi 4 phim quảng cáo ra mắt từ Quý 4/2019...

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020
(PLVN) - Đây là năm thứ năm liên tiếp Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) được chứng nhận duy trì chứng chỉ PCI DSS phiên bản 3.2.1 từ tổ chức đánh giá quốc tế ControlCase và là năm đầu tiên đạt được chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013 do Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) đánh giá.

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”
(PLVN) - Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài nên nhiều người đổ xô đi mua thiết bị sưởi ấm để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại máy phù hợp với công năng sử dụng, hợp lý về giá cả là chuyện không hề đơn giản. Nguyên do một phần vì nhiều mặt hàng thiết bị sưởi ấm đã “cháy”, không đáp ứng được nhu cầu của người dân trong dịp đại hàn này. 

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn
(PLVN) - Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ khiến không ít các bậc phụ huynh đau đầu mỗi khi đến thời kỳ ăn dặm của bé. Grow healthy được biết đến như một giải pháp hiệu quả, cung cấp lợi khuẩn cho bé, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp bé ăn ngon, tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng ốm vặt ở trẻ nhỏ.
TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á

TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á

(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi của đồng bào, chiến sỹ, đảng viên cả nước cùng hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trả lời báo chí, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự vui mừng, tràn đầy niềm tin về sự thành công tốt đẹp của Đại hội và khẳng định: "TP HCM sẽ triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội XIII của Đảng đề ra".  

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn
(PLVN) - Do được thông tin liên tục, cập nhật tất cả các phương án thay đổi lộ trình dẫn đoàn và các tuyến phố cấm, tạm cấm... trên nhiều hình thức tuyên truyền nên công tác dẫn đoàn các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng đảm bảo an toàn, mọi tình huống giao thông đều được kiểm soát chặt chẽ ngay từ ngày đầu tiên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬