Quản lý phần sở hữu riêng, chung trong chung cư: Chưa tính hết quyền lợi của cư dân?

(PLVN) - Theo một số nhà chuyên môn, một số quy định  nêu trong dự thảo Quy chế quản lý, sử dụng chung cư (đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến) đã chưa tính hết quyền lợi của cư dân. Nếu không được hoàn thiện, quy định này sẽ có nguy cơ gây tranh chấp sau này.
Quản lý phần sở hữu riêng, chung trong chung cư: Chưa tính hết quyền lợi của cư dân? Ảnh minh họa

Cần cụ thể phần diện tích và các thiết bị thuộc sở hữu riêng

Về phần sở hữu riêng trong nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu, Dự thảo Quy chế nêu, phần diện tích và các thiết bị thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu quy định tại Khoản 1 Điều 100 của Luật Nhà ở phải được ghi rõ trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ hoặc phần diện tích khác không phải căn hộ trong nhà chung cư (sau đây gọi chung là hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ). Kèm theo hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ, chủ đầu tư phải cung cấp bản vẽ theo quy định tại Quy chế này cho người mua, thuê mua.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, cơ quan soạn thảo Quy chế cần bổ sung quy định cụ thể hơn đối với các loại hình bất động sản (BĐS) thương mại, du lịch. Theo đó, phải chi tiết hóa các vấn đề nội dung bàn giao vì việc quản lý phần sở hữu riêng của các chủ sở hữu BĐS này là vấn đề này có tính liên kết hệ thống, kết cấu liên hệ tổng thể trong cụm nhà chung cư, dẫn đến nếu có rủi ro gì đó thì sẽ là liên hoàn mà không thể chia cắt, phân biệt rạch ròi.

Hoạt động kinh doanh không thể ảnh hưởng đến nhà ở

Mối quan hệ giữa việc quản lý và sử dụng phần sở hữu chung ảnh hưởng thế nào đến đời sống dân cư chung cư là một trong những nội dung luôn được nhiều người quan tâm. Theo quan điểm của ông Nguyễn Hoàng Thanh - Viện phó Viện Nghiên cứu chính sách quản lý BĐS và công trình dân dụng quốc tế, phải quy định chi tiết hơn, rõ ràng hơn đối với chung cư hỗn hợp, đặc biệt chung cư có bao gồm phần BĐS du lịch, thương mại, văn phòng cho thuê, từ đó có thể định nghĩa được các rủi ro phát sinh.

“Đối với loại BĐS có mục đích sử dụng hỗn hợp, bài toán đặt ra là phải thực hiện quản lý như thế nào để tránh phá vỡ toàn bộ môi trường tại nhà chung cư. Như vậy, các nội dung quy định nhà chung cư sẽ bao trùm điều chỉnh các hoạt động của BĐS kinh doanh, du lịch, thương mại” – ông Nguyễn Hoàng Thanh nói – “Nói cách khác, chúng ta phải tuyên bố rằng mọi hoạt động của BĐS kinh doanh, du lịch, thương mại, văn phòng cho thuê không được gây ảnh hưởng đến cuộc sống nhà tại chung cư”. 

Chị Trần Hà (KĐT Trung Hòa – Nhân Chính) cũng cho rằng, trong trường hợp BĐS kinh doanh, du lịch, thương mại gây ảnh hưởng đến cuộc sống nhà chung cư thì Hội nghị cư dân có quyền đưa vào nội quy tòa nhà để điều chỉnh hoạt động của các khu BĐS này, tránh toàn bộ cuộc sống nhà ở của chung cư bị xáo trộn và xung đột với tinh thần Luật Nhà ở.

Anh Hoàng (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cho rằng, dự thảo Quy chế cũng cần xem xét, bổ sung quy định, các hợp đồng cho thuê của khu thương mại, khu căn hộ cho thuê ngắn ngày, dài ngày trong một chung cư phải thống nhất một mẫu chung và các điều khoản chung phải nằm trong khuôn khổ phạm vi của nội quy quy chế của nhà chung cư để bảo đảm các cư dân cư ngụ và người viếng thăm tại các BĐS khác không thuộc nhà ở phải tuân thủ nội quy, quy chế phục vụ cho cư dân nhà ở. “Có thể thống nhất một mẫu Hợp đồng cho thuê nhà, văn phòng và hợp đồng này phải được toàn bộ cư dân thông qua. Đồng thời phải khống chế lượng người hoạt động tại tòa nhà đối với các BĐS khác ngoài nhà ở” – anh Hoàng nói.

Quy định chặt chẽ về chuyển giao công nghệ và phần mềm vận hành

Liên quan đến quy định bàn giao và lưu trữ hồ sơ nhà chung cư, nhiều ý kiến cho rằng, cần bổ sung quy định chặt chẽ về chuyển giao công nghệ và phần mềm vận hành các trang thiết bị liên quan đến nhà chung cư. Ban quản trị, cư dân cũng như chủ đầu tư gặp phải thách thức là không được chuyển giao hết tất cả các quyền sở hữu công nghệ, phần mềm, quy trình công nghệ liên quan đến vận hành nước xả thải, thang máy, Phòng cháy chữa cháy; dẫn đến phải sử dụng độc quyền các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng sau này, ảnh hưởng đến chi phí…

Bách Nguyễn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Khoảng 476 ngàn hộ gia đình tại TP HCM chưa có nhà riêng

Khoảng 476 ngàn hộ gia đình tại TP HCM chưa có nhà riêng

(PLVN) - Theo khảo sát của Sở Xây dựng TP HCM, hiện có khoảng 476.000 hộ gia đình chưa có nhà ở, hoặc đang sống chung với người thân, chiếm gần 1/4 tổng số hộ gia đình tại TP HCM. Thông tin được công bố tại hội thảo "Giải pháp nhà ở đáp ứng gia tăng dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm ở TPHCM giai đoạn 2021-2035” vừa được TP HCM tổ chức hôm qua (17/9).

Đọc thêm

Loading...

Dấu hiệu bất thường tại gói thầu Dự án trồng dặm cây xanh trị giá hơn 5 tỷ đồng ở TP Lai Châu

Dấu hiệu bất thường tại gói thầu Dự án trồng dặm cây xanh trị giá hơn 5 tỷ đồng ở TP Lai Châu
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, một số đơn vị mua hồ sơ mời thầu dự án Trồng dặm, chăm sóc cây xanh và lắp dựng hàng rào các khu cây xanh đường nối Hợp khối tỉnh Lai Châu cho biết, dù đang trong thời gian mở thầu nhưng nhiều đơn vị đến mua hồ sơ lại được cán bộ Phòng Quản lý đô thị TP Lai Châu từ chối và cho biết dự án đã được chỉ đạo nhà thầu.  

Cái hộp đèn tiếp tục là tâm điểm của các cuộc tranh cãi khi định nghĩa taxi chỉ gắn với cái hộp đèn.

Cái hộp đèn tiếp tục là tâm điểm của các cuộc tranh cãi khi định nghĩa taxi chỉ gắn với cái hộp đèn.
(PLVN) - Chỉ trong vòng khoảng 1 tháng nhưng ở 2 báo cáo liên tiếp gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đưa ra 2 quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau là gắn hộp đèn hay không gắn hộp đèn lên nóc xe Taxi công nghệ cho thấy chính cơ quan Nhà nước đang hết sức lúng túng trong nhận định và đưa ra phương thức để quản lý loại hình giao thông hiện đại này.    

Đà Nẵng: Yêu cầu chấm dứt hoạt động trường “quốc tế” St.Nicholas

Đà Nẵng: Yêu cầu chấm dứt hoạt động trường “quốc tế” St.Nicholas
(PLVN) - Ngày 18/9, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND thành phố vừa có văn bản thông báo ý kiến của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng về việc hình thành Trường tiểu học, THCS và THPT St.Nicholas tại khu đất số 458 Nguyễn Hữu Thọ, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ (tên gọi trường quốc tế St.Nicholas) không đúng quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp.
Bộ Công an thông tin về đối tượng bị bắt trong trụ sở Alibaba

Bộ Công an thông tin về đối tượng bị bắt trong trụ sở Alibaba

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn đã thành lập công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Đập vỡ kính xe người khác để... trả thù cho bạn, nhóm thanh niên vào tù

Đập vỡ kính xe người khác để... trả thù cho bạn, nhóm thanh niên vào tù
(PLVN) - Ngày 18/9, TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Dương Văn Ngà (SN 1998), Chau Tròn (SN 1995, ngụ cùng phường Mỹ Đức, TP Hà Tiên, Kiên Giang) và Nguyễn Thanh Chòn (SN 1995, ngụ xã Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. 

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Đền Hùng

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Đền Hùng
(PLVN) - Sáng 18/9, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ do ông Hồ Đại Dũng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cùng lãnh đạo các ban, ngành đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 65 năm ngày Bác về thăm Đền Hùng (19/9/1954-19/9/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969-2019). 

Năm 2025, tăng ít nhất 2,5 lần thu nhập bình quân của đồng bào dân tộc thiểu số

Năm 2025, tăng ít nhất 2,5 lần thu nhập bình quân của đồng bào dân tộc thiểu số
(PLVN) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 37, chiều nay (18/9), Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021- 2025.