Thị trường BDS TP. Hồ Chí Minh đang trên đà hồi phục

(PLO) - Thị trường bất động sản đang trên đà hồi phục, tuy chưa ổn định và phát triển bền vững nhưng là dấu hiệu tốt, khởi sắc cho nền kinh tế. 
Thị trường BDS TP. Hồ Chí Minh đang trên đà hồi phục
Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM đã trả lời phỏng vấn báo Pháp Luật Việt Nam xung quanh vấn đề này. 
Xin ông vui lòng cho biết, ông nhận định như thế nào về tình hình thị trường bất động sản ở TPHCM trong thời gian qua và ở giai đoạn hiện nay?
- Nhìn tổng quát, thị trường bất động sản thời gian qua vẫn còn nằm trong tình trạng đình đốn và rất khó khăn, làm ảnh hưởng không nhỏ đến các Doanh nghiệp phát triển đầu tư kinh doanh BĐS, các ngân hàng và tổ chức tín dụng, người tiêu dùng là người thu nhập thấp đô thị. Đồng thời tác động tiêu cực đến các ngành sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội ngoại thất và thị trường lao động. 
Tuy nhiên điều đáng mừng là, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng có thể nói thị trường bất động sản ở TPHCM nói riêng và cả nước nói chung đang từng bước trên đà hồi phục, dù sự hồi phục đó là từng chút một chứ chưa phải là sự nhảy vọt.
Theo ông, sự khó khăn của thị trường BĐS là do những yếu tố nào? 
- Có thể nói, thị trường BĐS giữ được sự phát triển trong thời gian qua là do phân khúc thị trường nhà ở căn hộ qui mô vừa và nhỏ có giá trên dưới 1 tỷ đồng. Phân khúc thị trường này đã giúp giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp đô thị trong khi phân khúc thị trường BĐS cao cấp , Văn phòng cho thuê và Trung tâm thương mại gặp nhiều khó khăn. Điều này xảy đến do các Doanh nghiệp đi sai đường. Mặc dù những dự án có vị trí tốt và giá thành hợp lý thì vẫn bán được chứ không phải khó khăn hoàn toàn nhưng mức lợi nhuận chỉ đạt từ 5-6% . Thậm chí có nơi bán lỗ để thu hồi nợ. Điều đáng nói là, sau khi bán xong có Doanh nghiệp không có đủ tiền để tiếp tục thực hiện dự án khác 
Xin ông cho biết phân khúc nào trên thị trường đang được người tiêu dùng ưa chuộng?
- Với số lượng giao dịch gia tăng, phân khúc thị trường căn hộ qui mô vừa và nhỏ (có diện tích khoảng 70m2) và có giá hợp lý (trên dưới 15 triệu đồng) vẫn là phân khúc thị trường đang thu hút khách hàng nhiều nhất hiện nay. Theo thống kê từ của Sở xây dựng TPHCM, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2014 đã có 3.200 căn hộ được bán ra (trong đó có 1.890 căn hộ tồn kho theo báo cáo cuối năm 2012), tăng 37,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là phân khúc thị trường chủ đạo và phát triển ổn định, bền vững trong nhiều năm qua cũng như hiện nay. Tiêu biểu như các dự án của Cty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành, Cty cổ phần Đầu tư Nam Long, Cty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang , Cty Hưng Ngân, Cty Hưng Thịnh, Cty cổ phần Khang Điền, Cty Phước Thành, Cty cổ phần Thủ Thiêm, Cty Đất Xanh…
Nguyên nhân của sự hồi phục này là do chủ đầu tư áp dụng chiến lược bán hàng ưu đãi, bao gồm trong giá bán gói nội thất, tặng phiếu mua hàng, giảm giá bán và có lịch thanh toán dài hạn. Bên cạnh đó, diện tích căn hộ cũng phù hợp với nhu cầu người mua hơn so với những năm trước đây. 
Ngoài phân khúc thị trường nhà ở căn hộ có qui mô vừa và nhỏ, trong phân khúc thị trường BĐS cao cấp, những dự án có vị trí tốt, nhiều tiện ích của các chủ đầu tư uy tín vẫn được thị trường đón nhận tốt như các dự án của các Công ty Cổ phần Đầu tư vạn Thịnh Phát, Công ty Novaland, Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức, Công ty cổ phần Phú Long, Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng. 
Cạnh đó, phân khúc thị trường văn phòng cho thuê cũng đang có dấu hiệu hồi phục với giá cả đang ở mức rất phù hợp : chỉ từ khoảng 16-17USD/m2 ở ngay trung tâm Quận 1 . Đặc biệt, sắp tới đây, với việc hoàn thành đường vành đai Phạm Văn Đồng, đường cao tốc Cát Lái – Long Thành giai đoạn 1 đưa vào sử dụng và việc khẩn trương triển khai tuyến metro số 1 đã tạo thêm động lực thúc đẩy sự hồi phục của thị trường BĐS TPHCM.   
Xin ông cho biết việc giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã thực hiện tới đâu. Vì sao các Doanh nghiệp, khách hàng khó tiếp cận với nguồn vốn này? 
- Tính đến nay, gói tín dụng này chỉ mới giải ngân được chưa tới 10%, chưa đạt được hiệu quả mong muốn. Mặc dù Chính phủ đã có nhiều biện pháp thúc đẩy như mở rộng đối tượng cho vay. Cụ thể Cán bộ công chức có nền nhà có thể vay để xây nhà, người có nhu cầu mua nhà có giá trị dưới 1,5 tỷ đồng, chủ nhà trọ có nhu cầu xây nhà để mở rộng nhà trọ cho sinh viên thuê thì cũng được vay gói tín dụng này. 
Khó khăn là do các Bộ ngành và cả địa phương triển khai quá chậm. Như ở TPHCM, việc chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội là rất khó . Tính đến cuối tháng 5/2014 mà hạn mức tín dụng đã ký kết chỉ có 989 tỷ đồng, trong đó có 540 tỷ đồng cho doanh nghiệp và 449 tỷ đồng cho 799 cá nhân. Dư nợ hỗ trợ nhà ở là 448 tỷ đồng cho 510 khách hàng  trong đó 245 tỷ đồng cho doanh nghiệp và 203 tỷ đồng cho 447 cá nhân. 
Ông kỳ vọng gì vào thị trường BĐS trong thời gian tới?
- Tôi hi vọng Nghị định 61/CP của Chính Phủ sẽ giúp nhiều người dân mua được nhà ở. Đồng thời mong Quốc hội sớm thông qua Luật Nhà ở để Việt kiều có cơ hội nhiều hơn để mua nhà. 
Xin cảm ơn ông!
Hà Phương Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376