Nhận diện “lỗ hổng” trong PCCC ở các chung cư cao tầng

(PLVN) - Trong giải trình một số nội dung giám sát của Đoàn giám sát Quốc hội mới đây về công tác phòng cháy, chữa cháy, UBND TP HCM đã chỉ ra những điểm mất an toàn “chết người” ở các chung cư cao tầng. 
Nhận diện “lỗ hổng” trong PCCC ở các chung cư cao tầng Lực lượng cứu hỏa, cứu hộ cứu nạn đang xử lý một vụ cháy ở TP HCM

Cháy, nổ có nguy cơ tăng cao

Mấy năm trở lại đây, trên địa bàn thành phố xảy ra 69 vụ cháy tại các chung cư, điển hình là vụ cháy ngày 23/3/2018 tại Chung cư Carina Plaza quận 8 làm 13 người chết, 51 người bị thương; vụ cháy ngày 17/4/2016 tại Chung cư Sài Gòn Pearl, phường 22, quận Bình Thạnh gây thiệt hại 415 triệu đồng. 

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết,với công trình chung cư cao tầng khi xảy ra cháy thì diện tích đám cháy phát triển nhanh theo chiều cao công trình. Công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn do việc tiếp cận của lực lượng và phương tiện chữa cháy bị hạn chế. 

Ông Tuyến nhìn nhận, áp lực về nhà ở của người dân tại thành phố trong thời gian tới sẽ không giảm, kéo theo số lượng nhà chung cư cao tầng thời gian tới sẽ ngày càng nhiều hơn. Hiện trên địa bàn TP HCM có khoảng 1.207 chung cư với 2.281 khối nhà. Trong đó, có 690 chung cư được xây dựng trước năm 2001, khi Luật Phòng cháy, chữa cháy có hiệu lực (trong 690 chung cư này có khoảng 525 chung cư xây dựng trước năm 1975). 

Nếu công tác quản lý nhà nước của các cơ quan liên quan đến đầu tư, xây dựng dự án, công trình thiếu hiệu quả, chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy và người dân, doanh nghiệp không nâng cao ý thức về phòng cháy, chữa cháy thì tình hình cháy, nổ có khả năng sẽ xảy ra rất cao, gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Nguyên nhân do đâu?

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM nêu rõ, các chung cư cũ được xây dựng, sử dụng lâu năm, đặc biệt là các nhà chung cư xây dựng trước năm 1975 và trước khi có Luật Phòng cháy, chữa cháy đã không được trang bị đầy đủ các phương tiện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Công trình theo thời gian xuống cấp nghiêm trọng, không có kinh phí để bảo trì, bảo dưỡng các phương tiện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy. 

Một số chung cư không có đơn vị chủ quản, Ban quản trị nên công tác tự kiểm tra, công tác tuyên truyền và thực tập phương án tại chung cư không được thực hiện. Bên cạnh đó, người dân chưa ý thức cao trong an toàn phòng cháy, chữa cháy. Do nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh, họ đã tự ý xây dựng cơi nới, lấn chiếm hành lang, lối đi, bố trí khu vực sinh hoạt, kinh doanh trong bãi giữ xe, các phòng kỹ thuật, lắp đặt rào cản, bố trí bãi xe cản trở giao thông phục vụ chữa cháy, làm mất tác dụng của cửa đi vào buồng thang bộ; câu mắc, đấu nối thêm các thiết bị điện không đảm bảo theo quy định. 

Ngoài ra, không ít chung cư tái định cư có lực lượng phòng cháy, chữa cháy là những cư dân sống trong chung cư. Đa số họ là người lao động (ban ngày đi làm ban đêm mới tham gia) nên không được tập huấn nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy, khả năng xử lý tình huống kém, lúng túng trong triển khai phương tiện phòng cháy, chữa cháy khi có cháy xảy ra. 

Còn với các chung cư xây dựng sau khi có Luật Phòng cháy, chữa cháy, ông Tuyến cũng chỉ rõ: Do việc ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật không kịp thời dẫn đến việc triển khai, tổ chức thực hiện thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy các dự án, công trình nhà ở chung cư tại thành phố gặp rất nhiều khó khăn, không thống nhất, đồng bộ. Một số chung cư không đảm các yêu cầu về giao thông phục vụ chữa cháy, khoảng cách, giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn, cấp nước chữa cháy, hệ thống kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy theo quy định tiêu chuẩn, quy chuẩn tại thời điểm công trình xây dựng và trong giai đoạn hiện nay. Các chung cư mới xây dựng, đặc biệt là các chung cư tái định cư tuy được trang bị hệ thống, phương tiện phòng cháy, chữa cháy theo quy định, nhưng trong quá trình hoạt động không bảo quản, không thực hiện bảo trì, bảo dưỡng do khó khăn về nguồn kinh phí với các nguyên nhân nêu trên dẫn đến việc sử dụng không hiệu quả, chất lượng công trình cũng như hệ thống phòng cháy, chữa cháy xuống cấp nghiêm trọng, tại một số chung cư các hệ thống phòng cháy, chữa cháy đã ngưng hoạt động...

Thời gian qua, để siết các vi phạm, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đối với chung cư, nhà cao tầng, TP HCM đã tiến hành kiểm tra đối với 1.361 lượt cơ sở chung cư, nhà cao tầng, lập 1.361 biên bản. Qua kiểm tra đã phát hiện 582 lỗi vi phạm, lập biên bản xử phạt 334 vụ với tổng số tiền trên 2,1 tỉ đồng, tiến hành tạm đình chỉ hoạt động đối với 9 cơ sở. 

Theo UBND TP HCM, việc vi phạm phòng cháy, chữa cháy là một vấn đề không mới, tuy nhiên các chủ đầu tư vẫn “bất chấp” mà vi phạm, bỏ mặc những nguy cơ khi xảy ra cháy nổ hoàn toàn có thể phát sinh cho toàn bộ dân cư sinh sống tại tòa nhà do các điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy chưa đảm bảo. 

Trước tình trạng này, TP HCM đã yêu cầu cơ quan chức năng phải tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các chủ đầu tư không thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, có chế tài xử lý mạnh hơn nữa đối với các chủ đầu tư vi phạm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật…

G.Nguyễn – Đ.Tiến
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Giá BĐS Đà Nẵng triển vọng tăng, thị trường khởi sắc

Giá BĐS Đà Nẵng triển vọng tăng, thị trường khởi sắc

(PLVN) - Giới chuyên gia BĐS nhận định, sự phát triển và tăng trưởng của BĐS Đà Nẵng hiện nay vẫn chưa tương xứng với vị thế địa phương, tiềm năng lớn về kinh tế và du lịch. Dự báo, BĐS Đà Nẵng sẽ còn tăng giá thêm 30-50% nữa trong tương lai gần. 

Đọc thêm

“Ông trùm” dược phẩm bị phạt 3 tỉ USD

“Ông trùm” dược phẩm bị phạt 3 tỉ USD
(PLVN) - Năm 2012, hãng dược nổi tiếng của Anh GlaxoSmithKline đã phải thừa nhận các cáo buộc hình sự và chấp nhận trả khoản tiền phạt 3 tỉ USD để dàn xếp vụ kiện về gian lận y tế lớn nhất từ trước đến nay tại Mỹ, cũng là khoản tiền lớn nhất mà một công ty dược phải trả vì những hành vi kinh doanh không lành mạnh của mình.

Bị chém trọng thương vì rủ nhậu mà không đến

Bị chém trọng thương vì rủ nhậu mà không đến
(PLVN) - Ngày 18/8, Công an huyện An Biên (tỉnh Kiên Giang) cho biết, sau khi có kết luận giám định thương tật, đơn vị này đã bắt tạm giam Võ Minh Tâm (23 tuổi) ngụ xã Nam Yên và Nguyễn Thanh Sơn (18 tuổi) ngụ xã Hưng Yên, huyện An Biên về hành vi “Cố ý gây thương tích”. 

Bắt 'thiếu gia' miền Tây Tô Công Lý

Bắt 'thiếu gia' miền Tây Tô Công Lý
(PLVN) - Ông Tô Công Lý, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý, bị bắt liên quan đến những công trình xây dựng nhà máy xử lý rác thải ở Cà Mau.
Loading...

Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp

Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp
(PLVN) - Ngày 18/8, Bệnh viện (BV) Trung ương Huế cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân một nữ bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp bằng kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO). Đây là bệnh lý nghiêm trọng có tỷ lệ biến chứng tử vong cao (nguy cơ tử vong đến 70%) nếu không được điều trị tích cực kịp thời.

Hùng Lekima kể “nỗi đau” rác thải qua ảnh

Hùng Lekima kể “nỗi đau” rác thải qua ảnh
(PLVN) - Hùng Lekima trở thành nhiếp ảnh gia đầu tiên thực hiện hành trình xuyên Việt kéo dài 43 ngày đêm, chụp hàng nghìn bức ảnh về thực trạng kinh hoàng của rác thải nhựa dọc đường bờ biển Việt Nam. Trong chuyến độc hành này, anh gặp những hôm mưa gió, đêm tối không có đèn đường phải đi qua những cung đường xấu, hoang vắng không bóng người, rủi ro bất trắc luôn rình rập.

Vụ chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Sự việc liệu có bị lãng quên?

Vụ chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Sự việc liệu có bị lãng quên?
(PLVN) - Đã hơn 40 ngày kể từ ngày chiến sỹ Đỗ Triệu Anh tử vong, đến nay gia đình và người thân vẫn chưa có được kết quả khám nghiệm pháp y xác định nguyên nhân tử vong của chiến sỹ Anh. Bố mẹ chiến sỹ Anh vẫn ngày đêm mong mỏi các cơ quan chức năng sớm có câu trả lời về nguyên nhân tử vong với các dấu hiệu bất thường trên thi thể của con trai mình.
Nam thanh niên bị chém dã man: Vì sao chưa khởi tố vụ án?

Nam thanh niên bị chém dã man: Vì sao chưa khởi tố vụ án?

(PLVN) - Anh Trần Phước Đạt (28 tuổi, ở xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM) đang ngồi chơi ở quán karaoke thì bất ngờ bị nhóm thanh niên lao vào chém xối xả, phải nhập viện cấp cứu nhưng nhiều bộ phận cơ thể bị đứt lìa không thể nối lại. Trong khi công an huyện Bình Chánh đang chờ củng cố hồ sơ thì luật sư cho rằng có thể khởi tố vụ án ngay sau khi sự việc xảy ra.

Balsamic - Vua của các loại giấm chỉ dành cho giới “lắm tiền nhiều của”

Balsamic - Vua của các loại giấm chỉ dành cho giới “lắm tiền nhiều của”
(PLVN) - Những người yêu thích Ẩm thực châu Âu hẳn không còn thấy xa lạ với giấm Balsamic - một loại gia vị nổi tiếng làm nên nhiều món ăn châu Âu hấp dẫn. Tuy nhiên không phải ai cũng muốn chi ra một số tiền lớn để mua một chai giấm nhỏ này, thường chỉ có giới “lắm tiền nhiều của” mới đủ điều kiện thưởng thức nó.

Những người 'giữ lửa' trên rẻo cao

Những người 'giữ lửa' trên rẻo cao
(PLVN) - Trong một lần tình cờ, khi theo chân anh Cường - một youtuber có đam mê với vùng đất Tây Bắc, tôi đã may mắn được gặp ông Tho, anh Tống. Họ là những người thợ tài hoa nơi vùng cao hẻo lánh, đang ngày ngày gìn giữ những kinh nghiệm quý giá về nghề rèn dao đậm đà bản sắc dân tộc. Tuy nhiên, những bí kíp tuyệt vời đó đang đứng trước nguy cơ thất truyền vì cái nghèo, cái thiếu vẫn còn đang đeo bám nơi đây…

Đi xuất khẩu lao động bị lọt vào hang ổ bắt cóc

Đi xuất khẩu lao động bị lọt vào hang ổ bắt cóc
(PLVN) - Không đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) qua các công ty chính thống, hàng trăm người dân lao động tự do tại các miền quê ở Nghệ An đã tự tìm đường sang Trung Quốc lao động “chui” nhằm giảm chi phí với những  thủ tục khắt khe. Tuy nhiên, đối mặt với đó là những hệ lụy khôn lường về an ninh, trật tự, thậm chí cả tính mạng, chưa kể bị bán, bị bắt cóc tống tiền người thân…
Mông lung phạt hành chính khiêu dâm trong thể thao?

Mông lung phạt hành chính khiêu dâm trong thể thao?

(PLVN) - Ngày 1/8, Nghị định 46/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao chính thức có hiệu lực. Song ngay từ những ngày đầu được áp dụng, Nghị định trên đã gây tranh luận khi đưa ra quy định xử phạt đối với hành vi sử dụng bài tập, môn tập thể thao hoặc các phương pháp tập luyện, thi đấu thể thao mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy...