Quảng Ninh đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bất động sản du lịch

(PLO) - Cùng với sự phát triển chung của Quảng Ninh, bất động sản và du lịch đã từng bước phát triển ổn định, bền vững; nhiều dự án bất động sản du lịch của các tập đoàn, nhà đầu tư chiến lược đã góp phần thay đổi diện mạo bộ mặt đô thị.
Quảng Ninh đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bất động sản du lịch Toàn cảnh hội thảo đầu tư bất động sản với chiến lược phát triển du lịch Quảng Ninh

Đây là khẳng định của ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tại hội thảo “Đầu tư bất động sản với chiến lược phát triển du lịch Quảng Ninh” do báo Lao động phối hợp cùng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh, Sở Xây dựng Quảng Ninh, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức ngày 21/12 tại TP Hạ Long.

Chủ động thu hút đầu tư

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Vũ Văn Diện cho biết, thời gian qua, Quảng Ninh đã tập trung triển khai các quy hoạch chiến lược, thực hiện 3 khâu đột phá: Hạ tầng – Công nghệ - Nhân lực. Cùng với sự phát triển chung của tỉnh, bất động sản và du lịch đã từng bước phát triển ổn định, bền vững; nhiều dự án bất động sản du lịch của các tập đoàn, nhà đầu tư chiến lược đã góp phần thay đổi diện mạo bộ mặt đô thị.

Để thu hút đầu tư, Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động tích cực cải thiện môi trường đầu tư, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính. Theo ông Trương Mạnh Hùng - Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Quảng Ninh: “Tỉnh đã cắt giảm thủ tục giải quyết hồ sơ cho các doanh nghiệp, đơn vị đầu tư, rút ngắn thời gian chấp thuận đầu tư xuống còn 14 ngày.”

Nhằm tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, Quảng Ninh đã đề xuất lên Chính phủ đề án thành lập đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn. Trong đó, quy định việc tích hợp thủ tục hành chính và thực hiện các thủ tục về đất đai, xây dựng, môi trường, xuất nhập khẩu, hải quan, lao động… tại trung tâm hành chính công theo cơ chế một cửa liên thông và qua hệ thống mạng trực tuyến… ông Hoàng Trung Kiên – Phó trưởng ban Khu Kinh tế Quảng Ninh cho biết thêm.

Đại diện các doanh nghiệp tham gia hội thảo, ông Đặng Tất Thắng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FLC cho rằng, Quảng Ninh giống như một Việt Nam thu nhỏ, có nhiều lợi thế để phát triển du lịch.

Những năm qua, chỉ số PCI của Quảng Ninh được đánh giá rất cao. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng khiến nhiều doanh nghiệp quyết định đầu tư tại Quảng Ninh.

Ông Đặng Tất Thắng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FLC cùng các đại biểu tham gia tọa đàm

“Khác biệt lớn nhất của Quảng Ninh so với các địa phương khác, là sự đồng lòng từ Thường vụ Tỉnh ủy cho đến các sở ban ngành trong việc liên tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp rót vốn vào tỉnh. Ví dụ với trường hợp của Tập đoàn FLC, trong suốt quá trình triển khai dự án, chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ và đồng hành từ chính quyền và lãnh đạo tỉnh", ông Thắng nhận định.

Hiện Tập đoàn FLC đang là một trong những nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực bất động sản du lịch tại Quảng Ninh. Bên cạnh dự án quần thể nghỉ dưỡng FLC Hạ Long quy mô 160 ha đang chuẩn bị hoàn thiện, FLC cũng đang tiếp tục lập đồ án nghiên cứu dự án tổ hợp nghỉ dưỡng có casino với tổng mức đầu tư 2 tỷ USD tại khu kinh tế Ngọc Vừng, Vân Đồn.

Cơ chế cho loại hình bất động sản nghỉ dưỡng

Trong khuôn khổ hội thảo, vấn đề vướng mắc về pháp lý của loại hình biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn (condotel) tại các dự án bất động sản du lịch ở Quảng Ninh được nhiều đại biểu quan tâm trao đổi.

Là một doanh nghiệp sở hữu nhiều dự án nghỉ dưỡng có biệt thự và condotel, đại diện Tập đoàn FLC chia sẻ, đối với các khu villa nghỉ dưỡng, trong quy định là đất ở lâu dài, người dân được ở và chủ đầu tư quản lý như khu đô thị.

“Đối với condotel, Tập đoàn FLC cũng đã kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước cần có những quy định rõ ràng để tránh gây hiểu lầm khiến nhà đầu tư hoang mang”, ông Thắng nói.

FLC Hạ Long, dự án bất động sản du lịch nổi bật tại Quảng Ninh

Trên phương diện cơ quan quản lý, ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, hiện Bộ đang trình Thủ tướng Chính phủ về trường hợp cho phép sản phẩm căn hộ du lịch, căn hộ khách sạn vừa dùng vào mục đích kinh doanh du lịch vừa ở ổn định lâu dài, làm căn cứ cho các loại hình bất động sản du lịch này hoạt động.

Phát triển song song và đồng bộ

Trong báo cáo về tình hình đầu tư kinh doanh bất động sản du lịch các tỉnh ven biển, ông Vũ Văn Phấn đánh giá Quảng Ninh có tiềm năng phát triển du lịch vô cùng mạnh, mặc dù tốc độ phát triển lớn nhưng việc đầu tư phải đi song song. Nếu công tác điều tra, khảo sát tốt thì chắc chắn thị trường bất động sản sẽ phát triển tốt.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, để Quảng Ninh thực hiện được chiến lược bất động sản gắn với du lịch, điều đầu tiên là cơ chế chính sách.

Tỉnh cần có cơ chế chính sách mở, đó là quyền hạn gắn với trách nhiệm, có được sự sáng tạo trong phân quyền để phát triển kinh tế. Nếu làm được điều này, Quảng Ninh sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Ngoài ra, Quảng Ninh cũng cần có quy hoạch rõ ràng về không gian xây dựng; triển khai hạ tầng nhanh chóng và đồng bộ; bảo vệ môi trường; quy hoạch trung tâm thương mại để kích cầu mua sắm, giữ chân du khách…

M. Châu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe
(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải
(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.

Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng
(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội
(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử
(PLVN) - “Với sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiêp cũng như những nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức tỉnh nhà trong đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) đã góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành mục tiêu “kép”: vừa chống dịch thành công, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững”- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân khẳng định.

Nỗi đau của người cha

Nỗi đau của người cha
(PLVN) - Người vợ đầu của anh là cô bạn cùng học phổ thông. Họ cưới nhau khi còn rất trẻ và cuộc sống đầy rẫy khó khăn. Chung lưng đấu cật vượt qua tất cả nhưng đến khi khá giả thì họ ly hôn, đứa con trai khi đó 10 tuổi quyết định ở với mẹ.
Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

(PLVN) - Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhấn mạnh việc: tại quận, phường của TP HCM, Đà Nẵng và tại phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?
(PLVN) - Mới đây, UBND TP HCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. UBND TP HCM kiến nghị trường hợp Nhà nước trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm thì thực hiện việc bồi thường, tái định cư theo hai phương án.

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra, người dân thành phố Hải Phòng nói chung và người dân quận Hồng Bàng nói riêng đang hướng về Đại hội Đảng với niềm tin, kỳ vọng Đại hội sẽ tiếp tục đề ra được những chủ trương quan trọng để tiếp tục đưa đất nước lên một tầm cao mới.
Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

(PLVN) - Tại buổi tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai ngày 21/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài hoan nghênh kết quả đạt được trong phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬