Lãi lời trên thảm cỏ golf...: “Choáng” vì giá chuyển nhượng thẻ thành viên

(PLO) - Sở hữu một thẻ hội viên của các sân golf luôn là mơ ước của  nhiều golf thủ. Bởi những hậu đãi dành cho các thẻ hội viên luôn được các chủ sân chú trọng. Có lẽ đó là một trong những lý do khiến cho giá thẻ hội viên luôn ở mức “ngất ngưởng”, kéo theo, giá chuyển nhượng loại thẻ này cũng khiến nhiều người phải giật mình.
Lãi lời trên thảm cỏ golf...: “Choáng” vì giá chuyển nhượng thẻ thành viên Rao bán thẻ thành viên trên các sàn giao dịch

Có thể lên tới... 2 tỷ đồng

Để sở hữu một chiếc thẻ hội viên trên thị trường hiện nay, người chơi golf thường phải trả từ 30.000 USD đến 130.000 USD, tùy vị trí hoặc đẳng cấp của sân cũng như thời hạn chơi. Có những nơi để thu hút người chơi, chủ đầu tư bán cả thẻ hội viên 1 năm, 3 năm nhưng con số này không nhiều. Và các hội viên ở mức này cũng không được nhiều ưu đãi.

Đã từng có những câu chuyện “rỉ tai” nhau đầu tư vào thẻ thành viên của sân  chơi nào có lãi nhất? Giới chơi golf ở một sân golf khá lớn ở miền Nam cho biết, sở hữu mỗi tấm thẻ của sân golf này có thể sinh lời khoảng 100 triệu / thẻ trong một thời gian ngắn. 

Đặc biệt hơn, các thành viên của sân Léman Golf  (ở TP.HCM) sẽ được nhiều ưu đãi mà không có sân golf nào có được. Đó là việc giá trị của thẻ sẽ được tăng nhanh theo tiến độ của dự án; thành viên sẽ được chủ đầu tư chia lại lợi nhuận nếu thành phố phát triển rộng ra trong tương lai và sân golf chuyển thành đô thị. Một điều lạ nữa là sân golf này chỉ dành cho hội viên chơi, khách vãng lai không thể nộp phí vào sân chơi dù muốn chi bất kỳ giá nào. 

Tuy nhiên, dù đã mua thẻ thành viên ở mức khá cao, có thể sử dụng khoảng  20-30 năm nhưng các thành viên vẫn phải đóng phí thường niên. Hàng năm các hội viên vẫn phải trả thêm phí thường niên lên đến khoảng 50 triệu/năm, tùy từng sân. Cũng có nhiều sân phí thường niên ở mức thấp hơn, khoảng 20 triệu đồng. Có những sân có chính sách phí thường niên thấp hơn cho hội viên nhưng phải trả tiền tip cho người phục vụ caddie (người phục vụ) 10-15 USD. 

Được biết, các thẻ có thể mua đi bán lại. Do vậy, thị trường mua bán, chuyển đổi chủ sở hữu của các thẻ hội viên cũng muôn hình vạn trạng. Đặc biệt, những thành viên người nước ngoài, mua thẻ thành viên nhưng chưa kịp sử dụng hết số năm đã phải chuyển công tác. Tuy nhiên, theo một quản lý của sàn giao dịch thẻ thành viên, số lượng giao dịch của các thành viên người nước ngoài trên các sàn giao dịch chỉ chiếm một số lượng khá nhỏ.  

Hiện thị trường mua bán thẻ thành viên sân golf khá sôi động với đủ các mệnh giá của các loại sân từ Bắc vào Nam. Cụ thể: thẻ thành viên sân Yên Thắng được rao với giá từ 11.500-12.500 USD (đã có phí chuyển nhượng, được sử dụng sân đến năm 2046); thẻ thành viên sân Chí Linh được bán với giá từ 15.500-16.500 USD, được sử dụng đến năm 2026…

Ở mức cao cấp hơn, có những thẻ thành viên khi chuyển nhượng có giá lên tới 45.000 USD (như thẻ của sân Sky Lake ở Hà Nội) được sử dụng đến năm 2056. Mức giá chuyển nhượng cao nhất phải kể đến là thẻ thành viên của sân golf Vân Trì, được rao bán từ  82.000-85.000 USD (khoảng gần 2 tỷ đồng) với hạn mức sử dụng có thể đến hết năm 2036 và mức phí thường niên phải đóng là 48 triệu đồng. 

Chủ đầu tư  “ăn dày”

Điều lạ ở chỗ, dù cho mua bán chuyển nhượng thẻ thành viên nhưng các hội viên đều phải nộp thêm một khoản phí chuyển nhượng thành viên cho chủ đầu tư, dao động từ 5.000-10.000 USD. Thậm chí, có những sân golf dừng bán thẻ nên việc chuyển nhượng thẻ của các sân này ngày càng sôi động, giá thị trường liên tục tăng chỉ sau vài tháng và phí chuyển nhượng phải nộp cho chủ đầu tư cũng không hề thấp. 

Tuy có thẻ thành viên nhưng ở nhiều sân golf, các golf thủ phải đặt chỗ  trước mới có chỗ và nhiều khi rất thất vọng vì đến sân mà không được chơi, phải chờ. Đây có lẽ là lỗ hổng để nhiều chủ đầu tư... “chơi 2 mang”. Một mặt bán thẻ thành viên với giá cao, mặt khác vẫn bán lẻ cho khách vãng lai chơi, do đó, nhiều hội viên cũng không thể đặt lịch chơi vào ngày cuối tuần. 

Cụ thể, đã có rất nhiều golf thủ phàn nàn về việc khó đặt lịch chơi (booking) hoặc phải đặt từ rất sớm để được chơi vào những ngày cuối tuần, thời điểm có giá trị nhất đối với người sở hữu thẻ hội viên. Do chính sách tăng giá gần gấp đôi vào ngày cuối tuần nên các sân hầu hết đều mở cửa cho khách vãng lai vào chơi khiến diện tích dành cho các thành viên hẹp lại. 

Trong điều kiện Việt Nam chưa có sân công cộng cho nhiều người chơi với  mức giá rẻ như các nước đã có ngành công nghiệp golf phát triển, thì việc tăng thêm thu nhập vào các ngày cuối tuần, có những ngày tăng thu đến 1 tỷ đồng (như PLVN số 153 đã phản ánh) thì việc các thẻ thành viên ngày càng mất đi giá trị vốn có của nó là điều đương nhiên. 

Sự rộn ràng của thị trường chuyển nhượng thẻ thành viên (mà đa phần chỉ  rao bán) là một minh chứng rõ nét nhất cho việc thẻ thành viên không còn là “tối thượng” đối với mỗi một golf thủ, dù, nếu sở hữu thẻ thành viên, golf thủ sẽ được chơi ở 2-3 sân cùng liên kết với nhau. Trong khi đó tâm lý các golf thủ lại mong muốn có điều kiện được chơi ở nhiều sân khác nhau. 

Chính yếu tố này đã dẫn đến việc người chơi vãng lai xuất hiện nhiều ở các  sân, chủ đầu tư vừa thu được phí sân chơi, vừa bán được hàng hóa lại thêm khoản chi phí cho các dịch vụ nhà hàng, khách sạn... Điều này sẽ dẫn đến hệ lụy các thẻ thành viên sẽ mất giá, người chơi sẽ không còn mặn mà với thẻ thành viên, dù đã từng có những thời điểm thẻ thành viên sân golf, đặc biệt là những sân golf cao cấp chính là lợi thế lớn cho nhiều người kinh doanh, kêu gọi đầu tư dự án. 

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả
(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.
Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 
Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ

(PLVN) -Trùng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đợt bùng phát dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tiến độ triển khai các dự án, thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành thuế quản lý trong 2 tháng đầu của năm 2021 chỉ bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬