Quy hoạch xây dựng “đi trước” như thế nào?

(PLO) - Cho rằng Luật Quy hoạch là cần thiết, phải sớm ban hành, TS. Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội cho rằng, quy hoạch xây dựng luôn phải đi trước.
Quy hoạch xây dựng “đi trước” như thế nào? Ông Đào Ngọc Nghiêm

Có đầu mối khắc phục tình trạng quy hoạch chồng chéo

Theo TS. Đào Ngọc Nghiêm, Nghị quyết 13 Trung ương Đảng về đảm bảo đồng bộ kết cấu hạ tầng, nêu ra 5 vấn đề phải giải quyết về quy hoạch, kết cấu hạ tầng, giải quyết mâu thuẫn chồng chéo - đây là  một yêu cầu thực tiễn, đặc biệt đối với các đô thị lớn, TP tập trung. Điều đó yêu cầu bức thiết phải có Luật Quy hoạch.

Thứ nữa, phải tập trung vào một đầu mối để thẩm định và phê duyệt, vì hiện này chúng ta có đến mấy chục nghìn cái quy hoạch, mỗi quy hoạch do một bộ quản lý và đóng góp ý kiến, có quy hoạch do Bộ phê duyệt, có quy hoạch do địa phương phê duyệt. Cho nên hiện tượng quy hoạch này không phù hợp quy hoạch kia là thực trạng đang xảy ra.

Thứ ba, nói về trách nhiệm của người phê duyệt, người đứng đầu công tác quy hoạch, thì hiện nay, trong các luật về xử phạt hành chính, luật về tổ chức chính quyền địa phương, luật tổ chức… đều xác định vai trò người đứng đầu. “Vậy quy hoạch có cần có người đứng đầu không, hay quy hoạch là của đa ngành, của nhiều ngành thẩm định và là trách nhiệm của cả một cơ quan, một tổ chức chính quyền địa phương - đây vấn đề này phải làm rõ” – ông Nghiêm nói.

Về tăng cường công tác giám sát quản lý và thực hiện quy hoạch, thực tế quy hoạch lại chỉ dừng lại ở mức phòng quản lý quy hoạch ở cấp quận chứ không có cán bộ nào làm về quy hoạch ở cấp phường, nhưng trong Dự thảo Luật lại phân cấp cho cấp phường có quyền kiểm tra xử lý vi phạm nếu như khi làm móng, còn bắt đầu đến thân công trình thì do cấp quận còn vượt đến mái thì đến cấp TP. Đây là những bất cập phải giải quyết. 

TS. Đào Ngọc Nghiêm nhận định, về phạm vi điều chỉnh, cái lớn nhất hiện nay là xác lập hệ thống quy hoạch của Việt Nam. Đây là yêu cầu lớn nhất để giải quyết cấp bách vì trong Luật Quy hoạch này xác định hệ thống quy hoạch của Việt Nam trong thời gian tới xác định theo cấp chính quyền, theo đơn vị tổ chức hành chính thì có cấp quốc gia, sau đó đến quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh.

“Có quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn trong tỉnh có đô thị có nông thôn không? Có, ví dụ như hiện nay TP Hà Nội là đô thị đặc biệt, nhưng trong Hà Nội còn bao nhiêu thị xã, thị trấn. Quốc hội vừa rồi có Nghị quyết  về phân loại đô thị, sắp tới có đô thị vệ tinh. Rõ ràng là hệ thống quy hoạch ở Điều 12 của Dự thảo Luật này không rõ ràng, vừa phân theo địa giới hành chính nhưng không làm rõ ngành ở đây là gì, hệ thống ngành là gì” – ông Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm. 

Quy hoạch xây dựng “đi trước” như thế nào?

Cần phải khẳng định quy hoạch xây dựng là một quy hoạch mang chức năng đa ngành, là một ngành khoa học tổng hợp. Mặc dù lời giải cuối cùng của nó chỉ là quy hoạch không gian vật thể, nhưng để có không gian vật thể, tức là chia ra chỗ này công cộng, chỗ này nhà ở, chỗ này công nghiệp thì nó phải gắn kết với dự báo phát triển kinh tế - xã hội, phải gắn với khai thác có hiệu quả tài nguyên môi trường. Bất cứ nước nào cũng có nội dung về quy hoạch xây dựng.

Riêng với Việt Nam, quy hoạch xây dựng là cái rất được chú trọng, quy hoạch xây dựng phải luôn luôn đi trước quy hoạch khác một bước. Trên cơ sở quy hoạch xây dựng ấy thì mới xây dựng quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội và xây dựng quy hoạch ngành. Không có quy hoạch xây dựng thì làm sao có được quy hoạch trường học, quy hoạch giao thông, quy hoạch sân thể thao, quy hoạch vui chơi giải trí, quy hoạch cây xanh. Vậy quy hoạch xây dựng phải đi trước.

“Vậy thì rõ ràng trong Luật Quy hoạch này muốn điều tiết lại phải có một cái khung về quy hoạch. Cái khung của quy hoạch xây dựng bao gồm những gì: hệ thống về quy hoạch xây dựng, có phải chỉ dừng lại ở một cấp chính quyền nào đó hay không, hay phải giao lại cho một ngành nào đó quản lý, hệ thống” – ông Nghiêm  nói – “Bây giờ phải xác định rõ, quy hoạch xây dựng có vai trò “đi trước một  bước”, vậy thì sắp tới sẽ thế nào: đi trước, song song, đi sau, hay nội dung của nó phải như thế nào, bước đi bằng giày hay bằng guốc, hay chân đất thì cũng phải xác định rõ, nhưng trong Dự thảo Luật Quy hoạch lại không có”.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cáo trạng “thần tốc” truy tố nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu sai sót ngay từ căn cứ cáo buộc

Cáo trạng “thần tốc” truy tố nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu sai sót ngay từ căn cứ cáo buộc
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, Công an tỉnh Long An có Kết luận điều tra bổ sung 139/KLĐTBS-CSKT với vụ án mà ông Lê Thanh Liêm (nguyên GĐ Sở Y tế Long An) là bị can. Chỉ một ngày sau (30/9), VKSND tỉnh Long An đã “thần tốc” có Cáo trạng số 56/CT-CKSLA-P1. Theo đó, truy tố ông Liêm theo khoản 2 Điều 165 BLHS 1999 “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 2 - 4/10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trên khu vực Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có xu hướng tăng dần từ nguy cơ gây hại trung bình đến nguy cơ gây hại cao; tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, chỉ số UV cực đại có dao động nhẹ và vẫn ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay

Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay
(PLVN) - Văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng luôn có quan điểm bố mẹ sinh con ra, nuôi dưỡng con. Sau này chúng phải có trách nhiệm báo hiếu, chăm sóc cha mẹ khi tuổi già sức yếu. Thế nhưng, xã hội ngày càng hiện đại, thì chữ hiếu có lẽ cũng cần được thay đổi…

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới
(PLVN) - Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" một góc tổ ấm mới đang hoàn thiện với Kim Lý, Hoàng Oanh khoe ảnh ông xã cùng con trai trong tiệc đoàn viên đầu tiên ở nước ngoài, Đông Nhi đội mưa chạy 400m để đến quay MV ủng hộ Ngô Kiến Huy, Chia tay rồi Trịnh Thăng Bình - Liz Kim Cương vẫn rủ nhau du lịch Đà Lạt, Justin Bieber kỷ niệm 1 năm tổ chức hôn lễ với Hailey Baldwin.

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu
(PLVN) - Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng 2020 diễn ra cuối tháng 9/2020 đã đưa ra một bức trong toàn cảnh về công tác xử lý nợ xấu. Theo đó công tác cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên cho đến nay việc xử lý nợ xấu vẫn chưa có luật để điều chỉnh… Ngân hàng nhà nước đang xem xét, nghiên cứu việc luật hóa xử lý nợ xấu.

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức
(PLVN) - Một lãnh đạo Thành ủy TP. HCM vừa cho cử tri các quận 1, 3 và 4 biết, nếu không gấp rút hoàn tất thủ tục lập TP.Thủ Đức trong năm nay thì thành phố phải chờ ít nhất 5 năm nữa.

Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động

Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động
(PLVN) - Từ hôm nay (2/10), Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An (tại số 16, đường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) chính thức đi vào hoạt động. Đây được xem là đầu mối tập trung hướng dẫn, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức của tỉnh.

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ
(PLVN) - Ngày 1/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 13/CĐ-TW gửi Giám đốc các Công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.
Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

(PLVN) - Ngày 1/10, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị lần thứ 23, cho ý kiến vào các dự thảo Văn kiện và Đề án nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn
(PLVN) - “…Giá như anh bớt đi một chút sỹ diện hão thì có thể cuộc hôn nhân của chúng ta dẫu không hạnh phúc thì cũng có thể cứu vãn được. Lấy nhau đã hơn 20 năm, em hiểu rõ hơn ai hết về chồng mình. Anh tốt tính, vui vẻ, hòa đồng, yêu vợ, thương con dù có chút hồ đồ, thích bông phèng và nhược điểm lớn nhất của anh là... sỹ diện hão.

Bộ đội Biên phòng An Giang căng mình ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép ​

Bộ đội Biên phòng An Giang căng mình ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép  ​
(PLVN) - Vì nguồn lợi bất chính, một số đối tượng trong nước móc nối với các đối tượng phía Campuchia tổ chức đưa người qua lại biên giới trái phép. Suốt 7 tháng qua lực lượng Biên phòng trên các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 của An Giang đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng, chuyển các cơ quan năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?
(PLVN) - Chủ đầu tư luôn hạ quyết tâm, nhà thầu thì sẵn sàng“vượt nắng, thắng mưa” để thi công hoàn thành đường dây 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku (mạch 3). Nhưng như thế vẫn chưa đủ để công trình có thể “cán đích” như mong muốn. Vì sao?


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬