Nghị định mới có giúp thị trường BĐS thêm minh bạch?

(PLO) - Mới đây, Nghị định xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) của Chính phủ được ban hành có quy định cấm hành vi cung cấp thông tin không chính xác về thị trường BĐS. Liệu quy định mới này sẽ giúp thị trường thêm minh bạch?

Nghị định mới có giúp thị trường BĐS thêm minh bạch? Với nghị định xây dựng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS, liệu thông tin về thị trường này có minh bạch hơn? Ảnh: Mạnh Tùng
Nghị định này quy định việc xây dựng, quản lý và khai thác một hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS, gồm có cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS; hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin về nhà ở và thị trường BĐS; hệ thống phần mềm phục vụ quản lý, khai thác, vận hành.
Theo đó, hệ thống này sẽ được xây dựng và quản lý thống nhất từ Trung ương đến địa phương, giúp thuận tiện cho việc khai thác và sử dụng. Nghị định này có quy định đáng chú ý là cấm hành vi cung cấp thông tin không chính xác, không đầy đủ và không đúng thời hạn; làm hư hỏng, sai lệch, thất thoát thông tin hoặc dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS.
Hiểu một cách đơn giản nhất thì nếu thực hiện theo nghị định này, bức tranh về thị trường BĐS sẽ khá rõ rệt và toàn diện, hay nói cách khác thị trường BĐS sẽ minh bạch hơn. Đặc biệt, bức tranh thông tin này còn đáng tin cậy hơn khi cơ quan quản lý nhà nước về BĐS ở Trung ương và địa phương sẽ thu thập, thẩm định và công bố thông tin này.
Được biết, đối tượng phục vụ của hệ thống thông tin trên không chỉ bao gồm cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức mà còn cả các cá nhân khi có yêu cầu chính đáng.
Có nghĩa là sau này người dân hoàn toàn có thể đến một cơ quan quản lý BĐS ở một tỉnh, thành để yêu cầu được cung cấp thông tin về thị trường BĐS, các dự án đã và đang triển khai ở một khu vực nào đó trước khi quyết định mua.
Nhưng theo ý kiến từ các chuyên gia BĐS mà phóng viên ghi nhận thì để có được hệ thống thông tin về nhà ở và BĐS minh bạch, 1 nghị định trên sẽ làm không xuể. Các chuyên gia cũng đã đưa ra nhiều dự báo về những khó khăn khi thực hiện nghị định này.
Một là, nếu các doanh nghiệp báo cáo không đúng sự thật và khai gian các thông tin về mình thì cơ quan nhà nước cũng khó lòng phát hiện để xử phạt. Chẳng hạn, con số sản phẩm BĐS bán được trong tháng, trong quý được doanh nghiệp nêu ra thường không chính xác và bị “thổi phồng”.
Hai là, nhân sự có trình độ am hiểu thị trường BĐS để có thể đảm đương công việc xây dựng hệ thống này và công bố theo định kỳ tại các địa phương là không nhiều.
Ba là, giới chuyên gia cũng băn khoăn rằng, liệu hệ thống thông tin này có mang thông tin hữu ích và được phổ biến rộng rãi cho người dân hay chỉ là những báo cáo mang tính hình thức, chỉ sử dụng nội bộ trong cơ quan nhà nước.
Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn Online
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách
(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...
Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

(PLVN) - Thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở phần lớn được cử từ các đoàn thể chính trị - xã hội, thiếu sự tham gia từ cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, các tổ hòa giải ở cơ sở cần đa dạng hóa thành viên, cấu trúc và hình thức hòa giải để qua đó, người dân, các nhóm cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.
Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới

Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới

(PLVN) -Sau khi ghi nhận sự nhảy vọt khó tin của giá vàng trong nước, có thương hiệu lên tới 50,80 (giá vàng giao dịch tại Maritime bank), giá vàng thế giới cũng tăng sốc không kém, khi đạt mức 1.801,6 USD/Ounce, vượt đỉnh lịch sử kể từ năm 2011.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬