Quảng Nam: Chậm giải phóng mặt bằng “treo” dự án nhiều năm

(PLO) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh này, liên quan đến thanh tra trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và chủ đầu tư đối với các dự án (DA) được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, nhưng không thực hiện hoặc thực hiện chậm tiến độ theo cam kết trên địa bàn. 
Quảng Nam: Chậm giải phóng mặt bằng “treo” dự án nhiều năm Phối cảnh Dự án Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort (ảnh trên trang Web giới thiệu của Dự án)

Đáng nói, liên quan đến những DA “treo” này còn được Thanh tra chỉ ra, có nhiều cấp sở, ban, ngành và chính quyền TP Hội An đã làm trái và vi phạm quy định của pháp luật về đất đai…

“Treo” nhiều năm

Theo đó, 3 DA được thanh tra gồm, DA Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort do Công ty CP Đầu tư Năm Sao làm chủ đầu tư; DA Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos do Công ty CP Qudos Hội An làm chủ đầu tư và DA Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An - Holiday do Công ty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương làm chủ đầu tư.

Kết quả thanh tra cho thấy, cả 3 DA đã được UBND tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất từ các năm 2007 - 2008, đều bị chậm tiến độ đầu tư theo giấy chứng nhận đầu tư và các cam kết tiến độ thực hiện DA của chủ đầu tư với UBND tỉnh. Trong đó, DA Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort bị chậm hơn 2 năm; DA Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos triển khai chậm tiến độ 11 năm 5 tháng theo giấy chứng nhận đầu tư đăng ký lần đầu và chậm 9 năm theo giấy chứng nhận đầu tư đăng ký lại.

Đặc biệt DA Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An- Holiday, toàn bộ diện tích đất 39.088m2 được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thực hiện đầu tư xây dựng vẫn còn nguyên trạng ban đầu; chưa có hạng mục công trình nào được khởi công xây dựng.

Mặt khác, DA Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort, mặc dù Cty đã có quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất và các phụ lục hợp đồng thuê đất ký với Sở TN&MT Quảng Nam, nhưng đến thời điểm thanh tra, do công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) chưa hoàn thành nên Cty vẫn chưa nhận bàn giao đất trên thực địa.

Trung tâm Phát triển quỹ đất Hội An bàn giao mặt bằng cho DA ngày 15/10/2015. Trên diện tích đất DA vẫn tồn tại một tuyến đường dân sinh, đến nay đã thi công hoàn chỉnh một tuyến đường khác nằm ngoài khu vực DA để thay thế, nhưng chưa được bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng. Công ty chưa được Sở TN&MT tổ chức bàn giao đất trên thực địa.

Tương tự, tại DA Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos, Sở TN&MT chưa tiến hành bàn giao đất trên thực địa và chưa tham mưu UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với diện tích đất của DA tại Quyết định số 1359 ngày 23/4/2018 của UBND tỉnh; Cty chưa lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công và các hồ sơ, thủ tục đầu tư xây dựng khác của các hạng mục công trình thuộc DA Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos Hội An để trình Sở Xây dựng thẩm định nên chưa được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng DA. Tại DA này, hiện nay, giá trị chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư cũng chưa thực hiện công tác thanh quyết toán với cơ quan nhà nước.

Nhiều đơn vị nhà nước vi phạm Luật đất đai

Đối với DA Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An - Holiday được UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 2171 về việc thu hồi khu đất có diện tích 68.310m2, cho Cty thuê diện tích 60.270m2 đất để xây dựng Khu du lịch và giao đất không thu tiền SDĐ với diện tích 8.040m2 để trồng cây xanh, theo quy hoạch.

Nhưng đến thời điểm thanh tra, UBND TP Hội An vẫn chưa ban hành các quyết định thu hồi đất lẻ của các hộ gia đình; công tác bồi thường, GPMB và tái định cư vẫn chưa hoàn thành và Sở TN&MT chưa tổ chức bàn giao đất trên thực địa. Do vậy, việc Sở TN&MT cấp đổi và trao GCNQSDĐ số BX 681752 ngày 26/01/2015 với diện tích 34.738,4m2 cho Cty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương được Thanh tra kết luận, đã làm trái quy định của pháp luật về đất đai.

Ngoài ra, công tác bồi thường, GPMB và tái định cư của Dự án Khu du lịch sinh thái biển 5 sao Hội An - Holiday mặc dù đã được triển khai từ những năm 2004 - 2005, trong thực tế diện tích đất DA đã được điều chỉnh giảm còn 39.088m2 vào năm 2014, nhưng đến nay (năm 2018), công tác bồi thường, GPMB và tái định cư vẫn tiếp tục gặp phải khó khăn, vướng mắc.

Vì thế, Thanh tra kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Sở TN&MT tổ chức kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu cấp và trao GCNQSDĐ cho Cty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương trong khi UBND TP Hội An chưa có các quyết định thu hồi đất lẻ của các hộ gia đình; công tác bồi thường, GPMB và tái định cư chưa được triển khai dứt điểm, chưa bàn giao đất trên thực địa và việc Sở TN&MT tiếp tục cấp đổi và trao GCNQSDĐ cho Cty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương là vi phạm quy định của Luật Đất đai năm 2003.

Chỉ đạo UBND TP Hội An, Trung tâm Phát triển quỹ đất Hội An và UBND phường Cẩm An tổ chức kiểm điểm trách nhiệm do thiếu kiên quyết trong chỉ đạo và thực hiện công tác bồi thường, GPMB và tái định cư; không có phương án bố trí đất tái định cư hợp lý cho các hộ dân bị giải tỏa ra ngoài vùng DA dẫn đến việc GPMB không thực hiện được, kéo dài hàng chục năm, DA chậm tiến độ, gây thất thu ngân sách... đối với các DA nêu trên.

Chỉ đạo Sở TN&MT tiến hành bàn giao đất trên thực địa và ký hợp đồng cho thuê đất đối với diện tích đã được GPMB sạch. Cụ thể: DA Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort 52.168,9m2; DA Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos với 80.851,5m2. Sở TN&MT có trách nhiệm thu hồi GCNQSDĐ số BX 681752 đã cấp cho Cty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương không đúng quy định của pháp luật đất đai. 

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì tiền, lừa cả người thân

Vì tiền, lừa cả người thân

(PLVN) - Cũng vì anh em trong họ nên khi bị cáo rao bán thửa đất của cha mẹ để trả nợ, những người bị hại hoàn toàn tin tưởng, còn đưa tiền nhờ bị cáo làm thủ tục sang tên. Họ cũng từng gợn chút nghi ngờ nhưng khi bị cáo mang đứa con bị bại não ra thề thốt thì họ lại tin. Không ngờ, bị cáo đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết để lừa đảo cả anh em họ hàng số tiền hàng tỉ đồng...

“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước

“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước
(PLVN) - Đầu thế kỷ 16, tại Strasbourg (Đông Bắc nước Pháp) bùng nổ một dịch bệnh kỳ lạ mang tên “dịch bệnh nhảy múa”. Không nhạc, không niềm vui, nhưng khoảng 400 người đã nhảy múa thâu đêm suốt sáng không nghỉ ngơi trong khoảng 1 tháng, một số người đã gục ngã hoặc thậm chí tử vong vì lên cơn đau tim, đột quỵ hoặc kiệt sức.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"
(PLVN) - Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ. Về ân đức của mẹ, đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con cái, dẫu đọc lại ngàn lần vẫn cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu... 

Phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19

Phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Chiều ngày 04/8/2020 tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tiến hành phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19.

Xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng văn bản

Xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng văn bản
(PLVN) - Cắt giảm tối đa văn bản quy định chi tiết, nhất là thông tư, theo hướng một nghị định, các bộ chỉ ban hành một thông tư hướng dẫn nhằm khắc phục sự chồng chéo, bảo đảm sự thông thoáng, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Muôn cách hành xử thời Covid

Muôn cách hành xử thời Covid
(PLVN) - Dường như các “anh hùng bàn phím” đã vội vã quên ngay chuyện bị xử phạt, bị cộng đồng mạng “ném đá”, bị dư luận chê bai, bị người thân chỉ trích vì những thông tin thất thiệt, bịa chuyện trên trang cá nhân của mình khi dịch Covid-19 mới xảy ra. 

Bão số 2 khiến nhiều địa phương thiệt hại nặng

Bão số 2 khiến nhiều địa phương thiệt hại nặng
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 4/8 đến hôm nay (5/8), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 30-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. 

Hậu trường “lắt léo” của một trạm bê tông trái phép

Hậu trường “lắt léo” của một trạm bê tông trái phép
(PLVN) - Ngày 11/4/2019, UBND TP Tam Kỳ có văn bản cho BQL Dự án ĐTXD tỉnh Quảng Nam mượn tạm mặt bằng để tập kết vật tư, bãi đúc cấu kiện bê tông đúc sẵn và trạm bê tông phục vụ thi công xây dựng đường Điện Biên Phủ. Tuy nhiên không hiểu sao, BQL đã cho Cty TNHH ĐTXD Nguyên Duy Phát mượn lại mặt bằng tạm này. Ngay sau đó Nguyên Duy Phát ký hợp đồng liên danh với Cty TNHH Bắc Trung Nam và trạm bê tông được dựng lên để sản xuất bê tông tươi.

Làm gì để thu hút vốn FDI hiệu quả?

Làm gì để thu hút vốn FDI hiệu quả?
(PLVN) - Trong khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu có khả  năng suy giảm tới 40% trong năm 2020 do tác động của đại dịch Covid-19, thì kết quả thu hút đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đầu năm của Việt Nam vẫn tương đối khả quan. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬