Dự án Chung cư B6: Dân lo lắng trước những đề nghị vô lý

(PLO) - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định 3054/QĐ-UBND về việc giao Tcty 36 (Bộ Quốc phòng) là Chủ đầu tư tiếp tục thực hiện Dự án Nhà ở tái định cư và văn phòng cho thuê tại B6 Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội).
Dự án Chung cư B6: Dân lo lắng trước những đề nghị vô lý Đất B6 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.
Trước quyết định này, người dân B6 Giảng Võ hy vọng  lần này Tổng Công ty 36 (Bộ Quốc phòng) sẽ không thất hứa, để họ sớm được trở về ngôi nhà của mình.
Theo Quyết định 3054/QĐ-UB, Tổng Công ty 36 (Tcty 36) có trách nhiệm liên hệ với các sở, ban, ngành của thành phố để được hướng dẫn, hoàn tất các thủ tục tiếp tục triển khai dự án đảm bảo các quy định hiện hành về đầu tư xây dựng. Chủ động phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ Mefrimex (Cty Mefrimex) giải quyết các tồn tại, vướng mắc giữa hai bên liên quan đến Dự án, không làm ảnh hưởng đến việc triển khai và tiến độ Dự án. Đồng thời, trả tiền hỗ trợ tạm cư cho các hộ dân chung cư B6 Giảng Võ từ tháng 7/2015 cho đến khi bàn giao các căn hộ của Dự án cho các hộ dân.

UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu Cty Mefrimex có trách nhiệm bàn giao các văn bản, hồ sơ liên quan cho Tổng Công ty 36 để triển khai thực hiện Dự án theo quy định. Đồng thời, chủ động phối hợp với Tổng Công ty 36 giải quyết các tồn tại, vướng mắc giữa hai bên liên quan đến Dự án, không làm ảnh hưởng đến việc triển khai và tiến độ Dự án.

Cũng theo quyết định trên của UBND TP. Hà Nội, TCty 36  có trách nhiệm khẩn trương tập trung mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật để hoàn thành dự án, bàn giao nhà cho các hộ dân chậm nhất vào tháng 12/2017. Bởi gần 6 năm qua, nhiều hộ dân chung cư B6 phải sống trong cảnh đi thuê nhà, khó khăn chất chồng… Thế nên lần này, rất nhiều hộ dân vẫn băn khoăn, nghi ngại không hiểu lần này Tcty 36 có khẩn trương tiến hành xây dựng, bàn giao nhà theo đúng tiến độ hay không…

Bởi mới đây trong công văn 5388 của Bộ Quốc phòng gửi UBND TP. Hà Nội về việc TCty 36 xin quay lại làm Chủ đầu tư Dự án B6 có đề nghị có dấu hiệu trái luật: đề nghị giữ nguyên mốc giới đất trước đây đã bàn giao cho Tcty 36 theo Quyết định và biên bản bàn giao đất dự án B6, bao gồm cả phần diện tích đất 71m2 trước đây của bà Đ., đã tự nguyện góp vào dự án B6?!

Theo một số chuyên gia pháp lý dù TCty 36 hay bất kỳ một đơn vị nào khác được chỉ định đầu tư xây dựng nhà B6 Giảng Võ, cũng không thể tự nhiên, muốn lấy khối tài sản 71m2 đất hợp pháp của bà Đ. được. Việc đề nghị UBND TP. Hà Nội lấy phần đất này của bà Đ. mà không có việc thỏa thuận hay đền bù nào là quá vô lý. Ngay Nhà nước muốn thu hồi đất vì mục đích an ninh quốc phòng cũng phải tuân thủ trình tự thu hồi đất, bồi thường cho người bị thu hồi thỏa đáng, đúng quy định của pháp luật.

Nói thêm về vấn đề này, luật sư Hoàng Văn Doãn cho biết: “Trước đây, Cty Mefrimex và Tổng công ty 36 hợp tác với nhau, phần đất 71m2 là phần đất nằm ở trong khu B7 Giảng Võ (do Cty Mefrimex quản lý một phần). Trong quá trình hợp tác thực hiện Dự án, hai bên nảy sinh mâu thuẫn, Tcty 36 đã kiện Cty Mefrimex ra tòa. Tòa phán quyết TCty 36 phải bồi thường gần 79 tỷ đồng cho Cty Mefrimex. Do đó Cty Mefrimex cùng bà Đ. không chấp nhận góp miếng đất này vào dự án B6 nữa. Trong trường hợp Bộ Quốc phòng và TCty 36 muốn lấy 71m2 đất của bà Đ. vào dự án B6 thì họ phải thỏa thuận, mua lại diện tích đất trên của bà Đ. Và như vậy đề nghị của Bộ Quốc phòng gửi UBND TP. Hà Nội giữ nguyên mốc giới nhà B6 như trước kia là việc quá vô lý. Không được lấy đất của người dân khi mà chưa thỏa thuận với họ. Tôi tin rằng, UBND TP. Hà Nội sẽ không chấp nhận đề nghị trái luật như vậy”./.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an tỉnh Hải Dương chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII

Công an tỉnh Hải Dương chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh. Để tổ chức thành công Đại hội, Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau thời gian diễn ra Đại hội.
Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế lý giải vì sao một số Giám đốc Sở không được bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế lý giải vì sao một số Giám đốc Sở không được bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh

(PLVN) - Chiều nay (23/10), trong phiên họp báo thông tin kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lê Trường Lưu có nhấn mạnh: “Không phải sở, ngành nào cũng có cơ cấu cấp ủy mà quan trọng là các đồng chí cấp ủy phải thể hiện được năng lực của mình”.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Cần khuyến khích, tôn vinh cá nhân làm từ thiện như ca sĩ Thủy Tiên

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Cần khuyến khích, tôn vinh cá nhân làm từ thiện như ca sĩ Thủy Tiên
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho hay, Nghị định 64 có điểm khuyến khích những cá nhân tham gia làm công tác thiện nguyện và cũng phải tôn vinh họ nếu như họ làm đúng, không vi phạm, đặc biệt là không bị lợi dụng của các tổ chức cá nhân khác; lấy Nghị định 64 áp vào trường hợp của ca sĩ Thủy Tiên là không đúng.

Sự kiện bất động sản tại Hải Dương thu hút hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp

Sự kiện bất động sản tại Hải Dương thu hút hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp
(PLVN) - Ngày 18 tháng 10 năm 2020, tại trung tâm hội nghị Phoenix Hải Dương, sàn bất động sản VGLand tại Hải Dương đã tổ chức “Sự kiện ra mắt dự án bất động sản và giải mã sức hút đầu tư từ tập đoàn Apec”. Sự kiện đã thu hút được hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Hải Dương và các tỉnh thành lân cận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬