Thạch Thất (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị chiếm dụng

(PLO) - Mượn cớ thuê đất nông nghiệp để làm trang trại, hàng nghìn mét đất nông nghiệp bị biến thành ki ốt và khu dịch vụ giải trí…Xã “bất lực” đành cầu cứu huyện, nhưng sự việc không được giải quyết khiến dư luận và người dân bức xúc.
Thạch Thất (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị chiếm dụng Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị biến dạng

Thời gian qua, người dân xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất bức xúc trước việc hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị “xẻ thịt” chia lô làm ki ốt cho thuê. Chưa hết, một hộ gia đình đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ mô hình trang trại thành quán karaoke, massage…

Qua tìm hiểu, khu đất nằm ở vị trí đắc địa khi một mặt bám tỉnh lộ 420, một mặt nằm trên trục đường rẽ vào UBND xã Dị Nậu (đường cái khu Đồng Mực). Theo quan sát, trên diện tích đất này được xây dựng kiên cố và sai với mục đích sử dụng ban đầu.

Cụ thể, phía mặt hướng ra tỉnh lộ 420 đã biến thành quán karaoke và massage chưng biển công khai hoạt động; mặt giáp đường Đồng Mực (lối rẽ vào UBND xã Dị Nậu) bị xẻ nhỏ thành hàng chục ki ốt, cửa hàng để làm xưởng sản xuất và quán bia. Điều đặc biệt, tại thời điểm ghi nhận, diện tích ao trong khu đất đang được san lấp công khai khiến đất cát vương vãi khắp nơi gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Tiếp tục tìm hiểu được biết, tháng 7/2004, bà Phùng Thị Bích Thủy được UBND xã Dị Nậu giao hợp đồng kinh tế thực hiện mô hình chuyển đổi canh tác với diện tích 9.286,8m2 tại khu Đồng Kênh, xã Dị Nậu. Trong đó, UBND huyện phê duyệt 7.343m2 và UBND xã phê duyệt 1.943,8m2. Đến năm 2010, gia đình bà Thủy tự ý chuyển đổi 1.943,8m2 để làm lán xưởng và dịch vụ giải khát, karaoke…

Tại thời điểm này, UBND xã Dị Nậu đã nhiều lần lập biên bản vi phạm và báo cáo UBND huyện Thạch Thất cùng các ngành chức năng để có phương án xử lý. Tiếp đó, từ tháng 9/2011 UBND xã Dị Nậu đã có quyết định hủy hợp đồng cho thuê đất vì người thuê đã làm trái quy định, sai mục đích sử dụng đất. Bên cạnh đó, hộ gia đình bà Thủy còn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính hàng năm.

Máy xúc vẫn vô tư san lấp ao hồ, thách thức pháp luật

Theo Báo cáo số 86/BC-UBND của UBND xã Dị Nậu ngày 6/11/2014, gia đình bà Thủy dù không có hợp đồng nhưng vẫn khai thác khu đất trên làm dịch vụ hồ câu cá, chăn nuôi gà, làm lán xưởng. Đến tháng 10/2014, bà Thủy tự ý xây khu vệ sinh, tường chắn, trổ thêm 1 cổng đi ra đường Đồng Mòi thuộc mặt tỉnh lộ 420 và xây thành nhà 6 gian để mở dịch vụ karaoke và xông hơi, tẩm quất.

Như vậy, từ thời điểm tháng 9/2011 hộ gia đình bà Thủy đã không được quyền quản lý, sử dụng khu đất mà UBND xã Dị Nậu cho thuê trước đó tại khu Đồng Kênh nữa, điều này đồng nghĩa là hộ gia đình bà Thuỷ đang lấn chiếm trái phép hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp và xây dựng trái phép từ năm 2011 đến nay.

Về vấn đề này, UBND xã Dị Nậu loay hoay bởi không có phương án xử lý để ổn định địa phương. Chủ tịch UBND xã Dị Nậu – ông Nguyễn Hữu Thịnh cho biết: “UBND xã rất mong các ngành, các cấp giúp UBND xã xử lý dứt điểm trường hợp vị phạm trên để sớm ổn định tình hình”.

Mong mỏi “cấp trên” là UBND huyện Thạch Thất giúp đỡ, nhưng từ năm 2014 đến nay khu đất trên vẫn xuất hiện nhiều ki ốt đã xây dựng xong và chưa xong, đất cát san lấp ao bừa bãi khiến hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị biến dạng, biển hiệu dịch vụ vẫn treo một cách công khai trong sự bất lực của cơ quan quản lý, khiến một người dân bức xúc cho rằng, “UBND huyện Thạch Thất nếu chỉ ngồi chỉ đạo trên bàn giấy thì chỉ vài năm nữa cả khu đất nông nghiệp này sẽ thành đất của cá nhân hết…Hay ở đây có sự bảo kê, “bật đèn xanh” cho lợi ích nhóm nên sự việc không được giải quyết dứt điểm?”

Chúng tôi xin chuyển câu hỏi trên của người dân đến UBND TP Hà Nội để chỉ đạo cơ quan chức năng sớm kiểm tra, làm rõ xử lý nghiêm những hành vi sai phạm nếu có, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và ổn định tình hình địa phương.  

Tuấn Pháp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả
(PLVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã lãnh đạo các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội lần thứ X đã đề ra. Vai trò, vị thế của các cấp ủy được tăng cường; các tổ chức đảng được kiện toàn, nâng cấp, đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh về số lượng và tăng cường về chất lượng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng được nâng lên…

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá
(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬