Quảng Ninh: “Cưa đôi” nhà dân phục vụ dự án chỉnh trang đô thị?

(PLO) - Thời gian gần đây, nhiều hộ dân tại phường Hồng Hà (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) rơi vào tình huống “dở khóc, dở cười” khi được tin chuẩn bị phải “nhường” gần nửa diện tích căn nhà đang sinh sống phục vụ dự án chỉnh trang đô thị. Lạ rằng, khi người dân chưa đồng ý với phương án đền bù, chính quyền đã vội vàng ra lệnh cưỡng chế.
Quảng Ninh: “Cưa đôi” nhà dân phục vụ dự án chỉnh trang đô thị? Dự án lấy đất vào giữa nhà dân

Đền bù rẻ mạt

Ngày 6/10/2017, UBND TP Hạ Long ban hành Thông báo số 633/TB-UBND về việc thu hồi đất thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đường Nguyễn Văn Cừ, đoạn từ Ngã ba Cứu Hỏa đến Cầu Trắng. Tuy nhiên, người dân kiến nghị quá trình thu hồi đất phục vụ dự án đã nảy sinh nhiều vấn đề khiến họ bức xúc.

Ông N.V.N (trú tại tổ 6 thuộc khu 2) cho biết, gia đình ông bị thu hồi khoảng 14m2. Lần thứ nhất, phương án đền bù được đưa ra là 59.000 đồng/m2. Nghe tin một mét đất đô thị (đã được cấp quyền sử dụng đất –PV) chưa bằng giá 1 thùng mì tôm, gia đình ông như “chết đứng”.

Không đồng ý với phương án đền bù trên, gia đình ông N đã cùng nhiều hộ dân kiến nghị đến chính quyền địa phương. Kết quả, phương án đền bù đã tăng lên 41 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, với mức giá này, đa số hộ dân vẫn không đồng ý bởi thấp hơn quá nhiều so với giá đất thực tế.

Không chỉ vậy, ông N còn bức xúc: “Nhà tôi xây 4 tầng. Dự án lấy đất vào đến cầu thang giữa nhà. Tuy nhiên, phương án đền bù được đưa ra chỉ có hơn 1 tỷ đồng. Gia đình tôi không được bố trí tái định cư. Tôi cũng chưa tưởng tượng nổi nếu phải “cưa đôi” nhà để phục vụ cho việc chỉnh trang đô thị như thế này thì với nửa nhà còn lại, cả nhà tôi sẽ sinh sống tiếp ra sao?”.

Ngôi nhà khang trang được đền 1 tỷ đồng do đất dự án lấy vào giữa nhà

Gia đình bà N.T.M cũng nằm trong diện bị thu hồi đất phục vụ dự án nói trên. Bà M cho biết, tháng 2/2017, sau nhiều năm trời tích góp, vay mượn, vợ chồng bà mới mua được mảnh đất tại khu 4, phường Hồng Hà với giá 3,7 tỷ đồng. Sau khi hoàn thiện thủ tục pháp lý gồm cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng, tháng 10/2017, vợ chồng bà hoàn thiện ngôi nhà 5 tầng (gồm cả tầng hầm).

Ước tính, tổng chi phí mua đất và xây nhà lên đến hơn 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, để phục vụ dự án cải tạo chỉnh trang đô thị đường Nguyễn Văn Cừ, gia đình bà M bị thu hồi 12m2, cắt đất vào đến giữa nhà. Phương án đền bù mới nhất được đưa ra hơn 1 tỷ đồng.  

“Không chỉ gia đình tôi mà nhiều nhà khác cũng mất ăn, mất ngủ. Nhà cửa mới xây dựng khang trang, hiện đại mà bây giờ bị “chặt” gần một nửa như vậy, mất hết tính thẩm mỹ. Trong khi đó, mức giá đền bù chỉ bằng bằng 1/6 giá trị thực. Chắc chắn chúng tôi phải đập toàn bộ đi để xây lại trên diện tích còn lại chứ không thể sửa sang theo kiểu chắp vá được,” bà M bức xúc.

Vội vàng cưỡng chế?

Không giống hai trường hợp kể trên, nhiều hộ dân thuộc diện di dời khác “méo mặt” với phương án tái định cư. Đại diện 47 hộ dân phải di dời thuộc phường Hồng Hà khẳng định: “Về phương án đền bù, chúng tôi cho rằng không thỏa đáng. Chúng tôi đang sống ổn định, buôn bán làm ăn yên ổn bao nhiêu năm nay, giờ thành ra thất nghiệp.

Khu vực tái định cư mà chúng tôi được giới thiệu đều không thể kinh doanh, buôn bán được. Không những vậy, giá đất tái định cư còn đắt hơn giá được đền bù. Do đó, nhiều hộ muốn chuyển đi để nhường đất ở cho dự án nhưng không mua nổi đất tái định cư”.

Bà Trần Thị Quy (trú tại tổ 5 khu 2) cho  biết: “Gia đình tôi có nhu cầu mua đất tái định cư. Tuy nhiên, ngày 3/7 vừa qua làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long thì nhận được câu trả lời đã hết đất. Thành phố đang sắp xếp tái định cư tại một điểm khác trong khu vực Cao Xanh hoặc Hà Trung”.

Quyết định cưỡng chế khi người dân chưa đồng ý phương án đền bù

Đáng nói hơn, trong khi người dân còn chưa đồng ý với phương án đền bù thì ngày 11/6 vừa qua nhiều hộ dân đã nhận được quyết định cưỡng chế do Chủ tịch UBND TP Hạ Long Phạm Hồng Hà ký. Lý do cưỡng chế là người dân không thực hiện Quyết định số 1951/QĐ-UB ngày 24/4/2018 của UBND TP Hạ Long, gây cản trở kế hoạch giải phóng mặt bằng để thực diện dự án.

Trả lời PV, một lãnh đạo phường Hồng Hà (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) xác nhận, chính quyền địa phương có nhận được thông tin phản ánh như trên của người dân. Tuy nhiên do không đủ thẩm quyền, UBND phường Hồng Hà đã chuyển nội dung kiến nghị lên cấp trên xử lý.

Bước đầu, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long cũng có buổi làm việc với người dân. Còn về mức giá, người dân vẫn không đồng tình với mức bồi thường 41 triệu đồng/1m2. Hiện, UBND tỉnh Quảng Ninh đang giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này. 

Hiền Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tập đoàn Phú Cường tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương lần IV năm 2020 và trao tặng 600 suất quà cho người nghèo trên đại bàn huyện Vĩnh Thuận.  

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Toán (SN 1954, trú tại thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dùng súng tự chế bắn trọng thương ông Võ Văn Ba (SN 1978, trú cùng địa bàn), cơ quan công an đã lập biên bản tạm giữ một phương tiện tham gia khai thác cát trái phép.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới
(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬