Giá bất động sản trong năm 2016 vẫn tăng từ 5-10%

(PLO) - Các chuyên gia kinh tế đều có chung nhận định về việc giá bất động sản sẽ tiếp tục được điều chỉnh theo chiều hướng tăng ít nhất từ 5 -10% trong năm 2016.

Giá bất động sản trong năm 2016 vẫn tăng từ 5-10% Dự báo giá BĐS trong năm 2016 vẫn tăng từ 5-10%. Ảnh: Phương Uyên
Với những tác động tích cực của của nền kinh tế cộng thêm xu hướng trở lại thị trường của giới đầu tư, thị trường BĐS năm 2016 được giới chuyên môn nhận định là sẽ tiếp tục đà phát triển ổn định và sôi động hơn so với năm 2015. Chính sự phục hồi này sẽ khiến giá BĐS tiếp tục được điều chỉnh trong thời gian tới. 
Cụ thể, theo phân tích từ chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, lãi suất huy động và lãi suất cho vay BĐS vào thời điểm cuối năm đang có sự biến động mạnh mẽ. Sau một năm được kiềm giữ khá tốt, thời điểm cuối năm lãi suất huy động và cho vay của ngân hàng đang có xu hướng tăng lên. Nguyên nhân của sự gia tăng này là do giới đầu tư BĐS  đã bắt đầu quay trở lại thị trường. Tín dụng cho vay BĐS nóng hơn bao giờ hết. Do sự biến động về tỷ giá, nhu cầu vay vốn lại tăng buộc các ngân hàng cần phải có điều chỉnh tăng trong lãi suất huy động. Điều này tất yếu kéo theo lãi suất cho vay cũng bị điều chỉnh.
Yếu tố tỷ giá sẽ tiếp tục là vấn đề đáng lưu tâm trong năm 2016 và nhiều khả năng sẽ có từ 1 - 2 lần điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước. Lãi suất trên thị trường tiền tệ sẽ ổn định và tăng nhẹ so với năm 2015. Hiện tại BĐS đang tăng trưởng tín dụng ‘nóng’, nguồn vốn đổ vào BĐS ngày càng nhiều. Lãi suất ngân hàng khó lòng giảm do bị ràng buộc với lãi suất huy động nên trong năm 2016, lãi suất cho vay BĐS sẽ tiếp tục tăng. Một khi lãi suất cho vay tăng, các doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh giá bán ra cho phù hợp. BĐS tất yếu sẽ phải tăng giá và mức tăng thêm dự kiến từ 5 -10% so với giá bán thời điểm cuối năm 2015.
Ông Hiếu nhận định, tín dụng BĐS sẽ còn ‘nóng’ hơn nữa khi mà kênh đầu tư vàng và chứng khoán thiếu sự hấp dẫn và phải đối mặt với nhiều vấn đề. Việc Mỹ điều chỉnh lãi suất tăng 0,25% sẽ đẩy giá vàng rơi xuống. Thị trường vàng được dự báo sẽ còn nhiều biến động nhất là khi các đợt tăng lãi suất của đồng đô la vẫn còn tiếp tục trong năm 2016. Thị trường chứng khoán đối mặt nhiều khó khăn khi thiếu hụt nguồn vốn đầu tư từ khối ngoại. Dòng vốn nội hiện còn khá yếu và chiếm thị phần nhỏ, khó tạo ra tác động tích cực lên chứng khoán thời gian tới. Sự thuyên giảm của giá vàng trên thế giới cộng thêm sự kém sôi động của chứng khoán sẽ khiến sự dịch chuyển của một bộ phận lớn nhà đầu tư về thị trường BĐS ngày càng ổn định. Tín dụng đổ vào BĐS sẽ tăng. 
Cùng đồng tình với quan điểm trên, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng cho rằng, giá BĐS nhà ở khó có thể giảm thêm mà sẽ có điều chỉnh tăng trong thời gian tới. Năm 2016, kinh tế Việt Nam được nhận định đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với các tín hiệu được dự báo tích cực. Tình trạng nhập siêu vẫn tiếp diễn, kỳ vọng sẽ cải thiện trong dài hạn nhờ vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) từ năm 2017. Nhờ yếu tố vĩ mô thuận lợi đó, thị trường BĐS tiếp tục đà tăng trưởng, xu hướng mua bán và sáp nhập (M&A) ở lĩnh vực này có khả năng bùng nổ trong giai đoạn 2016-2017. Thị trường hiện nay đang ở giai đoạn phát triển mạnh mẽ, không chỉ dòng vốn ngoại mà cả dòng vốn nội cũng chảy mạnh vào lĩnh vực này. Đồng thời nhu cầu của khách hàng ở tất cả các phân khúc đều đang tăng mạnh. Mức giá BĐS hiện tại vẫn ở mức ổn định, phù hợp với nhu cầu thị trường.
Bàn về biến động của giá BĐS trong năm 2016, ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc Công ty Jones Lang LaSalle Vietnam quả quyết, giá BĐS sẽ còn tiếp tục tăng nhất là các BĐS thương mại ở khu vực trung tâm và BĐS nhà ở tại vùng ven các thành phố lớn. BĐS sẽ tiếp tục quá trình điều chỉnh giá như đã diễn ra trong năm 2015. Hiện tại lạm phát ở Việt Nam vẫn duy trì ở mức trên dưới 3%. Ngân hàng châu Á cũng ước tính tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn đạt mức 6,5%. Trong khi đó, giá bán BĐS nhà ở trung bình so sánh với các nước khác trong khu vực vẫn còn thấp. Vì vậy tiềm năng tăng giá là dễ nhận thấy, BĐS khó lòng giữ mức giá hiện tại mà dự kiến sẽ tăng thêm khoảng 10% trong năm 2016. Hiệu suất sinh lời của BĐS hiện đang duy trì ở mức 6-11%, đây là mức sinh lời hấp dẫn và ổn định đối với giới đầu tư, hơn hẳn các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán. Thanh khoản tốt của năm 2015 vừa qua cũng khiến các doanh nghiệp mạnh tay hơn trong việc điều chỉnh giá bán nhất là các dự án có vị trí tốt và hạ tầng đầu tư đồng bộ.
Nhìn nhận việc giá BĐS sẽ tăng ổn định và khó gây ra tình trạng tích tụ bong bóng, các chuyên gia nhận định năm 2016 vẫn sẽ là năm nhà đầu tư tiếp tục kiếm được lợi từ BĐS. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần thận trọng quan sát chuyển biến của dòng tiền và sáng suốt trong việc lựa chọn sản phẩm đầu tư.
Theo Phương Uyên/Nhịp sống thời đại
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon
(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬