Quản lý phần sở hữu riêng, chung trong chung cư: Chưa tính hết quyền lợi của cư dân?

(PLVN) - Theo một số nhà chuyên môn, một số quy định  nêu trong dự thảo Quy chế quản lý, sử dụng chung cư (đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến) đã chưa tính hết quyền lợi của cư dân. Nếu không được hoàn thiện, quy định này sẽ có nguy cơ gây tranh chấp sau này.
Quản lý phần sở hữu riêng, chung trong chung cư: Chưa tính hết quyền lợi của cư dân? Ảnh minh họa

Cần cụ thể phần diện tích và các thiết bị thuộc sở hữu riêng

Về phần sở hữu riêng trong nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu, Dự thảo Quy chế nêu, phần diện tích và các thiết bị thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu quy định tại Khoản 1 Điều 100 của Luật Nhà ở phải được ghi rõ trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ hoặc phần diện tích khác không phải căn hộ trong nhà chung cư (sau đây gọi chung là hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ). Kèm theo hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ, chủ đầu tư phải cung cấp bản vẽ theo quy định tại Quy chế này cho người mua, thuê mua.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, cơ quan soạn thảo Quy chế cần bổ sung quy định cụ thể hơn đối với các loại hình bất động sản (BĐS) thương mại, du lịch. Theo đó, phải chi tiết hóa các vấn đề nội dung bàn giao vì việc quản lý phần sở hữu riêng của các chủ sở hữu BĐS này là vấn đề này có tính liên kết hệ thống, kết cấu liên hệ tổng thể trong cụm nhà chung cư, dẫn đến nếu có rủi ro gì đó thì sẽ là liên hoàn mà không thể chia cắt, phân biệt rạch ròi.

Hoạt động kinh doanh không thể ảnh hưởng đến nhà ở

Mối quan hệ giữa việc quản lý và sử dụng phần sở hữu chung ảnh hưởng thế nào đến đời sống dân cư chung cư là một trong những nội dung luôn được nhiều người quan tâm. Theo quan điểm của ông Nguyễn Hoàng Thanh - Viện phó Viện Nghiên cứu chính sách quản lý BĐS và công trình dân dụng quốc tế, phải quy định chi tiết hơn, rõ ràng hơn đối với chung cư hỗn hợp, đặc biệt chung cư có bao gồm phần BĐS du lịch, thương mại, văn phòng cho thuê, từ đó có thể định nghĩa được các rủi ro phát sinh.

“Đối với loại BĐS có mục đích sử dụng hỗn hợp, bài toán đặt ra là phải thực hiện quản lý như thế nào để tránh phá vỡ toàn bộ môi trường tại nhà chung cư. Như vậy, các nội dung quy định nhà chung cư sẽ bao trùm điều chỉnh các hoạt động của BĐS kinh doanh, du lịch, thương mại” – ông Nguyễn Hoàng Thanh nói – “Nói cách khác, chúng ta phải tuyên bố rằng mọi hoạt động của BĐS kinh doanh, du lịch, thương mại, văn phòng cho thuê không được gây ảnh hưởng đến cuộc sống nhà tại chung cư”. 

Chị Trần Hà (KĐT Trung Hòa – Nhân Chính) cũng cho rằng, trong trường hợp BĐS kinh doanh, du lịch, thương mại gây ảnh hưởng đến cuộc sống nhà chung cư thì Hội nghị cư dân có quyền đưa vào nội quy tòa nhà để điều chỉnh hoạt động của các khu BĐS này, tránh toàn bộ cuộc sống nhà ở của chung cư bị xáo trộn và xung đột với tinh thần Luật Nhà ở.

Anh Hoàng (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cho rằng, dự thảo Quy chế cũng cần xem xét, bổ sung quy định, các hợp đồng cho thuê của khu thương mại, khu căn hộ cho thuê ngắn ngày, dài ngày trong một chung cư phải thống nhất một mẫu chung và các điều khoản chung phải nằm trong khuôn khổ phạm vi của nội quy quy chế của nhà chung cư để bảo đảm các cư dân cư ngụ và người viếng thăm tại các BĐS khác không thuộc nhà ở phải tuân thủ nội quy, quy chế phục vụ cho cư dân nhà ở. “Có thể thống nhất một mẫu Hợp đồng cho thuê nhà, văn phòng và hợp đồng này phải được toàn bộ cư dân thông qua. Đồng thời phải khống chế lượng người hoạt động tại tòa nhà đối với các BĐS khác ngoài nhà ở” – anh Hoàng nói.

Quy định chặt chẽ về chuyển giao công nghệ và phần mềm vận hành

Liên quan đến quy định bàn giao và lưu trữ hồ sơ nhà chung cư, nhiều ý kiến cho rằng, cần bổ sung quy định chặt chẽ về chuyển giao công nghệ và phần mềm vận hành các trang thiết bị liên quan đến nhà chung cư. Ban quản trị, cư dân cũng như chủ đầu tư gặp phải thách thức là không được chuyển giao hết tất cả các quyền sở hữu công nghệ, phần mềm, quy trình công nghệ liên quan đến vận hành nước xả thải, thang máy, Phòng cháy chữa cháy; dẫn đến phải sử dụng độc quyền các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng sau này, ảnh hưởng đến chi phí…

Bách Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt
(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.
Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế
(PLVN) - Tại buổi Hội thảo Nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế tại TPHCM do Học viện Tư pháp tổ chức vừa diễn ra, các đại biểu đã trình bày, thảo luận nhiều giải pháp hay như cải thiện chất lượng giảng  dạy, cải thiện kĩ năng học viên, phát triển năng lực giảng viên…  

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”
(PLVN) -“Cách đây 10 năm, khi tôi nói với bạn bè Hàn Quốc tôi là người Việt Nam, họ nói ngay Việt Nam – Hạ Long. Không phải Hà Nội, hay một thành phố nào đó , mà chỉ đơn giản là Việt Nam – Hạ Long”,  ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng Giám đốc Thường trực của Bamboo Airways cho hay tại Toạ đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” vừa diễn ra ngày 24/10 tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII
(PLVN) - Sáng nay (25/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025 làm việc ngày thứ nhất tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, TP Hải Dương. Đại hội có sự tham gia của 350 đại biểu, trong đó 53 đại biểu đương nhiên, 297 đại biểu được bầu tại đại hội các Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh.

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng
(PLVN) - Ngày 22/10 vừa qua, cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã được tiến hành.

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...
Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬