Sống trong sợ hãi khi làm “hàng xóm” dự án Goldland Plaza

(PLVN) - Một công trình hàng trăm tỷ đồng đang xây văn phòng, căn hộ cao cấp tọa lạc ở ngã tư khu “đất vàng” đường Lý Thường Kiệt, Đống Đa (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) khiến người dân sống cạnh đó bất an vì nhà nghiêng, nứt; nay lại gây sập trần nhà làm cụ bà 86 tuổi bị thương. Các bên liên quan vẫn chưa tìm được tiếng nói chung khi quá trình thẩm định, đưa ra số tiền đền bù chưa thống nhất.
Sống trong sợ hãi khi làm “hàng xóm” dự án Goldland Plaza Bà Liên bị đống la phông rơi xuống đầu nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không hề thăm hỏi, hỗ trợ

Cụ bà nhập viện vì tấm la phông rơi trúng đầu

Khoảng 15h30’ ngày 1/3, tấm la phông trên trần của căn nhà 13/21 đường Ngô Gia Tự (TP Huế) rơi xuống khiến cụ bà Phan Thị Liên (86 tuổi) bị thương. Ngay lúc đó, cụ được con cháu phát hiện rồi nhanh chóng đưa ra khỏi đống gãy đổ cho lên giường nghỉ ngơi, đồng thời gọi điện trình báo cho cơ quan chức năng. 

Trước đây, cụ già này từng có tiền sử bệnh huyết áp, tiểu đường. Vì vậy, sau sự việc trên gia đình lo lắng, đưa cụ vào bệnh viện TW Huế để kiểm tra tình hình sức khỏe. Do chấn động mạnh ở phần đầu nên đến ngày 4/3, cụ vẫn ở bệnh viện điều trị.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, PLVN đã có mặt tại hiện trường và được Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế, UBND phường Vĩnh Ninh (TP Huế) cung cấp thông tin là họ đã lập biên bản hiện trường, kết luận vì dự án Goldland Plaza do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Du lịch và Phát triển Đất Vàng (23 Hai Bà Trưng, TP Huế) làm chủ đầu tư và nhà thầu chính là công ty cổ phần xây dựng STOWN (TP Huế) triển khai thi công là nguyên nhân dẫn đến sự cố trên.  

Nhà chức trách cho biết thêm, nhà bếp bà Liên bị sập trần (la phông nhựa và hai xà gỗ với diện tích 6,67m2 bị rơi xuống) còn tường nhà bếp và nhà vệ sinh có nhiều vết nứt, nguy cơ tiếp tục sập đổ. Sự việc gây nguy hiểm đến tính mạng con người nên cơ quan chức năng đã đình chỉ thi công công trình trên. Đồng thời, yêu cầu nhà bà Liên không sử dụng nhà bếp, nhà vệ sinh nữa để đảm bảo tính mạng con người.

Hai ngày sau khi xảy ra sự việc, bà Liên thất thần cho biết: “Ngủ trưa dậy, tôi xuống nhà bếp ngồi xay tiêu thì bỗng nghe tiếng động lớn rồi xà gỗ, la phông nhựa rơi độp xuống trúng đầu. Tôi la to rồi bất tỉnh, giờ trên đầu vẫn còn đau.

Trong ngày 2/3, chủ đầu tư có cho người tới dọn dẹp hiện trường nhưng không hề hỏi thăm gì đến tôi cả khiến cả gia đình đều bức xúc. Nhà tôi có nhiều cháu nhỏ lắm nhưng cũng may không cháu nào ra vào nhà bếp lúc ấy, không thì cũng nguy hiểm đến tính mạng”.

Hiện trường vụ sập nhà

Theo tìm hiểu, dự án trên từng chậm tiến độ trong một thời gian dài, đã bị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xem xét thu hồi nhưng sau đó vẫn được khởi công lại từ tháng 12/2017. Dự án làm cho nhà dân sống cạnh đây bị nứt, nghiêng, lún, tiếng ồn rất lớn, bụi bặm gây khó chịu.

Có sáu hộ dân nơi đây đã nhận tiền đền bù vì nhà bị nứt, lún còn hai hộ không nhận là hộ bà Liên và hộ ông Bùi Văn Bách (63 tuổi, ngụ kiệt 15/21 Ngô Gia Tự). Hai hộ này cho rằng giá đền bù quá “bèo”, không tương xứng nên chưa chấp nhận.

Sống trong sợ hãi

Chị Phan Thị Hà là con gái đang sống cùng cụ Liên cho hay: “Nhà chúng tôi cạnh ngay công trình, đã có quá nhiều vết nứt, thấy rất nguy hiểm. Mới đây la phông lại bị rơi, bát hương ngã đổ; nếu không may nhà đột ngột sập thì tính mạng chúng tôi không biết sẽ ra sao? Ngoài ra, nhà còn bị nghiêng lún đáng báo động, có hôm chén bát “tự” vỡ tung tóe.

Bỏ viên bi vào nền nhà, nó tự chạy về hướng công trình. Từ ngày dự án này khởi công, đêm nào tôi cũng bị mất ngủ vì tiếng ồn, tiếng rung như búa bổ vào đầu, sức khỏe vì thế giảm hẳn, tinh thần suy nhược. Mong rằng đơn vị thi công phải có trách nhiệm hỗ trợ, khắc phục thiệt hại để dân nơi đây không còn phải sống trong nỗi lo sợ khủng khiếp như thế này”.

Cơ quan chức năng, chủ đầu tư từng giám định chất lượng, định giá sửa chữa căn nhà bà Liên là 38 triệu đồng, gần đây tăng gấp đôi nhưng bà không đồng ý: “Nhà hai tầng, hư hỏng trầm trọng, không sửa chữa lại được. Muốn ở được thì phải xây mới. Chừng đó tiền, làm gì được đây. Mà họ làm hỏng nhà tôi chứ có ai làm đâu, sao đền bù ít thế thì ai mà hài lòng.

Sau sự cố sập trần nhà như vậy, chắc chắn số tiền đền bù cho gia đình tôi phải cao hơn, vừa thiệt hại vật chất rồi tinh thần nữa. Thời gian sắp tới, chúng tôi chắc phải “bỏ nhà” đi thuê trọ, chứ ở đây sợ lắm”.

Còn ông Bách chỉ tay vào từng vết nứt của ngôi nhà, những vết nứt này xuất hiện dày đặc từ tầng 1 lên tầng 3, từ nền nhà bằng gạch men đến tường nhà. Oái oăm thay, ông từng là cán bộ Sở Xây dựng, nay phải tự kêu thợ rồi mua xi măng về tráp lại những nơi bị nứt.

Ông cho hay, từ khi công trình “khủng” đào móng thì ngôi nhà của ông có hiện tượng lún nghiêng sang một bên, nhìn bằng mắt thường đã thấy rất rõ. “Từ tháng 4/2018, trong một lần lau nhà ở tầng 2, tự nhiên tôi thấy hiện tượng lạ. Đó là, nước dùng để lau nhà đổ về hướng khác so với trước đây, từ đó tôi biết nhà mình đã bị nghiêng về hướng của công trình đang thi công.

Công trình vẫn đang thi công, bất chấp lệnh tạm cấm của Thanh tra Sở Xây dựng.  (Hình chụp lúc 15h30’ ngày 4/3).

Tôi nhận định, công trình đào sâu cả chục mét khiến nhà tôi nghiêng sang bên đó là điều đương nhiên, nhìn bằng mắt thường cũng thấy. Thời điểm này đơn vị thi công chưa rút cọc nhồi mà đã nghiêng như vậy, nếu khi rút cọc ra chắc nhà tôi còn nghiêng nhiều hơn nữa”.

Ông Bách bức xúc: “Căn nhà cả đời tôi dành dụm mới xây được từ năm 2003, họ kiểm tra rồi “phán” nhà tôi không hư hỏng nặng, chất lượng kết cấu nhà không yếu, nằm trong sự cho phép của xây dựng. Chỉ nghiêng 3cm - 6,5cm rồi định giá bồi thường 8,5 triệu đồng. Tôi có thuê một đơn vị kiểm định, từ tháng 9/2018 đã đo độ nghiêng lên tới 12cm, hiện giờ chắc đã lên 30cm rồi.

Rõ ràng “họ” đã làm hỏng nhà tôi, thế mà còn tìm cách chèn ép, không tính toán đúng thiệt hại thực tế để bồi thường. Gần đây, nhà đầu tư tăng giá đền bù lên 10 lần tức 85 triệu nhưng tôi vẫn không chấp nhận”.

Bà Trần Thị Kim Cúc (Chủ tịch UBND phường Vĩnh Ninh) cho biết: “Hiện còn hai hộ gia đình chưa đồng ý nhận tiền đền bù từ chủ đầu tư. Quan điểm của phường là nếu các hộ dân không đồng tình, thấy quyền lợi bị xâm hại có thể làm đơn khởi kiện ra tòa để giải quyết”.

Một diễn biến khác, gần đây ông Phan Ngọc Thọ (Chủ tịch UBND tỉnh) đã trực tiếp đến công trình trên kiểm tra. Vị Chủ tịch tỉnh yêu cầu đơn vị tập trung nguồn lực, tăng ca, đẩy nhanh tiến độ để công trình sớm đưa vào hoạt động.

Đồng thời, phải chịu trách nhiệm với các hộ dân ảnh hưởng do thi công dự án. Vào ngày 8/3 tới đây, ông Phan Thiên Định (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế) cũng sẽ có buổi làm việc với chủ đầu tư để xử lý dứt điểm sự việc này. 

Hai hộ dân trên đã nhiều lần khiếu nại lên chính quyền, trải qua 5 phiên làm việc, từng có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nhưng đến nay việc thẩm định và đền bù từ phía chủ đầu tư cho người dân vẫn chưa thỏa đáng.

Mặc dù cơ quan chức năng đã yêu cầu đơn vị thi công tạm dừng để xử lý sự việc nhưng theo quan sát của PLVN trong chiều 4/3, đơn vị này tiếp tục xây dựng. Một hộ dân đặt câu hỏi: “Phải chăng đơn vị này xem thường chính quyền, coi thường dư luận?”.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết và trả các hồ sơ đúng hạn

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết  và trả các hồ sơ đúng hạn
(PLVN) - Chiều 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020 UBND tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, đã quyết liệt sáng tạo, dám nghĩ dám làm, kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới.

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021
(PLVN) - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). 

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam
(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬