Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

(PLO) - Trong buổi làm việc giữa Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang vừa diễn ra, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Danh khẳng định, đối với nguồn vốn của NHCSXH, thời gian tới tỉnh Tiền Giang sẽ chỉ đạo các cấp ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo thu hồi nợ tốt nhất, hạn chế rủi ro.
Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng làm việc với Chi nhánh NHCSXH tỉnh Tiền Giang

Đến hết tháng 7/2018, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách tại tỉnh Tiền Giang đạt 2.148 tỷ đồng, tăng 84.843 triệu đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng 4,11%, với 111.927 hộ vay vốn còn dư nợ (với 137.957 món vay), đạt 97,79% kế hoạch năm.

Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng, 7 tháng qua, chi nhánh NHCSXH Tiền Giang thường xuyên phân tích nợ quá hạn, nợ lãi tồn đọng theo từng chương trình cho vay và từng đơn vị trực thuộc, kịp thời đưa ra các giải pháp chỉ đạo chấn chỉnh nhằm hạn chế, giảm nợ quá hạn phát sinh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Anh Tuấn đánh giá cao vai trò của NHCSXH tỉnh đã tạo điều kiện cho nhiều hộ dân tiếp cận vốn vay lãi suất ưu đãi để sản xuất kinh doanh (SXKD), qua đó đã làm giảm tỷ lệ hộ nghèo và hoàn thành các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Hiện nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang quan tâm chỉ đạo không chỉ ngân sách tỉnh mà các huyện, thị xã, thành phố cũng phải có trách nhiệm thường xuyên bố trí ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH để cho vay.

Thông tin với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang về hoạt động của NHCSXH tỉnh Tiền Giang, ông Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc NHCSXH - cho biết đây là đơn vị có chất lượng tín dụng tốt, đầu tư vốn vay hiệu quả so với các tỉnh trong khu vực.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cũng đề nghị thời gian tới Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Tiền Giang tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị số 40 của Ban bí thư TW Đảng, ưu tiên ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH tỉnh để cho vay các đối tượng chính sách.

Theo đề xuất, NHCSXH sẽ bổ sung 50 tỷ đồng để tỉnh Tiền Giang chủ động cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đề nghị thời gian tới Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Tiền Giang tiếp tục quan tâm chỉ đạo ưu tiên ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH tỉnh để cho vay các đối tượng chính sách 

Thay mặt cho lãnh đạo tỉnh và người nghèo tỉnh Tiền Giang, Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang Nguyễn Văn Danh cảm ơn Tổng Giám đốc và NHCSXH tích cực tham mưu đề xuất nhiều chương trình và giúp tỉnh giảm tỷ lệ hộ nghèo đến nay xuống chỉ còn 4,19% hộ nghèo.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Danh, tỷ lệ hộ nghèo giảm cho thấy nguồn vốn chính sách của Chính phủ được NHCSXH thực hiện có tác động rất lớn.

“Hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong tỉnh rất phấn khởi NHCSXH tiếp tục đồng hành, hỗ trợ vốn kịp thời cho bà con” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Danh chia sẻ.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang Nguyễn Văn Danh, tỷ lệ hộ nghèo giảm cho thấy nguồn vốn chính sách của Chính phủ được NHCSXH thực hiện có tác động rất lớn

Trong các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Tiền Giang đặc biệt quan tâm tới công tác an sinh xã hội, vì vậy Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Danh khẳng định thời gian tới tỉnh tiếp tục huy động mọi nguồn lực để có nguồn vốn cho công tác này nhiều hơn. Với nguồn vốn của NHCSXH, tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo thu hồi nợ tốt nhất, hạn chế rủi ro.

Cùng ngày, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng và các thành viên Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt chi nhánh NHCSXH tỉnh Tiền Giang về kết quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn.

Đến 31/7/2018, NHCSXH tỉnh Tiền Giang triển khai cho vay 11 chương trình tín dụng với tổng nguồn vốn đạt 2.155 tỷ đồng, tăng 4,11% so với thời điểm 31/12/2017, trong đó nguồn vốn TW cấp chiếm 81,81%; tổng dư nợ cho vay đạt 2.148 tỷ đồng, tăng 4,11% so với thời điểm 31/12/2017 với 111.927 khách hàng đang vay vốn. Tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,23% tổng dư nợ.

Nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ được NHCSXH tỉnh Tiền Giang thực hiện 16 năm qua đã giúp trên 108 nghìn lượt hộ thoát nghèo, tạo điều kiện cho trên 73 nghìn lượt lao động tìm được việc làm, trên 95 nghìn lượt HSSV nghèo được vay vốn tiếp tục con đường học vấn,... Ngoài ra, còn giúp xây dựng được trên 187 nghìn công trình cung cấp NS&VSMTNT, xây mới 2.121 căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ ĐBSCL, cất được 12.236 căn nhà hộ nghèo và hộ gia đình chính sách có nhu cầu về nhà ở, gần 400 lượt lao động có nhu cầu về vay vốn xuất khẩu lao động...

Để tiếp tục triển khai các chương trình tín dụng chính sách, NHCSXH tỉnh Tiền Giang đề xuất nâng mức cho vay chương trình tín dụng NS&VSMTNT, chương trình HSSV...; bố trí tăng thêm nguồn vốn chương trình cho vay giải quyết việc làm để tạo cho nhiều lao động trên địa bàn...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng yêu cầu chi nhánh tập trung giải ngân vốn vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã được bổ sung, không bỏ sót đối tượng, các hộ có nhu cầu vay phải đáp ứng đủ vốn. Bên cạnh đó, cần rà soát đối tượng cho vay, chú trọng đến củng cố hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn, Điểm giao dịch xã, đồng thời nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, coi đây là công việc thường xuyên, liên tục, xuyên suốt trong quá trình hoạt động của đơn vị. Ngoài ra, cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là kiểm tra về huy động tiết kiệm tại các Điểm giao dịch xã; làm tốt hơn nữa công tác truyền thông và tích cực phát động các phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu kế hoạch đã đề ra trong năm 2018.

Việt Hải
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mở tài khoản SME online chỉ trong 01 phút tại VPBank

Mở tài khoản SME online chỉ trong 01 phút tại VPBank
(PLVN) - Với mục đích nâng cấp trải nghiệm người dùng của VPBank, khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chỉ cần đăng nhập vào website https://smeconnect.vpbank.com.vn/tai-khoan-doanh-nghiep, điền thông tin theo những bước chỉ dẫn cụ thể, sau khoảng 01 phút sẽ nhận ngay số tài khoản ngân hàng của mình thông qua email đã đăng ký để tiến hành giao dịch. 

Đảm bào hàng dự trữ quốc gia được sử dụng đúng mục đích, hỗ trợ đúng đối tượng

Đảm bào hàng dự trữ quốc gia được sử dụng đúng mục đích, hỗ trợ đúng đối tượng
(PLVN) - Trao đổi với báo chí sáng 23/10, ông Đỗ Việt Đức - Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) - khẳng định các Cục DTNN khu vực  sẽ phối hợp với các Sở, ngành của địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý sử dụng hàng dự trữ quốc gia (DTQG) đã được xuất cấp bảo đảm quản lý chặt chẽ, sử dụng hàng DTQG đúng mục đích, đúng đối tượng được hỗ trợ theo quy định về quản lý sử dụng hàng DTQG.

Công an tỉnh Hải Dương chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII

Công an tỉnh Hải Dương chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh. Để tổ chức thành công Đại hội, Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau thời gian diễn ra Đại hội.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế lý giải vì sao một số Giám đốc Sở không được bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế lý giải vì sao một số Giám đốc Sở không được bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Chiều nay (23/10), trong phiên họp báo thông tin kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lê Trường Lưu có nhấn mạnh: “Không phải sở, ngành nào cũng có cơ cấu cấp ủy mà quan trọng là các đồng chí cấp ủy phải thể hiện được năng lực của mình”.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Cần khuyến khích, tôn vinh cá nhân làm từ thiện như ca sĩ Thủy Tiên

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Cần khuyến khích, tôn vinh cá nhân làm từ thiện như ca sĩ Thủy Tiên
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho hay, Nghị định 64 có điểm khuyến khích những cá nhân tham gia làm công tác thiện nguyện và cũng phải tôn vinh họ nếu như họ làm đúng, không vi phạm, đặc biệt là không bị lợi dụng của các tổ chức cá nhân khác; lấy Nghị định 64 áp vào trường hợp của ca sĩ Thủy Tiên là không đúng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬