Hà Nội: Khách hàng điêu đứng vì dự án “ngâm tôm”

(PLO) - Trong đơn thư gửi Báo PLVN, đại diện cho gần 100 khách hàng mua nhà tại Dự án CT10-11, Hanoi Time Towers, Khu đô thị mới Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội “tố” chủ đầu tư (CĐT) là Cty CP Kinh doanh dịch vụ cao cấp dầu khí Việt Nam (gọi tắt là Cty PVCR) vi phạm nghiêm trọng quyền lợi của khách hàng. 
Hà Nội: Khách hàng điêu đứng vì dự án “ngâm tôm” Dự án xây đến tầng 8 thì “đắp chiếu”

Theo hợp đồng góp vốn, chậm nhất cuối năm 2013 các khách hàng sẽ được Cty PVCR bàn giao nhà nhưng nay đã hết quý I/2017, dự án mới chỉ thi công đến tầng 8 và hiện đang “đắp chiếu” gần nửa năm nay. 

Cụ thể, đơn thư của các công dân Nguyễn Thị Tú Anh (ở phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Nguyễn Thị Thu (ở tập thể Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội) và Phạm Thị Hạnh (ở phố Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đại diện cho gần 100 khách hàng mua nhà tại dự án trên trình bày: Dự án CT10-11, Hanoi Time Towers gồm 02 khối nhà lớn, mỗi khối cao 39 tầng, tổng cộng có 637 căn hộ và khu trung tâm thương mại.

Từ cuối năm 2010 đến năm 2012, Cty PVCR đã thực hiện các giao dịch liên quan đến Dự án CT10-11, Hanoi Time Towers với khách hàng thông qua 03 hợp đồng (HĐ) là: HĐ mua bán căn hộ, HĐ góp vốn và Thỏa thuận đặt cọc.

Theo HĐ góp vốn, chậm nhất đến cuối năm 2013, phía chủ đầu tư PVCR sẽ bàn giao nhà cho khách hàng. Theo HĐ mua bán thì chậm nhất đến cuối năm 2014, khách hàng sẽ được nhận bàn giao nhà. Tổng số căn hộ CĐT đã thực hiện giao dịch là 531/639 căn với số tiền huy động là hơn 240 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện HĐ, CĐT đã không triển khai thi công thực hiện dự án theo đúng tiến độ dẫn đến việc dự án không hoàn thành để bàn giao nhà theo đúng thời hạn đã cam kết. Cụ thể: Đến hết quý I/2013, dự án Hanoi Times Tower vẫn chưa thi công xong phần móng; đến tháng 10/2016, dự án mới xây dựng đến sàn tầng 8 và đã tạm dừng thi công từ đó đến nay.

Nhận thấy việc thi công chậm trễ là vi phạm HĐ và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng nên CĐT đã gửi cho khách hàng một số văn bản về việc điều chỉnh thời hạn thanh toán và điều chỉnh giá mua bán. Ngày 5/1/2015, CĐT đã có biên bản làm việc với nhóm khách hàng CT10-11 Văn Phú và cam kết nhiều nội dung, trong đó có đề cập đến tiến độ thu tiền như sau: Dự kiến sau khi CĐT hoàn thành xây thô từ tầng 20 công trình mới thông báo thu tiền đợt tiếp theo.

Tuy nhiên, sau đó thì phía PVCR lại liên tục gửi thông báo đề nghị khách hàng phải tiếp tục đóng tiền đợt tiếp theo của HĐ nếu không sẽ bị phạt tính lãi và thực hiện các quyền của CĐT theo quy định trong HĐ.

Quá bức xúc, nhiều khách hàng đã lên Cty PVCR làm việc và có văn bản trình bày ý kiến của từng khách hàng gửi CĐT với mong muốn dự án tiếp tục được triển khai, sớm hoàn thành để khách hàng được nhận bàn giao nhà và ổn định cuộc sống. Khi thống nhất và có cam kết của CĐT về các nội dung trên thì các khách hàng sẽ đóng tiền theo đúng tiến độ.

Trả lời các kiến nghị của khách hàng, ngày 17/10/2016 Cty PVCR có Công văn số 523 ký ngày 5/10/2016 gửi khách hàng nêu rõ: “…do chỉ có duy nhất một khách hàng đến Cty thanh toán số tiền đến hạn phải nộp theo HĐ nên Cty PVCR tạm dừng thực triển khai hiện dự án CT10-11 Văn Phú cho đến khi đạt ít nhất 95% số lượng khách hàng tại toàn dự án và Cty PVCR thống nhất được phương án thực hiện…”.

Như vậy, rõ ràng phía Cty PVCR vi phạm nghiêm trọng hợp đồng nhưng phớt lờ trách nhiệm của mình và vẫn “ép” khách hàng phải nộp tiền đúng tiến độ, nếu không CĐT sẽ không triển khai tiếp dự án. Hoang mang trước tương lai mù mịt của của dự án, nhiều khách hàng xin rút số tiền đã nộp nhưng không được chấp nhận.

Nhận thấy quyền và lợi ích của khách hàng mua nhà tại Dự án CT10-CT11 Văn Phú đã bị CĐT PVCR xâm phạm nghiêm trọng, nhóm khách hàng viết đơn kêu cứu khẩn thiết gửi đến các cơ quan có thẩm quyền như Thanh tra Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội đề nghị làm rõ các sai phạm của Cty CP Kinh doanh dịch vụ cao cấp dầu khí Việt Nam. 

Theo đó, các khách hàng đề nghị làm rõ việc huy động vốn trái phép của Cty PVCR tại dự án CT10-11 Văn Phú, Hà Đông với khách hàng thông qua thỏa thuận đặt cọc; CĐT vi phạm về việc sử dụng vốn ứng trước từ khách hàng không đúng mục đích của Cty PVCR tại dự án CT10-11 Văn Phú, Hà Đông; CĐT vi phạm về quản lý tài chính theo quy định của pháp luật tại dự án CT10-11 Văn Phú, Hà Đông khi nhận tiền ứng trước của khách hàng (không có hóa đơn, phiếu thu không có dấu Cty, người đại diện cho Cty ký các giao dịch với khách hàng không phải là người có thẩm quyền hoặc được ủy quyền theo quy định của pháp luật…) CĐT vi phạm nghiêm trọng tiến độ thực hiện dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, tính từ thời điểm khởi công từ tháng 10/2010 cho đến nay dự án mới chỉ đang thi công đến tầng 8 và “đắp chiếu” từ cuối năm 2016 đến nay.

Khách hàng cũng chỉ ra nhiều nội dung HĐ mua bán mẫu mà CĐT đưa ra không phù hợp với quy định tại Thông tư 16/2010 của Bộ Xây dựng và Thông tư 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng; vi phạm quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và Luật Nhà ở năm 2014…

“Với những sai phạm nghiêm trọng trên của Cty PVCR, với tư cách là những người dân mua nhà tại dự án CT10-11 Văn Phú, chúng tôi kính mong quý cơ quan có thẩm quyền sớm xem xét, xử lý các sai phạm của Cty PVCR, yêu cầu Cty này thực hiện triển khai dự án và có trách nhiệm giải quyết quyền lợi của người dân mua nhà theo quy định của pháp luật”- trong lá đơn ký tên tập thể của 100 khách hàng khẩn thiết đề nghị.

Báo PLVN sẽ còn tiếp tục trở lại sự việc.

Lưu Quỳnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

(PLVN) - Ngày 3/8, thông tin từ Bộ GD&ĐT, cho biết thí sinh tại TP Đà Nẵng và 6 thành phố, thị xã, huyện của tỉnh Quảng Nam (bao gồm thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc, huyện Quế Sơn, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình) đang thực hiện cách ly xã hội, sẽ thi đợt thứ hai.

 

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung
(PLVN) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được an toàn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Sở đã thành lập điểm thi tại khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội (quận Nam Từ Liêm).

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước
(PLVN) - Trong các ngày 2 và 3/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn quốc và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Canada và Hàn Quốc đưa 300 công dân Việt Nam Canada và Hàn Quốc về nước an toàn. 

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19
(PLVN) - Từ ngày 29/7 đến sáng 3/8, TP ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19. Các trường hợp này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Hầu hết bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, hết sốt.

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An
(PLVN) - Với mong muốn tiếp thêm động lực cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường và hiện thực hóa những ước mơ, vừa qua, Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam land) đã đồng hành và trao 50 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó tại tỉnh Long An.

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm
(PLVN) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 3/8, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý cần khẩn trương xác minh thông tin lộ trình của bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện ở Hà Nam đi xe của nhà xe Kim Chi có qua Bến xe Nước Ngầm.

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh có nhiều khả năng lan rộng trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu mỗi người dân phải tự ý thức bảo vệ sức khỏe, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, đồng thời cài đặt ứng dụng bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhanh chóng và hiệu quả. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬