Quảng Nam: Chậm giải phóng mặt bằng “treo” dự án nhiều năm

(PLO) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh này, liên quan đến thanh tra trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và chủ đầu tư đối với các dự án (DA) được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, nhưng không thực hiện hoặc thực hiện chậm tiến độ theo cam kết trên địa bàn. 
Quảng Nam: Chậm giải phóng mặt bằng “treo” dự án nhiều năm Phối cảnh Dự án Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort (ảnh trên trang Web giới thiệu của Dự án)

Đáng nói, liên quan đến những DA “treo” này còn được Thanh tra chỉ ra, có nhiều cấp sở, ban, ngành và chính quyền TP Hội An đã làm trái và vi phạm quy định của pháp luật về đất đai…

“Treo” nhiều năm

Theo đó, 3 DA được thanh tra gồm, DA Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort do Công ty CP Đầu tư Năm Sao làm chủ đầu tư; DA Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos do Công ty CP Qudos Hội An làm chủ đầu tư và DA Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An - Holiday do Công ty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương làm chủ đầu tư.

Kết quả thanh tra cho thấy, cả 3 DA đã được UBND tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất từ các năm 2007 - 2008, đều bị chậm tiến độ đầu tư theo giấy chứng nhận đầu tư và các cam kết tiến độ thực hiện DA của chủ đầu tư với UBND tỉnh. Trong đó, DA Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort bị chậm hơn 2 năm; DA Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos triển khai chậm tiến độ 11 năm 5 tháng theo giấy chứng nhận đầu tư đăng ký lần đầu và chậm 9 năm theo giấy chứng nhận đầu tư đăng ký lại.

Đặc biệt DA Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An- Holiday, toàn bộ diện tích đất 39.088m2 được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thực hiện đầu tư xây dựng vẫn còn nguyên trạng ban đầu; chưa có hạng mục công trình nào được khởi công xây dựng.

Mặt khác, DA Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort, mặc dù Cty đã có quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất và các phụ lục hợp đồng thuê đất ký với Sở TN&MT Quảng Nam, nhưng đến thời điểm thanh tra, do công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) chưa hoàn thành nên Cty vẫn chưa nhận bàn giao đất trên thực địa.

Trung tâm Phát triển quỹ đất Hội An bàn giao mặt bằng cho DA ngày 15/10/2015. Trên diện tích đất DA vẫn tồn tại một tuyến đường dân sinh, đến nay đã thi công hoàn chỉnh một tuyến đường khác nằm ngoài khu vực DA để thay thế, nhưng chưa được bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng. Công ty chưa được Sở TN&MT tổ chức bàn giao đất trên thực địa.

Tương tự, tại DA Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos, Sở TN&MT chưa tiến hành bàn giao đất trên thực địa và chưa tham mưu UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với diện tích đất của DA tại Quyết định số 1359 ngày 23/4/2018 của UBND tỉnh; Cty chưa lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công và các hồ sơ, thủ tục đầu tư xây dựng khác của các hạng mục công trình thuộc DA Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos Hội An để trình Sở Xây dựng thẩm định nên chưa được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng DA. Tại DA này, hiện nay, giá trị chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư cũng chưa thực hiện công tác thanh quyết toán với cơ quan nhà nước.

Nhiều đơn vị nhà nước vi phạm Luật đất đai

Đối với DA Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An - Holiday được UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 2171 về việc thu hồi khu đất có diện tích 68.310m2, cho Cty thuê diện tích 60.270m2 đất để xây dựng Khu du lịch và giao đất không thu tiền SDĐ với diện tích 8.040m2 để trồng cây xanh, theo quy hoạch.

Nhưng đến thời điểm thanh tra, UBND TP Hội An vẫn chưa ban hành các quyết định thu hồi đất lẻ của các hộ gia đình; công tác bồi thường, GPMB và tái định cư vẫn chưa hoàn thành và Sở TN&MT chưa tổ chức bàn giao đất trên thực địa. Do vậy, việc Sở TN&MT cấp đổi và trao GCNQSDĐ số BX 681752 ngày 26/01/2015 với diện tích 34.738,4m2 cho Cty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương được Thanh tra kết luận, đã làm trái quy định của pháp luật về đất đai.

Ngoài ra, công tác bồi thường, GPMB và tái định cư của Dự án Khu du lịch sinh thái biển 5 sao Hội An - Holiday mặc dù đã được triển khai từ những năm 2004 - 2005, trong thực tế diện tích đất DA đã được điều chỉnh giảm còn 39.088m2 vào năm 2014, nhưng đến nay (năm 2018), công tác bồi thường, GPMB và tái định cư vẫn tiếp tục gặp phải khó khăn, vướng mắc.

Vì thế, Thanh tra kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Sở TN&MT tổ chức kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu cấp và trao GCNQSDĐ cho Cty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương trong khi UBND TP Hội An chưa có các quyết định thu hồi đất lẻ của các hộ gia đình; công tác bồi thường, GPMB và tái định cư chưa được triển khai dứt điểm, chưa bàn giao đất trên thực địa và việc Sở TN&MT tiếp tục cấp đổi và trao GCNQSDĐ cho Cty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương là vi phạm quy định của Luật Đất đai năm 2003.

Chỉ đạo UBND TP Hội An, Trung tâm Phát triển quỹ đất Hội An và UBND phường Cẩm An tổ chức kiểm điểm trách nhiệm do thiếu kiên quyết trong chỉ đạo và thực hiện công tác bồi thường, GPMB và tái định cư; không có phương án bố trí đất tái định cư hợp lý cho các hộ dân bị giải tỏa ra ngoài vùng DA dẫn đến việc GPMB không thực hiện được, kéo dài hàng chục năm, DA chậm tiến độ, gây thất thu ngân sách... đối với các DA nêu trên.

Chỉ đạo Sở TN&MT tiến hành bàn giao đất trên thực địa và ký hợp đồng cho thuê đất đối với diện tích đã được GPMB sạch. Cụ thể: DA Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort 52.168,9m2; DA Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos với 80.851,5m2. Sở TN&MT có trách nhiệm thu hồi GCNQSDĐ số BX 681752 đã cấp cho Cty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương không đúng quy định của pháp luật đất đai. 

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lật lại cuộc săn lùng, tàn sát phù thủy châu Âu gần 500 năm trước

Lật lại cuộc săn lùng, tàn sát phù thủy châu Âu gần 500 năm trước
(PLVN) - Săn phù thủy (witch-hunt) hoặc thanh trừng (witch purge) thường được miêu tả là một cuộc tìm kiếm những người được gắn mác là phù thủy, có thể sử dụng phép thuật hoặc có liên quan đến tà pháp. Săn phù thủy là một tập tục đã có từ rất lâu và thường gây ra hoảng loạn đối với dân chúng ở khắp nơi.

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ I)

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ I)
(PLVN) - Trong hệ thống nhà tù tại nước Mỹ, các băng đảng sắc tộc người da màu và gốc Latin luôn chiếm phần đông với số lượng lên đến hàng ngàn người. Thế nhưng các băng đảng này vẫn luôn phải dè chừng và cảnh giác với băng đảng người da trắng với cái tên Aryan Brotherhood (tạm dich là “Hội huynh đệ gốc Arya” – một dân tộc gốc Ấn-Âu). Trong số hàng loạt các vụ thanh trừng và ám sát trong tù, sự tàn nhẫn và manh động của băng đảng Aryan Brotherhood vẫn luôn khiến các đối thủ phải khiếp sợ.
Nuôi con thời 4.0: Cơn lốc chất kích thích tấn công giới trẻ Việt Nam

Nuôi con thời 4.0: Cơn lốc chất kích thích tấn công giới trẻ Việt Nam

(PLVN) - Sinh nhật, liên hoan chơi thuốc lắc, cắn cỏ Mỹ, đi bar, cà-phê hút bóng cười… đang là một trong những trào lưu, thú vui không còn lạ lẫm và ngày càng trở nên phổ biến ở thanh thiếu niên Việt Nam. Bạn bè rủ rê, áp lực gia đình, cuộc sống, sự thờ ơ và thiếu hiểu biết của gia đình và người trẻ khiến cho tình trạng trẻ hóa sử dụng chất kích thích ngày càng tăng.

 

Gần 60 trường đại học tại Mỹ ủng hộ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump

Gần 60 trường đại học tại Mỹ ủng hộ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump
(PLVN) - Khoảng 60 trường đại học tại Mỹ ngày 12/7 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với hai trường đại học hàng đầu là Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về quy định cấm các sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại Mỹ, nếu các trường mà họ đang theo học không tổ chức các buổi học trực tiếp trên lớp vào mùa thu này.

Giá vàng hôm nay 14/7 sẽ lập đỉnh mới?

Giá vàng hôm nay 14/7 sẽ lập đỉnh mới?
(PLVN) - Giá vàng hôm nay 14/7 trên thị trường thế giới trở lại xu hướng tăng bất chấp áp lực chốt lời gia tăng khi vàng lên đỉnh cao 9 năm. Các chuyên gia khuyến cáo không nên kỳ vọng giá vàng sẽ điều chỉnh dài trong bối cảnh hiện tại.

Truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa
(PLVN) - Bộ Công an ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Trong thời gian ra quyết định khởi tố, bà Hồ Thị Kim Thoa đang ở Pháp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬