Ngân hàng lãi lớn, nợ xấu cao gấp hơn 3 lần con số “dưới 3%”

(PLO) - Báo cáo Tổng quan thị trường tài chính năm 2017 do Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia (NFSC) công bố sáng qua 26/12, cho thấy, trong năm 2017, lợi nhuận sau thuế của các tổ chức tín dụng (TCTD) tăng 44,5% so với năm 2016. Mặc dù vậy, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng vẫn khoảng 9,5%, cao hơn có số “dưới 3%” mà Ngân hàng nhà nước (NHNN) công bố…
Ngân hàng lãi lớn, nợ xấu cao gấp hơn 3 lần con số  “dưới 3%” Ảnh minh họa

Nợ xấu giảm nhưng vẫn… xấu

Theo nhận định của NFSC, năm 2017, thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) tương đối ổn định, các  điều kiện vĩ mô tương đối thuận lợi, lãi suất có tín hiệu giảm tuy chưa như kỳ vọng. Tín dụng ước tăng khoảng 18.7%- 19,3% (năm 2016 là 19%), góp phần hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế.

Lý giải về tỷ lệ nợ xấu giảm từ 11,5% hồi cuối năm 2016 xuống còn 9,5% năm 2017, ông Bùi Quốc Dũng, trợ lý Trưởng ban Ban Kinh tế TW, cho rằng chính lợi nhuận của DN tăng và g và khả năng trả nợ của DN gia tăng bởi nợ xấu phần lớn do ngân hàng tự thu hồi. Bản thân lợi nhuận của NHTM được cải thiện và dùng để xử lý nợ xấu…

Đáng chú ý, theo NFSC, tín dụng trung và dài hạn đã có xu hướng giảm sau khi tăng liên tục giai đoạn 2013- 2016 (Tín dụng trung hạn chiếm 53,7% tổng tín dụng khi năm 2016 con số này là 55,1%); Tín dụng vào hoạt động kinh doanh bất động sản và xây dựng giảm nhẹ (tăng 12,2% so với năm 2016, chiếm 15,8% trong tổng tín dụng trong khi năm 2016 là 17,1%). Tín dụng tiêu dùng tiếp tục tăng mạnh theo đà tăng trưởng từ cuối năm 2015 (tăng 65% trong khi năm 2016 là 50,2%; Tỷ trọng tín dụng  tiêu dùng trong tổng tín dụng tăng từ 12,3% năm 2016 lên 18% năm 2017)

Theo tính toán của NFSC, nợ xấu ngân hàng trong năm 2017 khoảng 9,5%, chủ yếu tập trung ở các ngân hàng thương mại (NHTM) yếu kém, trong diện tái cơ cấu, các khoản phải thu bên ngoài khó đòi và nợ tái cơ cấu lại của một số NHTM.

Tỷ lệ nợ xấu này khiến không ít người “giật mình” vì cao hơn gấp ba lần con số “dưới 3%” mà NHNN báo cáo là “nợ xấu nội bảng”, nhưng theo NFSC, con số này đã giảm mạnh từ con số 11,5% hồi cuối năm 2016. “Chất lượng tài sản hệ thống TCTD cải thiện. Tỷ lệ nợ xấu giảm mạnh chủ yếu do các khoản nợ xấu tiềm ẩn trong nợ cơ cấu lại, trái phiếu DN và các khoản phải thu khó đòi bên ngoài giảm”, ông Nguyễn Văn Thuỳ - Phó trưởng ban phụ trách Ban giám sát tổng hợp (NFSC) phân tích.

Cũng theo báo cáo của NFSC, năm 2017, quá trình xử lý nợ xấu của các TCTD đã được đẩy nhanh hơn, đặc biệt trong những tháng cuối năm. Các TCTD hạn chế chuyển nợ sang VAMC, xử lý nợ xấu qua các hình thức như bán nợ, phát mại tài sản bảo đảm, sử dụng dự phòng rủi ro tín dụng và các hình thức khác được đẩy mạnh hơn. Tính cả năm, ngành ngân hàng đã xử lý được 70.000 tỷ đồng nợ xấu, tăng 40% so với năm 2016. Trong đó, thu nợ từ khách hàng chiếm 54%, sử dụng dự phòng rủi ro tin dụng (DPRRTD) chiếm 42,3%, phát mãi tài sản chiếm 2,3%.

“Tuy nhiên kết quả xử lý nợ xấu của hệ thống TCTD chưa được như kỳ vọng do hoạt động bán nợ xấu theo giá thị trường còn rất hạn chế; quá trình tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém và ngân hàng được mua 0 đồng chậm…”- Báo các của NFSC nhận định.

Về lượng trích lập dự phòng rủi ro của các ngân hàng năm 2017, theo NFSC, tăng 24,7% so với cuối năm 2016. Tỷ lệ DPRRTD trên tổng nợ xấu theo các ngân hàng báo cáo là 65,8%.

Khả năng sinh lời cải thiện mạnh

Theo nhận định của NFSC, năm 2017 kết quả hoạt động kinh doanh của các TCTD khả quan, lợi nhuận sau thuế ước tăng 44,5% so với năm 2016. Tỷ suất sinh lời ROA và ROE cao hơn năm trước, ước đạt 0,69^ và 10,2% so với  0,56% và 8,05% của năm 2016.

Cũng theo NFSC, so với một số quốc gia Châu Á giai đoạn 2012- 2017, hiệu suất sinh lời của hệ thống TCTD Việt Nam đã có sự cải thiện mạnh, trong khi hầu như các nước chỉ cải thiện nhẹ hoặc tiếp tục xu hướng giảm từ 2012.

Phân tích của NFSC cho thấy, thu nhập từ hoạt động tín dụng vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu nhập thuần từ hoạt động kinh doanh của các TCTD do tín dụng tăng tương đối đều ngay từ những tháng đầu năm. Cụ thể lãi thuần từ hoạt động tín dụng tăng 33,1% so với năm 2016, chiếm 79,1% tổng thu nhập thuần từ hoạt động kinh doanh (năm 2016 chiểm 76,4%); Các hoạt động kinh doanh khác đạt kết quả tương đối khả quan (Thu nhập từ góp vốn mua cổ phần tăng 3,4 lần; thu nhập thuần từ dịch vụ tăng 34,7%..)

Đáng chú ý, chi phí hoạt động của các TCTD năm 2017 tuy tăng 17,2% (năm 2016 tăng 14,8%) nhưng tỷ lệ chi phí hoạt động so với tổng thu nhập thuần từ hoạt động kinh doanh giảm so với năm 2016, ở mức 44,8% (năm 2016 là 49,4%)

Lợi nhuận trước trích DPRRTD ước tăng 30,9% so với năm 2016. Chi phí DPRRTD tăng 20,2% so với năm 2016; tỷ lệ chi phí DPRRTD so với lợi nhuận trước trích lập là 53,6% (năm 2016 là 58,2%)

Theo nhận định của NFSC, năm 2018, dự báo lợi nhuận của hệ thống TCTD có nhiều khả quan do tín dụng giữ được tốc độ tăng trưởng ổn định như năm 2017; nợ xấu được kỳ vọng xử lý nhanh hơn và tăng thu nhập cho các TCTD thông qua nhập dự phòng nợ xấu. Do đó các TCTD có thêm dư địa hạ lãi suất cho vay…

Ông Lê Đức Thúy, nguyên Thổng đốc NHNN, nguyên Chủ tịch NFSC đặt vấn đề: “Đúng là hệ thống đang cải thiện tốt lên nhưng trước những biến động trong nước và ngoài nước thì có đủ sức chịu đựng và chịu đứng đến khi nào?” . Theo ông, hệ số an toàn vốn hiện vẫn thấp, nếu tính đủ thì NHTM quốc doanh cũng không đủ vốn , nếu đảm bảo an toàn vốn thì phải nhiều hơn. 

Liên quan đến lãi suất, ông Thúy cũng đồng tình cho rằng lãi suất chưa giảm được bao nhiêu (lĩnh vực ưu tiên giảm 0,6-1% nhưng những lĩnh vực khác lãi suất thậm chí còn tăng), và đề nghị hãy để thị trường vận hành những cái thị trường có thể. “Trần lãi suất nay đã bỏ nhưng còn trần huy động từ 6 tháng trở uống, có cần thiết không, xem có lợi gì hại gì?””- Ông gợi ý…  

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ai đứng sau “tội phạm mạng” tấn công chủ doanh nghiệp bất động sản?

Ai đứng sau “tội phạm mạng” tấn công chủ doanh nghiệp bất động sản?

(PLVN) - Chỉ trong ít ngày, hàng loạt clip có nội dung xuyên tạc, sai sự thật được phát tán trên mạng xã hội Youtube nhằm vào bà Đặng Thị Kim Oanh và các doanh nghiệp bất động sản của bà. Theo Luật sư, hình ảnh của bà Oanh bị cắt ghép và minh họa cho những thông tin sai sự thật đã có dấu hiệu của tội phạm Làm nhục người khác. Ai đứng sau những clip "bẩn" này?

Đọc thêm

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 
Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 
Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử
(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376