Thị trường bất động sản: Hà Nội ấm nóng, TP Hồ Chí Minh trầm lắng

(PLO) - Cùng trong bối cảnh kinh tế được nhận định là sáng sủa nhưng trong quý II/2017, trong khi thị trường Hà Nội khá ấm nóng thì TP HCM lại đang có xu hướng đi xuống. Tuy nhiên thị trường văn phòng cho thuê tại 2 “đầu tàu” kinh tế này lại có sự đảo chiều. Báo cáo thị trường vừa được Cushman & Wakefield Việt Nam công bố…
Thị trường bất động sản: Hà Nội ấm nóng, TP Hồ Chí Minh trầm lắng Trong quý II, Hà Nội có 8.570 căn hộ được chào bán ra thị trường. (Ảnh minh họa)

Theo Cushman & Wakefield Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam đã cho thấy những dấu hiệu sụt giảm, nhưng triển vọng trong dài hạn vẫn khá tích cực, tác động tốt đến tỷ lệ lấp đầy văn phòng cho thuê trong thời gian tới. Tỷ lệ tăng trưởng GDP trong quý I/2017 là 5,1%, nhưng dự kiến có thể tăng lên 6,3% tính cho cả năm. Nguồn vốn đầu tư đổ vào Việt Nam vẫn mạnh. Tổng lượng vốn FDI đã vượt 12 tỷ đô trong 5 tháng đầu năm 2017, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đa phần dòng vốn FDI đến từ các nhà đầu tư Châu Á, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore và Hong Kong.

Hà Nội: Nguồn cung tăng, doanh số tăng

Trong quý II, Hà Nội có 8.570 căn hộ được chào bán ra thị trường, 53% trong số đó là các căn hộ Hạng B. Hai phần ba trong số nguồn cung mới đến từ các quận Từ Liêm, Hoàng Mai và Thanh Xuân, giúp cho các khu vực này chiếm thị phần lớn nhất về doanh số bán, lần lượt chiếm 32%, 17% và 14% tổng doanh số. Các dự án căn hộ Hạng B tiếp tục dẫn dắt thị trường, chiếm 50% tổng giao dịch, tiếp đó là các dự án Hạng C chiếm 37%. 

Theo dự báo, trong vòng 3 năm tới, nguồn cung mới sẽ đến từ các quận phía Tây, phía Nam và Tây Nam sẽ chiếm tới 70% nguồn cung trên thị trường.

Doanh số tăng trưởng tốt song không phải vì giá bán hạ nhiệt, trái lại, theo khảo sát của Cushman & Wakefield Việt Nam, nhìn chung, giá bán bình quân của căn hộ trong quý II 2017 ở mức 29,83 triệu đồng (tăng 1% so với quý trước và tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái). Tất cả các dự án Hạng A, B và C đều tăng giá xấp xỉ từ 2 đến 4% so với quý trước, chủ yếu là do các dự án mới mở bán có giá cao hơn.

TP Hồ Chí Minh: Giá khu vực Trung tâm gấp 3 khu vực lân cận

Trong khi đó, tại TP HCM, nguồn cung mới trong quý II  ghi nhận thêm 7.600 căn, giảm 5% so với quý trước và giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái, 38% trong số đó đến từ các dự án căn hộ Hạng C. Đa phần nguồn cung mới đến từ các quận phía Đông (69%), phía Nam (13% trong tổng nguồn cung mới). Các quận phía Đông cũng có số lượng căn hộ bán ra lớn nhất trong quý, chiếm hơn một nửa tổng số giao dịch. Trong ngắn hạn, nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở các quận phía Đông và phía Tây, chiếm lần lượt 39% và 26% tổng nguồn cung trên thị trường. 

Nhìn chung, giá bán bình quân của tất cả các phân khúc căn hộ trong quý II ổn định ở mức 32,46 triệu đồng/m2 (tương đương 1.428 USD/m2), tăng 4% so với quý trước nhưng giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do giá các căn hộ Hạng A cỡ lớn giảm. Nguồn cung hạn chế ở khu vực trung tâm (CBD) là nguyên nhân chính khiến giá bán ở khu vực này luôn duy trì ở mức cao, gần gấp 3 lần giá các căn hộ ở các khu vực lân cận. 

Thị trường văn phòng cho thuê: Sự đảo chiều giữa 2 “đầu tàu” kinh tế

Cùng với tăng cung căn hộ, trong quý II, nguồn cung cho thuê tại Hà Nội cũng có xu hướng tăng,  Trong quý II, thị trường chào đón dự án cao ốc văn phòng Hạng B ở quận Thanh Xuân. Trong khi tồn kho văn phòng Hạng A không đổi từ quý I. đến nay và vẫn bị giới hạn nguồn cung mới, thì tồn kho văn phòng Hạng B lại tăng mạnh, và được dự báo tiếp tục gia tăng do có nhiều dự án mới sắp đi vào hoạt động. Nhu cầu của khách thuê tăng chậm kết hợp với sự gia tăng của nguồn cung đã khiến cho tỷ lệ lấp đầy giảm. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tiếp tục ở các quý tiếp theo.

Trong quý II, giá thuê bình quân của cả văn phòng Hạng A và B đều giảm 1% so với quý I do nguồn cung mới kéo tỷ lệ lấp đầy xuống. Tuy nhiên, giá thuê vẫn cao so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thuê cả Hạng A và B đều được dự báo sẽ ổn định hoặc chỉ giảm nhẹ do cạnh tranh tăng. Thị trường vẫn được kỳ vọng thuộc về phía khách thuê.

Trong khi đó, tại TP HCM, mặc dù không có toà nhà văn phòng mới nào đi vào hoạt động trong quý II, nhưng tổng nguồn cung vẫn trong xu hướng tăng bền vững, đạt 6%/năm. Trong vài quý gần đây, nguồn cung bền vững đã đáp ứng tốt nhu cầu của khách thuê. Theo nhận định, trong ngắn hạn, khi 2 toà nhà văn phòng Hạng A và 2 toà nhà Hạng B đi vào hoạt động sẽ làm giảm tỷ lệ lấp đầy.

Trong bối cảnh đó, giá thuê bình quân vẫn giữ xu hướng tăng kéo dài từ năm 2014. Trong quý II/2017, giá thuê bình quân không đổi so với quý I/2017, nhưng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung giới hạn ở các vị trí đắc địa.

Theo ông Alex Crane, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, Thị trường văn phòng cho thuê TP HCM vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, bao gồm các hoạt động mở rộng diện tích thuê và thuê mới. Thị trường đang ở giai đoạn tỷ lệ lấp đầy cực thấp và chờ đợi các toà nhà như Thành Thành Nam và Saigon Centre giai đoạn 2 đi vào hoạt động sẽ gia tăng nguồn cung cho thị trường, cũng như tăng thêm cơ hội mở rộng văn phòng của khách thuê. Các hợp đồng thuê trước khi các toà nhà đi vào hoạt động với mức giá cạnh tranh cũng đang hoàn tất.

“Điều này sẽ giúp giữ cho giá thuê bình quân ổn định trong nửa cuối năm nay. Hiện tại, các công ty đa quốc gia đã bắt tay vào việc dự toán ngân sách cho năm 2018, do đó, các toà nhà văn phòng mới đi vào hoạt động ở giai đoạn này chắc chắn sẽ cung cấp thêm cho khách thuê những lựa chọn phù hợp để phát triển hoạt động kinh doanh”- ông Alex Crane nhận định…

Linh Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PVN-PV GAS ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng

PVN-PV GAS ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng
(PLVN) - Được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình tối ngày 15/01/2021, Live concert “Tổ quốc tôi yêu” có sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS, đã tạo nên ấn tượng đặc biệt với khán giả; được đánh giá là chương trình giao lưu ca múa nhạc, sân khấu và truyền hình hấp dẫn và nhiều ý nghĩa biểu cảm. Ngay tại Chương trình, PVN-PV GAS cũng đã ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng.

Cận cảnh căn hộ Smart Home “mê hoặc” thế hệ GenZ

 Cận cảnh căn hộ Smart Home “mê hoặc” thế hệ GenZ
(PLVN) - TNR The Nosta là một trong những dự án tiên phong tại Hà Nội mang đậm dấu ấn công nghệ 4.0 mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp Smart Living thông qua các ứng dụng hiện đại, an toàn của công nghệ Smart Building và các tiện ích thông minh, tiện lợi cùng Smarthome...

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế
(PLVN) - Năm 2020, 19/19 tiêu chí nông thôn mới xã Đồng Phúc (huyện Yên Dũng) đạt chuẩn, đó là sự quyết tâm, nỗ lực lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã cùng nhau đồng lòng, hợp lực, tập trung sức người, sức của để thực hiện hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ đây, cũng là mốc đánh dấu bước ngoặt cho sự phát triển kinh tế địa phương lên tầm cao mới.

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị, quận Hai Bà Trưng cần triển khai ngay các dự án có tính chất động lực, trong đó, có Đề án tổ chức không gian phố đi bộ, không gian văn hóa khu vực Trần Nhân Tông, đoạn từ phố Quang Trung đến Trần Bình Trọng và phụ cận...

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?
(PLVN) -  Hầu hết chúng ta đều có lúc uống thuốc mà không uống nước, vì đang vội hoặc vì lười đi lấy nước, hoặc không có sẵn nước. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng nuốt một viên thuốc mà không cần uống nước là hoàn toàn vô hại?

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử
(PLVN) - Hôm nay (21/1), Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra tại điểm cầu chính là Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬