Đưa vốn chính sách về vùng cao Tuyên Hóa

(PLO) - Tổng doanh số cho vay trong 9 tháng đầu năm 2018 đạt 174 tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay đạt gần 500 tỷ đồng, tăng trưởng dư nợ 14,2% so với năm 2017, không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng…  là những nét nổi bật về thực hiện tín dụng chính sách ở huyện miền núi Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.
Đưa vốn chính sách về vùng cao Tuyên Hóa Kinh tế nhà ông Nguyễn Văn Minh (thôn Kim Lũ 1, xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) bứt phá rõ rệt từ sức bật của những đồng vốn chính sách đầu tư vườn bưởi

Đi theo con đường quốc lộ 12A từ thị xã Ba Đồn ngược dòng sông Gianh lên phía Tây Bắc của tỉnh Quảng Bình là huyện miền núi Tuyên Hóa. Những con đường năm xưa dốc, đá gồ ghề, phải đi qua nhiều khe suối nay đã được thay thế bằng những con đường trải nhựa phẳng lỳ, bê tông rộng thênh thang về tận đến các thôn, xóm, bản làng. 

Với nhiệm vụ được giao là cấp tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện miền núi mà kinh tế, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, trong những năm qua Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã không ngừng nỗ lực tăng trưởng dư nợ cho vay để đáp ứng nhu cầu vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh của người nghèo và các đối tượng chính sách khác nơi đây.

Theo số liệu thống kê, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2018, tổng doanh số cho vay của đơn vị là 174 tỷ đồng với 4.300 lượt hộ vay, đưa tổng dư nợ cho vay lên 497 tỷ đồng, tăng 61,7 tỷ đồng (tương đương tăng 14,2%) so với thời điểm cuối năm 2017, là đơn vị có dư nợ cao nhất trong các Phòng giao dịch thuộc chi nhánh tỉnh Quảng Bình. Đi đôi với tăng trưởng dư nợ, Phòng giao dịch huyện đã không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng, không để phát sinh nợ quá hạn sau các phiên giao dịch tại xã, duy trì tỷ lệ nợ quá hạn ở mức từ 0,10% trở xuống.

Chị Trần Thị Liên (ở thôn Đồng Lào, xã Thuận Hóa) có hoàn cảnh rất éo le, chồng bị bạo bệnh mất sớm, một mình chị phải nuôi 3 đứa con nhỏ và mẹ già gần 80 tuổi. Không cam chịu cảnh đói nghèo, được sự tín chấp của Hội Nông dân xã, Tổ Tiết kiệm và vay vốn, chị mạnh dạn vay vốn NHCSXH huyện chương trình hộ nghèo với số tiền 50 triệu đồng. Có vốn, chị đầu tư nuôi gà thả vườn và sản xuất nông nghiệp. Đến nay, tổng đàn gà của chị thường xuyên có trên 200 con gà thịt, giải quyết việc làm cho 2 lao động, thu nhập của gia đình hàng năm đạt từ 50-60 triệu đồng. Theo kết quả điều tra rà soát hộ nghèo của địa phương, đến cuối năm nay gia đình chị sẽ thoát được nghèo.

Không như chị Trần Thị Liên, ông Nguyễn Văn Minh ở thôn Kim Lũ 1, xã Kim Hóa lại chọn cho mình hướng đột phá trong làm kinh tế vườn đồi táo bạo hơn. Sau khi các con đã có ngành nghề ổn định, trả hết nợ vay chương trình học sinh, sinh viên tại NHCSXH huyện cho 6 người con học đại học, cao đẳng, ông được NHCSXH huyện cho vay chương trình hộ mới thoát nghèo với số tiền 50 triệu đồng. Có vốn, gia đình ông đầu tư vào chăm sóc 3 hecta đất vườn đồi trồng gần 500 cây bưởi Phúc Trạch. Vụ mùa thu hoạch tháng 8 vừa rồi, từ 250 cây bưởi, sau khi trừ đi các khoản chi phí, ông thu về lãi ròng 580 triệu đồng. 

Hiện nay gia đình đang tiếp tục chăm sóc thêm trên 250 cây bưởi đến kỳ cho ra quả. Ông Minh nhẩm tính, sang vụ thu hoạch năm 2019 nếu giá bưởi được như năm nay gia đình sẽ thu về khoảng 1,1 tỷ đồng - một con số đáng mơ ước của nhiều hộ nông dân. Chia sẻ với chúng tôi, ông Minh cho biết: “Kinh tế gia đình tôi có của ăn, của để như ngày hôm nay là nhờ rất lớn vào nguồn vốn cho vay của NHCSXH, tôi mong muốn rằng sắp tới sẽ có nhiều hộ được tiếp cận vay vốn chính sách hơn nữa để phát triển kinh tế”.

 Học theo ông Minh, nhiều bà con trong thôn, trong xã đã tìm đến ông để được hỗ trợ về cây giống, kỹ thuật trồng bưởi và được ông hướng dẫn, giúp đỡ rất nhiệt tình. Trong những năm tới đây chắc chắn sẽ có nhiều mô hình, nhiều gia đình trồng bưởi và làm giàu như gia đình ông Minh trên mảnh đất cằn cỗi, sỏi đá này. 

Không những chỉ gia đình chị Liên, ông Minh vươn lên vững chắc từ đồng vốn chính sách, mà còn rất nhiều hộ gia đình khác nữa ở huyện miền núi Tuyên Hóa đã và đang sử dụng nguồn vốn vay tín dụng chính sách có hiệu quả, thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương Tuyên Hóa anh hùng. 

Tất Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vừa thiệt hại vừa lãng phí

Vừa thiệt hại vừa lãng phí
(PLVN) - Ngay sau khi một số tỉnh miền Trung hứng chịu cơn lũ lịch sử, có lẽ nhìn thấy nguy cơ xảy ra tình trạng tự phát từ thiện tiềm ẩn rủi ro, Thủ tướng đã có chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ đúng theo Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ
(PLVN) - Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa đồng ý chủ trương phân bổ 11 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh hỗ trợ khắc phục khó khăn trước mắt và khôi phục sản xuất sau lũ cho nhân dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ từ ngày 15-21/10 tại 7 huyện, thị xã, thành phố.

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới
(PLVN) - Sáng qua (23/10), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với chủ đề “Những vấn đề về phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới”. 

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi
(PLVN) - Hôm qua (23/10), dự lễ khai giảng lần thứ 70 của Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào công cuộc đổi mới nền giáo dục nước nhà nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.
Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

(PLVN) - Sáng 23/10 (giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa của Mỹ là các ông Joe Biden và Donald Trump đã có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình trước ngày bầu cử 3/11. 

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao
(PLVN) -  Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search vừa công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý 3/2020. Theo đó, ngành dệt may giảm sâu nhu cầu tuyển dụng, nhân sự đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao ngay cả khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền
(PLVN) - Sáng ngày 24/10, Công an huyện Chợ Mới (An Giang) cho biết, đơn vị vừa mật phục và triệt xóa thành công một tụ điểm cờ bạc dưới hình đá gà ăn tiền tại khu vực ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó
(PLVN) - Những ngày qua, cơn bão số 6 và số 7 liên tục gây ra những trận mưa lớn lịch sử dồn dập đổ xuống dải đất miền Trung. Hơn lúc nào hết, người dân vùng bị thiên tai, lũ lụt đang rất cần sự quan tâm, cứu trợ từ các cấp, các ngành và toàn xã hội.
Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

(PLVN) - Thực hiện Quyết định số 17 ngày 5/3/2020 của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng về thanh tra Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP Hà Nội; Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội; các chủ đầu tư dự án công trình và tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài), khu đô thị (KĐT) Trung Hòa - Nhân Chính, Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh kiểm tra hiện trường các chủ đầu tư đồ án, dự án, công trình xây dựng.

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe
(PLVN) - Theo đề xuất mới từ Bộ Công an, chủ xe có quyền định đoạt, chiếm hữu, sử dụng với biển số khi qua đấu giá. Đề xuất này được đưa vào dự thảo Luật Đảm bảo trật tự giao thông đường bộ lần thứ ba vừa trình Quốc hội.

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai
(PLVN) - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất Quốc hội cho phép bổ sung nguồn chi trả xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai từ Quỹ bảo hiểm y tế để bảo đảm mục tiêu dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là một hướng đi tất yếu, phù hợp với xu hướng quốc tế, tận dụng được những cơ hội, thành quá của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước, song Bộ mô hình ĐTTM của Việt Nam phải có bản sắc riêng và phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc…

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội
(PLVN) - Hàng trăm sản phẩm chủ lực của Việt Nam như cà phê, trà, hạt điều, hồ tiêu, thủy sản, dệt may, da giày, balo, túi xách đã xuất hiện trong Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam, được chính thức khai mạc tối 23/10/2020 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc

Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc

(PLVN) - Nhận lời mời của Điều phối viên Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam Kamal Maholtra, tối 23/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi kỉ niệm 75 năm thành lập LHQ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬