Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam bàn chuyện vươn ra thị trường quốc tế

(PLVN) - Xác định năng lực đã tiệm cận với các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) đang tính chuyện giữ vững thị trường nội địa và vươn ra thị trường quốc tế.
Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam bàn chuyện vươn ra thị trường quốc tế Ông Nguyễn Quốc Hiệp, chủ tịch VACC: “Những nhà thầu ngoại hàng đầu đã liên danh và phân chia lợi nhuận sòng phẳng với một số nhà thầu Việt Nam.”. Ảnh: Võ Anh Tuấn

Vừa qua, tại Tp Hồ Chí Minh, VACC chi nhánh phía Nam (S.VACC) tổ chức hội nghị “Trao đổi về phương thức hợp tác giữa Tập đoàn Hòa Bình và các đồng nghiệp Hội viên”. Theo đó, các công ty thành viên của S.VACC sẽ liên kết với nhau để hình thành chuỗi cung ứng vật tư - nguyên vật liệu xây dựng, thiết bị xây dựng; tổng thầu và các nhà thầu phụ cung cấp trọn gói; các nhà thầu phụ nhân công… nhằm đảm bảo phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu, đặc biệt đến các quốc gia trong Hiệp định CPTPP.

Đánh giá về năng lực nhà thầu xây dựng Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Hiệp, chủ tịch VACC cho biết: “Cách đây 20 năm thì các nhà thầu Nhật Bản, Hàn Quốc đến Việt Nam, họ tìm đến nhà thầu Việt Nam chỉ để cung cấp nhân công. Họ không hỏi đến kỹ sư Việt Nam. Kỹ sư Việt Nam lúc đó giỏi lắm thì làm đốc công cho họ. Nay thì khác, những nhà thầu ngoại hàng đầu đã liên danh và phân chia lợi nhuận sòng phẳng với một số nhà thầu Việt Nam.”.

Ông Nguyễn Hữu Hiền, giám đốc đối ngoại công ty CP Tập đoàn Hòa Bình (HBC) cho biết: “Hiện nay, HBC đang thi công 90 công trình có quy mô lớn trên phạm vi cả nước và đang triển khai chiến lược xuất khẩu các dịch vụ xây dựng ra nước ngoài. Tổng giá trị HBC trúng thầu năm 2018 là 25.853 tỷ đồng. HBC đang duy trì ổn định nguồn lực triển khai thi công đồng thời trên 90 công trình và dự kiến trong hai năm tới sẽ thu hút nguồn lực lao động chung ở mọi trình độ lên đến 75 ngàn người.”.

Ông Nguyễn Hữu Hiền, giám đốc đối ngoại công ty CP Tập đoàn Hòa Bình trình bày về chiến lược vươn ra thị trường quốc tế. Ảnh: Võ Anh Tuấn

Phát biểu tại hội nghị, đại diện hội viên Nhà thầu tại các tỉnh Bình Thuận, Bình Dương, Long An, Tp. Hồ Chí Minh… đều đánh giá cao và hưởng ứng chiến lược này.

Tại hội nghị, một số vấn đề pháp lý cũng được đặt ra để đảm bảo an toàn cho nhà thầu và có sự cạnh tranh giữa nhà thầu trong nước và nhà thầu ngoại. Chẳng hạn, Luật Đấu thầu buộc Nhà thầu nội không được bán thầu nhưng Nhà thầu ngoại lại không bị bắt buộc; Luật Xây dựng buộc Nhà thầu phát hành chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng nhưng lại không bắt buộc Chủ đầu tư phải phát hành chứng thư bảo đảm thanh toán hợp đồng; các vấn đề về bảo hiểm cho người lao động thời vụ…

Lãnh đạo VACC cho biết sẽ kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền để tìm biện pháp tháo gỡ những vướng mắc này.

Võ Anh Tuấn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬