Dự án BT đến hồi “hạ màn“?

(PLO) - Sau trào lưu thực hiện dự án đổi đất lấy hạ tầng theo hình thức BT (xây dựng, chuyển giao) dường như đã đến hồi hạ màn khi nhiều nhà đầu tư “tự nguyện” trả lại dự án mà trước đó họ đã tốn công sức theo đuổi…
Với chiều dài 33 km, dự án cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình do Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) thực hiện có tổng mức đầu tư lên đến 18.000 tỷ đồng. Tại thời điểm khởi công, đây được xem là một trong những dự án “khủng” kể từ nguồn vốn đến quy mô thực hiện.
Trong bối cảnh thị trường nhà đất “một người bán, vạn người mua”, năm 2010 Geleximco khởi công dự án này với kỳ vọng các dự án đối ứng của tuyến đường cao tốc sẽ đem lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư. Theo đó, riêng tại đoạn Hòa Bình, Geleximco được tỉnh này bố trí cho 3 dự án đối ứng là Khu đô thị Yên Quang 150ha, Khu đô thị Trung Minh 130ha, sân Golf Trung Minh 36 lỗ. Tại Hà Nội, dự án đối ứng là Khu đô thị Nam Láng - Hòa Lạc có diện tích 600ha.
Trước khi Geleximco rời bỏ dự án, từ năm 2012 cũng đã có nhiều đồn đoán doanh nghiệp này sẽ “dứt áo” với công trình nói trên, bởi thực tế lượng tiền giải ngân cũng như công tác giải phóng mặt bằng quá ít.
Geleximco đã tuyên bố "buông" dự án 18.000 tỷ đồng
cho Hà Nội và Hòa Bình
Đồn đoán đó cũng đã thành sự thật khi ngày 16/7/2013, trên cơ sở báo cáo của tỉnh Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, tỉnh Hòa Bình thẩm tra, đánh giá lại năng lực tài chính của Geleximco, nếu nhà đầu tư này không đủ năng lực tiếp tục thực hiện thì sẽ giao cho nhà đầu tư khác. 
Theo giới kinh doanh bất động sản, Geleximco từng thành công với các dự án BT trên địa bàn Hà Nội, điển hình như khu đô thị Geleximco – Lê Trọng Tấn được thực hiện theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng. Tuy nhiên, điển hình thành công này không giúp cho nhà đầu tư khởi động được thêm các dự án đối ứng khác trong tuyến đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình bởi thị trường bất động sản rơi xuống đáy.
Cuối cùng, Geleximco tuyên bố “buông” dự án 18.000 tỷ đồng cho Hà Nội và Hòa Bình, mặc cho những ầm ĩ trước đó như nhà đầu tư mời nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải về làm cố vấn đường cao tốc cho con đường Hòa Lạc – Hòa Bình.
Trong những ngày cuối cùng của năm 2013, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng ra kết luận chính thức về việc “khai tử” bốn dự án BT đình đám khác trên địa bàn thành phố. Theo đó, các dự án BT gồm đường liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên, đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây cũ và đường trục phát triển kinh tế - xã hội Bắc - Nam tỉnh Hà Tây cũ…
Trước đó, Hà Nội cũng quyết bỏ 41 dự án không đầu tư theo hình thức BT, dừng 4 dự án và chấm dứt hợp đồng với 2 dự án. Với “hệ quả” nói trên, Hà Nội chỉ còn lại 5 dự án đã xong và quyết toán, còn lại 11 dự án sẽ tiếp tục đầu tư, triển khai. Trong đó, dự án Trạm xử lý nước thải Hồ Tây có dự án đối ứng là ô đất CT03 đô thị Nam Thăng Long giai đoạn 3 cần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, dự án bệnh viện đa khoa 1000 giường giai đoạn 2 sẽ xem xét đầu tư sau 2015.
Theo phân tích của giới đầu tư nhà đất, một trong những nguyên do sâu xa dẫn đến việc các nhà đầu tư âm thầm rời bỏ các dự án BT là tính thanh khoản của thị trường địa ốc rất thấp trong bối cảnh hiện nay. Theo đó, trong khi tổng mức đầu tư của các dự án lên đến hàng nghìn tỷ đồng nhưng nếu hàng tại các khu đô thị đối ứng không bán được thì đó sẽ là “bom nổ chậm” cho chủ các doanh nghiệp, có thể dẫn đến phá sản. 
Biết được nguy cơ đổ bể này, nhiều nhà đầu tư sau khi thu lợi trong từng giai đoạn của dự án đã nhanh chân rút lui với hình thức đầu tư BT một thời hốt bạc này. Một nhân viên môi giới bất động sản ví von, điều này giống như kiểu sau thời điểm “hết nạc”, các nhà đầu tư dự án BT thấy quá khó khăn nên quên cả “vạc đến xương”, bỏ lại dự án mặc cho những hệ lụy phát sinh với chính quyền sở tại.
Việt Hưng
Cùng chuyên mục
Đã có kết luật về sự cố tại tòa nhà An Bình Plaza

Đã có kết luật về sự cố tại tòa nhà An Bình Plaza

(PLVN) - Ngay sau khi xảy ra sự cố rơi hệ thống cục nóng điều hòa tại An Bình Plaza, Bộ Xây dựng cùng cơ quan chuyên môn trực thuộc đã trực tiếp tìm hiểu nguyên nhân, đưa ra giải pháp khắc phục; đồng thời, chấn chỉnh để tránh xảy ra sự cố tương tự.

Đọc thêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
(PLVN) - Chiều tối 7/5/2021, Sở Y tế Hà Nội, đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 7/5.

Thu Trang tức giận khi bị đồn đang gặp bạo bệnh phải nhập viện; Linh Lan lên tiếng vì bị tố là đồng phạm trong vụ lừa đảo 100 triệu chi phí tang lễ của NS Vân Quang Long

Thu Trang tức giận khi bị đồn đang gặp bạo bệnh phải nhập viện; Linh Lan lên tiếng vì bị tố là đồng phạm trong vụ lừa đảo 100 triệu chi phí tang lễ của NS Vân Quang Long
(PLVN) - Thu Trang tức giận khi bị đồn đang gặp bạo bệnh phải nhập viện; Thủy Tiên bị tố vẫn chưa giải quyết vụ chuyển nhầm số tiền 30 triệu đồng; Linh Lan lên tiếng vì bị tố là đồng phạm trong vụ lừa đảo 100 triệu đồng chi phí tang lễ của NS Vân Quang Long...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376