Nhu cầu nhà ở của công nhân, người lao động ở Tiền Giang: Những con số “nhảy múa”

(PLO) - Vừa qua, phóng viên PLVN đã có những buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh các vấn đề liên quan đến việc thực hiện Chỉ thị 03/CT-TTg  ngày 25/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhất là nhu cầu nhà ở cho công nhân. 
Nhu cầu nhà ở của công nhân, người lao động  ở Tiền Giang: Những con số “nhảy múa” Dự án chung cư Mỹ Lợi dành cho người thu nhập thấp, khởi công ngày 24/4/2009, xây được 70% phần thô đến tháng 4/2011 thì ngưng, và bỏ hoang đến nay

Phía lãnh đạo tỉnh và LĐLD tỉnh đã cung cấp những số liệu công nhân có nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, khi kiểm chứng thông tin thì thấy những số liệu được cho là của các vị lãnh đạo các cơ quan nói trên cung cấp cho báo chí  theo kiểu “mỗi nơi một  khác” và liên tục “nhảy múa”…

Chênh nhau từ vài ngàn đến hàng chục ngàn!

Theo baotintuc.vn,  ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch tỉnh  UBND Tiền Giang cho biết hiện tỉnh Tiền Giang có khoảng 90.000 công nhân, trong đó trên 35.000 công nhân có nhu cầu về nhà ở. Thực hiện đề án phát triển nhà ở của Chính phủ, tỉnh cũng đã xây dựng đề án phát triển nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030. Riêng lĩnh vực nhà ở cho công nhân, dự kiến đến 2020, tỉnh xây dựng 8.000 căn hộ để giải quyết phần nào nhu cầu nhà ở cho đối tượng này.

Hình chụp lại từ trang web

Tuy nhiên, trang điện tử của Đài Phát Thanh – Truyền hình Tiền Giang, Liên Đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang cho rằng:  Tiền Giang có trên 80.000 lao động đang làm việc tại 8 khu, cụm công nghiệp, trong đó có từ 15 đến 20% lao động từ các tỉnh khác đến, còn lại là lao động trong tỉnh. Trong quá trình tiến hành khảo sát ở 40.000 lao động đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, Tiền giang có hơn 5.000 lao động đang có nhu cầu về nhà ở.

Hình chụp lại từ trang Web

Khác số liệu  Liên đoàn lao động tỉnh Tiền Giang cung cấp,   ông Trương Văn Hiền – Chủ tich LĐLĐ tỉnh Tiền Giang  phát biểu trên trang điện tử Tintuc.vn với những số liệu dựa vào cuộc điều tra xã hội học:  LĐLĐ tỉnh Tiền Giang đã  phát  40.000 phiếu thăm dò về nhà ở cũng như gởi trẻ đến công nhân làm việc trong các khu và cụm công nghiệp. Kết quả cho thấy số công nhân có nhu cầu thuê nhà khoảng 2.000 công nhân, số có nhu cầu mua nhà khoảng 1.000 và nhiều công nhân có nhu cầu mua nhà từ 100 triệu hoặc 500 triệu đồng/căn.

Hình chụp lại từ trang web

Cũng chính phát biểu của ông Trương Văn Hiền được  trang điện tử của Ban Tuyên Giáo tỉnh ủy Tiền Giang đăng tải: Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức phát 16.780 phiếu khảo sát nhu cầu nhà ở và bếp ăn tập thể đến công nhân của 40 doanh nghiệp trong các khu - cụm công nghiệp. Kết quả thu được có gần 18% số công nhân đang thuê nhà ở để làm việc; có gần 60% phiếu trả lời có nhu cầu bức bách về nhà ở trong đó bao gồm: có nhu cầu mua nhà, nhu cầu mua nhà trả góp hàng năm, nhu cầu mua nhà trả góp hàng tháng, nhu cầu mua nhà trả một lần, nhu cầu thuê nhà ở,… Còn ước tính, khoảng 35.000 công nhân trong tỉnh có nhu cầu nhà ở.

Hình chụp lại từ trang web

Tiếp đó, trên trang điện tử báo Nhân dân đưa ra những con số cụ thể như: Qua khảo sát ý kiến 16.780 công nhân lao động làm việc trong 40 doanh nghiệp, do Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang tiến hành, cho thấy: có 2.976 (chiếm 17,74%) công nhân đang ở nhà thuê, số công nhân có nhu cầu mua nhà ở là 3.470 người (20,67%) số công nhân có nhu cầu thuê nhà là 2.678 người (15,96%). 

Hình chụp lại từ trang web

Thật khó hiểu, chỉ trong một thời gian ngắn (từ tháng 5/2017 đến tháng 7/2017)  thì  số liệu về nhu cầu nhà ở của công nhân, người lao động được cho là  do  ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trương Văn Hiền – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang  và Liên đoàn LĐ tỉnh Tiền Giang cung cấp cho  báo chí  đã  đưa ra hàng loạt con số  “nhảy múa” khác nhau, chênh lệch quá lớn.  Điều này khiến dư luận  không biết  nhu cầu nhà ở thực tế của công nhân, người lao động là bao nhiêu.

Chỉ là số liệu cũ

Tại buổi làm việc với phóng viên ngày 6/7/2017,  đại diện Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang  và  Trung tâm kiến trúc - Sở Xây dựng  cho biết : Dựa trên những số liệu khảo sát của Liên đoàn LĐ tỉnh Tiền Giang để đưa ra những số liệu quy chuẩn về  mật độ xây dựng, tiêu chuẩn, thống kê …để tham mưu tỉnh phê duyệt  quy hoạch chi tiết 1/500 cho một số dự án. Song, với các số liệu “nhảy múa” như thế, việc đưa ra các quyết định phê duyệt quy hoạch có phù hợp với các nguyên tắc cơ bản mà pháp luật quy định?

Bảng cân bằng sử dụng đất theo quyết định phê duyệt dự án Khu dân cư Trung An, tỷ lệ sử dụng đất cho nhà ở thương mại được ưu  tiên cao gấp hơn 10 lần so với nhà ở nhà ở xã hội.

Để có thông tin chính xác, phóng viên báo PLVN  liên hệ để  gặp Chủ tịch LĐLĐ TTG nhưng luôn báo.. “bận công tác”. Sau nhiều lần đề nghị, ngày 06/7/2017,  ông Hoàng Khắc Tinh  - Chánh Văn phòng LĐLĐ tỉnh Tiền Giang thay mặt lãnh đạo  tiếp phóng viên. Ông Tinh cho biết các số liệu mà Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang cung cấp là dựa vào kết quả khảo sát được thực hiện tận năm 2014, khi khảo sát có phát ra  40.000 phiếu, thu về 16.000 phiếu. Kết quả là có khoảng 3.500 công nhân đang có nhu cầu mua nhà ở và gần 3.000 công nhân có nhu cầu thuê nhà. Trên cơ sở đó, kết hợp chung với tổng LĐLĐ Việt Nam thì mới đề xuất ra Đề án thiết chế của Công đoàn phục vụ công nhân tại các khu công nghiệp.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi:  Các số liệu được lấy từ năm  2014, cuộc khảo sát thu về số phiếu chưa quá nửa,  như vậy số liệu trên có phản ánh đúng  nhu cầu về nhà ở cho công nhân, người lao động không?  Ông Tinh cho biết, sắp tới Liên đoàn LĐ tỉnh Tiền Giang sẽ  tổ chức cuộc khảo sát mới (!?)

Việc  lãnh đạo UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh  cung cấp cho báo chí số liệu công nhân, người lao động có nhu cầu về nhà ở  không thống nhất,  lung tung, hoặc lấy số liệu từ một cuộc khảo sát “lỗi thời”  điều đó cũng đánh giá được thái độ có  nghiêm túc, quan tâm sâu sắc hay chỉ làm qua loa, chiếu lệ.  Nếu dồn công sức, tâm huyết  lo cho công nhân, họ sẽ được gì?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hiếu Thịnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc
(PLVN) - Mặc dù các bác sĩ đã khuyến cáo về các trường hợp nguy cơ xảy ra biến chứng do tiêm silicon trôi nổi trên thị trường, nhưng không ít nạn nhân dở khóc dở cười khi đặt lòng tin, tiêm silicon lỏng “đội lốt” hàng Thái xách tay, khiến gương mặt, môi, má bị cứng đơ, nổi mụn khắp vùng ngực, lưng.... 

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng
(PLVN) - Chỉ mới 7 tuổi, nhưng bé gái T.T được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré, một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, khiến cô bé đột ngột nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại… 

Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn

Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn
(PLVN) - Khi đang đánh cá ở khu vực gần đảo Mắt, một tàu đánh cá bị tàu vận tải đâm chìm do thời tiết xấu, sương mù dày đặc. 8 thuyền viên rơi xuống biển, dù được kịp thời cứu nhưng 1 người đã tử vong.
Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB

Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai chương trình ưu đãi “Hoàn tiền 500.000đ cho chủ thẻ quốc tế MSB” cho khách hàng mua sắm tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim trong dịp Tết Nguyên đán 2021 với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và tri ân khách hàng đang sở hữu thẻ quốc tế MSB.

Italy yêu cầu TikTok chặn các tài khoản của trẻ em

Italy yêu cầu TikTok chặn các tài khoản của trẻ em
(PLVN) - Giới chức Italy đã yêu cầu ứng dụng TikTok chặn các tài khoản của trẻ em dưới 13 tuổi, sau vụ bé gái 10 tuổi tại thành phố Palermo tử vong (ngày 20/1), do thực hiện theo thử thách trên nền tàng Tiktok.

Di sản hỗn loạn của ông Trump sau ngày bầu cử

Di sản hỗn loạn của ông Trump sau ngày bầu cử
(PLVN) - Ngày 20/1, nước Mỹ chính thức bước sang một trang mới khi Tổng thống đắc cử Joe Biden làm lễ nhậm chức, khép lại 4 năm nhiều biến động dưới thời Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump, mà đỉnh điểm của những biến động ấy là cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬