Giá bất động sản trong năm 2016 vẫn tăng từ 5-10%

(PLO) - Các chuyên gia kinh tế đều có chung nhận định về việc giá bất động sản sẽ tiếp tục được điều chỉnh theo chiều hướng tăng ít nhất từ 5 -10% trong năm 2016.

Giá bất động sản trong năm 2016 vẫn tăng từ 5-10% Dự báo giá BĐS trong năm 2016 vẫn tăng từ 5-10%. Ảnh: Phương Uyên
Với những tác động tích cực của của nền kinh tế cộng thêm xu hướng trở lại thị trường của giới đầu tư, thị trường BĐS năm 2016 được giới chuyên môn nhận định là sẽ tiếp tục đà phát triển ổn định và sôi động hơn so với năm 2015. Chính sự phục hồi này sẽ khiến giá BĐS tiếp tục được điều chỉnh trong thời gian tới. 
Cụ thể, theo phân tích từ chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, lãi suất huy động và lãi suất cho vay BĐS vào thời điểm cuối năm đang có sự biến động mạnh mẽ. Sau một năm được kiềm giữ khá tốt, thời điểm cuối năm lãi suất huy động và cho vay của ngân hàng đang có xu hướng tăng lên. Nguyên nhân của sự gia tăng này là do giới đầu tư BĐS  đã bắt đầu quay trở lại thị trường. Tín dụng cho vay BĐS nóng hơn bao giờ hết. Do sự biến động về tỷ giá, nhu cầu vay vốn lại tăng buộc các ngân hàng cần phải có điều chỉnh tăng trong lãi suất huy động. Điều này tất yếu kéo theo lãi suất cho vay cũng bị điều chỉnh.
Yếu tố tỷ giá sẽ tiếp tục là vấn đề đáng lưu tâm trong năm 2016 và nhiều khả năng sẽ có từ 1 - 2 lần điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước. Lãi suất trên thị trường tiền tệ sẽ ổn định và tăng nhẹ so với năm 2015. Hiện tại BĐS đang tăng trưởng tín dụng ‘nóng’, nguồn vốn đổ vào BĐS ngày càng nhiều. Lãi suất ngân hàng khó lòng giảm do bị ràng buộc với lãi suất huy động nên trong năm 2016, lãi suất cho vay BĐS sẽ tiếp tục tăng. Một khi lãi suất cho vay tăng, các doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh giá bán ra cho phù hợp. BĐS tất yếu sẽ phải tăng giá và mức tăng thêm dự kiến từ 5 -10% so với giá bán thời điểm cuối năm 2015.
Ông Hiếu nhận định, tín dụng BĐS sẽ còn ‘nóng’ hơn nữa khi mà kênh đầu tư vàng và chứng khoán thiếu sự hấp dẫn và phải đối mặt với nhiều vấn đề. Việc Mỹ điều chỉnh lãi suất tăng 0,25% sẽ đẩy giá vàng rơi xuống. Thị trường vàng được dự báo sẽ còn nhiều biến động nhất là khi các đợt tăng lãi suất của đồng đô la vẫn còn tiếp tục trong năm 2016. Thị trường chứng khoán đối mặt nhiều khó khăn khi thiếu hụt nguồn vốn đầu tư từ khối ngoại. Dòng vốn nội hiện còn khá yếu và chiếm thị phần nhỏ, khó tạo ra tác động tích cực lên chứng khoán thời gian tới. Sự thuyên giảm của giá vàng trên thế giới cộng thêm sự kém sôi động của chứng khoán sẽ khiến sự dịch chuyển của một bộ phận lớn nhà đầu tư về thị trường BĐS ngày càng ổn định. Tín dụng đổ vào BĐS sẽ tăng. 
Cùng đồng tình với quan điểm trên, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng cho rằng, giá BĐS nhà ở khó có thể giảm thêm mà sẽ có điều chỉnh tăng trong thời gian tới. Năm 2016, kinh tế Việt Nam được nhận định đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với các tín hiệu được dự báo tích cực. Tình trạng nhập siêu vẫn tiếp diễn, kỳ vọng sẽ cải thiện trong dài hạn nhờ vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) từ năm 2017. Nhờ yếu tố vĩ mô thuận lợi đó, thị trường BĐS tiếp tục đà tăng trưởng, xu hướng mua bán và sáp nhập (M&A) ở lĩnh vực này có khả năng bùng nổ trong giai đoạn 2016-2017. Thị trường hiện nay đang ở giai đoạn phát triển mạnh mẽ, không chỉ dòng vốn ngoại mà cả dòng vốn nội cũng chảy mạnh vào lĩnh vực này. Đồng thời nhu cầu của khách hàng ở tất cả các phân khúc đều đang tăng mạnh. Mức giá BĐS hiện tại vẫn ở mức ổn định, phù hợp với nhu cầu thị trường.
Bàn về biến động của giá BĐS trong năm 2016, ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc Công ty Jones Lang LaSalle Vietnam quả quyết, giá BĐS sẽ còn tiếp tục tăng nhất là các BĐS thương mại ở khu vực trung tâm và BĐS nhà ở tại vùng ven các thành phố lớn. BĐS sẽ tiếp tục quá trình điều chỉnh giá như đã diễn ra trong năm 2015. Hiện tại lạm phát ở Việt Nam vẫn duy trì ở mức trên dưới 3%. Ngân hàng châu Á cũng ước tính tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn đạt mức 6,5%. Trong khi đó, giá bán BĐS nhà ở trung bình so sánh với các nước khác trong khu vực vẫn còn thấp. Vì vậy tiềm năng tăng giá là dễ nhận thấy, BĐS khó lòng giữ mức giá hiện tại mà dự kiến sẽ tăng thêm khoảng 10% trong năm 2016. Hiệu suất sinh lời của BĐS hiện đang duy trì ở mức 6-11%, đây là mức sinh lời hấp dẫn và ổn định đối với giới đầu tư, hơn hẳn các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán. Thanh khoản tốt của năm 2015 vừa qua cũng khiến các doanh nghiệp mạnh tay hơn trong việc điều chỉnh giá bán nhất là các dự án có vị trí tốt và hạ tầng đầu tư đồng bộ.
Nhìn nhận việc giá BĐS sẽ tăng ổn định và khó gây ra tình trạng tích tụ bong bóng, các chuyên gia nhận định năm 2016 vẫn sẽ là năm nhà đầu tư tiếp tục kiếm được lợi từ BĐS. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần thận trọng quan sát chuyển biến của dòng tiền và sáng suốt trong việc lựa chọn sản phẩm đầu tư.
Theo Phương Uyên/Nhịp sống thời đại
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chính thức ra mắt Tiểu khu Europe – Nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

Chính thức ra mắt Tiểu khu Europe – Nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày
(PLVN) - Nối tiếp sức nóng bùng nổ của tổ hợp shophouse Vega Continental Shopping Plaza với 2 tiểu khu Caribbean và Hawaii kề cận đại lộ Phạm Văn Đồng và bờ biển Nha Trang dài 2km, Tập đoàn KDI Holdings tiếp tục ra mắt Tiểu khu Europe nằm tại vị trí trái tim của Vega City Nha Trang, nơi hội tụ hàng loạt thương hiệu mua sắm, thời trang, nhà hàng cao cấp, kế bên tòa khách sạn được quản lý bởi Accor Hotels - đế chế khách sạn hùng mạnh bậc nhất thế giới.

Sống hạnh phúc nơi miền xanh Đại Lải

Sống hạnh phúc nơi miền xanh Đại Lải
(PLVN) - Flamingo Đại Lải Resort là vùng đất xanh hòa quyện giữa nét đẹp hoang sơ của tạo hóa với bàn tay thiết kế tài hoa của con người. Đó cũng là nền tảng cho những kỳ nghỉ hạnh phúc giữa thiên nhiên đích thực

Hoàng Tăng Bí – Vị Phó bảng cả cuộc đời yêu nước thương dân

Hoàng Tăng Bí – Vị Phó bảng cả cuộc đời yêu nước thương dân
(PLVN) - Cụ Hoàng Tăng Bí (1883-1939), quê ở làng Đông Ngạc, phủ Hoài Đức (nay là phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Cụ đã góp phần quan trọng vào việc sáng lập trường Đông kinh Nghĩa thục, tổ chức hoạt động phong trào duy tân ở Hà Nội đầu thế kỷ XX, đổi mới và hội nhập văn hoá thế giới trên cơ sở giữ vững quốc hồn dân tộc, chấn hưng kinh tế làm cho dân giàu nước mạnh...

Pháp lý vững chắc của Dự án Lạc Việt tại Hàm Tân

Pháp lý vững chắc của Dự án Lạc Việt tại Hàm Tân
(PLVN) - Ông Văn Quý Ngọc - Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) khẳng định: "Dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (Dự án Lạc Việt) đã được cấp sổ đỏ và chủ đầu tư đang thực hiện các bước triển khai dự án là hoàn toàn đúng pháp luật."

Tin giao thông đến sáng 12/5: Xe tải tông ô tô con biến dạng, nữ tài xế thiệt mạng; người đàn ông chạy xe máy bất ngờ tử vong

Tin giao thông đến sáng 12/5: Xe tải tông ô tô con biến dạng, nữ tài xế thiệt mạng; người đàn ông chạy xe máy bất ngờ tử vong
(PLVN) - Nữ tài xế thiệt mạng trong ô tô con biến dạng sau va chạm với xe tải chở củi; người đàn ông đi xe máy bất ngờ tử vong; tai nạn liên hoàn khiến 5 xe hư hỏng; container bị lật, tài xế nhập viện cấp cứu; bị xe ben cuốn vào gầm, người đàn ông tử vong thương tâm là những tin giao thông đáng chú ý ngày 11/5.

Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn

Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn
(PLVN) -Trong tháng 5 năm 2021, các cơ quan THADS Nam Định sẽ thực hiện các giải pháp để phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành THADS, đồng thời, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn trong thời gian chuẩn bị và diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)
(PLVN) - Trên đỉnh Olympus ít có vị thần nào kiêm nhiệm nhiều vai trò cùng một lúc như thần Apollo. Cuộc đời của ông được bao phủ bằng vô số chiến công chói lọi. Hầu như khắp nơi ở Hy Lạp chỗ nào cũng có đền thờ thần Apollo.
Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”

Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”

(PLVN) - Trong “làn sóng” thứ 4 của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện nay, ca bệnh “siêu lây nhiễm” 2899 và các tổ chức, cá nhân liên quan đang bị xử lý hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Theo quy định của pháp luật, bệnh nhân số 2899 có thể bị xử lý như thế nào? Trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và người đứng đầu các cơ quan liên quan ra sao?

Ngũ giới tam quy và Lý triều Quốc sư Thánh tổ kệ dẫn

Ngũ giới tam quy và Lý triều Quốc sư Thánh tổ kệ dẫn
(PLVN) - Liên quan đến chuyện tam quy ngũ giới, quả là một nhân duyên thú vị và may mắn khi chúng ta phát hiện việc Nguyễn Du trong khi ở Thái Bình đã có thời gian hiệu đính (duyệt chính) bản Lý triều quốc sư Thánh tổ kệ dẫn.

Thực hiện đăng ký trực tuyến mức độ 3 đối với tất cả các việc hộ tịch

Thực hiện đăng ký trực tuyến mức độ 3 đối với tất cả các việc hộ tịch
(PLVN) - Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 87/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 của Chính phủ quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử (CSDLHTĐT), đăng ký hộ tịch (ĐKHT) trực tuyến nhằm tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376