Lương Sơn (Hòa Bình): Dự án sân golf Phượng Hoàng tồn tại nhiều sai phạm

(PLO) - Liên tục từ năm 2008, Cty TNHH sân golf Phượng Hoàng (Phoenix Golf Resort) báo cáo hoạt động kinh doanh lỗ. Dự án này cũng không có quy hoạch chi tiết 1/500 hay nhiều công trình xây dựng không có trong quy hoạch của dự án... là những sai phạm nổi bật vừa được Thanh tra Chính phủ chỉ ra.
Lương Sơn (Hòa Bình): Dự án sân golf Phượng Hoàng tồn tại nhiều sai phạm

Dự án gây thất thoát lớn cho Nhà nước

Sân golf  Phượng Hoàng được xây dựng tại làng Rổng Vòng - Rổng Cấn, xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, nằm ngay mặt đường quốc lộ 6, cách Hà Nội chừng 38 km, có tổng mức đầu tư 38 triệu USD, được UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép cho Tập đoàn Chamvit (Hàn Quốc).

Dự án bắt đầu triển khai từ năm 2005, đến năm 2009 chính thức đi vào khai thác, sử dụng. Trước đó, Bộ KH-ĐT cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 2417/GP ngày 18/8/2004 cho Cty TNHH Thể thao và Giải trí sân golf Long Sơn (tiền thân của Cty TNHH Sân golf Phượng Hoàng) để thực hiện dự án.

Tại Kết luận số 3118, Thanh tra Chính phủ (TTCP) mới đây đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án này, trong đó có phần trách nhiệm trong quản lý đầu tư xây dựng của tỉnh Hòa Bình. 

Theo TTCP, Dự án Xây dựng sân golf Phượng Hoàng không nằm trong bất kỳ quy hoạch sử dụng đất nào của tỉnh Hòa Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong giai đoạn 2001 - 2010, sau đó là quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2020, cũng như Chiến lược Phát triển thể dục, thể thao Việt Nam đến năm 2020, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2198/QĐ - TTg ngày 3/12/2010.

Điều đáng nói là, theo Quyết định số 1946/QĐ - TTg ngày 26/11/2009 và Quyết định số 795/QĐ - TTg ngày 26/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch sân golf và điều chỉnh, bổ sung Danh mục các sân golf Việt Nam, Dự án Xây dựng sân golf Phượng Hoàng dự kiến phát triển đến năm 2020. Trong khi đó, sân golf này đã được UBND tỉnh Hòa Bình cho phép đầu tư xây dựng từ năm 2005 và hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2008.

Trong Kết luận 3118, TTCP cho rằng, giữa tháng 2/2004, đại diện chính quyền địa phương, ông Bùi Văn Dư (khi đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình) đã ký Biên bản thỏa thuận nguyên tắc đầu tiên về đầu tư dự án này với Tập đoàn Chamvit. Ba tháng sau, hai bên ký tiếp một biên bản thỏa thuận đầu tư, trong đó xác định giá thuê đất là 0,01 USD/m2/năm, phương thức trả tiền 1 lần, thời gian thuê 50 năm, miễn tiền thuê đất tối thiểu trong vòng 11 năm.

Lộ trình để cụ thể hóa thỏa thuận tới hợp đồng pháp lý chính thức cho dự án phải mất thêm 5 năm, khi mãi đến tận tháng 1/2009, ông Bùi Quang Khành (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) đại diện cho UBND tỉnh Hòa Bình ký Hợp đồng thuê đất số 0001HĐ/TĐ với Cty TNHH Sân golf Phượng Hoàng, chốt chính thức diện tích đất thuê là 318,889 ha, giá thuê đất là 0,01 USD/m2/năm, số tiền thuê đất 1 năm là 31.888,92 USD/năm, phương thức trả tiền một lần cho cả thời gian thuê 49,5 năm (từ ngày 1/2/2005 đến ngày 18/8/2054). Do tỉnh Hòa Bình cam kết ưu đãi miễn tiền thuê cho Chamvit trong vòng 11 năm nên tổng số tiền thuê đất chỉ còn là 1,227 triệu USD (cho 38,5 năm).

Nếu căn cứ Giấy Chứng nhận đầu tư số 2417/GP ngày 18/8/2004 của Bộ KH-ĐT cho Cty TNHH Thể thao và Giải trí sân golf Long Sơn, doanh nghiệp dự án có nghĩa vụ nộp tiền thuê đất hàng năm, mức tiền thuê đất được điều chỉnh lại sau chu kỳ 5 năm và có tỷ lệ gia tăng không vượt quá 15% so với lần công bố trước đó. Điều này cho thấy những sai phạm rất rõ ràng tại dự án sân golf Phượng Hoàng.

Việc tỉnh Hòa Bình và Cty TNHH Sân golf Phượng Hoàng tự thỏa thuận giá đất cho thuê để ký hợp đồng thuê đất là vi phạm Điều 56, Luật Đất đai 2003; ký hợp đồng cho thuê đất một lần cho cả thời gian thuê đất là đi ngược với Giấy chứng nhận đầu tư.

Đặc biệt, ngày 3/1/2009 mới ký hợp đồng thuê đất, năm 2010 Cty TNHH Sân golf Phượng Hoàng mới trả tiền thuê đất mà không xác định lại đơn giá thuê đất là vi phạm Điều 4, 6, 9, Nghị định 142/2005/NĐ - CP ngày 14/11//2005 của Chính phủ, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Vi phạm nghiêm trọng trong xây dựng, quy hoạch

Cũng theo Kết luận 3118, TTCP đã chỉ ra nhiều sai phạm của Cty TNHH sân golf Phượng Hoàng trong quá trình thực hiện dự án.

Cụ thể, tại khoản 3, Điều 7, Hợp đồng thuê đất số 0001HĐ/TĐ có nêu: các hạng mục công trình xây dựng và kinh doanh dịch vụ cho thuê villa và nhà ở phải tuân thủ theo quy hoạch chi tiết dự án đầu tư và các quy định của pháp luật Việt Nam. Khi đưa vào sử dụng, nếu hoạt động cho mục đích kinh doanh thì phải xác định lại giá thuê đất.

Tuy nhiên, Cty TNHH Sân golf Phượng Hoàng đã tự xây dựng khách sạn 3 tầng (không có trong quy hoạch chi tiết dự án) với diện tích gần 6.000m2 đã đi vào hoạt động. Điều này vi phạm Luật Xây dựng 2003.

Cho đến nay, UBND tỉnh Hòa Bình và các cơ quan chức năng chưa xác định lại giá tiền thuê đất, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Mặc dù chưa có thống kê cụ thể và đầy đủ nhưng một số chuyên gia kinh tế cho rằng, con số thất thoát phải hơn 100 tỉ đồng…

Được biết, tại Kết luận số 3118, TTCP đã đề nghị Bộ Tài chính chủ trì kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ thuế của hoạt động sân golf Phượng Hoàng, do nhiều năm nay chưa kiểm tra và nhất là hoạt động kinh doanh của Cty từ năm 2008 đến nay đều thua lỗ.

Đối với sân golf Phượng Hoàng, TTCP yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý chủ đầu tư đối với các hạng mục đầu tư xây dựng công trình không có giấy phép, không có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt.

Mới đây nhất, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình về xử lý sau thanh tra công tác quản lý sử dụng đất, quản lý đầu tư xây dựng tại tỉnh Hoà Bình, đồng thời báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong quý III/2017.

10 năm không trả tiền đền bù sử dụng đất của dân

Liên quan đến dự án sân golf Phượng Hoàng, trong quá trình đưa vào sử dụng, Cty TNHH sân golf Phượng Hoàng đã xây dựng hệ thống điện cáp ngầm chạy bên ngoài hàng rào Cty vào phần đất của 10 hộ dân tại Rổng Tằm nhưng suốt 10 năm qua không đền bù hay hỗ trợ đối với các hộ dân. 

Để tìm hiểu về những vấn đề liên quan tại dự án sân golf Phượng Hoàng, ngày 17/3/2017 phóng viên PLVN đã đến trụ sở Cty TNHH sân golf Phượng Hoàng tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình song nhân viên cho biết giám đốc Cty đi vắng. Đến nay đã hơn 2 tháng nhưng Cty sân golf Phượng Hoàng vẫn không hề có hồi âm.

Kỳ Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết
(PLVN) - Dù các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp chưa chốt thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động các tỉnh), không ít doanh nghiệp sẽ có khả năng trả thưởng bằng hiện vật.

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12
(PLVN) - Các hệ thống bán lẻ iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam đã chính thức mở bán sản phẩm từ đêm 26/11, không ngại đêm khuya, hàng trăm khách hàng vẫn xếp hàng mua "táo".

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ
(PLVN) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh báo chí về sự việc cháu Trương Quang D., 15 tuổi, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi bị chủ cửa hàng bánh xèo nơi cháu đang làm thuê là bà Nguyễn Thị Ánh T., 34 tuổi bạo hành.

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12
(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.
Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬