Dự án khu tái định cư mới vùng Lim: Dân bỏ đi vì thiếu đất sản xuất

(PLO) - Đã gần 10 năm nay, hàng chục hộ dân được di dời đến khu tái định cư vùng Lim, thôn Chầm (nay thuộc tổ 12 phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên- Huế) đã phải rời đi nơi khác vì không được cấp đất sản xuất như chủ trương của dự án. 
Dự án khu tái định cư mới vùng Lim:  Dân bỏ đi vì thiếu đất sản xuất Hộ anh Mai Văn Duy và những hộ dân nơi đây rất mong chờ phía Dự án sẽ cấp đất sản xuất đúng như chủ trương

Vào tháng 3/2009, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế có Quyết định số 548/QĐ-UBND về việc phê duyệt tiếp nhận dự án “Xây dựng khu tái định cư vùng Lim, thôn Chầm”. Dự án do Bộ Ngoại giao Đức và tổ chức Solidarity Service International (SoDi) tài trợ với tổng vốn hơn 7,8 tỷ đồng. Để thực hiện dự án, từ năm 2009, UBND phường Hương Hồ đã xét chọn 60 hộ dân thuộc diện nghèo, khó khăn, đông con, thiếu đất sản xuất để di dời lên khu tái định cư (TĐC) vùng Lim.

Theo chủ trương của dự án, mỗi hộ đến đây được hỗ trợ 28 triệu đồng để làm nhà ở, cấp từ vài sào đến 5 sào đất trồng trọt, chăn nuôi. Ngoài ra, đường sá đi lại được xây dựng sạch đẹp, điện, nước vào tận từng nhà phục vụ dân sinh. Trường mầm non, tiểu học, nhà cộng đồng được xây dựng đầy đủ…Mục tiêu của dự án nhằm khai thác tiềm năng 211 ha đất vùng gò đồi Hương Hồ đã được làm sạch bom mìn và vật liệu chứa nổ để xây dựng khu TĐC cho các hộ dân đã được xét chọn của địa phương này.

Mặt khác, dự án sẽ thực hiện các mô hình sản xuất an toàn, hiệu quả như khai thác, sản xuất 45 ha đất nông nghiệp, trồng mới 120ha rừng, phát triển chăn nuôi và các nghề tiểu thủ công nghiệp, phát triển du lịch sinh thái, qua đó giải quyết việc làm trực tiếp cho 130 lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân Hương Hồ. Tiếp đó sẽ tiếp nhận thêm 40 hộ dân, đưa tổng số hộ dân lên 100 hộ, giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động và trên 500 người được hưởng lợi. Thế nhưng, đến nay, hạng mục cấp đất lâm nghiệp cho người dân sản xuất vẫn chưa được thực hiện.

Một trong những hộ đầu tiên được chọn lên khu TĐC vùng Lim, anh Mai Văn Duy (40 tuổi) chia sẻ, khi được lên vùng TĐC này gia đình chúng tôi vui lắm. Cũng như những hộ khác, phía dự án đã hỗ trợ tiền xây dựng nhà ở cùng mấy sào đất vườn. Tuy nhiên, phần 2 ha đất rừng thì không thấy phía dự án cấp như đã cam kết. Cũng vì thiếu đất để sản xuất nên hai vợ chồng tôi phải đi làm thuê làm mướn kiếm thêm cho các con được ăn học.

Không chỉ riêng hộ anh Duy mà hầu hết các hộ được chọn lên khu TĐC vùng Lim đã không được phía dự án cấp đất để trồng rừng như chủ trương đã cam kết với các hộ khi triển khai dự án. Cũng vì thiếu đất sản xuất nên nhiều hộ tại khu TĐC đã bỏ lại nhà cửa để đi vùng khác làm ăn.

Thiếu đất sản xuất nên nhiều hộ gia đình tại khu TĐC vùng Lim đã bỏ đi nơi khác để làm ăn

Ông Đồng Sỹ Bôn -Tổ trưởng tổ dân phố 12, phường Hương Hồ cho biết, hiện chỉ còn hơn 30 hộ còn bám trụ lại khu TĐC vùng Lim. Vì thiếu đất sản xuất, trong khi đất ở lẫn đất vườn được cấp bình quân 2.000m2/hộ nhưng khô cằn sỏi đá nên nhiều hộ đã bỏ lại nhà cửa để về nơi cũ hoặc đi chỗ khác.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND phường Hương Hồ cho biết, địa phương rất phấn khởi khi được tỉnh chọn làm nơi thực hiện Dự án xây khu tái định cư để giãn dân lên vùng Lim. Tuy nhiên có một nghịch lý là đến nay, sau gần 10 năm thực hiện dự án thì cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường học đều đầy đủ… nhưng người dân lại thiếu đất sản xuất.

“Gần 10 năm nay, chính quyền địa phương và các hộ dân ở khu TĐC luôn mong các cơ quan liên quan xem xét hỗ trợ giải quyết cấp đất sản xuất cho người dân. Ngoài ra, tại các cuộc họp HĐND, mỗi lần tiếp xúc cử tri, chính quyền địa phương và người dân đã nhiều lần có ý kiến nhưng người dân chờ mãi vẫn không thấy động tĩnh gì…”- ông  UBND phường Trần Mạnh Hùng chia sẻ.

Việc người dân bỏ đi vì thiếu đất sản xuất đã kéo theo nhiều hệ lụy. Các công trình cộng đồng như nhà văn hóa, trường học… không sử dụng, không có điều kiện duy tu, bảo dưỡng nên xuống cấp trầm trọng. Tại khu TĐC có 3 phòng tiểu học, 1 phòng mầm non nhưng do thiếu học sinh, một phần cha mẹ không có đất sản xuất, phải đi làm ăn xa nên gửi con học ở các nơi khác có điều kiện đưa đón khiến các công trình phòng học ở khu TĐC bị bỏ không. 

 

 

Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc
(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia
(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII
(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 
Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.

Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”
(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp
(PLVN) - Kết quả khảo sát 1.200 thanh thiếu niên cho thấy 72% bạn trẻ tin rằng Việt Nam trong 15 năm tới sẽ tốt đẹp hơn Việt Nam trước năm 2019, 37% dự định sẽ tự kinh doanh. 

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại
(PLVN) - Ngày 15/1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có buổi gặp gỡ thường niên với phóng viên, trợ lý các văn phòng báo chí quốc tế thường trú và tùy viên văn hóa, báo chí, đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬