Quy hoạch xây dựng “đi trước” như thế nào?

(PLO) - Cho rằng Luật Quy hoạch là cần thiết, phải sớm ban hành, TS. Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội cho rằng, quy hoạch xây dựng luôn phải đi trước.
Quy hoạch xây dựng “đi trước” như thế nào? Ông Đào Ngọc Nghiêm

Có đầu mối khắc phục tình trạng quy hoạch chồng chéo

Theo TS. Đào Ngọc Nghiêm, Nghị quyết 13 Trung ương Đảng về đảm bảo đồng bộ kết cấu hạ tầng, nêu ra 5 vấn đề phải giải quyết về quy hoạch, kết cấu hạ tầng, giải quyết mâu thuẫn chồng chéo - đây là  một yêu cầu thực tiễn, đặc biệt đối với các đô thị lớn, TP tập trung. Điều đó yêu cầu bức thiết phải có Luật Quy hoạch.

Thứ nữa, phải tập trung vào một đầu mối để thẩm định và phê duyệt, vì hiện này chúng ta có đến mấy chục nghìn cái quy hoạch, mỗi quy hoạch do một bộ quản lý và đóng góp ý kiến, có quy hoạch do Bộ phê duyệt, có quy hoạch do địa phương phê duyệt. Cho nên hiện tượng quy hoạch này không phù hợp quy hoạch kia là thực trạng đang xảy ra.

Thứ ba, nói về trách nhiệm của người phê duyệt, người đứng đầu công tác quy hoạch, thì hiện nay, trong các luật về xử phạt hành chính, luật về tổ chức chính quyền địa phương, luật tổ chức… đều xác định vai trò người đứng đầu. “Vậy quy hoạch có cần có người đứng đầu không, hay quy hoạch là của đa ngành, của nhiều ngành thẩm định và là trách nhiệm của cả một cơ quan, một tổ chức chính quyền địa phương - đây vấn đề này phải làm rõ” – ông Nghiêm nói.

Về tăng cường công tác giám sát quản lý và thực hiện quy hoạch, thực tế quy hoạch lại chỉ dừng lại ở mức phòng quản lý quy hoạch ở cấp quận chứ không có cán bộ nào làm về quy hoạch ở cấp phường, nhưng trong Dự thảo Luật lại phân cấp cho cấp phường có quyền kiểm tra xử lý vi phạm nếu như khi làm móng, còn bắt đầu đến thân công trình thì do cấp quận còn vượt đến mái thì đến cấp TP. Đây là những bất cập phải giải quyết. 

TS. Đào Ngọc Nghiêm nhận định, về phạm vi điều chỉnh, cái lớn nhất hiện nay là xác lập hệ thống quy hoạch của Việt Nam. Đây là yêu cầu lớn nhất để giải quyết cấp bách vì trong Luật Quy hoạch này xác định hệ thống quy hoạch của Việt Nam trong thời gian tới xác định theo cấp chính quyền, theo đơn vị tổ chức hành chính thì có cấp quốc gia, sau đó đến quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh.

“Có quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn trong tỉnh có đô thị có nông thôn không? Có, ví dụ như hiện nay TP Hà Nội là đô thị đặc biệt, nhưng trong Hà Nội còn bao nhiêu thị xã, thị trấn. Quốc hội vừa rồi có Nghị quyết  về phân loại đô thị, sắp tới có đô thị vệ tinh. Rõ ràng là hệ thống quy hoạch ở Điều 12 của Dự thảo Luật này không rõ ràng, vừa phân theo địa giới hành chính nhưng không làm rõ ngành ở đây là gì, hệ thống ngành là gì” – ông Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm. 

Quy hoạch xây dựng “đi trước” như thế nào?

Cần phải khẳng định quy hoạch xây dựng là một quy hoạch mang chức năng đa ngành, là một ngành khoa học tổng hợp. Mặc dù lời giải cuối cùng của nó chỉ là quy hoạch không gian vật thể, nhưng để có không gian vật thể, tức là chia ra chỗ này công cộng, chỗ này nhà ở, chỗ này công nghiệp thì nó phải gắn kết với dự báo phát triển kinh tế - xã hội, phải gắn với khai thác có hiệu quả tài nguyên môi trường. Bất cứ nước nào cũng có nội dung về quy hoạch xây dựng.

Riêng với Việt Nam, quy hoạch xây dựng là cái rất được chú trọng, quy hoạch xây dựng phải luôn luôn đi trước quy hoạch khác một bước. Trên cơ sở quy hoạch xây dựng ấy thì mới xây dựng quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội và xây dựng quy hoạch ngành. Không có quy hoạch xây dựng thì làm sao có được quy hoạch trường học, quy hoạch giao thông, quy hoạch sân thể thao, quy hoạch vui chơi giải trí, quy hoạch cây xanh. Vậy quy hoạch xây dựng phải đi trước.

“Vậy thì rõ ràng trong Luật Quy hoạch này muốn điều tiết lại phải có một cái khung về quy hoạch. Cái khung của quy hoạch xây dựng bao gồm những gì: hệ thống về quy hoạch xây dựng, có phải chỉ dừng lại ở một cấp chính quyền nào đó hay không, hay phải giao lại cho một ngành nào đó quản lý, hệ thống” – ông Nghiêm  nói – “Bây giờ phải xác định rõ, quy hoạch xây dựng có vai trò “đi trước một  bước”, vậy thì sắp tới sẽ thế nào: đi trước, song song, đi sau, hay nội dung của nó phải như thế nào, bước đi bằng giày hay bằng guốc, hay chân đất thì cũng phải xác định rõ, nhưng trong Dự thảo Luật Quy hoạch lại không có”.

Bách Nguyễn
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Khó khăn trong xác định hôn nhân thực tế

Khó khăn trong xác định hôn nhân thực tế
(PLVN) -Hôn nhân thực tế là một sự thật tồn tại, luôn được pháp luật hôn nhân và gia đình (HNGĐ) chú trọng giải quyết. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, phù hợp, việc xác định quan hệ hôn nhân, tình trạng hôn nhân của hôn nhân thực tế vẫn còn gặp vướng mắc do pháp luật chưa dự liệu, điều chỉnh được hết những tình huống phát sinh trong thực tiễn. 

Không cộng nối thời gian tham gia BHXH với người hoạt động không chuyên trách cấp xã

Không cộng nối thời gian tham gia BHXH với người hoạt động không chuyên trách cấp xã
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hữu hỏi: Tôi có thời gian công tác như sau: Từ tháng 9/1983 đến tháng 5/1984  là Xã đội phó, Ban chỉ huy quân sự xã Xuân Lâm; Từ tháng 6/1984 đến tháng 5/1989 là Phó Ban Tài chính xã Xuân Lâm; Từ tháng 6/1989 đến tháng 3/1997 là Trưởng Công an Vùng 2, xã Xuân Lâm; Từ tháng 4/1997 đến tháng 3/2001 là Phó Chủ nhiệm HTX Xuân Lâm 1; Từ tháng 4/2001 đến tháng 8/2005 là Chủ nhiệm HTX Xuân Lâm 1; Từ tháng 9/2005 đến tháng 6/2016 là Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Lâm; Từ tháng 7/2016 đến nay là Phó Chủ tịch HĐND xã Xuân Lâm. Vậy xin hỏi, thời gian tôi làm Phó Ban tài chính xã từ tháng 6/1984 đến tháng 5/1989 có được cộng nối thời gian sau này để hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi nghỉ hưu không?

Có bóng hình cha mẹ trong thành công của con

Có bóng hình cha mẹ trong thành công của con
(PLVN) - Nuôi con cha mẹ nào cũng mong như vậy và hẳn rằng cha mẹ của em Nguyễn Thái Phương - sinh viên K15 Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, người vừa đạt Chứng chỉ Xuất sắc tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 tại Kazan, Liên Bang Nga ở ngay lần đầu tiên Việt Nam đăng ký tham dự nghề thi này - cũng nghĩ như vậy khi ủng hộ Phương chọn con đường học nghề.
“Vua Tôm” Sáu Ngoãn và lời khuyên “bốn phải,  một không”

“Vua Tôm” Sáu Ngoãn và lời khuyên “bốn phải, một không”

(PLVN) - Vui vẻ, hoạt bát, chất phác, giản dị, phóng khoáng và rất đam mê, tâm huyết với nghề nuôi tôm sú… đó là ấn tượng sâu sắc khi tiếp xúc với ông Võ Hồng Ngoãn - người có biệt danh là “vua tôm”! Ông có những đóng góp tích cực cho ngành Thủy sản Việt Nam và tận tình truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn cho nhiều người nuôi tôm sú cùng làm thoát khỏi cảnh nghèo - vươn lên khá, giàu… được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba!

Chuyện gia đình của một trưởng thôn

Chuyện gia đình của một trưởng thôn
(PLVN) - Trong chuyến công tác đến xã Phú Cường, huyện Ba Vì, Hà Nội là một trong 24  xã, phường trên toàn quốc được chọn để triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, phóng viên đã có dịp trò chuyện với anh Nguyễn Khắc Thiện, 43 tuổi (Trưởng thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường). Câu chuyện của anh cho thấy, tầm quan trọng của những giá trị truyền thống trong gia đình, dòng họ đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, cũng như xã hội.

Vì sao bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục lớp 1 bị loại?

Vì sao bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục lớp 1 bị loại?
(PLVN) - Sau 40 năm áp dụng giảng dạy ở nhiều nơi, sách giáo khoa (SGK) lớp 1 công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bị hội đồng quốc gia thẩm định SGK loại từ vòng đầu tiên. Trong khi đó, bộ sách này đã tiếp cận khoảng 900.000 học sinh và nhiều địa phương cho rằng sách đặc biệt có tính ứng dụng cao với trẻ lớp 1...

Thanh tra giáo dục theo sát vấn đề của từng cấp học

Thanh tra giáo dục theo sát vấn đề của từng cấp học
(PLVN) - Tổng kết công tác thanh tra năm học 2018-2019 khối các sở GD-ĐT năm học 2018-2019, Bộ GD-ĐT cho biết, các sở đã tổ chức 1.098 cuộc thanh tra, trong đó, thanh tra hành chính 312 cuộc, thanh tra chuyên ngành 704 cuộc, thanh tra đột xuất 73 cuộc. 

Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử: Tiến tới khấu trừ tại nguồn?

Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử: Tiến tới khấu trừ tại nguồn?
(PLVN) - Luật Quản lý thuế (QLT) số 38/2019/QH 14 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 lần đầu tiên đã bổ sung những quy định liên quan đến QLT đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT). Tuy nhiên, QLT đối với hoạt động thương mại xuyên biên giới này hiện đang rất nhức nhối, không riêng với Việt Nam mà của toàn cầu.
Đã đến lúc bỏ suy nghĩ “thị trường Trung Quốc là chợ biên giới”

Đã đến lúc bỏ suy nghĩ “thị trường Trung Quốc là chợ biên giới”

(PLVN) - Tính đến hết tháng 7/2019, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông - lâm - thủy sản (NLTS) của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 4,64 tỷ USD, giảm 7,9% so cùng kỳ năm 2018. Liên tiếp những thay đổi trong chính sách kiểm soát nhập khẩu trong thời gian qua đã khiến nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam gặp khó ở thị trường Trung Quốc, vốn từ trước đến nay vẫn được đánh giá là dễ tính.