Thế giới trước nguy cơ khủng hoảng tài chính mới?

(PLO) - Lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, nền kinh tế toàn cầu đang chứng kiến sự bùng nổ trên tất cả các lĩnh vực. Tại Canada và Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức trước khủng hoảng trong khi ở Bay Street và Wall Street, giá cổ phiếu đã vượt qua đỉnh điểm trong quá khứ...
Thế giới trước nguy cơ khủng hoảng tài chính mới? Các “cú sốc” kinh tế đã trở nên phổ biến hơn trong những thập kỷ gần đây

Theo mạng tin globalandmail.com, mọi thứ dường như đang rất lạc quan cho tới khi các chuyên gia của Deutsche Bank gần đây phát hiện ra một mối hiểm họa tiềm tàng. 

Nguy cơ dâng cao...

Trong một báo cáo mang tên “Cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo”, ngân hàng này đã đưa ra hàng loạt số liệu để chứng minh rằng các cú sốc kinh tế đã trở nên phổ biến hơn trong những thập kỷ gần đây. 

Ngân hàng này ghi nhận rằng các nhà đầu tư trong thế hệ trước đã chứng kiến sự sụp đổ của chứng khoán Nhật Bản (1990), cuộc khủng hoảng peso của Mexico (1994), cuộc khủng hoảng châu Á (1997), sự thất bại của Nga (1998), cuộc khủng hoảng dot-com (2000), các vụ bê bối kế toán (2002), cuộc suy thoái kinh tế (2008) và cuộc khủng hoảng gần đây ở khu vực châu Âu (2010). Vì vậy, có lẽ thế giới không nên ngủ vùi trong giấc mộng đẹp gần đây. Nếu đúng theo những gì đã xảy ra trong lịch sử, thế giới có thể sắp phải đối đầu với một cuộc khủng hoảng trong thời gian tới. 

Điều đáng để lo ngại ở đây là gì? Hiện giờ, toàn thế giới không có đủ các biện pháp hạn chế hậu quả mà những cú sốc có thể mang lại như trong các tình huống khẩn cấp trước đó. Trong những năm qua, để chống suy thoái kinh tế, các nhà hoạch định chính sách đã cắt giảm lãi suất và tăng chi tiêu của chính phủ. Tuy nhiên, đây không còn là một lựa chọn thực tế tại thời điểm này. 

Cân bằng lại lãi suất cho vay thường được cho là liều thuốc hữu hiệu cho các cuộc khủng hoảng. Khi cuộc khủng hoảng tài chính bùng nổ vào cuối năm 2007, lãi suất của Ngân hàng trung ương Canada (BoC) đang ở mức 4,75%. Trải qua hai năm, BoC đã cắt giảm lãi suất xuống còn 0,5% nhằm cứu vãn nền kinh tế khỏi khủng hoảng. Nếu những cuộc khủng hoảng tương tự xảy ra trong thời gian tới, ngân hàng sẽ không thể làm điều tương tự để ứng phó.

Chỉ cần làm một phép toán đơn giản để có thể kết luận rằng với lãi suất hiện tại ở mức 1%, ngân hàng sẽ không thể cắt giảm nhiều hơn 1 điểm phần trăm nếu lãi suất không tăng cao hơn. Nếu các ngân hàng nỗ lực giữ lãi suất cho vay thấp và thu phí khách hàng mở tài khoản tiết kiệm, những khách hàng này có thể sẽ rút hết tiền khỏi tài khoản ngân hàng và giữ tiền mặt. 

Các ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới cũng phải đối mặt với vấn đề tương tự. Hầu hết các nhà hoạch định chính sách tiền tệ đều không “kịp trở tay” nếu nền kinh tế toàn cầu gặp khủng hoảng. Điều đó khiến chính sách tài khóa, hay nói cách khác là chi tiêu của chính phủ, trở thành công cụ chính để đối đầu với các cuộc khủng hoảng nhưng đương nhiên, nó cũng không thể tạo dựng việc làm mới. Nhiều chính phủ đã chi tiêu nhiều trong thời kỳ suy thoái kinh tế và nợ công đã tăng lên rất nhiều so với 10 năm trước.

Chẳng hạn ở Mỹ, tổng số nợ liên bang do công chúng nắm giữ đã tăng từ 63% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào cuối năm 2007 lên hơn 103% GDP vào năm 2017. Canada và hầu hết các nước châu Âu cũng lâm vào tình trạng tương tự. Nợ công ngày càng tăng cho thấy nhiều chính phủ sẽ phải đối mặt với sự phản đối chính trị mạnh mẽ nếu họ muốn tiếp tục thực hiện các chương trình chi tiêu công. 

Chỉ còn biết... hy vọng

Với sự thiếu hụt hiện tại của các công cụ chống suy thoái, thế giới có thể làm gì? Điều duy nhất có thể làm là hy vọng. 

Lợi nhuận của doanh nghiệp trên toàn thế giới gần đây đã tăng mạnh, đặc biệt là ở các nền kinh tế lớn trên thế giới. Nếu có đủ thời gian, các ngân hàng trung ương có thể sẽ tăng lãi suất một cách chậm rãi đến mức có thể cắt giảm khi các cuộc khủng hoảng kinh tế diễn ra. Kể cả trong một nền kinh tế lý tưởng thì các chính phủ cũng sẽ phải mất nhiều năm để giảm bớt gánh nặng nợ công để tự trang trải cho những biến động trong tương lai. 

Tuy vậy, Ngân hàng Deutsche Bank đã nêu ra nhiều lý do đáng để lo ngại, ví dụ như một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra ở Trung Quốc bởi những nỗ lực hiện tại của các ngân hàng trung ương nhằm tháo gỡ chính sách tiền tệ cũ và tăng lãi suất. Những nguyên nhân trực tiếp vẫn nằm ở thị trường tài chính “bong bóng” hiện nay. Theo số liệu của Deutsche, danh mục trái phiếu/cổ phiếu chưa bao giờ đắt đỏ như hiện tại. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng nếu giá chứng khoán Mỹ quay trở lại mức trước khủng hoảng, một nhà đầu tư sẽ mất hơn 40% vốn trong thập kỷ tới. 

Ít nhất, so với các chính phủ, thì các cá thể cũng có nhiều lựa chọn hơn để chuẩn bị đối đầu với những rắc rối trong tương lai. Nếu những trích dẫn từ báo cáo của Ngân hàng Deutsche là sự thật thì thế giới cần phải thận trọng cho dù nền kinh tế đang bùng nổ. Dường như hạn chế các khoản nợ và giữ tiền mặt là một lựa chọn tốt khi các cuộc khủng hoảng kinh tế trở nên ngày càng phổ biến... 

Lê Hoàng (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.
Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu
(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ
(PLVN) - Số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy những thiệu hại nặng nề do mưa lũ mà các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu, trong khi bão số 8 chỉ còn cách đất liền từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 410km về phía Đông và sẽ đổ bộ vào khoảng sáng sớm 26/10, còn áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão số 9.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…
Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á
(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt
(PLVN) - Xưa nay, trong tâm trí nhiều người, nhạc Rap luôn được coi là “nhí nhố”- chỉ dành cho bọn trẻ nổi loạn. Bởi ở đó ẩn chứa sự trẻ trung, tự do, dám nghĩ dám làm, với những quan điểm, lối sống của giới trẻ vào từng câu Rap. Rồi một ngày, với sự xuất hiện của hai chương trình là King of Rap và Rap Việt, đã giúp nhạc Rap tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…
Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

(PLVN) - Một cảnh tượng quen thuộc lại đang diễn ra tại miền Bắc Ấn Độ. Khói đốt rơm rạ từ các cánh đồng tạo nên những đám khói lớn mịt mù bay đến nhiều thành phố, thị trấn và vượt qua cả lãnh thổ các bang. Tập quán đốt rơm rạ trên cánh đồng chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo là một trong những lý do chính dẫn đến ô nhiễm thường niên tại Ấn Độ, thường diễn ra vào mỗi mùa Đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬