Quảng Ninh cần quyết liệt hơn với án tín dụng, ngân hàng

(PLO) -Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Quảng Ninh.


Quảng Ninh cần quyết liệt hơn với án tín dụng, ngân hàng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh.

Trong khuôn khổ chuyến thăm ngành Tư pháp Quảng Ninh, sáng nay (15/10), Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã làm việc với Cục THADS tỉnh Quảng Ninh. 

Trình bày với Bộ  trưởng về một trong những vướng mắc lớn của công tác THADS, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Ninh Đinh Khắc Khang cho rằng án tín dụng, ngân hàng đang là một trong những khó khăn lớn của công tác THADS. Ông mong muốn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có cơ chế xét miễn giảm một phần nghĩa vụ thi hành án, miễn giảm lãi suất chậm thi hành án cho người phải thi hành án tự nguyện thi hành mà tài sản thế chấp không đủ thanh toán các nghĩa vụ để sớm kết thúc việc thi hành án. 

Trước ý kiến này, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định khó khăn riêng của Quảng Ninh cũng là khó khăn chung của cả nước trong việc giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng. Ông đề nghị ngành THADS Quảng Ninh phải quyết liệt hơn với loại án này để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Cũng trong buổi làm việc hôm nay, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Ninh Đinh Khắc Khang cho biết, Quảng Ninh là tỉnh có địa bàn rộng, dân cư đông, không chỉ tập trung ở khu vực thành phố, thị trấn, mà còn ở các hải đảo, vùng sâu, vùng xa, đường đồi núi, phức tạp, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn. Trình độ dân trí của một bộ phận còn hạn chế, nhất là lĩnh vực hiểu biết về pháp luật.

Bên cạnh đó, việc thi hành án xử lý tài sản để thi hành án là bất động sản, công trình, dự án… còn khó khăn, phức tạp. Giá trị tiền phải thi hành lớn, tài sản để đảm bảo cho việc thi hành án nhỏ, tài sản kê biên rất khó bán và không đủ để thi hành đã ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả công tác thi hành án dân sự tỉnh.

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Ninh Đinh Khắc Khang báo cáo kết quảTHADS toàn tỉnh đạt và vượt 3/4 chỉ tiêu

Sau khi báo cáo với Bộ trưởng về một số thành tích đã đạt được,  Cục trưởng Khang thừa nhận một số hạn chế trong công tác THADS của Quảng Ninh. Lý giải nguyên nhân của những tồn tại đó, theo người đứng đầu ngành THADS tỉnh Quảng Ninh cắt nghĩa: Việc tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ đạo THADS địa phương trong chỉ đạo phối hợp thi hành án của một số Chi cục chưa được chủ động. Việc kiểm tra, đôn đốc, tiến độ giải quyết án của chấp hành viên chưa thường xuyên, kịp thời. Công tác phối hợp với các cơ quan, đoàn thể liên quan trong công tác THADS còn chưa được chặt chẽ; chưa kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với những vụ việc có điều kiện nhưng đương sự chây ỳ, không tự nguyện THA. Một số chấp hành viên, cán bộ công chức chưa thực sự chủ động, tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Một số vụ việc có giá trị phải thi hành lớn, tính chất, mức độ phức tạp như án kinh doanh thương mại, doanh nghiệp; án liên quan đến ngân hàng và các tổ chức tín dụng có tài sản đảm bảo thi hành án nhỏ hơn nhiều lần đối với số tiền phải thi hành. Việc xử lý tài sản để thi hành án, chủ yếu là bất động sản, như nhà ở, quyền sử dụng đất, công trình dự án... rất khó bán, tài sản dù giảm giá nhiều lần vẫn không có người mua.

Thêm nữa, cơ sở vật chất, phương tiện làm việc, kinh phí hoạt động của các cơ quan THADS trên địa bàn Quảng Ninh còn hạn chế; còn 5/14 đơn vị do trụ sở xây dựng từ những năm trước đây nên diện tích chật hẹp và đã xuống cấp, 12/14 đơn vị chưa có kho vật chứng nên phải thuê kho bãi để tiếp nhận, quản lý, xử lý vật chứng gặp nhiều khó khăn.

Lãnh đạo ngành THADS tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị cấp trên cho phép đầu tư, cải tạo hoặc xây dựng mới trụ sở làm việc của một số Chi cục nhỏ, hẹp, đã xuống cấp, chưa có kho vật chứng.        

Sau khi nghe báo cáo từ lãnh đạo địa phương về tình hình công tác thi hành án,  Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long vui mừng trước kết quả mà Cục THADS tỉnh Quảng Ninh đã đạt được, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tạo điều kiện cho ngành THADS tỉnh có cơ chế riêng để giải quyết các vụ việc lớn, có tính chất phức tạp cũng như hỗ trợ ngành THADS thường xuyên được bồi dưỡng nguồn nhân lực, nâng cao trình độ về lý luận chính trị, cải cách hành chính.

Đánh giá cao nỗ lực của ngành THADS tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi động viên các Chi cục THADS trong toàn tỉnh cố gắng khắc phục khó khăn trong việc sử dụng các trụ sở cũ và thiếu kho vật chứng. Tuy nhiên, Tổng cục trưởng cũng cho rằng việc đầu tư dàn trải kho vật chứng sẽ gây lãng phí.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng cho rằng những biện pháp, giải pháp quyết liệt mà ngành THADS tỉnh Quảng Ninh đưa ra là vô cùng hiệu quả. Ông Thắng cũng lưu ý ngành THADS cần quyết liệt đối với những vụ việc có số tiền thi hành lớn.

Phương Thanh – Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan

(PLVN) - Chiều nay (3/7) , TTYT thị xã Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” quý II năm 2020 cho 120 cán bộ nhân viên các khoa, phòng trong toàn cơ quan. Hội nghị giúp cho học viên nắm vững những nội dung cơ bản để đưa các quy định của Luật vào thực tiễn cuộc sống cũng như chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn.

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!
(PLVN) - Mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ là không đơn giản, đòi hỏi phải có áp lực thật mạnh đối với các Bộ ngành và từng cán bộ công chức…
Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, trong các ngày 2-3/7, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka và Bangladesh, Hãng hàng không Vietjet Air và các cơ quan chức năng sở tại đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ các nước Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Maldives về nước an toàn. 
Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

(PLVN) -Việc tập trung giải quyết những "điểm nóng", khiếu nại tố cáo là một vấn đề rất quan trọng, góp phần tổ chức thành công đại hội. Bởi vậy, theo ông Vũ Đức Bảo,  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, tinh thần là phải kiên quyết giải quyết xong các "điểm nóng" mới cho tổ chức đại hội.

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng
(PLVN) - Việc tìm đến dao kéo với mong muốn cải thiện nhan sắc không còn là điều xa lạ, nhất là đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đã có không ít khách hàng đặt niềm tin sai “địa chỉ” nên đã nhận lại kết quả xấu, thậm chí còn nhận lại kết quả hỏng nặng sau phẫu thuật. Khi rơi vào trường hợp ấy, khách hàng cần phải ổn định tâm lý và nhanh chóng tìm đến bác sĩ uy tín.
LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

(PLVN) - Ngày 2/7, Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức trực tuyến Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản với sự tham dự của Chủ tịch Đại Hội đồng, Tổng Thư ký LHQ và Bộ trưởng Ngoại giao của Sri Lanka. Nhiều Đại sứ, đại diện Phái đoàn các nước thành viên tại LHQ đã tham gia và phát biểu tại phiên kỷ niệm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬