Mâu thuẫn đang xảy ra trong tổ chức hoạt động của Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh?

(PLO) -Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) là một tổ chức quần chúng tự nguyện, có hơn 12 năm hoạt động, đã góp phần thúc đẩy thị trường Bất động sản (BĐS) Thành phố phát triển năng động, lành mạnh. HoREA có 48 Ủy viên Ban chấp hành (BCH), nhưng có đến 19 vị Phó Chủ tịch, đứng đầu là Chủ tịch Lê Hoàng Châu. Tuy nhiên thời gian qua đã phát sinh một số vấn đề về tổ chức hoạt động, xuất hiện quan điểm trái chiều, làm cho mâu thuẫn nội bộ bắt đầu xảy ra.
 

TS. Đỗ Thị Loan - Phó Chủ tịch HoREA cho biết: "Rất đắn đo và suy nghĩ khi viết thư trao đổi lại với Chủ tịch Lê Hoàng Châu. Quan điểm của bà là góp ý chân thành nhằm xây dựng HoREA đi đúng theo tôn chỉ, mục đích trong Điều lệ và Quy chế tổ chức hoạt động."

Theo trình bày của bà Đỗ Thị Loan, ngày 30/11/2017, ngay sau buổi Tọa đàm “Thị trường BĐS: Đạo đức kinh doanh và Trách nhiệm xã hội” do HoREA tổ chức vào ngày 29/11/2017, ông Lê Hoàng Châu có thư gửi cho bà và các thành viên trong BCH. Trong thư, với tư cách là Chủ tịch HoREA, ông Châu nêu ra năm vấn đề mà bà Loan có ý kiến tại buổi Tọa đàm. Đó là cuộc họp BCH bàn về tổ chức tọa đàm, đề nghị hội viên tham gia tài trợ bằng tiền mặt 15 tỷ đồng giúp xây dựng giai đoạn 2 Trường THPT Mù Cang Chải – Phân hiệu Púng Luông (tỉnh Yên Bái), tổ chức giải tennis; ý kiến về chăm lo đời sống cán bộ công nhân viên hiệp hội, lo văn phòng chưa xong mà lo huy động tiền tài trợ; cuối cùng là đề nghị bà Loan giải quyết yêu cầu của khách hàng mua 3 căn hộ The Park Residence khi bà Loan còn làm Tổng Giám đốc của công ty có dự án này.

Trong thư phúc đáp ngày 14/12/2017 gửi ông Lê Hoàng Châu, bà Đỗ Thị Loan khẳng định: Theo điểm c, khoản 3, Điều 14, Quyết định số 2211/QĐ-UBND của UBND TP.HCM ngày 9/5/2017 về phê duyệt Điều lệ (sửa đổi, bổ sung) HoREA và Mục 2 Quy chế hoạt động nội bộ của HoREA (Ban hành kèm theo QĐ số 55/QĐ- HoREA ngày 30/5/2017) quy định về Nguyên tắc tổ chức, hoạt động của BCH HoREA: “Các cuộc họp BCH là hợp lệ khi có trên ½ Ủy viên BCH tham gia dự họp”. Vì thế, kết quả cuộc họp ngày 22/11/2017 của BCH HoREA là không hợp lệ, chưa nhận được sự đồng ý và nhất trí của đa số thành viên BCH, không tuân thủ theo quy định của Điều lệ và Quy chế hoạt động của Hiệp hội khi thành phần tham dự chỉ có 13/48  Ủy viên BCH (chưa đạt tỉ lệ trên ½).

Đặc biệt, cuộc họp ngày 22/11/2017 đã biểu quyết thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc HoREA sẽ tổ chức Tọa đàm “Thị trường BĐS: Đạo đức kinh doanh và Trách nhiệm xã hội” vào ngày 29/11/2017. Đây là một hoạt động rất hay và ý nghĩa đối với công tác quản lý, phát triển thị trường BĐS theo hướng minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững. Lẽ ra, Tọa đàm phải được trưng cầu ý kiến của tất cả thành viên BCH để có những đóng góp xây dựng dự thảo đề cương tổ chức Tọa đàm chuyên nghiệp, hiệu quả. Tuy nhiên, ngày 22/11/2017 thông báo, chỉ 2 ngày sau (tức ngày 24/11/2017) gửi Thư mời dự Tọa đàm, trong khi 35/48 thành viên trong BCH không tham dự cuộc họp ngày 22/11/2017 không hề hay biết!

Chủ đề tọa đàm: “Thị trường BĐS: Đạo đức kinh doanh và Trách nhiệm xã hội” cốt lõi là để phối hợp nghiên cứu, xây dựng Bộ tiêu chuẩn về “Đạo đức kinh doanh và Trách nhiệm xã hội” dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực BĐS và liên quan đến BĐS. Tuy nhiên, đáng buồn là Tọa đàm lại không thực hiện được như mục đích, tôn chỉ đã đặt ra, không dành thời gian để chỉ ra được doanh nghiệp, hội viên nào làm ăn không chân chính, vi phạm pháp luật, bán chênh, giao nhà không đúng tiến độ, không đảm bảo chất lượng như đã cam kết, hành vi giả mạo chủ đầu tư, thủ đoạn gian lận khách hàng,… Bà Loan đặt vấn đề phải chăng phần lớn thời gian Tọa đàm là tập trung phê phán, “công kích” Công ty CP Địa ốc Alibaba?

Vào năm 2013, trước tình hình khó khăn về kinh phí hoạt động của Văn phòng HoREA, TS. Nguyễn Thị Hồng Nguyệt - Chủ tịch Cty TNHH MTV Phụ sản Mêkông đã đồng ý tài trợ cho HoREA số tiền là 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong thư ngày 6/12/2017 gửi cho bà Loan, Chủ tịch Lê Hoàng Châu lại khẳng định “TS. Đỗ Thị Loan đã nhờ tôi (ông Lê Hoàng Châu) hỗ trợ cho TS. Nguyễn Thị Hồng Nguyệt để giải quyết thành công việc riêng”. Lời khẳng định này của ông Châu không khớp bản chất của vấn đề, dễ khiến người ngoài cuộc hiểu sai lệch về mục đích số tiền mà TS. Nguyễn Thị Hồng Nguyệt đã tài trợ. Theo bà Loan, TS. Nguyễn Thị Hồng Nguyệt đã tài trợ 1 tỷ đồng cho HoREA vì công việc chung của Hiệp hội chứ không phải vì lý do việc riêng như ông Châu đã đề cập!

Trước đó năm 2013, Chủ tịch Lê Hoàng Châu đã có kiến nghị lên Trung ương nội dung về việc đánh thuế người gửi tiết kiệm 500 triệu đồng trở lên, gây nhiều ý kiến trái chiều trong BCH, hội viên và các nhà quản lý, các chuyên gia và đặc biệt là tạo ra luồng dư luận hết sức bức xúc của người dân.

Ngoài ra, về nguyên tắc, nội dung biên bản các cuộc họp, hội thảo, hội nghị, tọa đàm phải gửi công khai cho BCH Hiệp hội biết để nắm rõ. Cùng với đó, HoREA phải báo cáo cho Sở Xây dựng TP.HCM để theo dõi, quản lí các hoạt động của Hiệp hội. Tuy nhiên, cho đến nay, với tư cách là Phó Chủ tịch HoREA nhưng TS. Đỗ Thị Loan vẫn chưa nhận được bất kỳ biên bản nào từ cuộc họp ngày 22/11/2017 và Tọa đàm ngày 29/11/2017 (dù đã nhiều lần yêu cầu).

Ngày 14/12/2017, bà Đỗ Thị Loan cũng có Thư gửi Thành ủy TP.HCM, UBND TP.HCM cùng các sở ban ngành trực thuộc để trình bày những bất cập đang xảy ra ở HoREA, với mong muốn vào sự công tâm, khách quan, dân chủ, minh bạch để tháo gỡ những tồn đọng trong nhiều năm qua của HoREA, nhằm giúp tổ chức này hoạt động ổn định, phát triển mạnh và đúng với tôn chỉ, mục đích.

P.V
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬