Ngân hàng lãi lớn, nợ xấu cao gấp hơn 3 lần con số “dưới 3%”

(PLO) - Báo cáo Tổng quan thị trường tài chính năm 2017 do Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia (NFSC) công bố sáng qua 26/12, cho thấy, trong năm 2017, lợi nhuận sau thuế của các tổ chức tín dụng (TCTD) tăng 44,5% so với năm 2016. Mặc dù vậy, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng vẫn khoảng 9,5%, cao hơn có số “dưới 3%” mà Ngân hàng nhà nước (NHNN) công bố…
Ngân hàng lãi lớn, nợ xấu cao gấp hơn 3 lần con số  “dưới 3%” Ảnh minh họa

Nợ xấu giảm nhưng vẫn… xấu

Theo nhận định của NFSC, năm 2017, thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) tương đối ổn định, các  điều kiện vĩ mô tương đối thuận lợi, lãi suất có tín hiệu giảm tuy chưa như kỳ vọng. Tín dụng ước tăng khoảng 18.7%- 19,3% (năm 2016 là 19%), góp phần hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế.

Lý giải về tỷ lệ nợ xấu giảm từ 11,5% hồi cuối năm 2016 xuống còn 9,5% năm 2017, ông Bùi Quốc Dũng, trợ lý Trưởng ban Ban Kinh tế TW, cho rằng chính lợi nhuận của DN tăng và g và khả năng trả nợ của DN gia tăng bởi nợ xấu phần lớn do ngân hàng tự thu hồi. Bản thân lợi nhuận của NHTM được cải thiện và dùng để xử lý nợ xấu…

Đáng chú ý, theo NFSC, tín dụng trung và dài hạn đã có xu hướng giảm sau khi tăng liên tục giai đoạn 2013- 2016 (Tín dụng trung hạn chiếm 53,7% tổng tín dụng khi năm 2016 con số này là 55,1%); Tín dụng vào hoạt động kinh doanh bất động sản và xây dựng giảm nhẹ (tăng 12,2% so với năm 2016, chiếm 15,8% trong tổng tín dụng trong khi năm 2016 là 17,1%). Tín dụng tiêu dùng tiếp tục tăng mạnh theo đà tăng trưởng từ cuối năm 2015 (tăng 65% trong khi năm 2016 là 50,2%; Tỷ trọng tín dụng  tiêu dùng trong tổng tín dụng tăng từ 12,3% năm 2016 lên 18% năm 2017)

Theo tính toán của NFSC, nợ xấu ngân hàng trong năm 2017 khoảng 9,5%, chủ yếu tập trung ở các ngân hàng thương mại (NHTM) yếu kém, trong diện tái cơ cấu, các khoản phải thu bên ngoài khó đòi và nợ tái cơ cấu lại của một số NHTM.

Tỷ lệ nợ xấu này khiến không ít người “giật mình” vì cao hơn gấp ba lần con số “dưới 3%” mà NHNN báo cáo là “nợ xấu nội bảng”, nhưng theo NFSC, con số này đã giảm mạnh từ con số 11,5% hồi cuối năm 2016. “Chất lượng tài sản hệ thống TCTD cải thiện. Tỷ lệ nợ xấu giảm mạnh chủ yếu do các khoản nợ xấu tiềm ẩn trong nợ cơ cấu lại, trái phiếu DN và các khoản phải thu khó đòi bên ngoài giảm”, ông Nguyễn Văn Thuỳ - Phó trưởng ban phụ trách Ban giám sát tổng hợp (NFSC) phân tích.

Cũng theo báo cáo của NFSC, năm 2017, quá trình xử lý nợ xấu của các TCTD đã được đẩy nhanh hơn, đặc biệt trong những tháng cuối năm. Các TCTD hạn chế chuyển nợ sang VAMC, xử lý nợ xấu qua các hình thức như bán nợ, phát mại tài sản bảo đảm, sử dụng dự phòng rủi ro tín dụng và các hình thức khác được đẩy mạnh hơn. Tính cả năm, ngành ngân hàng đã xử lý được 70.000 tỷ đồng nợ xấu, tăng 40% so với năm 2016. Trong đó, thu nợ từ khách hàng chiếm 54%, sử dụng dự phòng rủi ro tin dụng (DPRRTD) chiếm 42,3%, phát mãi tài sản chiếm 2,3%.

“Tuy nhiên kết quả xử lý nợ xấu của hệ thống TCTD chưa được như kỳ vọng do hoạt động bán nợ xấu theo giá thị trường còn rất hạn chế; quá trình tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém và ngân hàng được mua 0 đồng chậm…”- Báo các của NFSC nhận định.

Về lượng trích lập dự phòng rủi ro của các ngân hàng năm 2017, theo NFSC, tăng 24,7% so với cuối năm 2016. Tỷ lệ DPRRTD trên tổng nợ xấu theo các ngân hàng báo cáo là 65,8%.

Khả năng sinh lời cải thiện mạnh

Theo nhận định của NFSC, năm 2017 kết quả hoạt động kinh doanh của các TCTD khả quan, lợi nhuận sau thuế ước tăng 44,5% so với năm 2016. Tỷ suất sinh lời ROA và ROE cao hơn năm trước, ước đạt 0,69^ và 10,2% so với  0,56% và 8,05% của năm 2016.

Cũng theo NFSC, so với một số quốc gia Châu Á giai đoạn 2012- 2017, hiệu suất sinh lời của hệ thống TCTD Việt Nam đã có sự cải thiện mạnh, trong khi hầu như các nước chỉ cải thiện nhẹ hoặc tiếp tục xu hướng giảm từ 2012.

Phân tích của NFSC cho thấy, thu nhập từ hoạt động tín dụng vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu nhập thuần từ hoạt động kinh doanh của các TCTD do tín dụng tăng tương đối đều ngay từ những tháng đầu năm. Cụ thể lãi thuần từ hoạt động tín dụng tăng 33,1% so với năm 2016, chiếm 79,1% tổng thu nhập thuần từ hoạt động kinh doanh (năm 2016 chiểm 76,4%); Các hoạt động kinh doanh khác đạt kết quả tương đối khả quan (Thu nhập từ góp vốn mua cổ phần tăng 3,4 lần; thu nhập thuần từ dịch vụ tăng 34,7%..)

Đáng chú ý, chi phí hoạt động của các TCTD năm 2017 tuy tăng 17,2% (năm 2016 tăng 14,8%) nhưng tỷ lệ chi phí hoạt động so với tổng thu nhập thuần từ hoạt động kinh doanh giảm so với năm 2016, ở mức 44,8% (năm 2016 là 49,4%)

Lợi nhuận trước trích DPRRTD ước tăng 30,9% so với năm 2016. Chi phí DPRRTD tăng 20,2% so với năm 2016; tỷ lệ chi phí DPRRTD so với lợi nhuận trước trích lập là 53,6% (năm 2016 là 58,2%)

Theo nhận định của NFSC, năm 2018, dự báo lợi nhuận của hệ thống TCTD có nhiều khả quan do tín dụng giữ được tốc độ tăng trưởng ổn định như năm 2017; nợ xấu được kỳ vọng xử lý nhanh hơn và tăng thu nhập cho các TCTD thông qua nhập dự phòng nợ xấu. Do đó các TCTD có thêm dư địa hạ lãi suất cho vay…

Ông Lê Đức Thúy, nguyên Thổng đốc NHNN, nguyên Chủ tịch NFSC đặt vấn đề: “Đúng là hệ thống đang cải thiện tốt lên nhưng trước những biến động trong nước và ngoài nước thì có đủ sức chịu đựng và chịu đứng đến khi nào?” . Theo ông, hệ số an toàn vốn hiện vẫn thấp, nếu tính đủ thì NHTM quốc doanh cũng không đủ vốn , nếu đảm bảo an toàn vốn thì phải nhiều hơn. 

Liên quan đến lãi suất, ông Thúy cũng đồng tình cho rằng lãi suất chưa giảm được bao nhiêu (lĩnh vực ưu tiên giảm 0,6-1% nhưng những lĩnh vực khác lãi suất thậm chí còn tăng), và đề nghị hãy để thị trường vận hành những cái thị trường có thể. “Trần lãi suất nay đã bỏ nhưng còn trần huy động từ 6 tháng trở uống, có cần thiết không, xem có lợi gì hại gì?””- Ông gợi ý…  

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬