Quảng Ngãi: Nhiều khó khăn trong thi hành án cho ngân hàng, doanh nghiệp

(PLO) - Đây là một trong những khó khăn nổi lên trong công tác thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn Quảng Ngãi 10 tháng năm 2018.
Quảng Ngãi: Nhiều khó khăn trong thi hành án cho ngân hàng, doanh nghiệp Kiện toàn tổ chức, bộ máy là một trong những giải pháp được Cục THADS Quảng Ngãi thực hiện để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao (ảnh minh họa)

Trong năm 2018, Cục THADS tỉnh Quảng Ngãi luôn xác định việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS theo Nghị quyết của Quốc hội; Chương trình công tác trọng tâm của Bộ Tư pháp trong lĩnh vực THADS năm 2018; Quyết định giao chỉ tiêu, nhiệm vụ của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS là nhiệm vụ chủ yếu, nên Cục THADS đã tập trung chỉ đạo khắc phục những hạn chế, khó khăn và quán triệt triển khai đồng bộ các mặt công tác ngay từ đầu năm để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tuy vậy, kết quả 10 tháng năm 2018, các cơ quan THADS tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạt 61%/73% về việc và 17%/32% về tiền, tỷ lệ thi hành án xong cao hơn 1% về tiền nhưng thấp hơn 2% về việc so với cùng kỳ năm 2017, một số Chi cục THADS đạt kết quả thấp cả về việc và về tiền nhưng chưa đề ra giải pháp thực hiện, chưa có kế hoạch, biện pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả công tác THADS. 

Một trong những khó khăn được Cục THADS Quảng Ngãi chỉ ra là việc thi hành án cho ngân hàng, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như: nhiều vụ Tòa án tuyên bên vay có nghĩa vụ trả nợ cho Ngân hàng, đối với tài sản thế chấp, bảo lãnh, Tòa án tuyên giao cho Ngân hàng được phát mãi để thu hồi nợ vay nếu bên vay không trả được nợ, do đó cơ quan THADS không có quyền xử lý tài sản khi người phải thi hành án không tự nguyện thi hành, nhưng trong quá trình thi hành án, Ngân hàng không thỏa thuận với bên thế chấp hoặc không tự xử lý tài sản thế chấp, bảo lãnh để thu hồi nợ, cơ quan thi hành án đã chủ trì mời họp liên ngành bàn biện pháp giải quyết, đã yêu cầu Tòa án giải thích rõ trường hợp Ngân hàng (bên nhận thế chấp) không xử lý được tài sản thế chấp để thu hồi nợ vay thì Ngân hàng có được quyền yêu cầu cơ quan thi hành án xử lý hay không nhưng Tòa án giải thích không đạt yêu cầu, do đó vụ việc kéo dài nhiều năm. 

Một số vụ tài sản thế chấp không đúng với thực tế, tài sản của hộ gia đình nhưng các thành viên của hộ không ký Hợp đồng thế chấp hoặc bên thế chấp, bảo lãnh chỉ thế chấp quyền sử dụng đất, còn nhà ở, công trình trên đất không thế chấp nên khi cơ quan THADS kê biên thường có khiếu nại, khởi kiện tranh chấp tài sản.

Một số vụ Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân cấp có thẩm quyền kháng nghị hủy phần xử lý tài sản thế chấp nên phải chờ kết quả giám đốc thẩm hoặc tái thẩm. Một số vụ Tòa án tuyên bên vay phải tiếp tục thế chấp các tài sản khác (tài sản hình thành trong tương lai) để đảm bảo nghĩa vụ vay theo hợp đồng tín dụng, cơ quan Thi hành án đã yêu cầu đương sự cung cấp tài sản hình thành trong tương lai để có cơ sở giải quyết nhưng các bên không thực hiện nên khó thi hành.

Nhiều vụ tài sản khi Ngân hàng thẩm định để cho vay có giá khá cao, đến giai đoạn thi hành án thì giá trị còn lại rất thấp, khi đưa ra đấu giá không có người mua phải hạ giá nhiều lần.

Trong gần 3 tháng còn lại của năm 2018, để hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ do Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS giao, Cục THADS tỉnh phải tăng cường hướng về cơ sở, tổ chức làm việc với các đơn vị Chi cục để tìm biện pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc và đề ra giải pháp phù hợp nhằm nâng cao kết quả THADS trong năm 2018, đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Theo đó, Cục THADS cho biết sẽ tiếp tục hướng về cơ sở, thường xuyên tổ chức làm việc với các Chi cục, các Chấp hành viên đạt tỷ lệ thấp để chỉ đạo, đôn đốc Chấp hành viên tích cực xác minh, phân loại án, đẩy nhanh tiến độ tổ chức thi hành các vụ việc có điều kiện thi hành, nhất là các vụ việc có giá trị lớn, các vụ việc liên quan đến án tổ chức tín dụng ngân hàng, các vụ việc phức tạp, kéo dài, án trọng điểm; bảo đảm chính xác, thống nhất trong công tác báo cáo, thống kê.

Đồng thời, vận dụng Quy chế phối hợp liên ngành để giải quyết đối với một số vụ việc thi hành án cho ngân hàng có vướng mắc, yêu cầu Ngân hàng có cơ chế miễn, giảm lãi, tích cực phối hợp với người phải thi hành án, người có tài sản thỏa thuận tìm biện pháp xử lý tài sản thế chấp, tài sản bảo đảm để thi hành án. 

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý, đánh giá, quy hoạch, điều động, luân chuyển, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm, kỷ luật công chức, người lao động các cơ quan THADS; chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm, bản lĩnh nghề nghiệp.

Cục THADS cũng kiến nghị Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS kiến nghị với cấp có thẩm quyền đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại thẩm định giá tài sản trước khi cho vay phải đúng giá trị thực tế của tài sản, đúng hiện trạng tài sản, phối hợp cung cấp thông tin tài sản để thi hành án; tạo cơ chế, hướng dẫn, chỉ đạo các ngân hàng thương mại là người được thi hành án xem xét miễn giảm lãi, tích cực tìm người mua tài sản kê biên hoặc nhận tài sản để trừ vào số tiền được thi hành án trong trường hợp tài sản đã hạ giá nhiều lần nhưng không bán được; tích cực rà soát các khoản nợ xấu có tài sản bảo đảm để phối hợp với cơ quan THADS giải quyết hiệu quả. 

Hà Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập
(PLVN) - Sáng 25/11, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải xử lý bình tĩnh, đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, thẩm quyền, nghiên cứu xem xét bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư. 

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ
(PLVN) - Theo nghiên cứu gần đây nhất, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần dao động từ 8-29% ở trẻ em và vị thành niên. Trong đó, rối loạn tăng động giảm chú ý chiếm 14,1%; rối loạn cảm xúc 11,5%; rối loạn ứng xử là 9,2%. 5% trong 10 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý là trẻ dưới 18 tuổi (50% là trẻ dưới 16 tuổi).

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?
(PLVN) - Sáng 25/11, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên án phiên phúc thẩm vụ bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, TGĐ Cty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – ALCII) và Đặng Văn Hai (SN 1957, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh) “Tham ô tài sản” tại ALCII. 

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh
(PLVN) - Cứ mưa lũ nước dâng ngập nhà, người dân lo lắng, thậm chí thức trắng đêm sơ tán đi nơi khác để được an toàn. Nhưng từ ngày xây nhà tránh lũ, mùa mưa đồ đạc, tài sản được chuyển lên nhà tránh lũ người dân yên tâm sống chung với lũ. Đó là niềm vui của gần 900 hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh khi được sở hữu ngôi nhà tránh lũ an toàn.

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4
(PLVN) - Đến thời điểm này đã tìm thấy 6 nạn nhân, hiện còn 11 nạn nhân vẫn đang mất tích sau vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) . Do điều kiện thời tiết, các lực lượng cứu nạn tạm dừng để chuyển qua công tác tìm kiếm “giai đoạn 4”.

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm
(PLVN) - Du lịch làng nghề là mô hình tham quan, trải nghiệm những nơi lưu truyền nghề truyền thống, lưu giữ những nét văn hoá vùng miền, như sản phẩm thủ công mỹ nghệ, cảnh quan thiên nhiên, di sản...  Tuy nhiên, hiện trạng ô nhiễm trầm trọng tại các làng nghề đang khiến du khách “ngán ngẩm” với loại hình du lịch này. 

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí
(PLVN) - Thị trường kinh doanh khí hóa lỏng của Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mạnh khi thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài thông qua nhiều hình thức… Nhưng thực tế cũng xuất hiện một số bất lợi, rào cản.

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng
(PLVN) - Tiếp xúc cử tri huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) Khóa XIV ngày 25/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, vấn đề thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng được thực hiện rất quyết liệt.

“Cẩn tắc vô áy náy”

“Cẩn tắc vô áy náy”
(PLVN) - Không rõ tình cờ hay hữu ý, trước ngày dự kiến TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm với một loạt người từng là lãnh đạo Bộ GTVT và Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương; đại diện Bộ GTVT lại trả lời báo chí khẳng định “không có gian dối” trong thu phí đường bộ.

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 17/11/2020 đăng bài  “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”, Thanh tra huyện An Lão (Hải Phòng) đã có công văn phản hồi cho rằng, “việc ông Nguyễn Anh Tước phản ánh nội dung gửi giấy mời là trách nhiệm của Bưu điện huyện An Lão”.

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia
(PLVN) - Hôm nay (26/11), Bộ Công an Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14). Hội nghị có chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia”, diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu chào mừng.

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới
(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 - Vietnam Venture Summit 2020 (VVS), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lưu ý, từ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 thời gian qua, cho thấy tính cộng đồng ngày càng quan trọng, nhất là trong một thế giới mới có nhiều biến chuyển khó lường. Điều đó cũng hoàn toàn đúng với cộng đồng startup.

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬