“Sóng ngầm” tại chung cư cao cấp Dolphin Plaza

(PLO) - Nội bộ cư dân khu chung cư cao cấp Dolphin Plaza (phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang bị chia rẽ sâu sắc khi phát hiện Trưởng ban Quản trị (BQT) nhà chung cư có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ, dẫn đến một số chức vụ BQT được công nhận sai lệch so với ý nguyện cư dân, ảnh hưởng đến hoạt động, sinh hoạt khu dân cư này.
Cư dân chung cư Dolphin Plaza tố Trưởng ban Quản trị giả mạo giấy tờ

Bỗng dưng “biến mất” một Phó BQT

Chung cư Dolphin Plaza được thiết kế với kiến trúc 4 tòa tháp hiện đại, do Công ty CP TID làm chủ đầu tư, được đưa vào sử dụng vài năm nay. Đây là chung cư cao cấp, giá mỗi căn hộ trung bình 6 – 8 tỷ đồng. Thế nhưng ít ai biết rằng, bên trong vẻ hiện đại, hào nhoáng của khu dân cư này, nội bộ người dân sinh sống đang có những lục đục, chia rẽ.

Mới đây, gần hai chục chủ hộ tại chung cư đã ký tên làm đơn gửi lên UBND quận Nam Từ Liêm và UNBD phường Mỹ Đình 2 tố cáo Trưởng BQT lập hồ sơ giả để thành lập BQT tòa nhà không đúng ý nguyện cư dân.

Theo đơn, ngày 4/6/2017, chủ đầu tư Dolphin Plaza tổ chức hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất để bầu ra BQT tòa nhà. 5 thành viên được bầu vào BQT, trong đó 1 thành viên là ông Nguyễn Khải Hoàn, người của chủ đầu tư được chỉ định tham gia Phó BQT theo luật định. Khoảng một tuần sau, thành viên BQT họp bầu trưởng, phó BQT trong số 4 thành viên BQT còn lại bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Ông Nguyễn Ngọc Bình trúng cử Trưởng BQT, bà Phan Thị Hạnh Nguyên trúng cử Phó BQT. Như vậy, theo nguyện vọng của người dân, BQT sẽ do ông Bình làm trưởng ban, bà Nguyên và ông Hoàn cùng làm phó ban. Ông Bình được cử làm hồ sơ gửi UBND quận để công nhận các chức danh trên.

Ngày 22/6/2017, UBND quận Nam Từ Liêm ra Quyết định số 3562/QĐ-UBND về việc công nhận BQT nhà chung cư Dolphin Plaza, do ông Nguyễn Trọng Lượng, Phó Chủ tịch quận này ký. Theo quyết định này, ông Bình được công nhận là Trưởng ban, ông Hoàn Phó ban, nhưng bà Nguyên thì lại là Ủy viên.

“Chúng tôi ngỡ ngàng khi nhận được quyết định này. Nguyện vọng của chúng tôi bầu bà Nguyên làm Phó ban nhưng đã không được đáp ứng”, một cư dân tại đây cho biết, đồng thời cho rằng với việc BQT chỉ có 1 trưởng ban, 1 phó ban thì “toàn người của chủ đầu tư làm lãnh đạo hết sẽ khiến cư dân chúng tôi bất lợi trong quá trình hoạt động”.

Tại một số cuộc họp, cư dân đã chất vấn lãnh đạo BQT vì sao lại có sự thay đổi này nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. “Họ còn nói “lên quận mà hỏi” khi chúng tôi thắc mắc”, một cư dân cho biết.

Chủ đầu tư chưa chuyển quỹ bảo trì

Nhằm làm rõ vì sao chức vụ trong BQT bị thay đổi, gần 30 chủ hộ tại chung cư Dolphin Plaza đã cùng ký tên làm đơn gửi UBND quận Nam Từ Liêm đề nghị sao lục hồ sơ mà BQT tòa nhà gửi lên UBND quận để công nhận BQT của chung cư này. Sau đó UBND quận Nam Từ Liêm đã sao lục hồ sơ trên gửi cho các hộ dân, đồng thời khẳng định “UBND quận thấy hồ sơ BQT nhà chung cư Dolphin Plaza không đề nghị bà Phan Thị Hạnh Nguyên làm Phó BQT nhà chung cư Dolphin Plaza”.

Căn cứ vào hồ sơ trả lời của UBND quận Nam Từ Liêm, cư dân chung cư Dolphin Plaza cho rằng ông Nguyễn Ngọc Bình, Trưởng BQT tòa nhà đã lợi dụng chức vụ lập hồ sơ giả lừa dối cơ quan chức năng và cư dân chung cư. Ngoài ra, theo đơn tố cáo, ông Bình còn lập 2 bộ hồ sơ giả gồm “Nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư Dolphin Plaza” và “Quy chế hoạt động và chế độ thu chi tài chính của BQT nhà chung cư Dolphin Plaza”. “Hai bộ hồ sơ này chưa hề được Hội nghị nhà chung cư Dolphin Plaza ngày 4/6/2017 thông qua”, đơn tố cáo viết.

Cũng theo cư dân tại đây, đến nay quỹ bảo trì tòa nhà khoảng 50 tỷ đồng vẫn chưa được chủ đầu tư chuyển giao hết cho BQT tòa nhà, điều này gây thất thoát tiền lãi cho cư dân. “Con ông Nguyễn Ngọc Bình hiện đang làm việc tại công ty của chủ đầu tư”, đơn tố cáo cho biết.

Từ những nội dung trên, cư dân chung cư Dolphin Plaza đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm và UNBD phường Mỹ Đình 2 xem xét lại việc bổ nhiệm lãnh đạo BQT tòa nhà; có hình thức xử lý nếu phát hiện người vi phạm; bầu lại BQT mới để cư dân sớm ổn định cuộc sống.  Đại diện một số cư dân tại đây cho biết thêm, hồ sơ vụ việc cũng đã được họ gửi đến Công an quận Nam Từ Liêm.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 cho biết đã nắm được thông tin sự việc, đồng thời ông đã có buổi làm việc với một số thành viên BQT chung cư Dolphin Plaza. Tuy nhiên, ông Lâm cho biết, việc quyết định công nhận BQT tòa nhà và những quyết định khác có liên quan thuộc thẩm quyền của UBND quận Nam Từ Liêm. Phóng viên đã liên lạc với ông Nguyễn Trọng Lượng, Phó Chủ tịch quận này, người ký quyết định công nhận BQT chung cư Dolphin Plaza thì được cho biết, hiện ông không còn phụ trách lĩnh vực này nên từ chối trả lời. PLVN sẽ tiếp tục làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm để làm rõ sự việc.

Minh Hữu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung
(PLVN) -Chính sách đất đai thay đổi qua nhiều thời kỳ phần nào ảnh hưởng tới hiệu quả của công tác quản lý đất đai, điều này cũng khiến các cơ quan THADS gặp những khó khăn nhất định khi xác định phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để thi hành.

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới
(PLVN) - Với vị thế quận trung tâm của thành phố Cảng, quận Lê Chân đang vươn mình bứt phá. Sự năng động, nhộn nhịp cùng với sự đầu tư mạnh mẽ đã và đang tô điểm thêm cho mảnh đất mang tên Nữ tướng anh dũng một sức vóc mới, niềm tin mới để quận hướng đến đô thị văn minh, hiện đại…

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
(PLVN) - Thông tin trên được Thượng tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội – đưa ra khi thông tin về công tác phòng chống cháy, nổ 8 tháng đầu năm tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 22/9.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật
(PLVN) - Ngả giường chiếu giữa chốn đông người, khỏa thân ở nơi danh lam thắng cảnh, sẵn sàng đối mặt với “tử thần” để có bộ ảnh cưới để đời... Nhiều người lo ngại, nếu cơ quan chức năng không mạnh tay xử phạt thì thời gian tới sẽ còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm
(PLVN) - Tại buổi họp báo thông tin về Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ X (Đại hội), ông Nguyễn Văn Toản - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kinh tế - xã hội và Thi đua - khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 28/9 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”.

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn
(PLVN) - Đánh vào xu hướng  hàng ngoại và chạy theo trào lưu “bắt kịp thời đại” về mặt hàng điện tử cao cấp, nhiều chiếc điện thoại cao cấp được gắn mác “xách tay” với xuất xứ từ Mỹ, Singapore, Nhật Bản… được ngang nhiên bày bán nhiều nơi, số lượng bao nhiêu cũng có, luôn sẵn sàng cung cấp cho quý dân chơi của nghành hàng công nghệ.

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1
(PLVN) - Theo nhận định của TAND quận 1: “Các văn bản như trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai, Bản án dân sự phúc thẩm, quyết định cho thuê của UBND quận 1, xác nhận của Ban Tôn giáo - Dân tộc không phải là giấy tờ thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, nên không thể được dùng để ký kết hợp đồng thuê và được công chứng”.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí
(PLVN) - Một khảo sát mới đây cho thấy, hơn 90% các công ty dầu khí trên thế giới đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần. Theo đó, robot với ứng dụng AI là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt, nhằm hạn chế tình trạng con người phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm để tìm dầu.

Giáo dục cần tiền và vì tiền?

Giáo dục cần tiền và vì tiền?
(PLVN) - “Học phí thấp thì không thể đòi hỏi chất lượng sinh viên cao” – mệnh đề này dường như đã tỏ ra đúng trong nhiều lĩnh vực giáo dục, dù năm học mới bắt đầu được 3 tuần.

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?
(PLVN) - Do không thực hiện đúng lời hứa trả tiền để quan hệ tình dục, anh H.P.Đ đã bị 4 đối tượng dụ đến một nhà nghỉ rồi đòi tiền. Cho rằng các đối tượng này đã có hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền, điện thoại, xe máy của anh Đ, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố, truy tố và xét xử 4 bị cáo về tội “Cướp tài sản”. Trong khi đó, các luật sư (LS) bào chữa thì cho rằng cần phải làm rõ nhiều tình tiết quan trọng vì có dấu hiệu oan sai.

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch
(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đặc biệt, đến nay cũng đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬