Hà Nội: Khách hàng điêu đứng vì dự án “ngâm tôm”

(PLO) - Trong đơn thư gửi Báo PLVN, đại diện cho gần 100 khách hàng mua nhà tại Dự án CT10-11, Hanoi Time Towers, Khu đô thị mới Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội “tố” chủ đầu tư (CĐT) là Cty CP Kinh doanh dịch vụ cao cấp dầu khí Việt Nam (gọi tắt là Cty PVCR) vi phạm nghiêm trọng quyền lợi của khách hàng. 
Hà Nội: Khách hàng điêu đứng vì dự án “ngâm tôm” Dự án xây đến tầng 8 thì “đắp chiếu”

Theo hợp đồng góp vốn, chậm nhất cuối năm 2013 các khách hàng sẽ được Cty PVCR bàn giao nhà nhưng nay đã hết quý I/2017, dự án mới chỉ thi công đến tầng 8 và hiện đang “đắp chiếu” gần nửa năm nay. 

Cụ thể, đơn thư của các công dân Nguyễn Thị Tú Anh (ở phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Nguyễn Thị Thu (ở tập thể Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội) và Phạm Thị Hạnh (ở phố Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đại diện cho gần 100 khách hàng mua nhà tại dự án trên trình bày: Dự án CT10-11, Hanoi Time Towers gồm 02 khối nhà lớn, mỗi khối cao 39 tầng, tổng cộng có 637 căn hộ và khu trung tâm thương mại.

Từ cuối năm 2010 đến năm 2012, Cty PVCR đã thực hiện các giao dịch liên quan đến Dự án CT10-11, Hanoi Time Towers với khách hàng thông qua 03 hợp đồng (HĐ) là: HĐ mua bán căn hộ, HĐ góp vốn và Thỏa thuận đặt cọc.

Theo HĐ góp vốn, chậm nhất đến cuối năm 2013, phía chủ đầu tư PVCR sẽ bàn giao nhà cho khách hàng. Theo HĐ mua bán thì chậm nhất đến cuối năm 2014, khách hàng sẽ được nhận bàn giao nhà. Tổng số căn hộ CĐT đã thực hiện giao dịch là 531/639 căn với số tiền huy động là hơn 240 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện HĐ, CĐT đã không triển khai thi công thực hiện dự án theo đúng tiến độ dẫn đến việc dự án không hoàn thành để bàn giao nhà theo đúng thời hạn đã cam kết. Cụ thể: Đến hết quý I/2013, dự án Hanoi Times Tower vẫn chưa thi công xong phần móng; đến tháng 10/2016, dự án mới xây dựng đến sàn tầng 8 và đã tạm dừng thi công từ đó đến nay.

Nhận thấy việc thi công chậm trễ là vi phạm HĐ và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng nên CĐT đã gửi cho khách hàng một số văn bản về việc điều chỉnh thời hạn thanh toán và điều chỉnh giá mua bán. Ngày 5/1/2015, CĐT đã có biên bản làm việc với nhóm khách hàng CT10-11 Văn Phú và cam kết nhiều nội dung, trong đó có đề cập đến tiến độ thu tiền như sau: Dự kiến sau khi CĐT hoàn thành xây thô từ tầng 20 công trình mới thông báo thu tiền đợt tiếp theo.

Tuy nhiên, sau đó thì phía PVCR lại liên tục gửi thông báo đề nghị khách hàng phải tiếp tục đóng tiền đợt tiếp theo của HĐ nếu không sẽ bị phạt tính lãi và thực hiện các quyền của CĐT theo quy định trong HĐ.

Quá bức xúc, nhiều khách hàng đã lên Cty PVCR làm việc và có văn bản trình bày ý kiến của từng khách hàng gửi CĐT với mong muốn dự án tiếp tục được triển khai, sớm hoàn thành để khách hàng được nhận bàn giao nhà và ổn định cuộc sống. Khi thống nhất và có cam kết của CĐT về các nội dung trên thì các khách hàng sẽ đóng tiền theo đúng tiến độ.

Trả lời các kiến nghị của khách hàng, ngày 17/10/2016 Cty PVCR có Công văn số 523 ký ngày 5/10/2016 gửi khách hàng nêu rõ: “…do chỉ có duy nhất một khách hàng đến Cty thanh toán số tiền đến hạn phải nộp theo HĐ nên Cty PVCR tạm dừng thực triển khai hiện dự án CT10-11 Văn Phú cho đến khi đạt ít nhất 95% số lượng khách hàng tại toàn dự án và Cty PVCR thống nhất được phương án thực hiện…”.

Như vậy, rõ ràng phía Cty PVCR vi phạm nghiêm trọng hợp đồng nhưng phớt lờ trách nhiệm của mình và vẫn “ép” khách hàng phải nộp tiền đúng tiến độ, nếu không CĐT sẽ không triển khai tiếp dự án. Hoang mang trước tương lai mù mịt của của dự án, nhiều khách hàng xin rút số tiền đã nộp nhưng không được chấp nhận.

Nhận thấy quyền và lợi ích của khách hàng mua nhà tại Dự án CT10-CT11 Văn Phú đã bị CĐT PVCR xâm phạm nghiêm trọng, nhóm khách hàng viết đơn kêu cứu khẩn thiết gửi đến các cơ quan có thẩm quyền như Thanh tra Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội đề nghị làm rõ các sai phạm của Cty CP Kinh doanh dịch vụ cao cấp dầu khí Việt Nam. 

Theo đó, các khách hàng đề nghị làm rõ việc huy động vốn trái phép của Cty PVCR tại dự án CT10-11 Văn Phú, Hà Đông với khách hàng thông qua thỏa thuận đặt cọc; CĐT vi phạm về việc sử dụng vốn ứng trước từ khách hàng không đúng mục đích của Cty PVCR tại dự án CT10-11 Văn Phú, Hà Đông; CĐT vi phạm về quản lý tài chính theo quy định của pháp luật tại dự án CT10-11 Văn Phú, Hà Đông khi nhận tiền ứng trước của khách hàng (không có hóa đơn, phiếu thu không có dấu Cty, người đại diện cho Cty ký các giao dịch với khách hàng không phải là người có thẩm quyền hoặc được ủy quyền theo quy định của pháp luật…) CĐT vi phạm nghiêm trọng tiến độ thực hiện dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, tính từ thời điểm khởi công từ tháng 10/2010 cho đến nay dự án mới chỉ đang thi công đến tầng 8 và “đắp chiếu” từ cuối năm 2016 đến nay.

Khách hàng cũng chỉ ra nhiều nội dung HĐ mua bán mẫu mà CĐT đưa ra không phù hợp với quy định tại Thông tư 16/2010 của Bộ Xây dựng và Thông tư 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng; vi phạm quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và Luật Nhà ở năm 2014…

“Với những sai phạm nghiêm trọng trên của Cty PVCR, với tư cách là những người dân mua nhà tại dự án CT10-11 Văn Phú, chúng tôi kính mong quý cơ quan có thẩm quyền sớm xem xét, xử lý các sai phạm của Cty PVCR, yêu cầu Cty này thực hiện triển khai dự án và có trách nhiệm giải quyết quyền lợi của người dân mua nhà theo quy định của pháp luật”- trong lá đơn ký tên tập thể của 100 khách hàng khẩn thiết đề nghị.

Báo PLVN sẽ còn tiếp tục trở lại sự việc.

Lưu Quỳnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬