Dòng kiều hối nối nhau chảy vào địa ốc

(PLO) -Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) đã ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực và có dấu hiệu tăng trưởng với một loạt những dự án nhà ở, tổ hợp thương mại “đắt hàng”.

Dòng kiều hối nối nhau chảy vào địa ốc Kiều hối nối nhau chảy vào BĐS. Ảnh minh họa

Với đà này, dự báo thời điểm cuối năm BĐS sẽ còn sôi động hơn nữa khi dòng kiều hối dồn về Việt Nam. Hàng loạt những dự án lớn đã và đang thu hút nguồn vốn này như Vincom Shophouse Hải Phòng, Tổ hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp The Pride (quận Hà Đông, Hà Nội) hay Dự án nhà liền kề nghỉ dưỡng Lotus Residences (TP. Hạ Long, Quảng Ninh)...

Báo cáo của Trung tâm nghiên cứu BIDV cho thấy, năm 2015, Việt Nam tiếp tục là một trong các quốc gia thu hút kiều hối tốt nhất trên thế giới. Lượng kiều hối ước tính sẽ đạt khoảng 13-14 tỷ USD trong năm nay và có xu hướng tập trung vào tiền gửi ngân hàng, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua nhà đất.

Lượng kiều hối đổ về Việt Nam năm 2014 khoảng 12,5 tỷ USD. BĐS chính là ngành thu hút kiều hối nhiều nhất với 4,7 tỷ USD. Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM, tính tới cuối tháng 9/2015, lượng kiều hối đổ về khu vực này ước tính đạt 3,25 tỷ USD, cả năm nay dự kiến là 5,5 tỷ USD. Trong đó, tỷ lệ kiều hối chảy vào địa ốc khoảng 20,7%.

Qua mỗi năm, kiều hối về Việt Nam hầu hết đều tăng. Tuy nhiên, nhiều khả năng năm nay sẽ sôi động hơn, nhất là ở thị trường địa ốc. Sự ấm lên của thị trường này là cơ sở để thu hút dòng kiều hối tăng cao. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc cải cách cơ chế, chính sách, hội nhập, thúc đẩy tự do hoá tài chính. Một vị chuyên gia cho biết, người nhận kiều hối không phải đóng thuế thu nhập và việc Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 với các quy định thông thoáng, mở rộng hơn cho Việt kiều, người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là một trong các cơ sở để tin rằng ngoại hối sẽ tập trung “nở rộ” ở lĩnh vực này.

Thời điểm cuối năm là những tháng “nước rút” doanh nghiệp phải chạy hết tốc lực trong cuộc đua tìm kiếm lợi nhuận, hoàn thành mục tiêu kinh doanh đã đặt ra, tạo tiền đề cho vốn dư trong năm sau nên họ thường tung ra hàng loạt chương trình khuyến mại hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng. Theo Lãnh đạo của Sacomreal, tất cả các doanh nghiệp BĐS đều đang nỗ lực hết sức để hoàn thành những hạng mục cũng như giới thiệu nhiều dự án để đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng khách hàng. Vị này nhấn mạnh, thị trường sôi động, người mua nhà sẽ có nhiều lựa chọn tốt hơn.

Trên thực tế, bên cạnh các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư chứng khoán, mua vàng... đầu tư vào nhà đất vẫn chiếm một tỷ lệ nhất định. Đặc biệt, với những người Việt Nam đang ở nước ngoài muốn về nước sinh sống, làm việc hay những người đi lao động xuất khẩu thì nhu cầu gửi tiền về nước nhờ người thân đầu tư vào địa ốc khá lớn. Bởi vì, người Việt Nam xưa nay vẫn quan niệm có an cư mới lạc nghiệp. Hơn nữa, lãi suất tiền gửi USD giảm cũng được xem là có tác động đến việc khách hàng quan tâm hơn tới những kênh đầu tư khác, trong đó nổi lên là địa ốc.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là nguồn kiều hối đổ về Việt Nam chỉ chảy “trũng” vào địa ốc. Thị trường BĐS cũng không thể chỉ trông chờ vào dòng tiền này. Đại diện lãnh đạo Vietcombank nhận định, để thu hút nhiều hơn nữa lượng kiều hối vào địa ốc, cần quan tâm hơn đến những cơ chế, chính sách. Đồng thời, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS cũng như phía ngân hàng cần phải chú trọng hơn đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mở rộng thị trường nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của kiều bào… Có như thế lượng kiều hối mới bảo đảm tăng trưởng bền vững và ổn định.

Theo Kinh tế & Đô thị Online
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng chủ động ngăn chặn các nguồn có biểu hiện dịch tễ

Hải Phòng chủ động ngăn chặn các nguồn có biểu hiện dịch tễ
(PLVN) - Chiều 4/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 30/7/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. 

Dân lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 3 chờ 10 năm chưa được đề bù thỏa đáng

Dân lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 3 chờ 10 năm chưa được đề bù thỏa đáng
(PLVN) - Đã 10 năm thủy điện Đồng Nai 3 đi vào hoạt động, nhiều diện tích lòng hồ bị tích nước gây ngập, thiệt hại hàng chục hecta đất đai, cây trồng của người dân ở xã Đinh Trang Thượng, huyện Di Linh. Tuy nhiên, cho đến nay nhiều hộ gia đình tại đây vẫn không được hỗ trợ, đền bù thỏa đáng.


Hà Nam nỗ lực phòng chống Covid-19 sau ca bệnh 620

Hà Nam nỗ lực phòng chống Covid-19 sau ca bệnh 620
(PLVN) -  Từ ngày 01/7/2020 đến nay, Hà Nam có 1.152 công dân đi Đà Nẵng và Quảng Ngãi trở về địa phương, hiện sức khỏe các công dân bình thường, chưa phát hiện có biểu hiện nhiễm Covid-19.

Nữ bác sĩ bệnh viện huyện ở Thái Bình nghi đầu độc cháu nội 11 tháng tuổi đối diện bao nhiêu năm tù?

Nữ bác sĩ bệnh viện huyện ở Thái Bình nghi đầu độc cháu nội 11 tháng tuổi đối diện bao nhiêu năm tù?
(PLVN) - "Trường hợp cháu bé không bị tử vong do được cấp cứu kịp thời thì nghi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp phạm tội chưa đạt đã hoàn thành (hoàn thành về hành vi nhưng chưa đạt về hậu quả) với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù" -  Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, cho biết. 

Cùng mFamily gắn kết gia đình

Cùng mFamily gắn kết gia đình
(PLVN) - “Chia sẻ cả nhà, lan toả yêu thương” cùng mFamily của MobiFone để dễ dàng kết nối với các thành viên trong gia đình với chi phí tiết kiệm và tận hưởng những ưu đãi cực "hot".

Thu nội địa 7 tháng năm 2020 mới được hơn 53% dự toán

Thu nội địa 7 tháng năm 2020 mới được hơn 53% dự toán
(PLVN) -Báo cáo của Tổng cục Thuế cho biết, thu ngân sách nhà nước lũy kế 7 tháng do cơ quan thuế quản lý ước đạt 666.080 tỷ đồng, bằng 53,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 91,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt thấp nhất so với thu của một số năm gần đây cả về tiến độ và tốc độ... 

Lãnh đạo Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 điện đàm trong 3 tháng

Lãnh đạo Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 điện đàm trong 3 tháng
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 4/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo trao đổi về thúc đẩy quan hệ song phương cũng như hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Đây là lần thứ hai Lãnh đạo cấp cao hai nước điện đàm trong 3 tháng qua.
Hơn 200 triệu đồng đến với vợ chồng tàn tật không đủ tiền lo đám tang cho con

Hơn 200 triệu đồng đến với vợ chồng tàn tật không đủ tiền lo đám tang cho con

(PLVN) - Sau khi sự việc đau lòng xảy ra, đại diện chính quyền địa phương huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã đến thăm hỏi, động viên với nỗi mất mát của gia đình. Các tấm lòng thiện nguyện kết nối mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã quyên góp, ủng hộ hơn 200 triệu đồng để chia sẻ với hoàn cảnh thương tâm này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬