Dự án thu hồi đất ở huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ: Người dân phản ứng quyết liệt vì giá đền bù quá thấp

(PLVN) - Thời gian qua, các hộ dân có diện tích đất bị thu hồi cho Dự án mở rộng Trường Tiểu học Trung Hưng 1 ở xã Trung Hưng (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) liên tục gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng về chính sách bồi thường, thu hồi đất của huyện. 
Dự án thu hồi đất ở huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ: Người dân phản ứng quyết liệt vì giá đền bù quá thấp Thửa đất của ông Nam còn 789m2 bị giải tỏa

Tiền bồi thường không đủ ổn định cuộc sống

Theo đơn phản ảnh của các hộ dân, ngày 31/3/2016, UBND TP Cần Thơ ban hành Quyết định số 878 phê duyệt chủ trương đầu tư, cải tạo xây dựng Trường Trung Hưng 1 tại huyện Cờ Đỏ với diện tích dự kiến thu hồi là: 11.378m2. 

Tuy nhiên, đến ngày 9/12/2016, HĐND TP Cần Thơ ban hành Nghị quyết số 65, điều chỉnh diện tích thu hồi là 7.500m2. Đây là chủ trương hoàn toàn đúng đắn và hợp lý, phù hợp với thực tế. Vậy nhưng, UBND huyện Cờ Đỏ vẫn ban hành quyết định thu hồi đất của bảy hộ dân tại địa bàn này với diện tích lên tới 10.959,7m2 (vượt hạn mức quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Cần Thơ gần 3.500m2).

Chẳng hạn như hộ ông Huỳnh Văn Lắm bị thu hồi trắng 5.172,2m2, hộ ông Huỳnh Văn Chờ bị thu hồi trắng 88m2, hộ ông Nguyễn Thanh Nam bị thu hồi trắng 789m2… Thời điểm UBND huyện Cờ Đỏ ra quyết định cưỡng chế vào tháng 3/2018, mỗi m2 đất nông nghiệp tại đây chỉ được bồi thường 91.000 đồng.

Đáng nói là phần diện tích đất bị thu hồi của người dân ở đây nằm sát bên khu chợ sầm uất của xã, có giá chuyển nhượng ngoài thị trường lên đến vài triệu đồng/m2. Do không đồng ý với mức giá bồi thường này, các hộ dân đã liên tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng của TP Cần Thơ.

Trong các trường hợp trên, người có hoàn cảnh khó khăn nhất là ông Nguyễn Thanh Nam. Trước đó, vào tháng 1/2003, các hộ dân tại đây đều bị thu hồi đất để xây dựng Cụm Khu dân cư vượt lũ. Thời điểm này, lãnh đạo UBND huyện Thốt Nốt (nay là huyện Cờ Đỏ và quận Thốt Nốt, được chia tách từ năm 2008 - PV) ký các quyết định thu hồi đất.

Theo Quyết định số 21 của Chủ tịch UBND huyện Thốt Nốt (cũ) ngày 8/1/2003, sau khi thu hồi diện tích 1.000m2 tại thửa 453, tờ bản đồ số 2 (khi đó mang tên mẹ ông Nam là bà Nguyễn Thị Ba (SN 1929, mất năm 2000, nên ông Nam được hưởng thừa kế - PV), thì: “Phần diện tích còn lại (789 m2) ổn định quyền sử dụng đất cho bà Ba”. Khi đó, bà Ba chỉ được bồi thường gần 18 triệu đồng cho phần đất bị thu hồi, không có suất tái định cư.

Sau khi bị thu hồi, phần đất của bà Ba được phân lô bán cho người dân với giá cao gấp 7 lần so với giá bồi thường. 15 năm sau, năm 2018, miếng đất chỉ còn 789 m2 này của ông Nam tiếp tục bị giải tỏa trắng, được bồi thường giá chưa đến 100.000 đồng/m2. Ông Nam bức xúc vì trước đó, địa phương đã “cam kết ổn định” cuộc sống cho gia đình nhưng lại hai lần giải tỏa, giá bồi thường quá thấp khiến gia đình ông không thể nào “ổn định” được. 

UBND huyện kiến nghị xem xét lại mức bồi thường

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thực Hiện, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ cho biết, ngày 16/3/2018, ông Bùi Văn Kiệt, Phó Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ đã ký các quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân ở ấp Thạnh Quới 1, xã Trung Hưng ở công trình mở rộng Trường Trung Hưng 1.

Sau khi quyết định cưỡng chế được ban hành, người dân đã phản ứng quyết liệt của vì giá bồi thường quá rẻ. Từ phản ứng của người dân, ngày 7/5/2018, ông Hiện đã ký ban hành hàng loạt quyết định hủy bỏ những quyết định giải quyết khiếu nại đối với các hộ dân do chưa đảm bảo về trình tự và thủ tục giải quyết khiếu nại hành chính. Đồng thời, huyện cũng thu hồi những quyết định cưỡng chế đất mà Phó Chủ tịch huyện này đã ký trước đó không lâu.

Ông Hiện cho biết: “Vụ việc này trước đây tôi ủy quyền cho Phó Chủ tịch Bùi Văn Kiệt cùng một số ban ngành huyện giải quyết, nhưng sau khi tôi kiểm tra lại thì các trình tự thủ tục giải quyết khiếu nại không đúng theo luật khiếu nại nên đã ban hành hủy bỏ các quyết định trên. Đồng thời, tôi cũng đã gửi lời xin lỗi đến người dân về những sai sót trên…”.

Ngoài ra, ông Hiện xác nhận, UBND huyện đã có Báo cáo số 559 gửi lãnh đạo UBND TP Cần Thơ liên quan đến vụ việc. Về việc bồi thường tại công trình mở rộng Trường Trung Hưng 1, giá bồi thường là 91.000 đồng đã được nâng lên 150.000 đồng/m2 (theo Quyết định 3063/2018 của UBND TP Cần Thơ). Tuy nhiên, nhiều hộ dân vẫn không đồng ý. Họ đề nghị được bồi thường 2.000.000 đồng/m2 và nâng mức hỗ trợ chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm với mức năm lần. Do đó, UBND huyện Cờ Đỏ cũng đã kiến nghị lãnh đạo TP Cần Thơ xem xét lại mức bồi thưởng, giải quyết có lợi cao nhất cho các hộ dân.  

Riêng trường hợp về giá bồi thường rẻ cho công trình Cụm Dân cư vùng ngập lũ xã Trung Hưng được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2004, ông Nguyễn Thực Hiện, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ cũng kiến nghị lãnh đạo TP Cần Thơ chỉ đạo UBND quận Thốt Nốt kiểm tra, làm rõ nội dung đơn khiếu nại của công dân và trả lời. Bởi trước đó, UBND huyện Cờ Đỏ đã liên hệ UBND quận Thốt Nốt về vấn đề này nhưng không nhận được phản hồi.
M.Hùng - Đ.Hà
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hạn chế dự án nhà ở cao tầng ở các quận trung tâm TP Hồ Chí Minh đến năm 2025

Hạn chế dự án nhà ở cao tầng ở các quận trung tâm TP Hồ Chí Minh đến năm 2025

(PLVN) - Theo đề án “Xây dựng chương trình nhà ở giai đoạn 2021-2030” mà Sở Xây dựng vừa trình UBND TP Hồ Chí Minh, Thành phố phát triển dự án nhà ở phải đảm bảo đồng bộ và thống nhất với cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; phát triển nhà ở cao tầng gắn với hệ thống giao thông ngầm, đường sắt trên cao tại khu vực trung tâm, khu vực nội thành hiện hữu.

Đọc thêm

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung
(PLVN) - Chỉ trong vòng 5 tháng kể từ ngày phát lệnh khởi công, bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng của “bão dịch” Covid-19, Dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối đã về đích trước 6 tháng so với kế hoạch. Đây là một tiến độ lịch sử đối với một dự án cấp bách, góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo ở địa bàn miền Trung.


Các địa phương phải “nóng ruột lên”

Các địa phương phải “nóng ruột lên”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu “các đồng chí phải nóng ruột lên” vì có nhiều địa phương khác giải ngân tốt mà rất nhiều địa phương giải ngân chậm, trong khi nếu giải ngân tốt thì đây sẽ là biện pháp kích cầu ngắn hạn hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021.

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh
Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan), 6 tuổi, sống tại thôn Đông Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Điều kì lạ là ngay từ khi biết nói, Ryan chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh. Đáng nói, ở quê em, hầu như không ai biết ngôn ngữ này.

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Viết Trường (sn 1993, trú tổ 8, phường Trung tâm, thị xã Nghĩa Lộ) về tội cố ý gây thương tích, theo Điểm i, Khoản I, Điều 134 của Bộ luật Hình sự và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển
(PLVN) - Sáng 2/7, tại Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Khánh Hòa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Nha Trang và Chi cục Thủy sản Khánh Hòa trao 500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa.

Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm
(PLVN) - Bất ngờ chia sẻ vòng eo đã chạm mốc 51cm, siêu mẫu Thanh Hằng chính thức ghi tên mình trong danh sách mỹ nhân có vòng eo nhỏ nhất showbiz Việt.
Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990

(PLVN) -Trên trang facebook chính thức của FIFA đang chia sẻ chương trình kỷ niệm 30 năm World Cup 1990- Mùa Hè Italia. Đây là World Cup được xem là hay nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án
(PLVN) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Hoàng Hoa Vinh (sinh năm 1985, cựu đại úy, Cán bộ điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 6, thành phố Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Vụ cảnh báo về hai con báo đen: Có thể người dân nhìn nhầm?

Vụ cảnh báo về hai con báo đen: Có thể người dân nhìn nhầm?

(PLVN) - Khu vực đất đỏ băng qua rừng có vết dấu chân thú đường kính 5cm nhưng nhận định của cán bộ kiểm lâm đây là dấu chân, vết cào của loài chó. Gần hiện trường được cho là có báo đen xuất hiện, người dân thấy có 2 con chó đen Rottweiler nặng khoảng 35kg.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬