Khi nào nên “xử” nợ xấu của các tổ chức tín dụng?

(PLO) - Thảo luận tại hội trường Quốc hội về Dự thảo Nghị quyết xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng diễn ra hôm qua (7/6), các đại biểu (ĐB) vẫn băn khoăn nhiều vấn đề, đặc biệt là phạm vi và thời gian có hiệu lực của Nghị quyết.
Khi nào nên “xử” nợ xấu của các tổ chức tín dụng? Đại biểu Nguyễn Văn Thắng - TP Hà Nội

Có thể thu hồi trong 5 năm?

Hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng ViettinBank, ĐB Nguyễn Văn Thắng (TP Hà Nội) cho rằng, trong hoạt động kinh doanh ngân hàng, nợ xấu phát sinh là vấn đề tất yếu; còn hoạt động cho vay thì còn nợ xấu. Mặc dù hệ thống ngân hàng đã tích cực xử lý nợ xấu nhưng con số hiện nay rất lớn; nợ xấu và tiềm ẩn nợ xấu xấp xỉ 600.000 tỷ đồng và chiếm tới 1,8% theo báo cáo. Theo ĐB Thắng, Việt Nam là quốc gia duy nhất đến nay có nợ xấu của nền kinh tế vượt 10% mà không có một tổ chức tín dụng nào đổ vỡ, có thể nói đây là sự cố gắng rất lớn của Đảng và Nhà nước. 

“Trong 600.000 tỷ này, chúng ta phải xác định 90% là tiền của nhân dân, ngân hàng chỉ có 10%, do vậy vấn đề cấp bách để xử lý khoản này là để bảo vệ không chỉ cho hoạt động tín dụng mà bảo vệ cho chính người dân, những người đang gửi tiền trong hệ thống các tổ chức tín dụng và làm sao chúng ta vận hành đưa 600.000 tỷ này quay trở lại phục vụ cho tăng trưởng kinh tế, khi nguồn lực còn rất hạn chế. Với con số này chúng ta có thể xây dựng được ba sân bay Long Thành mà Quốc hội đã bàn”, ĐB Thắng nói và đề nghị Quốc hội cho phép áp dụng Nghị quyết xử lý nợ xấu bao gồm cả các khoản hiện tại và phát sinh, đồng thời “cần xử lý và thu hồi được càng nhiều càng tốt trong giai đoạn 5 năm khi Nghị quyết ban hành”.

Cũng đề cập đến vấn đề này, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho rằng đây là nghị quyết mang tính chất nhất thời và cá biệt, không mang tính chất văn bản pháp quy, trong khi chúng ta đang sửa đổi luật về tín dụng và ngân hàng. “Vậy có nên kéo dài đến 5 năm, hay chúng ta quy định sau khi Luật Các tổ chức tín dụng được sửa chữa chúng ta áp dụng theo luật?”, ĐB Nghĩa đặt vấn đề.

ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) thì cho rằng Nghị quyết đưa ra thời hạn 5 năm là không hợp lý, bởi nợ xấu có thể giải quyết trong thời hạn 5 năm hoặc ngắn hơn 5 năm hoặc có thể dài hơn. 

“Không ai muốn ốm để được uống sữa”

Về phạm vi của Nghị quyết, nhiều ĐB cho rằng chỉ nên áp dụng đối với các khoản nợ xấu phát sinh đến thời điểm 31/12/2016 để tránh việc các tổ chức tín dụng lợi dụng chuyển nợ không xấu thành nợ xấu để hưởng chế độ của Nghị quyết. Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Ngọc Hải (Hà Giang) không đồng tình với các ý kiến trên, bởi các quy định về nợ xấu rất chặt chẽ, khó có thể bị lợi dụng. 

Theo quy định hiện nay, nợ được phân làm 5 nhóm, từ nhóm 1 đến nhóm 5, trong đó nợ từ nhóm 2 trở lên các tổ chức tín dụng đã phải trích lập dự phòng rủi ro, việc trích lập dự phòng rủi ro đương nhiên sẽ giảm các lợi nhuận của ngân hàng. Hơn nữa nếu tỷ lệ nợ xấu cao, ngân hàng sẽ rơi vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.

“Do đó, trên thực tế các tổ chức tín dụng sẽ không có động lực chuyển nợ bình thường sang nợ xấu để được hưởng ưu đãi của Nghị quyết như một số ý kiến đại biểu băn khoăn. Tôi cho rằng không ai muốn ốm để được uống sữa”, ĐB Hải nói và cho rằng, nợ xấu luôn phát sinh hàng ngày, do vậy, chỉ xử lý nợ xấu đến ngày 31/12/2016 là không bảo đảm xử lý triệt để nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Đồng quan điểm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Dự thảo Nghị quyết quy định phạm vi áp dụng các khoản nợ xấu bao gồm cả nợ xấu hiện tại và nợ xấu phát sinh trong khoảng thời gian có hiệu lực của Nghị quyết và không bị giới hạn về thời điểm phát sinh nợ xấu. 

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội
(PLVN) - Đại diện Công an quận Thanh Xuân thông tin, thông qua công tác tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú nhằm chủ động phát hiện, xử lý kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cơ quan công an đã phát hiện một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở trên địa bàn quận.

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao
(PLVN) -  Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt, song thực tế vẫn có yếu tố nguy cơ cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi nguồn lây tại tỉnh bắt đầu từ ca bệnh Trung Quốc đã xác định là biến thể liên quan đến Ấn Độ; ổ dịch lớn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí rất khó truy vết; đã xuất hiện những ca bệnh trong doanh nghiệp…

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông
(PLVN) - Điều khiển xe khách chạy trên làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc, đậu đỗ xe nơi có biển báo cấm dừng cấm đỗ, dừng xa lề rước khách vô tội vạ... là những hành vi mà lái xe khách của 3 hãng xe ở Tiền Giang thường xuyên vi phạm gây bức xúc cho người dân cần được xử lý nghiêm.

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển
(PLVN) - Qua hai đợt tuần tra bảo đảm an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển, tuyên truyền bầu cử và tuyên truyền phòng chống COVID-19 cho bà con ngư dân trên biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện 13 vụ việc với 23 phương tiện đang khai thác đánh bắt hải sản trong và cận kề hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển.

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử
(PLVN) - “Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh trên toàn đất nước ta, bảo vệ sức khỏe nhân nhân, lấy sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới”, Thủ tướng nhấn mạnh khi kết luận buổi làm việc với Bộ Y tế sáng nay (15/5).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"
(PLVN) - Chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội non sông”, tỉnh Bạc Liêu đã chủ động các phương án sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới.

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

(PLVN) - Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết mới đây tại tại cửa khẩu Lý Vạn – Thạc Long (Đại Tân, Trung Quốc), Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã tiếp nhận 13 công dân Việt Nam do Đại đội quản lý biên giới Đại Tân trao trả.

 

Đắk Lắk khẩn trương truy vết hành khách cùng chuyến bay QH1403

Đắk Lắk khẩn trương truy vết hành khách cùng chuyến bay QH1403
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản hỏa tốc thông cáo về việc ghi nhận ca dương tính thứ 3 với SARS-COV-2 trong năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Hành khách trên chuyến bay QH1403 (Hà Nội- Buôn Ma Thuột) khẩn trương đến trạm y tế gần nhất để khai báo y tế.

Văn phòng công chứng Phạm Lan Anh: Khẳng định thương hiệu ở thành phố ngàn hoa

Văn phòng công chứng Phạm Lan Anh: Khẳng định thương hiệu ở thành phố ngàn hoa
(PLVN) - Tuy mới đi vào hoạt động gần 2 năm nhưng Văn phòng công chứng Phạm Lan Anh (số 9, Trần Phú, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã sớm khẳng định vị trí Top đầu trong hoạt động lĩnh vực công chứng trên địa bàn Lâm Đồng và các tỉnh lân cận với phương châm hoạt động “Đúng pháp luật, nhanh chóng, tận tình, chính xác”.
Moody’s xem xét nâng hạng VPBank

Moody’s xem xét nâng hạng VPBank

(PLVN) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's vừa phát đi thông báo về việc đang xem xét nâng hạng hàng loạt chỉ số xếp hạng quan trọng cho VPBank.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376