Làm lại cuộc đời từ nguồn vốn tín dụng chính sách

(PLO) - Với sự nâng đỡ và đồng hành của đồng vốn tín dụng chính sách, nhiều người sau cai nghiện và bệnh nhân chịu ảnh hưởng của HIV/AIDS đã mạnh dạn đứng lên làm lại cuộc đời. 
Làm lại cuộc đời từ nguồn vốn tín dụng chính sách Ngân hàng Chính sách xã hội giao dịch cho vay tại Điểm giao dịch xã

Xây cuộc sống mới

Là một khách hàng được vay vốn từ Dự án “Thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ tài chính vi mô, tạo việc làm cho những người sống chung và chịu ảnh hưởng bởi HIV/AID và người sau cai nghiện ma túy”, anh Huỳnh Anh D. (trú tại phường 6, quận 4, TPHCM) cho biết: “Hay tin Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) có chương trình cho vay đối với người sau cai nghiện, ban đầu, vợ chồng tôi rất băn khoăn không biết mình có được vay không. Được sự quan tâm của các anh, chị trong Đoàn Thanh niên phường, Tổ dân phố bình xét công khai giúp gia đình vay được 20 triệu đồng để mua xe máy chạy xe ôm. Gia đình sẽ phấn đấu làm ăn, không tái nghiện và cam kết trả lãi, nợ đúng quy định của NHCSXH”.

Trường hợp khác là gia đình anh Bùi Văn T. (thôn Quỳnh Hoàng 2, xã Nam Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng). Anh bị bạn bè rủ rê và nghiện ma túy. Năm 2009 vợ anh phát hiện và nhờ gia đình động viên anh T đã nhiều lần cai nghiện tại nhà nhưng không thành. Khi chương trình điều trị nghiện thay thế bằng thuốc methanol tại địa phương được triển khai, anh T là những người đầu tiên quyết tâm cai nghiện thành công nhờ phương pháp này.

Được NHCSXH cho vay 30 triệu đồng để phát triển kinh tế từ chương trình cho vay đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg ngày 26/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ, anh T dùng vào việc phát triển chăn nuôi. Đến nay, gia đình anh đang nuôi 20 con lợn thịt, 200 con ngan và mấy đàn gà, cuộc sống gia đình dần ổn định.

Nguồn vốn chính sách ấm áp

Trải qua 14 năm hoạt động với hơn 20 chương trình tín dụng chính sách, bên cạnh các chương trình đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách khác, NHCSXH còn dành một lượng vốn cho đối tượng nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người bán dâm hoàn lương. 

Chương trình cho vay đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg ngày 26/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ được thí điểm tại 15 tỉnh, thành gồm: Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hòa Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, TP HCM, Cần Thơ, Hậu Giang và Bạc Liêu. 

Mức cho vay căn cứ vào nhu cầu vay và khả năng trả nợ của từng cá nhân, hộ gia đình và không phải thế chấp nhưng không vượt quá mức cho vay theo quy định. Mức cho vay tối đa 20 triệu đồng/cá nhân và 30 triệu đồng/hộ. Chương trình cho vay với mục đích mua sắm các loại vật tư, vật nuôi, thức ăn gia súc gia cầm, công cụ lao động, hàng hóa, phương tiện phục vụ kinh doanh, buôn bán, đầu tư làm các nghề thủ công trong hộ gia đình hoặc góp vốn thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh với cá nhân, tổ chức khác. 

Hiện tổng dư nợ của chương trình đạt trên 4.345,80 triệu đồng với gần 200 lượt khách hàng vay. Chương trình bước đầu đã giúp cho những người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người bán dâm được vay vốn để khởi sự kinh doanh, tự tạo thu nhập và phần nào tự lo cuộc sống của bản thân và gia đình; giúp cải thiện, ổn định về sức khỏe, đời sống kinh tế, tinh thần.

Dự án “Thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ tài chính vi mô, tạo việc làm cho những người sống chung và chịu ảnh hưởng bởi HIV/AID và người sau cai nghiện ma túy” tại TP HCM nằm trong khuôn khổ chương trình của Quỹ cứu trợ Chính phủ Mỹ (USAID) tài trợ, được triển khai thực hiện tại 03 quận tại TP HCM là quận 4, quận 8 và quận Bình Thạnh. 

Dự án thực hiện từ tháng 4/2011 và kết thúc các hoạt động hỗ trợ vào tháng 6/2012. Hiện dự án vẫn cho vay quay vòng và tính đến thời điểm hiện tại, tổng dư nợ đạt trên 1.057,79 triệu đồng với trên 65 lượt khách hàng còn dư nợ. Dự án cung cấp dịch vụ tài chính vi mô bằng các nguồn tài trợ và nguồn lực của địa phương nhằm giúp cho những người sống chung và chịu ảnh hưởng bởi  HIV/AIDS và người sau cai, tạo điều kiện cho họ tự tạo việc làm, ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giảm thiểu khả năng tổn thương về kinh tế và nguy cơ lây nhiễm HIV. 

Có thể thấy, những năm qua chính sách vay vốn ưu đãi cho đối tượng nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người bán dâm hoàn lương thông qua NHCSXH thực sự là niềm vui lớn, là nguồn động lực lớn lao tiếp thêm sức mạnh cho những đối tượng trên. Không chỉ cung cấp “cần câu cá”, vốn chính sách còn là bạn đồng hành giúp họ vượt qua mặc cảm, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Thông qua hoạt động vay vốn, cộng đồng cũng có sự sẻ chia giúp họ có những hướng đi đúng đắn để sử dụng nguồn vốn hợp lý, mang lại hiệu quả, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.

Phương Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?
(PLVN) - Hôm 18/9, người phát ngôn của Duma Quốc gia (hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cho biết, Tuyên bố của Nghị viện châu Âu chỉ ra rằng các cơ quan tình báo nước ngoài đứng sau vụ việc ông Alexey Navalny bị đầu độc.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8
(PLVN) - Theo Thông cáo báo chí số 3317/TCBC-BTP về văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 8 năm 2020 do Bộ Tư pháp vừa phát hành, trong tháng 8 năm 2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 13 Nghị định của Chính phủ và 05 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ
(PLVN) - "Hãy yêu sách- sách là Tri thức của nhân loại; Sách là Cầu nối tri thức quá khứ và hiện tại, rút ngắn khoảng cách của thời gian và không gian và tất cả chúng ta cùng chung một hành tinh xanh là - Trái đất”- Đó là thông điệp của Tân Việt gửi tới giới trẻ.
Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

(PLVN) - Vùng tam giác Bermuda là cụm từ được nghiên cứu viên Wilson Gardi nêu ra vào năm 1964 dùng để hình dung một vùng lãnh hải hình tam giác trên biển Đại Tây Dương mà 3 đỉnh của nó là Puerto Rico, Panama và Miami. Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích ở đây. 

Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương

 Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương là hai điểm cuối cùng trên địa bàn tỉnh được gỡ bỏ khu vực cách ly. Như vậy, đến nay Hải Dương không còn điểm cách ly y tế nào liên quan đến bệnh nhân Covid-19.

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng
(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -19/9, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục duy trì đà tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có những nhận định tích cực về nền kinh tế Mỹ và thông báo duy trì mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục (gần bằng 0%).

Quả sung nghĩa tình

Quả sung nghĩa tình
(PLVN) - Rất nhiều vẻ bình dị làng quê thắp lên trong tâm hồn trống tênh của tôi. Ồ lạ thế, chỉ xa quê mấy năm mà đã thấy biết bao bụi bặm bao phủ lấy hồn mình. Phải mất cả một ngày hồi ức, để những lấm láp bình dị quê hương “refresh” lại. Lúc đó, những kỷ niệm lại ùa về, từ từ, nguyên vẹn.

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần
(PLVN) - Về cuộc đời huyền thoại của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, dân gian có câu thành ngữ: “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc”. Trong hàng ngàn ngôi đền thờ Đức Thánh Trần trên khắp nước Việt, có đền Bảo Lộc (Nam Định) ở chính mảnh đất quê hương Ngài. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬