Luật sư phân tích về tính pháp lý của dự án Topaz City

(PLO) - Thời gian gần đây, một số trang tin trên mạng đã đưa những thông tin không đúng về tính pháp lý của Dự án đang được nhiều khách hàng mua nhà tại TP Hồ Chí Minh quan tâm, Topaz City. Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Quang Hùng, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh về vấn đề này.
Luật sư phân tích về tính pháp lý của dự án Topaz City Dự án Topaz City - TP HCM
PV: Xin ông cho biết quan điểm cá nhân của ông về tính pháp lý của dự án Topaz City cũng như những thông tin trái chiều về dự án này?
Luật sư Nguyễn Quang Hùng: Theo thông tin mà tôi tìm hiểu và thông tin từ chủ đầu tư thì đây là một trong những dự án có nhiều khách hàng có nhu cầu mua nhà tại TP Hồ Chí Minh quan tâm. Việc có những thông tin trái chiều quanh dự án mang hai ý nghĩa cả tốt lẫn xấu. Nếu Dự án qua việc này chứng minh được tính pháp lý của mình thì đó chính là cách tốt nhất để nâng cao thương hiệu của Topaz City. Tôi thiên về việc Topaz City sẽ được lợi sau vụ việc này vì bản thân tính pháp lý của họ đã rất rõ ràng, và như ông bà ta đã nói: Cây ngay không sợ chết đứng.
PV: Nghĩa là quan điểm của ông là tính Pháp lý của Dự án Topaz City đã được khẳng định?
Luật sư Nguyễn Quang Hùng: Đúng vậy, tôi đã nghiên cứu kĩ các văn bản pháp lý của Topaz City. Bao gồm Văn bản số 178/UBND-ĐTMT ngày 14/01/2009 của UBND Tp. HCM về dự án đầu tư xây dựng tại phía Nam đường Tạ Quang Bửu, phường 4, quận 8; Quyết định số 2569/QĐ-UBND ngày 21/4/2009 của UBND quận 8 về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 Khu chung cư tái định cư tại Phường 4 Quận 8 thuộc dự án Công viên Văn hóa – Du lịch – Thể thao phía Nam đường Tạ Quang Bửu, phường 4, quận 8 của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ - Xây dựng – Kinh doanh nhà Vạn Thái; Quyết định số 168/QĐ-SXD-TĐDA ngày 13/10/2009 của Sở Xây dựng Thành Phố về phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Khu chung cư tái định cư tại phường 4, quận 8 thuộc dự án Khu Công viên Văn hóa - Du lịch - Thể thao phía Nam đường Tạ Quang Bửu, phường 4, quận 8, Tp.HCM; Quyết định số 5766/QĐ-UBND ngày 17/12/2009 của UBND Tp. HCM về giao đất cho Công ty cổ phần Thương mại – Dịch vụ - Xây dựng – Kinh doanh nhà Vạn Thái để đầu tư xây dựng khu chung cư tái định cư thuộc dự án Khu Công viên Văn hóa - Du lịch - Thể thao phía Nam đường Tạ Quang Bửu, phường 4, quận 8; Giấy chứng nhận thẩm duyệt phòng cháy và chữa cháy số 1187/TD-PCCC ngày 09/09/2009 của Sở Cảnh sát PC&CC Tp.HCM. Ngần đó văn bản mang tính pháp lý đã chứng minh Dự án Topaz City đầy đủ về tính pháp lý. 
 Luật sư Nguyễn Quang Hùng, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh 

PV: Có ý kiến cho rằng Topaz City đổi tên, rồi chậm khởi công suốt mấy năm, rồi lại xin điều chỉnh là một cách để trốn giấy phép xây dựng?
Luật sư Nguyễn Quang Hùng: Tôi không đồng tình với quan điểm đó. Dự án của người ta đủ tính pháp lý, chậm khởi công là thiệt hại tiền của người ta, ai lại muốn thiệt hại tiền của mình? Nhưng bất động sản mấy năm qua ảm đạm, bỏ thêm tiền vào xây nhà xong không bán được, hại đơn, hại kép. Họ là nhà kinh doanh, việc họ chưa xây là một việc làm có tính toán rất kĩ và thực tế đã chứng minh họ đúng. 
Còn việc đổi tên thì càng đơn giản, họ thấy tên cũ không hấp dẫn khách hàng, nay họ chuyển sang tên khác cho dễ bán, cũng là quyền của Vạn Thái với tài sản của mình. Còn tại sao họ phải trốn giấy phép xây dựng trong khi họ không cần đến nó theo các văn bản viện dẫn bên trên? 
PV: Có những nguồn thông tin khác cho rằng Quyết định số 168/QĐ-SXD-TĐDA ngày 13/10/2009 của Sở Xây dựng Thành phố về phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Khu chung cư tái định cư tại phường 4, quận 8 thuộc dự án Khu Công viên Văn hóa - Du lịch - Thể thao phía Nam đường Tạ Quang Bửu, phường 4, quận 8, Tp.HCM đã bị thay thế bởi Quyết định số 16/QĐ-SXD-TĐDA ngày 17/4/2013?
Luật sư Nguyễn Quang Hùng: Ngày 03/12/2004, Quốc Hội đã ban hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân số 31/2004/QH11. Tại Điều 11 của Luật này, Khoản 1. đã quy định rõ: “Văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân ban hành chỉ được sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ, bãi bỏ bằng văn bản của chính Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân đã ban hành văn bản đó hoặc bị đình chỉ việc thi hành, hủy bỏ, bãi bỏ bằng văn bản của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền.”. 
Tại Khoản 2 quy định: “Văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ, bãi bỏ hoặc đình chỉ việc thi hành văn bản khác phải xác định rõ tên văn bản, điều, khoản, điểm của văn bản bị sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ, bãi bỏ hoặc đình chỉ việc thi hành.”. Nghĩa là nếu trong Quyết định số 16/QĐ-SXD-TĐDA ngày 17/4/2013 được ban hành để thay thế bất kì văn bản nào thì cũng phải ghi chính xác tên văn bản đó, mà điều này thì tôi không thấy Quyết định số 16/QĐ-SXD-TĐDA ngày 17/4/2013 đề cập đến. 
PV: Thưa ông, vậy nếu quan điểm trên là do một pháp nhân đưa ra trên phương tiện thông tin đại chúng thì sao?
Luật sư Nguyễn Quang Hùng: Vậy tôi đề nghị Công ty Vạn Thái kiện pháp nhân đó, bắt họ phải xin lỗi, bồi thường các thiệt hại về kinh doanh, tổn thất về tinh thần do nguồn thông tin không chính xác đó đưa ra, mà là tôi tư vấn cho Vạn Thái miễn phí. Với kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, tôi nghĩ rằng có ai đó đang có một kế hoạch nhắm vào Topaz City nhằm hạ thấp uy tín của họ, gây hoang mang cho khách hàng. Đây là một chiêu trò kinh doanh không lành mạnh, đáng lên án đang tồn tại trong xã hội chúng ta.  
PV: Cảm ơn LS về cuộc trao đổi này.
Hồng Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

Xu thế phát triển BĐS  2020

Xu thế phát triển BĐS 2020

(PLVN) - Theo dự báo của giới chuyên gia, năm 2020 thị trường bất động sản (BĐS) sẽ tiếp tục phát triển bền vững, ít có biến động đột biến xảy ra ở quy mô lớn. Đặc biệt, dòng tiền đổ vào BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, thị trường đất nền, chung cư trong năm nay được dự báo sẽ được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất.

Đọc thêm

Phòng, chống dịch nCoV: Sẵn sàng mọi tình huống

Phòng, chống dịch nCoV: Sẵn sàng mọi tình huống
Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Y tế, chiều 28/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành, địa phương quán triệt tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng: Sẵn sàng trong mọi tình huống, nhất định không để dịch viêm hô hấp cấp do virus nCorona (nCoV) lây lan.

Ngọt mát nước giếng cổ ở Bảo tàng Quang Trung

Ngọt mát nước giếng cổ ở Bảo tàng Quang Trung
(PLVN) - Xuân này, đến trẩy hội vui xuân ở Bảo tàng Quang Trung (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), hàng nghìn người dân và du khách đều ghé thăm giếng nước đá ong cổ gắn liền với ba anh em nhà Tây Sơn để xách gàu nước rửa mặt rồi uống một ngụm, với mong muốn để nhận được may mắn trong năm mới.
Loading...

Hai trang web chính thức của y tế Việt Nam cập nhật dịch viêm phổi do virus corona

Hai trang web chính thức của y tế Việt Nam cập nhật dịch viêm phổi do virus corona
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngoài đường dây nóng (19003228) phục vụ chống dịch (bao gồm tiếp nhận, cập nhật thông tin và tư vấn về phòng chống hoặc lây nhiễm vi rút nCoV), các bản tin về diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán do vi rút nCoV được đăng tải tại 2 trang trang web: moh.gov.vn (Bộ Y tế) và vncdc.gov.vn (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế).

Đầu năm mới xe đạp An Giang xuất quân

Đầu năm mới xe đạp An Giang xuất quân
(PLVN) - Nhằm chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020), ngày 28/1 (mùng 4 Tết), đội tuyển xe đạp đường trường nam, nữ An Giang tổ chức lễ xuất quân đầu năm mới và triển khai kế hoạch tập luyện năm 2020.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm và làm việc với Cảng Quốc tế Long An

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm và làm việc với Cảng Quốc tế Long An
(PLVN) - Thăm và làm việc với Cảng Quốc tế Long An, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã nhấn mạnh, Cảng Quốc tế Long An hoàn thành và đi vào hoạt động không chỉ có giá trị về giao thương, vận chuyển hàng hóa, cảng là một trong những điểm đến hấp dẫn, nhất là du lịch tàu biển…

Bộ Lao động yêu cầu rà soát, nắm số lượng người lao động Việt Nam tại Trung Quốc và ngược lại

Bộ Lao động yêu cầu rà soát, nắm số lượng người lao động Việt Nam tại Trung Quốc và ngược lại
(PLVN) - Ngày 28/1/2020, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có Công văn số 335/LĐTBXH-VP gửi Giám đốc các Sở Lao động -Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ về việc triển khai thực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 27/01/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra. 
Khó khăn trong quản lý tàu cá

Khó khăn trong quản lý tàu cá

(PLVN) - Theo nhật ký kiểm soát thủ tục đăng ký xuất bến tàu cá của các đồn biên phòng các tỉnh miền Trung, tỷ lệ tàu cá xuất bến ít vì không đủ điều kiện xuất bến. Để thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về việc quản lý tàu cá, chấm dứt khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), những bất cập trong khai thác thủy sản cần được tháo gỡ.

Năm 2020, Thi hành án dân sự tiếp tục hướng về cơ sở

Năm 2020, Thi hành án dân sự tiếp tục hướng về cơ sở
(PLVN) - Tăng cường vận động, thuyết phục người dân chấp hành bản án, đưa vào những mô hình gần dân, chú trọng hướng về cơ sở là một trong những yếu tố góp phần quan trọng vào thành công của công tác THADS thời gian qua.

Dạy tằm làm “thợ dệt”

Dạy tằm làm “thợ dệt”
(PLVN) - Bà Thuận ôm tấm chăn của những “thợ dệt” tằm vào lòng, trào dâng hạnh phúc khi những con tằm đã biết ngóc đầu tự rút ruột nhả tơ trên một mặt phẳng theo sự sắp đặt. “Tôi đã làm được sản phẩm tơ tằm từ việc dùng con tằm là những người thợ dệt. Tôi tin nghề có thể tồn tại, vì thế quyết định tìm lối đi mới cho nghề. Tôi nghĩ làm sản phẩm do con tằm tự dệt là hướng đi rất tốt cho tơ tằm”, bà Thuận nói.

“Đặc sản” du lịch di sản ở Ninh Thuận

“Đặc sản” du lịch di sản ở Ninh Thuận
(PLVN) - Phát huy tiềm năng, lợi thế về hệ thống di tích lịch sử, văn hóa của địa phương, những năm qua, tỉnh Ninh Thuận đã đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch di sản kết nối di tích với các danh lam thắng cảnh để thu hút du khách trong và ngoài nước.

Dễ thương “đạo luật” xích lô Huế

Dễ thương “đạo luật” xích lô Huế
(PLVN) - Thực ra đó là bộ quy tắc ứng xử dành cho những người đạp xích lô, nhưng gọi dân dã nôm na là “đạo luật”. “Nghề đạp xích lô rất vất vả, chịu nắng mưa nên nhiều người còn tự ti, mặc cảm về nghề nghiệp. Chúng ta không được tự ti về nghề nghiệp của mình. Chúng ta bỏ sức lao động ra để kiếm tiền chân chính, đó là điều rất đáng tự hào”, ông Thọ nhấn mạnh.
Sức sống ba cây đa khổng lồ bị “bỏ rơi” bên QL1

Sức sống ba cây đa khổng lồ bị “bỏ rơi” bên QL1

(PLVN) - Sau gần hai năm làm “dậy sóng” dư luận vì cồng kềnh đi trót lọt qua hàng chục chốt CSGT từ Nam ra Bắc vào đầu năm 2018, những cây đa “khủng” buộc phải dừng chân ở Huế. Sức sống của những cây đa “khủng” khiến người ta ngạc nhiên, khi chỉ “cắm tạm” xuống đất Huế, mà xanh um tươi tốt. Và một lần nữa những cây đa lại “dậy sóng” dư luận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬