Quy hoạch, an toàn đô thị làm “nóng” nghị trường các tỉnh, thành

(PLO) - Sáng qua (5/7), HĐND TP Hà Nội tiến hành phiên tái chất vấn tại Kỳ họp thứ 4 tập trung vào các vấn đề về quản lý đô thị, an toàn thực phẩm, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại các dự án xây dựng...
Quy hoạch, an toàn đô thị làm “nóng” nghị trường các tỉnh, thành Kỳ họp thứ 4, HĐND TP Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch TP Hà Nội, trong những năm gần đây TP đã rất tích cực đẩy mạnh công tác PCCC, tuy nhiên tình hình PCCC vẫn diễn biến phức tạp do TP có nhiều đường, ngõ nhỏ gây khó khăn cho công tác này. Phó Chủ tịch cũng cho biết, đối với các công trình vi phạm PCCC, UBND TP đã giao Cảnh sát PCCC TP cùng chủ đầu tư các công trình còn lại xử lý dứt điểm. Nếu chủ đầu tư vẫn cố tình chây ỳ không khắc phục, TP sẽ có nhiều biện pháp mạnh khác.

“Các cơ quan chức năng của TP sẽ cùng phối hợp để kiểm tra các dự án nói trên 15 ngày/lần nhằm theo dõi tình trạng hoàn thiện công tác PCCC. Nếu để tình trạng chưa hoàn thiện kéo dài, chủ đầu tư sẽ bị cấm đầu tư trên địa bàn TP, trường hợp nghiêm trọng sẽ chuyển sang cơ quan điều tra”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Đồng thời, TP sẽ không cấp điện nước đối với các công trình đang thi công nếu chưa đủ điều kiện PCCC sẽ không được cấp điện, nước và cắt điện nước nếu công trình chưa hoàn tất công tác PCCC. Đơn vị cung cấp điện, nước vẫn cố tình cung cấp cho các dự án chưa đủ điều kiện  sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. TP cũng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm chủ đầu tư vi phạm. TP chỉ đạo xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, không để phát sinh những vi phạm mới trên địa bàn TP.

Ngày 5/6, Kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 chính thức khai mạc. 

Trong số những vấn đề quan trọng của TP được thảo luận tại kỳ họp có vấn đề quy hoạch, bảo tồn và phát triển tại bán đảo Sơn Trà. Bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch UB MTTQVN TP Đà Nẵng cho biết, Ủy ban MTTQVN TP đề nghị chính quyền khẩn trương rà soát lại tất cả các dự án đã được cấp phép tại bán đảo Sơn Trà theo hướng phải đáp ứng cả 3 yêu cầu: Phát triển kinh tế du lịch; Đảm bảo quốc phòng an ninh; Đảm bảo môi trường sinh thái bao gồm môi trường sinh trưởng của voọc chà vá chân nâu được xem là hình ảnh nhận diện Đà Nẵng tại Tuần lễ Cấp cao APEC.

Cũng liên quan đến vấn đề quy hoạch của TP, ông Tô Văn Hùng, Trưởng ban đô thị HĐND TP Đà Nẵng cho biết, từ đầu năm đến nay TP đã phê duyệt 130 đồ án quy hoạch xây dựng với tổng diện tích 335,9ha. Ngoài ra, TP đã thẩm định 115 hồ sơ thiết kế; tổ chức kiểm tra 118 công trình xây dựng trên địa bàn, phát hiện 39 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng, nhưng vẫn còn tình trạng chuyển đổi đất thương mại dịch vụ, đất cây xanh sang đất ở, trong khi đất ở đô thị đã vượt so với kế hoạch đề ra, nhiều trường hợp xử lý vi phạm chưa đúng, chưa nghiêm, dẫn đến sai phạm kéo dài, làm phức tạp tình hình quản lý hoạt động xây dựng trong thời gian vừa qua…

Nhiều đại biểu HĐND TP cũng tỏ ra lo ngại đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng đang diễn ra trong toàn TP hiện nay và đề nghị chính quyền TP xúc tiến ngay các Dự án dang dở nhằm tránh tình trạng “khát nước” cục bộ…

Cùng ngày, HĐND tỉnh Vĩnh Long khóa IX nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã khai mạc Kỳ họp thứ 5 với nhiều nội dung quan trọng. Kỳ họp dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 5 - 7/7. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh tập trung xem xét, thảo luận 17 báo cáo, 24 tờ trình của UBND tỉnh và HĐND tỉnh.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Trương Văn Sáu- Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, trong 6 tháng đầu năm, việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của tỉnh đạt nhiều kết quả khá toàn diện. Tuy nhiên, vẫn còn bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế, yếu kém cần được khắc phục.

Theo thông tin được Phó Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Nguyễn Đình Bích đưa ra tại cuộc họp báo chiều 5/7, Kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hải Phòng khóa XV sẽ được tổ chức trong 3 ngày từ 11-13/7/2017 với nội dung chủ yếu như xem xét việc thực hiện Nghị quyết của HĐND TP về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh TP 6 tháng đầu năm, quyết định bổ khuyết nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2017; phê chuẩn quyết toán ngân sách TP năm 2016, thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 – 2020… 

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng
(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)
(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 

Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học
(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.
Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬