Quảng Nam: Chậm giải phóng mặt bằng “treo” dự án nhiều năm

(PLO) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh này, liên quan đến thanh tra trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và chủ đầu tư đối với các dự án (DA) được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, nhưng không thực hiện hoặc thực hiện chậm tiến độ theo cam kết trên địa bàn. 
Quảng Nam: Chậm giải phóng mặt bằng “treo” dự án nhiều năm Phối cảnh Dự án Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort (ảnh trên trang Web giới thiệu của Dự án)

Đáng nói, liên quan đến những DA “treo” này còn được Thanh tra chỉ ra, có nhiều cấp sở, ban, ngành và chính quyền TP Hội An đã làm trái và vi phạm quy định của pháp luật về đất đai…

“Treo” nhiều năm

Theo đó, 3 DA được thanh tra gồm, DA Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort do Công ty CP Đầu tư Năm Sao làm chủ đầu tư; DA Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos do Công ty CP Qudos Hội An làm chủ đầu tư và DA Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An - Holiday do Công ty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương làm chủ đầu tư.

Kết quả thanh tra cho thấy, cả 3 DA đã được UBND tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất từ các năm 2007 - 2008, đều bị chậm tiến độ đầu tư theo giấy chứng nhận đầu tư và các cam kết tiến độ thực hiện DA của chủ đầu tư với UBND tỉnh. Trong đó, DA Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort bị chậm hơn 2 năm; DA Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos triển khai chậm tiến độ 11 năm 5 tháng theo giấy chứng nhận đầu tư đăng ký lần đầu và chậm 9 năm theo giấy chứng nhận đầu tư đăng ký lại.

Đặc biệt DA Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An- Holiday, toàn bộ diện tích đất 39.088m2 được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thực hiện đầu tư xây dựng vẫn còn nguyên trạng ban đầu; chưa có hạng mục công trình nào được khởi công xây dựng.

Mặt khác, DA Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort, mặc dù Cty đã có quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất và các phụ lục hợp đồng thuê đất ký với Sở TN&MT Quảng Nam, nhưng đến thời điểm thanh tra, do công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) chưa hoàn thành nên Cty vẫn chưa nhận bàn giao đất trên thực địa.

Trung tâm Phát triển quỹ đất Hội An bàn giao mặt bằng cho DA ngày 15/10/2015. Trên diện tích đất DA vẫn tồn tại một tuyến đường dân sinh, đến nay đã thi công hoàn chỉnh một tuyến đường khác nằm ngoài khu vực DA để thay thế, nhưng chưa được bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng. Công ty chưa được Sở TN&MT tổ chức bàn giao đất trên thực địa.

Tương tự, tại DA Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos, Sở TN&MT chưa tiến hành bàn giao đất trên thực địa và chưa tham mưu UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với diện tích đất của DA tại Quyết định số 1359 ngày 23/4/2018 của UBND tỉnh; Cty chưa lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công và các hồ sơ, thủ tục đầu tư xây dựng khác của các hạng mục công trình thuộc DA Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos Hội An để trình Sở Xây dựng thẩm định nên chưa được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng DA. Tại DA này, hiện nay, giá trị chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư cũng chưa thực hiện công tác thanh quyết toán với cơ quan nhà nước.

Nhiều đơn vị nhà nước vi phạm Luật đất đai

Đối với DA Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An - Holiday được UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 2171 về việc thu hồi khu đất có diện tích 68.310m2, cho Cty thuê diện tích 60.270m2 đất để xây dựng Khu du lịch và giao đất không thu tiền SDĐ với diện tích 8.040m2 để trồng cây xanh, theo quy hoạch.

Nhưng đến thời điểm thanh tra, UBND TP Hội An vẫn chưa ban hành các quyết định thu hồi đất lẻ của các hộ gia đình; công tác bồi thường, GPMB và tái định cư vẫn chưa hoàn thành và Sở TN&MT chưa tổ chức bàn giao đất trên thực địa. Do vậy, việc Sở TN&MT cấp đổi và trao GCNQSDĐ số BX 681752 ngày 26/01/2015 với diện tích 34.738,4m2 cho Cty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương được Thanh tra kết luận, đã làm trái quy định của pháp luật về đất đai.

Ngoài ra, công tác bồi thường, GPMB và tái định cư của Dự án Khu du lịch sinh thái biển 5 sao Hội An - Holiday mặc dù đã được triển khai từ những năm 2004 - 2005, trong thực tế diện tích đất DA đã được điều chỉnh giảm còn 39.088m2 vào năm 2014, nhưng đến nay (năm 2018), công tác bồi thường, GPMB và tái định cư vẫn tiếp tục gặp phải khó khăn, vướng mắc.

Vì thế, Thanh tra kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Sở TN&MT tổ chức kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu cấp và trao GCNQSDĐ cho Cty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương trong khi UBND TP Hội An chưa có các quyết định thu hồi đất lẻ của các hộ gia đình; công tác bồi thường, GPMB và tái định cư chưa được triển khai dứt điểm, chưa bàn giao đất trên thực địa và việc Sở TN&MT tiếp tục cấp đổi và trao GCNQSDĐ cho Cty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương là vi phạm quy định của Luật Đất đai năm 2003.

Chỉ đạo UBND TP Hội An, Trung tâm Phát triển quỹ đất Hội An và UBND phường Cẩm An tổ chức kiểm điểm trách nhiệm do thiếu kiên quyết trong chỉ đạo và thực hiện công tác bồi thường, GPMB và tái định cư; không có phương án bố trí đất tái định cư hợp lý cho các hộ dân bị giải tỏa ra ngoài vùng DA dẫn đến việc GPMB không thực hiện được, kéo dài hàng chục năm, DA chậm tiến độ, gây thất thu ngân sách... đối với các DA nêu trên.

Chỉ đạo Sở TN&MT tiến hành bàn giao đất trên thực địa và ký hợp đồng cho thuê đất đối với diện tích đã được GPMB sạch. Cụ thể: DA Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort 52.168,9m2; DA Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos với 80.851,5m2. Sở TN&MT có trách nhiệm thu hồi GCNQSDĐ số BX 681752 đã cấp cho Cty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương không đúng quy định của pháp luật đất đai. 

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính
(PLVN) - Bắc Giang vừa xuất hiện thêm 1 ổ dịch COVID-19 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên. Như vậy, tính đến 12 giờ ngày 15/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19, với 177 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 32 trường hợp so với 7 giờ sáng nay.

Văn Hậu trở lại tập luyện cùng đội tuyển

 Văn Hậu  trở lại tập luyện cùng đội tuyển
(PLVN) - Buổi tập sáng nay (15/5), đội tuyển Việt Nam đón nhận tin vui với sự góp mặt trở lại của bộ đôi hậu vệ Đoàn Văn Hậu và Lê Văn Xuân sau thời gian phải tập riêng để đảm bảo tiến trình hồi phục chấn thương

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Chung sức ứng phó làn sóng dịch COVID-19 đang lan mạnh và diễn biến phức tạp, Tập đoàn Dược phẩm Aikya Pharma và các đơn vị thành viên Công ty Dược phẩm TV.Pharm, Công ty Mebiphar đã nhanh chóng triển khai trao tặng  80.000 khẩu trang y tế Mebilook cao cấp hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Hà Nội, Bắc Ninh…
Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

(PLVN) - Đoàn chuyên gia Việt Nam hỗ trợ CHDCND Lào trong công tác chống dịch COVID-19 đã báo cáo nhanh về hoạt động cứu trợ tại đây, trong đó ngày 14/5, Đoàn đã phối hợp với cơ sở y tế địa phương cứu trợ kịp thời một ca dương tính với COVID-19 là thai phụ Lào 31 tuổi, mang thai lần hai.

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội
(PLVN) - Đại diện Công an quận Thanh Xuân thông tin, thông qua công tác tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú nhằm chủ động phát hiện, xử lý kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cơ quan công an đã phát hiện một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở trên địa bàn quận.

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao
(PLVN) -  Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt, song thực tế vẫn có yếu tố nguy cơ cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi nguồn lây tại tỉnh bắt đầu từ ca bệnh Trung Quốc đã xác định là biến thể liên quan đến Ấn Độ; ổ dịch lớn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí rất khó truy vết; đã xuất hiện những ca bệnh trong doanh nghiệp…

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông
(PLVN) - Điều khiển xe khách chạy trên làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc, đậu đỗ xe nơi có biển báo cấm dừng cấm đỗ, dừng xa lề rước khách vô tội vạ... là những hành vi mà lái xe khách của 3 hãng xe ở Tiền Giang thường xuyên vi phạm gây bức xúc cho người dân cần được xử lý nghiêm.

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển
(PLVN) - Qua hai đợt tuần tra bảo đảm an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển, tuyên truyền bầu cử và tuyên truyền phòng chống COVID-19 cho bà con ngư dân trên biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện 13 vụ việc với 23 phương tiện đang khai thác đánh bắt hải sản trong và cận kề hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển.

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử
(PLVN) - “Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh trên toàn đất nước ta, bảo vệ sức khỏe nhân nhân, lấy sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới”, Thủ tướng nhấn mạnh khi kết luận buổi làm việc với Bộ Y tế sáng nay (15/5).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"
(PLVN) - Chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội non sông”, tỉnh Bạc Liêu đã chủ động các phương án sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới.

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

(PLVN) - Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết mới đây tại tại cửa khẩu Lý Vạn – Thạc Long (Đại Tân, Trung Quốc), Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã tiếp nhận 13 công dân Việt Nam do Đại đội quản lý biên giới Đại Tân trao trả.

 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376