Nhà trên 50 tầng, cầu lớn - doanh nghiệp Việt chưa lại với nước ngoài?

(PLO) - Ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho hay, qua theo dõi các hoạt động xây dựng, nhận định chung lực lượng nguồn nhân lực  ngành này của ta chưa đáp ứng được như cầu thị trường; nhiều công trình phụ thuộc vào nguồn nhân lực nước ngoài - từ thiết kế, giám sát đến vận hành...
Nhà trên 50 tầng, cầu lớn - doanh nghiệp Việt chưa lại với nước ngoài? Tháp Lotte Center - tòa nhà cao thứ nhì Việt Nam

Thời gian qua, Mặc dù đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế, có vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân nhưng nhân lực ngành Xây dựng vẫn trong tình trạng vừa thiếu lại vừa yếu. 

Ít cơ sở đào tạo đạt chuẩn châu Âu, Hoa Kỳ 

Ông Đỗ Quý Duy - Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá, xây dựng là ngành kinh tế - kỹ thuật có vai trò quan trọng, tạo ra tài sản cố định và hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật, hạ tầng phục vụ phát triển nền kinh tế. Cũng theo ông thứ trưởng, số liệu những năm qua cho thấy, tổng đầu tư cho ngành Xây dựng chiếm trên 30% GDP. Ngoài ra, tỷ lệ tăng trưởng trong lĩnh vực xây dựng thường duy trì ở mức cao hơn mức tăng trưởng chung của nền kinh tế.

“Đạt được những kết quả trên là có vai trò đóng góp quan trọng của đội ngũ nhân lực ngành Xây dựng”, ông Đỗ Quý Duy khẳng định.

Dẫn số liệu thống kê, thứ trưởng Duy cho biết, năm 2015, cả nước có khoảng trên 3,4 triệu lao động trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào các hoạt động ngành Xây dựng. Riêng trong doanh nghiệp xây dựng và kinh doanh bất động sản, đến đầu năm 2015 đã có khoảng 1,83 triệu lao động đang làm việc, chiếm 15,1% tổng lao động trong các doanh nghiệp thuộc mọi ngành kinh tế.

Những năm qua, nguồn nhân lực ngành Xây dựng có bước phát triển về số lượng nhưng chất lượng còn thấp. Dẫn chứng cụ thể, năm 2015, tỷ lệ lao động qua đào tạo chỉ đạt khoảng 14,9%, tăng 2,3% so với năm 2010 (12,6%). Trong khi đó, hiện nay cả nước có khoảng 80 trường đại học, cao đẳng và trên 300 cở sở đào tạo nghề có đăng ký đào tạo chuyên ngành Xây dựng. Tuy nhiên, cơ sở triển khai đào tạo theo các chương trình tiên tiến, đào tạo nghề xây dựng đạt chuẩn châu Âu và Hoa Kỳ thì lại rất ít.

Dù vậy, theo ông Duy, hiện nay một số doanh nghiệp trong nước đã có thể sản xuất các vật liệu xây dựng cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế, xuất khẩu đến nhiều nước; có thể tự thiết kế, thi công xây dựng, quản lý, vận hành nhiều công trình quy mô lớn, phức tạp ngang tầm khu vực và quốc tế. Điển hình như thực hiện các công trình Thủy điện Sơn La, Lai Châu cùng nhiều dự án nhiệt điện, cầu, đường cao tốc, nhà cao tầng…. 

“Khả năng hội nhập của nhân lực ngành Xây dựng có nhiều chuyển biến tích cực khi ngày càng có nhiều cán bộ kỹ thuật người Việt Nam tham gia các doanh nghiệp xây dựng vốn FDI”, thứ trưởng Đỗ Quý Duy cho biết.

Mục tiêu khiêm tốn 5 năm tới (2016 – 2020) của ngành Xây dựng là phát triển ngành này đạt trình độ tiên tiến ngang tầm với các nước khu vực; tiếp cận và làm chủ công nghệ tiên tiến. “Giai đoạn 2016 – 2020 đặt mục tiêu giá trị sản xuất ngành Xây dựng tăng trưởng bình quân từ 9% - 14%/năm. Đến 2020, tỷ lệ đô thị hóa cả nước đạt khoảng 38-40%”, vẫn lời thứ trưởng Duy.

Đại diện ngành Xây dựng thừa nhận cơ cấu trình độ ngành này còn mất cân đối; tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” chưa được khắc phục. Số người đăng ký học cao đẳng, trung cấp, sơ cấp nghề không ổn định, ngày càng có xu hướng giảm. Đa số các cơ sở đào tạo nghề thuộc Bộ Xây dựng trong giai đoạn 2012 - 2015 không tuyển sinh đủ chỉ tiêu, chỉ đạt khoảng 70%, một số cơ sở tuyển sinh chưa đạt 50% kế hoạch.

Ngoài ra, ngành Xây dựng còn hạn chế về số lượng, chất lượng đội ngũ chuyên gia, cán bộ kỹ thuật cao cấp. “Một bộ phận công nhân lao động trong các doanh nghiệp còn hạn chế cả về kiến thức, kỹ năng, tác phong công nghiệp. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật chưa thật sự đáp ứng với nhu cầu hội nhập”, thứ trưởng Duy thẳng thắng.

“Bó tay” nhà trên 50 tầng, cầu khẩu độ lớn?

Đồng quan điểm với Bộ Xây dựng, ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho hay, qua theo dõi các hoạt động xây dựng, nhận định chung lực lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được như cầu thị trường; nhiều công trình phụ thuộc vào nguồn nhân lực nước ngoài, từ thiết kế, giám sát, vận hành.

“Công trình giao thông ngầm, công trình hóa chất phức tạp, công trình nhà cao trên 50 tầng, cầu vượt có khẩu độ lớn… doanh nghiệp trong nước đã không cạnh tranh nổi với doanh nghiệp nước ngoài”, ông Hùng cho biết.

Cũng theo ông Hùng, tỷ lệ cán bộ được đào tạo, bồi dưỡng quản lý doanh nghiệp còn rất thấp, chỉ đạt 3,9% trình độ ngoại ngữ, 17% tin học. Nhiều lĩnh vực còn thiếu người quản lý giỏi như công trình ngầm, quản lý đô thị, quản lý dự án, bất động sản…

“Chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định đến năng suất lao động, tiến độ, giá thành của dự án xây dựng. Trong giai đoạn sắp tới, Việt Nam nằm trong cộng đồng kinh tế ASEAN, tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thị trường quốc tế rộng mở thì đòi hỏi chất lượng bộ máy quản lý, trình độ đội ngũ lao động ngành Xây dựng phải chuyên nghiệp mới có thể đủ sức cạnh tranh với doanh nghiệp bên ngoài”, ông Hùng nhấn mạnh.

Theo PGS.TS Mặc Văn Tiến, đến từ Viện nghiên cứu Khoa học Dạy nghề, để góp phần nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nhân lực ngành Xây dựng Việt Nam trên thị trường lao động trong nước và quốc tế, cần phải đổi mới mạnh mẽ hệ thống giáo dục, trong đó có giáo dục nghề. Theo đó, cần chuyển đổi hệ thống giáo dục nghề nghiệp khép kín thành hệ thống đào tạo mở, linh hoạt, liên thông với hệ thống giáo dục quốc dân.

Nhiều đại biểu khác cũng cho rằng, để nâng cao trình độ nhân lực ngành Xây dựng, cạnh tranh được với nhân lực quốc tế trong thời kỳ hội nhập thì Việt Nam không còn cách nào khác là phải đổi mới đào tạo và đào tạo lại đội ngũ nhân lực.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng

(PLVN) - Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam vừa giành chiến thắng tại hạng mục “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News (Tạp chí Bảo hiểm Châu Á) trao tặng. Giải thưởng này được dành cho chiến dịch thương hiệu “Sống Như Ý” với chuỗi 4 phim quảng cáo ra mắt từ Quý 4/2019...

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020
(PLVN) - Đây là năm thứ năm liên tiếp Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) được chứng nhận duy trì chứng chỉ PCI DSS phiên bản 3.2.1 từ tổ chức đánh giá quốc tế ControlCase và là năm đầu tiên đạt được chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013 do Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) đánh giá.

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”
(PLVN) - Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài nên nhiều người đổ xô đi mua thiết bị sưởi ấm để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại máy phù hợp với công năng sử dụng, hợp lý về giá cả là chuyện không hề đơn giản. Nguyên do một phần vì nhiều mặt hàng thiết bị sưởi ấm đã “cháy”, không đáp ứng được nhu cầu của người dân trong dịp đại hàn này. 

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn
(PLVN) - Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ khiến không ít các bậc phụ huynh đau đầu mỗi khi đến thời kỳ ăn dặm của bé. Grow healthy được biết đến như một giải pháp hiệu quả, cung cấp lợi khuẩn cho bé, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp bé ăn ngon, tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng ốm vặt ở trẻ nhỏ.

TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á

TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á
(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi của đồng bào, chiến sỹ, đảng viên cả nước cùng hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trả lời báo chí, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự vui mừng, tràn đầy niềm tin về sự thành công tốt đẹp của Đại hội và khẳng định: "TP HCM sẽ triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội XIII của Đảng đề ra".  

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn
(PLVN) - Do được thông tin liên tục, cập nhật tất cả các phương án thay đổi lộ trình dẫn đoàn và các tuyến phố cấm, tạm cấm... trên nhiều hình thức tuyên truyền nên công tác dẫn đoàn các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng đảm bảo an toàn, mọi tình huống giao thông đều được kiểm soát chặt chẽ ngay từ ngày đầu tiên.

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc
(PLVN) - Mặc dù các bác sĩ đã khuyến cáo về các trường hợp nguy cơ xảy ra biến chứng do tiêm silicon trôi nổi trên thị trường, nhưng không ít nạn nhân dở khóc dở cười khi đặt lòng tin, tiêm silicon lỏng “đội lốt” hàng Thái xách tay, khiến gương mặt, môi, má bị cứng đơ, nổi mụn khắp vùng ngực, lưng.... 

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng
(PLVN) - Chỉ mới 7 tuổi, nhưng bé gái T.T được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré, một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, khiến cô bé đột ngột nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại… 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬