Khi người nghèo được trao “cần câu”...

(PLO) - 9 tháng đầu năm 2016, vốn chính sách tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã góp phần giúp nhiều đối tượng nghèo, cận nghèo, khó khăn vay vốn…
Khi người nghèo được trao “cần câu”... Ông Quyền kể với lãnh đạo NHCSXH huyện Đức Trọng về kinh nghiệm ươm giống rau

Cụ thể, 317 hộ nghèo, 305 hộ cận nghèo, 216 hộ mới thoát nghèo vay vốn, giải quyết việc làm cho 77 lao động, tạo điều kiện cho trên 563 lượt sinh viên vay vốn trang trải chi phí học tập, 1.021 hộ tại vùng nông thôn xây dựng nhà vệ sinh và công trình nước sạch, 556 hộ ở vùng khó khăn, cho 8 lượt người đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, làm 2 nhà cho hộ nghèo. 

Tự xóa nghèo, tạo việc làm cho người khác

Cách TP Đà Lạt khoảng 30km, Hiệp An là một trong những xã nghèo của huyện Đức Trọng. Kế sinh nhai của người dân chủ yếu là nông nghiệp, nguồn lực kinh tế chính là trồng rau và hoa, một số hộ gia đình thì chăn nuôi.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Ngọc Quyền (SN 1960, trú tại thôn Trung Hiệp) vào một ngày mưa. Gia đình người cựu chiến binh vốn quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống không có vốn dư. Thương vợ con và muốn gia đình ngày một ổn định hơn, năm 2012 anh Quyền đã làm đơn lên xã vay vốn ngân hàng 30 triệu đồng trong 5 năm, vừa qua anh đề xuất vay thêm 20 triệu.

Anh Quyền chia sẻ: “Có vốn, nhà tôi mở rộng đất canh tác, nuôi thêm 3 con bò, còn lại đầu tư cho vườn ươm rau giống cần tây, xà lách, củ dền, su hào... Sau 1 tháng, nông sản vừa đủ lớn sẽ bán lại cho dân địa phương để họ tiếp tục trồng cho đến lúc thu hoạch. Nhờ vậy, hàng tháng gia đình tôi có tổng doanh thu ở vườn ươm là 50 triệu đồng, trừ chi phí 30% phân, thuốc, còn lãi được 30%. Tôi còn được vay 12 triệu đồng chương trình vệ sinh môi trường để khoan giếng và lắp các dàn tưới cho mùa khô. Vốn từ NHCSXH giúp nhà tôi có chi phí để sản xuất nông nghiệp”.

Đáng nói là ngoài vượt nghèo với diện tích đất ươm là 1200m2 thành lập được 4 năm (từ năm 2012-2016), chủ vườn ươm này còn tạo công ăn việc làm cho những người dân nơi đây.

Có vốn, người nghèo tự tin thoát nghèo

Ông Võ Văn Phúc - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đức Trọng - cho biết: Đối với NHCSXH thì số dư nợ trên địa bàn xã là 23 tỷ đồng, thực hiện 10 chương trình, trong đó chương trình có dư nợ cao nhất là hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 10 tỷ trên 421 hộ vay vốn. Trên 95% vốn người dân dành để đầu tư nông nghiệp. Nhiều năm không có nợ quá hạn”.

Nhà chị Đặng Thị Nguyệt (thôn Trung Hiệp) cũng là một câu chuyện thoát nghèo khác nhờ vốn chính sách. Chị Nguyệt kể, chồng bị ung thư mất cách đây gần 3 năm, một mình chị nuôi đứa con gái 13 tuổi đang học lớp 8. Năm 2014, chị vay NHCSXH 30 triệu, năm 2016 chị vay thêm 20 triệu, đều để đầu tư làm vườn.

Có vốn, chị cải thiện đất vườn để trồng rau xà lách. Cứ 1 tháng 10 ngày chị thu hoạch một đợt, thu được 12 triệu; trừ tiền công, tiền giống chị lãi 3,5 triệu/ tháng. Chị còn trồng thêm hành lá để tăng thêm thu nhập. “Nhờ có đồng vốn từ NHCSXH mà tôi không còn phải đi làm thuê, đỡ lo lắng, chứ giờ sức khỏe mình cũng yếu rồi đâu biết làm gì để kiếm tiền nuôi con” - chị Nguyệt ngậm ngùi.

Bà Nguyễn Thị Tuyết - Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn cho biết, trong tổ có 46 hộ vay với dư nợ hơn 1 tỷ, những hộ nhờ vốn chính sách mà ổn định kinh tế hơn trước như hộ chị Nguyệt không phải ít.

Ông Trương Quang Tùng - Chủ tịch UBND xã Hiệp An - cho hay: Xã Hiệp An rộng 66 nghìn hecta, có 12.700  dân, 45% là đồng bào dân tộc gốc Tây Nguyên chủ yếu là dân tộc K’Ho, có 3 thôn người đồng bào dân tộc thiểu số, 3 thôn người Kinh. Từ khi vay NHCSXH, các hộ nghèo đã có vốn làm ăn nên tỉ lệ hộ nghèo giảm 3,6% năm  2013 đến năm 2016 giảm đến 1,7 %,  trong đó hộ nghèo  dân tộc thiểu số là 1,3% tập trung ở 1 thôn khó khăn là D’Ra Hoa. Xã cũng đang phối hợp với các đoàn thể tập trung đẩy mạnh tốc độ làm nhà lưới, nhà kính để tiện lợi cho việc canh tác rau và hoa nhằm tránh được thời tiết xấu ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, giảm rủi ro cho bà con nông dân.

Thời gian tới, NHCSXH huyện Đức Trọng  tập trung đẩy mạnh công tác phối hợp cùng với chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể thực hiện cho vay vốn ưu đãi đến tận các đối tượng được thụ hưởng, đặc biệt triển khai giải ngân kịp thời theo quy định mới của Nhà nước về nâng mức vay và hạ lãi suất một số chương trình tín dụng… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho vùng dân tộc, miền núi tiếp cận nhanh hơn, nhiều hơn, đồng vốn ưu đãi, đầu tư phát triển sản xuất cả về diện tích và quy mô, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.                 

Vũ Hùng - Văn Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?
(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 
Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

(PLVN) - Ở tuổi 25, Claressa Maria Shields (SN 1995. quốc tịch Mỹ) hiện đang nắm giữ kỷ lục nhà vô địch thế giới hai và ba hạng cân trong khi thi đấu ở các trận đấu chuyên nghiệp ít nhất. Tính đến tháng 5 năm 2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới. Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 11/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau những ngày thiết lập đỉnh cao kỷ lục.

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT
(PLVN) - Theo quy định từ ngày 1/1/2020, người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải đóng tiền mua thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Tỉnh Phú Thọ hiện có trên 15 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ
(PLVN) - Ngày 9/7, tại Hà Nội, Hội Đột quỵ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học: “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng và xu hướng điều trị mới để phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản
(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy
(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới
(PLVN) - Ngày 9/7, tại trụ sở Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva - đã có cuộc gặp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và trao quà khẩu trang y tế của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tặng Ban Thư ký IPU.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬