Khi người nghèo được trao “cần câu”...

(PLO) - 9 tháng đầu năm 2016, vốn chính sách tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã góp phần giúp nhiều đối tượng nghèo, cận nghèo, khó khăn vay vốn…
Khi người nghèo được trao “cần câu”... Ông Quyền kể với lãnh đạo NHCSXH huyện Đức Trọng về kinh nghiệm ươm giống rau

Cụ thể, 317 hộ nghèo, 305 hộ cận nghèo, 216 hộ mới thoát nghèo vay vốn, giải quyết việc làm cho 77 lao động, tạo điều kiện cho trên 563 lượt sinh viên vay vốn trang trải chi phí học tập, 1.021 hộ tại vùng nông thôn xây dựng nhà vệ sinh và công trình nước sạch, 556 hộ ở vùng khó khăn, cho 8 lượt người đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, làm 2 nhà cho hộ nghèo. 

Tự xóa nghèo, tạo việc làm cho người khác

Cách TP Đà Lạt khoảng 30km, Hiệp An là một trong những xã nghèo của huyện Đức Trọng. Kế sinh nhai của người dân chủ yếu là nông nghiệp, nguồn lực kinh tế chính là trồng rau và hoa, một số hộ gia đình thì chăn nuôi.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Ngọc Quyền (SN 1960, trú tại thôn Trung Hiệp) vào một ngày mưa. Gia đình người cựu chiến binh vốn quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống không có vốn dư. Thương vợ con và muốn gia đình ngày một ổn định hơn, năm 2012 anh Quyền đã làm đơn lên xã vay vốn ngân hàng 30 triệu đồng trong 5 năm, vừa qua anh đề xuất vay thêm 20 triệu.

Anh Quyền chia sẻ: “Có vốn, nhà tôi mở rộng đất canh tác, nuôi thêm 3 con bò, còn lại đầu tư cho vườn ươm rau giống cần tây, xà lách, củ dền, su hào... Sau 1 tháng, nông sản vừa đủ lớn sẽ bán lại cho dân địa phương để họ tiếp tục trồng cho đến lúc thu hoạch. Nhờ vậy, hàng tháng gia đình tôi có tổng doanh thu ở vườn ươm là 50 triệu đồng, trừ chi phí 30% phân, thuốc, còn lãi được 30%. Tôi còn được vay 12 triệu đồng chương trình vệ sinh môi trường để khoan giếng và lắp các dàn tưới cho mùa khô. Vốn từ NHCSXH giúp nhà tôi có chi phí để sản xuất nông nghiệp”.

Đáng nói là ngoài vượt nghèo với diện tích đất ươm là 1200m2 thành lập được 4 năm (từ năm 2012-2016), chủ vườn ươm này còn tạo công ăn việc làm cho những người dân nơi đây.

Có vốn, người nghèo tự tin thoát nghèo

Ông Võ Văn Phúc - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đức Trọng - cho biết: Đối với NHCSXH thì số dư nợ trên địa bàn xã là 23 tỷ đồng, thực hiện 10 chương trình, trong đó chương trình có dư nợ cao nhất là hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 10 tỷ trên 421 hộ vay vốn. Trên 95% vốn người dân dành để đầu tư nông nghiệp. Nhiều năm không có nợ quá hạn”.

Nhà chị Đặng Thị Nguyệt (thôn Trung Hiệp) cũng là một câu chuyện thoát nghèo khác nhờ vốn chính sách. Chị Nguyệt kể, chồng bị ung thư mất cách đây gần 3 năm, một mình chị nuôi đứa con gái 13 tuổi đang học lớp 8. Năm 2014, chị vay NHCSXH 30 triệu, năm 2016 chị vay thêm 20 triệu, đều để đầu tư làm vườn.

Có vốn, chị cải thiện đất vườn để trồng rau xà lách. Cứ 1 tháng 10 ngày chị thu hoạch một đợt, thu được 12 triệu; trừ tiền công, tiền giống chị lãi 3,5 triệu/ tháng. Chị còn trồng thêm hành lá để tăng thêm thu nhập. “Nhờ có đồng vốn từ NHCSXH mà tôi không còn phải đi làm thuê, đỡ lo lắng, chứ giờ sức khỏe mình cũng yếu rồi đâu biết làm gì để kiếm tiền nuôi con” - chị Nguyệt ngậm ngùi.

Bà Nguyễn Thị Tuyết - Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn cho biết, trong tổ có 46 hộ vay với dư nợ hơn 1 tỷ, những hộ nhờ vốn chính sách mà ổn định kinh tế hơn trước như hộ chị Nguyệt không phải ít.

Ông Trương Quang Tùng - Chủ tịch UBND xã Hiệp An - cho hay: Xã Hiệp An rộng 66 nghìn hecta, có 12.700  dân, 45% là đồng bào dân tộc gốc Tây Nguyên chủ yếu là dân tộc K’Ho, có 3 thôn người đồng bào dân tộc thiểu số, 3 thôn người Kinh. Từ khi vay NHCSXH, các hộ nghèo đã có vốn làm ăn nên tỉ lệ hộ nghèo giảm 3,6% năm  2013 đến năm 2016 giảm đến 1,7 %,  trong đó hộ nghèo  dân tộc thiểu số là 1,3% tập trung ở 1 thôn khó khăn là D’Ra Hoa. Xã cũng đang phối hợp với các đoàn thể tập trung đẩy mạnh tốc độ làm nhà lưới, nhà kính để tiện lợi cho việc canh tác rau và hoa nhằm tránh được thời tiết xấu ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, giảm rủi ro cho bà con nông dân.

Thời gian tới, NHCSXH huyện Đức Trọng  tập trung đẩy mạnh công tác phối hợp cùng với chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể thực hiện cho vay vốn ưu đãi đến tận các đối tượng được thụ hưởng, đặc biệt triển khai giải ngân kịp thời theo quy định mới của Nhà nước về nâng mức vay và hạ lãi suất một số chương trình tín dụng… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho vùng dân tộc, miền núi tiếp cận nhanh hơn, nhiều hơn, đồng vốn ưu đãi, đầu tư phát triển sản xuất cả về diện tích và quy mô, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.                 

Vũ Hùng - Văn Yên
Cùng chuyên mục
Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

(PLVN) - Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành bất động sản trong năm 2020, mô hình bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) tiếp tục ghi nhận tăng trưởng so với các lĩnh vực khác. Dữ liệu mới đây của Savills cho thấy Việt Nam thuộc nhóm 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu trên thế giới.

Đọc thêm

Thanh tra việc chấp hành pháp luật an toàn lao động tại nhiều tỉnh thành

Thanh tra việc chấp hành pháp luật an toàn lao động tại nhiều tỉnh thành
(PLVN) -Thông tin từ Bộ LĐTB&XH, từ ngày 1-31/5/2021 sẽ diễn ra Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và nâng cao năng suất lao động tại nơi làm việc. 

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng
(PLVN) -  Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; sơ kết công tác xây dựng Đảng quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2021. 

Gỡ khó trong thi hành án tín dụng, ngân hàng

Gỡ khó trong thi hành án tín dụng, ngân hàng
(PLVN) -Đặc điểm nổi bật của án tín dụng, ngân hàng là có tài sản để đảm bảo cho các nghĩa vụ thi hành án. Tuy nhiên, việc xử lý loại tài sản này gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc.

Theseus - Anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

Theseus - Anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens
(PLVN) - Là con trai của Aegeus và Aethra, Theseus được coi là anh hùng vĩ đại nhất trong lịch sử Athens, vị vua đã quản lý để thống nhất Attica về mặt chính trị dưới sự bảo trợ của Athens. Chàng đã cứu trẻ em Athens thoát khỏi nanh vuốt quái vật Minotaur, nhưng việc chàng bắt cóc Persephone và chạm trán với Hades đã gây bao phiền toái, cuối cùng chàng phải lìa đời trong đau khổ.
Tà Xùa mây trắng bay

Tà Xùa mây trắng bay

Thuộc huyện Bắc Yên (Sơn La), xã vùng cao Tà Xùa được khách du lịch ưu ái gọi là “Thiên đường mây”. Không chỉ là điểm sáng trên bản đồ du lịch tỉnh, Tà Xùa còn hấp dẫn với hai đặc sản nổi tiếng là chè Shan Tuyết cổ thụ và quả táo mèo.

Pháp luật xử lý hành vi giả chết rồi tổ chức đám tang như thế nào?

Pháp luật xử lý hành vi giả chết rồi tổ chức đám tang như thế nào?
(PLVN) - Những ngày qua, người dân huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng bàn tán xôn xao về vụ gia đình ông Nguyễn Văn Liệt (59 tuổi, trú ấp Phước Hòa A, thị trấn Cù Lao Dung) tổ chức đám tang giả cho bà Trần Thị Tuyến (56 tuổi, vợ ông Liệt). Dưới góc độ pháp lý, nếu bà Tuyến giả chết nhằm mục đích trốn nợ thì có thể bị cơ quan điều tra xử lý về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

Vụ tranh chấp đất kéo dài cả chục năm tại Quảng Ngãi

Vụ tranh chấp đất kéo dài cả chục năm tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Kháng nghị đề nghị hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, TANDTC cho rằng nguyên đơn đã không đăng ký, kê khai, không sử dụng đất từ năm 1979 đến nay nên “không còn quyền sử dụng đất”. Tuy nhiên, phía nguyên đơn lại khẳng định thửa đất tranh chấp không thuộc trường hợp do Nhà nước giao nên không thể áp dụng quy định trên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376