Khiếu nại kéo dài quanh dự án Tây Nam Kim Giang

(PLO) - 6 hộ dân tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã phải viết đơn kêu cứu liên quan đến việc thu hồi đất tại dự án Tây Nam Kim Giang. Việc thực hiện không đồng bộ chính sách bồi thường, hỗ trợ trong việc giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với các hộ dân đã khiến những hộ này bức xúc trong nhiều năm qua.
Khiếu nại kéo dài quanh dự án Tây Nam Kim Giang Các dự án xây dựng đã sắp hoàn thiện, nhưng người dân vẫn chưa chấp nhận phương án hỗ trợ, đền bù GPMB của chính quyền

Theo đó, 6 hộ dân này được giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64 của Chính phủ từ những năm 1999, có giấy chứng nhận quyền  sử dụng đất GCNQSDĐ. Đầu năm 2016, các hộ  nhận được Quyết định cưỡng chế thu hồi đất dự án Tây Nam Kim Giang I của UBND huyện Thanh Trì. Trong khi đó, người dân cho biết họ không hề được Ban GPMB hoặc chính quyền tổ chức họp dân trước khi tiến hành GPMB. 

Ngày 25/7/2016, UBND huyện Thanh Trì và UBND xã Tân Triều đã tổ chức cưỡng chế đối với những hộ dân này trong khi nhiều vấn đề trong bồi thường GPMB chưa được “sáng tỏ” và người dân không đồng ý với chính sách đền bù, hỗ trợ của cơ quan chức năng. 

Điển hình là gia đình ông Nguyễn Huy Thọ, có thửa đất số 45, tờ bản đồ số 8, diện tích 850m2 đất nông nghiệp. Năm 2001, sau khi thu hồi để làm đường vành đai 3, tại phần thay đổi phía sau GCNQSDĐ (số 0374) ghi diện tích đất còn lại là 56m2. Tuy nhiên, việc tính toán này là sai. Tại biên bản làm việc ngày 25/10/2005 giữa cán bộ địa chính xã Tân Triều và các thành phần liên quan, UBND xã Tân Triều thừa nhận hộ ông Thọ sau khi bị thu hồi một phần đất làm đường vành đai 3 thì diện tích còn lại là 341m2 chứ không phải là 56m2 như trong GCNQSDĐ đã đính chính. Các quyết định sau này đều xác nhận diện tích đất của hộ ông Thọ còn lại là 341m2, nhưng trong GCNQSDĐ thì vẫn chưa được chỉnh lý.

Chính sách GPMB không đồng bộ, không thống nhất cũng khiến cho những hộ dân này rất bức xúc. Đơn cử nhưng theo Quyết định số 8044/QĐ-UBND ngày 22/11/2013 của UBND huyện Thanh Trì (về việc phê duyệt phương án bồi thường thu hồi đất) thì một số hộ dân được bồi thường hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm bằng đất ở (60m2). Trong khi đó, các hộ dân khác thì lại được nhận khoản hỗ trợ này bằng tiền, bị thiệt thòi hơn.

Việc chênh lệch quyền lợi này khiến các hộ dân đặt câu hỏi, liệu có sự “đi đêm” ở đây? Các hộ dân cũng đề nghị, diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi quá lớn. Trong khi họ làm ăn và sinh nhai bằng chính diện tích đất đó mà không hỗ trợ tái định cư, chỉ hỗ trợ chuyển đổi nghề bằng tiền thì họ biết làm gì và ở đâu?

Làm việc với phóng viên, ông Đặng Ngọc Quyền – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều cho biết: “việc có những hộ được bồi thường bằng đất tái định cư, có những hộ chỉ được bồi thường bằng tiền là có. 60m2 đất hỗ trợ tái định cư do cơ chế của từng giai đoạn và áp dụng vào từng thời điểm…Về vấn đề này thì tôi chỉ nắm được 1 ít, còn cụ thể thì phóng viên phải làm việc với UBND huyện Thanh Trì”. 

Thông tin thêm, ông Nguyễn Hữu Tâm, cán bộ địa chính xã Tân Triều cho biết: “Dự án Tây Nam Kim Giang này được thành phố có văn bản chấp thuận là dự án đặc thù và vẫn tiếp tục thực hiện cho tái định cư. Tuy nhiên, đến năm 2003 khi bắt đầu triển khai thực hiện dự án thì Luật đất đai sửa đổi bắt đầu có hiệu lực. Một số văn bản cũng không còn hiệu lực nữa nhưng thành phố vẫn tạo điều kiện cho các hộ nào có đơn cam kết bồi thường bằng hình thức gì thì sẽ được bồi thường theo hình thức đó. Thời điểm đó, UBND xã cũng làm các mẫu đơn và đi phát cho từng hộ, nhưng nếu các hộ không có ý kiến gì thì sẽ quy vào là bồi thường bằng tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề mà không có tái định cư”.

Ông Tâm cũng cho rằng, lý do phần nhiều các hộ dân không nhận được đất tái định cư là do dự án triển khai chậm, các chính sách luật về đất đai của Nhà nước thay đổi nhiều nên việc triển khai dự án Tây Nam Kim Giang khó khăn...

Với bức xúc kéo dài của người dân chưa được giải quyết trên đây, thiết nghĩ, UBND huyện Thanh Trì sớm giải quyết dứt điểm, hợp tình, hợp lý cho người dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh sự việc trên. 

Xuân Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬