Loạt câu hỏi về chủ đầu tư nhà chung cư

(PLVN) - Hình thức pháp nhân của chủ đầu tư (CĐT); trách nhiệm của CĐT đối với chất lượng công trình, mua bán xây dựng công trình; vai trò của CĐT trong quá trình vận hành thử, trong hình thành quỹ bảo trì chung cư… là những nội dung được đề xuất làm rõ trong quá trình sửa đổi, bổ sung Quy chế quản lý, vận hành nhà chung cư.
Loạt câu hỏi về chủ đầu tư nhà chung cư Ảnh minh họa

Chủ đầu tư là ai?

Trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến, khoản 6 Điều 3 giải thích: CĐT dự án xây dựng nhà chung cư (gọi chung là CĐT) là chủ sở hữu vốn hoặc tổ chức, cá nhân được giao quản lý, sử dụng vốn để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trong đó có nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật có liên quan.

Liên quan tới quy định về CĐT, nhiều ý kiến cho rằng, cần có những quy định rõ ràng, chi tiết hơn. Bởi lẽ, hiện nay các pháp nhân triển khai dự án của CĐT rất đa dạng và có nhiều tiềm ẩn rủi ro. Nhiều trường hợp, tại mỗi một dự án, CĐT lại lập một công ty riêng.

Công ty đó chịu trách nhiệm trong hợp đồng mua bán cũng như chịu trách nhiệm về dự án đó, nhưng triển khai dự án, đặt tên dự án cũng như các chiến dịch kinh doanh bán hàng thì lại mang tên của các thương hiệu của Tập đoàn – công ty mẹ, dẫn đến không rõ ràng về trách nhiệm pháp lý và các pháp nhân chịu trách nhiệm về dự án, khiến người mua nhà hiểu nhầm, ngộ nhận về các pháp nhân của CĐT.

Pháp luật cũng cần có những quy định yêu cầu CĐT công bố rõ ràng về các pháp nhân liên quan, thực hiện hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh hay triển khai dự án…

Đồng thời, cũng cần công bố rõ ràng các bảo lãnh pháp lý, trách nhiệm của CĐT đối với chất lượng công trình, mua bán, xây dựng công trình… Đặc biệt, cần quy định rõ trong trường hợp CĐT thay đổi các chủ sở hữu công ty (khi mua bán, khi các CĐT chuyển giao cổ phần, cổ phiếu) thì trách nhiệm được xác định như thế nào? Pháp nhân mới có vai trò, nghĩa vụ và trách nhiệm như thế nào với nhà chung cư?

Hơn nữa, chỉ nên áp dụng quy định vai trò của CĐT trong thành viên ban quản trị đối với hội nghị chung cư lần đầu tiên. Các hội nghị nhà chung cư tiếp theo thì CĐT tham gia hội nghị nhà chung cư với tư cách như chủ sở hữu diện tích tại nhà chung cư. 

Phải có biện pháp chống chủ đầu tư trốn tránh phí bảo trì

Ông Nguyễn Hoàng Thanh - Viện phó Viện Nghiên cứu chính sách quản lý bất động sản và công trình dân dụng quốc tế - cho rằng, về quản lý tài chính phải quy định rõ CĐT phải chuyển toàn bộ phí bảo trì vào một tài khoản và tài khoản quản lý vận hành nhà chung cư mang tính độc lập, nghiêm cấm CĐT tự ý dùng tiền quỹ bảo trì của các dự án này cho các hoạt động kinh doanh của CĐT. Ngân hàng bảo lãnh của CĐT cần phải giám sát các tài khoản này.

“Phải quy định rõ trong trường hợp CĐT lâm vào phá sản và khó khăn về tài chính dẫn đến tự ý sử dụng các phí quản lý, quỹ bảo trì thì chế tài sẽ như thế nào, sẽ hình sự hóa hay không? Đặc biệt, cần quy định rõ trong trường hợp CĐT phá sản, đối với các quỹ bảo trì của cư dân thì chủ thể nào là người đại diện về quyền lợi và nghĩa vụ trong việc xử lý thủ tục tố tụng phá sản” – ông Thanh đề nghị. 

Đồng thời, cần phải quy định rõ trong trường hợp CĐT chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của chủ sở hữu tại chung cư như việc đóng phí bảo trì, đóng phí quản lý với diện tích căn hộ chung cư chưa bán hết hay chuyển giao phí bảo trì… thì CĐT không có đủ tư cách tham gia hội nghị nhà chung cư cũng như giải quyết các vấn đề tại tòa nhà.

Trong trường hợp CĐT có các diện tích kinh doanh riêng như tầng hầm, như khu thương mại, thì cần có quy định yêu cầu CĐT phải thành lập một pháp nhân riêng, độc lập chịu trách nhiệm về việc kinh doanh diện tích này, tránh trường hợp CĐT tự ý mua bán với giá thấp để giảm thiểu giá trị đóng phí bảo trì theo quy định. 

Để đảm bảo chi phí quản lý cho nhà chung cư được minh bạch, trong trường hợp CĐT tự quản lý, vận hành nhà chung cư thì CĐT cần phải lập một pháp nhân độc lập, chuyên trách về việc quản lý, vận hành nhà chung cư giống như kinh doanh khu thương mại của mình. 

Bách Nguyễn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cải cách hành chính tại TP HCM nhiều biến chuyển, người dân hài lòng

Cải cách hành chính tại TP HCM nhiều biến chuyển, người dân hài lòng
(PLVN) - UBND TP HCM vừa có báo cáo gửi Bộ Nội vụ cho biết, công tác cải cách hành chính 9 tháng đầu năm 2019 đạt nhiều kết quả tích cực. Với chủ đề “Năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội”, TP đã triển khai 7 chỉ tiêu và 44 nội dung liên quan trên các lĩnh vực…
Loading...

Bênh cháu, lĩnh 17 năm tù về tội giết người

Bênh cháu, lĩnh 17 năm tù về tội giết người
(PLVN) - Sau 3 ngày nghị án, chiều 16/9, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Anh Điền (37 tuổi, ngụ phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) mức án 17 năm tù về tội giết người; bị cáo Danh Quy (23 tuổi, ngụ phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) 2 năm tù cho hưởng án treo, Lý Phương (31 tuổi, ngụ TX Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) 4 năm tù cùng về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Ứng dụng mua sắm BBi Mall - Tích lũy cho tương lai

Ứng dụng mua sắm BBi Mall - Tích lũy cho tương lai
(PLVN) - Công ty BBI Việt Nam với ứng dụng cốt lõi BBi Mall – là một trong những doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam xây dựng và phát triển app thương mại điện tử theo mô hình kinh tế chia sẻ kết nối người mua - người bán. Mặc dù mới ra mắt bản thử nghiệm trên thị trường gần 1 năm, với những tính năng ưu việt, ứng dụng BBI Mall đã thu hút 600.000 người dùng, liên kết với hàng nghìn doanh nghiệp và các shop online...

Toyota Việt Nam đồng hành cùng Mottainai 2019

Toyota Việt Nam đồng hành cùng Mottainai 2019
(PLVN) - Được sáng tạo dựa trên hoạt động mua, bán trao đổi đồ cũ mang ý nghĩa tiết kiệm, tránh lãng phí của Nhật Bản, năm nay Chương trình Mottainai 2019 “Trao yêu thương – Nhận hạnh phúc” lần đầu tiên được tổ chức tại cả hai địa điểm Tp. HCM và Hà Nội.. Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) là một trong những đơn vị đồng hành cùng Chương trình...
Fordays Việt Nam tặng quà cho trẻ em bị tổn thương não

Fordays Việt Nam tặng quà cho trẻ em bị tổn thương não

(PLVN) - 400 phần quà trị giá tương đương 1,2 tỷ đồng là những sản phẩm dinh dưỡng hỗ trợ tích cực cho quá trình chữa trị bệnh của các bé mắc bệnh tổn thương não vừa được đại diện Công ty Fordays Việt Nam dành tặng cho các em nhỏ thuộc Hội gia đình trẻ tổn thương não Việt Nam (các bé CP). 

Sóc Trăng có tân Giám đốc Sở Tư pháp

Sóc Trăng có tân Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) -Sáng 16/9, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp Phạm Tuân giữ chức vụ Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng với thời hạn là 5 năm.