Dòng kiều hối nối nhau chảy vào địa ốc

(PLO) -Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) đã ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực và có dấu hiệu tăng trưởng với một loạt những dự án nhà ở, tổ hợp thương mại “đắt hàng”.

Dòng kiều hối nối nhau chảy vào địa ốc Kiều hối nối nhau chảy vào BĐS. Ảnh minh họa

Với đà này, dự báo thời điểm cuối năm BĐS sẽ còn sôi động hơn nữa khi dòng kiều hối dồn về Việt Nam. Hàng loạt những dự án lớn đã và đang thu hút nguồn vốn này như Vincom Shophouse Hải Phòng, Tổ hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp The Pride (quận Hà Đông, Hà Nội) hay Dự án nhà liền kề nghỉ dưỡng Lotus Residences (TP. Hạ Long, Quảng Ninh)...

Báo cáo của Trung tâm nghiên cứu BIDV cho thấy, năm 2015, Việt Nam tiếp tục là một trong các quốc gia thu hút kiều hối tốt nhất trên thế giới. Lượng kiều hối ước tính sẽ đạt khoảng 13-14 tỷ USD trong năm nay và có xu hướng tập trung vào tiền gửi ngân hàng, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua nhà đất.

Lượng kiều hối đổ về Việt Nam năm 2014 khoảng 12,5 tỷ USD. BĐS chính là ngành thu hút kiều hối nhiều nhất với 4,7 tỷ USD. Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM, tính tới cuối tháng 9/2015, lượng kiều hối đổ về khu vực này ước tính đạt 3,25 tỷ USD, cả năm nay dự kiến là 5,5 tỷ USD. Trong đó, tỷ lệ kiều hối chảy vào địa ốc khoảng 20,7%.

Qua mỗi năm, kiều hối về Việt Nam hầu hết đều tăng. Tuy nhiên, nhiều khả năng năm nay sẽ sôi động hơn, nhất là ở thị trường địa ốc. Sự ấm lên của thị trường này là cơ sở để thu hút dòng kiều hối tăng cao. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc cải cách cơ chế, chính sách, hội nhập, thúc đẩy tự do hoá tài chính. Một vị chuyên gia cho biết, người nhận kiều hối không phải đóng thuế thu nhập và việc Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 với các quy định thông thoáng, mở rộng hơn cho Việt kiều, người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là một trong các cơ sở để tin rằng ngoại hối sẽ tập trung “nở rộ” ở lĩnh vực này.

Thời điểm cuối năm là những tháng “nước rút” doanh nghiệp phải chạy hết tốc lực trong cuộc đua tìm kiếm lợi nhuận, hoàn thành mục tiêu kinh doanh đã đặt ra, tạo tiền đề cho vốn dư trong năm sau nên họ thường tung ra hàng loạt chương trình khuyến mại hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng. Theo Lãnh đạo của Sacomreal, tất cả các doanh nghiệp BĐS đều đang nỗ lực hết sức để hoàn thành những hạng mục cũng như giới thiệu nhiều dự án để đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng khách hàng. Vị này nhấn mạnh, thị trường sôi động, người mua nhà sẽ có nhiều lựa chọn tốt hơn.

Trên thực tế, bên cạnh các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư chứng khoán, mua vàng... đầu tư vào nhà đất vẫn chiếm một tỷ lệ nhất định. Đặc biệt, với những người Việt Nam đang ở nước ngoài muốn về nước sinh sống, làm việc hay những người đi lao động xuất khẩu thì nhu cầu gửi tiền về nước nhờ người thân đầu tư vào địa ốc khá lớn. Bởi vì, người Việt Nam xưa nay vẫn quan niệm có an cư mới lạc nghiệp. Hơn nữa, lãi suất tiền gửi USD giảm cũng được xem là có tác động đến việc khách hàng quan tâm hơn tới những kênh đầu tư khác, trong đó nổi lên là địa ốc.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là nguồn kiều hối đổ về Việt Nam chỉ chảy “trũng” vào địa ốc. Thị trường BĐS cũng không thể chỉ trông chờ vào dòng tiền này. Đại diện lãnh đạo Vietcombank nhận định, để thu hút nhiều hơn nữa lượng kiều hối vào địa ốc, cần quan tâm hơn đến những cơ chế, chính sách. Đồng thời, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS cũng như phía ngân hàng cần phải chú trọng hơn đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mở rộng thị trường nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của kiều bào… Có như thế lượng kiều hối mới bảo đảm tăng trưởng bền vững và ổn định.

Theo Kinh tế & Đô thị Online
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội
(PLVN) - Đại diện Công an quận Thanh Xuân thông tin, thông qua công tác tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú nhằm chủ động phát hiện, xử lý kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cơ quan công an đã phát hiện một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở trên địa bàn quận.

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao
(PLVN) -  Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt, song thực tế vẫn có yếu tố nguy cơ cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi nguồn lây tại tỉnh bắt đầu từ ca bệnh Trung Quốc đã xác định là biến thể liên quan đến Ấn Độ; ổ dịch lớn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí rất khó truy vết; đã xuất hiện những ca bệnh trong doanh nghiệp…

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông
(PLVN) - Điều khiển xe khách chạy trên làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc, đậu đỗ xe nơi có biển báo cấm dừng cấm đỗ, dừng xa lề rước khách vô tội vạ... là những hành vi mà lái xe khách của 3 hãng xe ở Tiền Giang thường xuyên vi phạm gây bức xúc cho người dân cần được xử lý nghiêm.

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển
(PLVN) - Qua hai đợt tuần tra bảo đảm an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển, tuyên truyền bầu cử và tuyên truyền phòng chống COVID-19 cho bà con ngư dân trên biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện 13 vụ việc với 23 phương tiện đang khai thác đánh bắt hải sản trong và cận kề hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển.

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử
(PLVN) - “Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh trên toàn đất nước ta, bảo vệ sức khỏe nhân nhân, lấy sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới”, Thủ tướng nhấn mạnh khi kết luận buổi làm việc với Bộ Y tế sáng nay (15/5).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"
(PLVN) - Chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội non sông”, tỉnh Bạc Liêu đã chủ động các phương án sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới.

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

(PLVN) - Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết mới đây tại tại cửa khẩu Lý Vạn – Thạc Long (Đại Tân, Trung Quốc), Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã tiếp nhận 13 công dân Việt Nam do Đại đội quản lý biên giới Đại Tân trao trả.

 

Đắk Lắk khẩn trương truy vết hành khách cùng chuyến bay QH1403

Đắk Lắk khẩn trương truy vết hành khách cùng chuyến bay QH1403
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản hỏa tốc thông cáo về việc ghi nhận ca dương tính thứ 3 với SARS-COV-2 trong năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Hành khách trên chuyến bay QH1403 (Hà Nội- Buôn Ma Thuột) khẩn trương đến trạm y tế gần nhất để khai báo y tế.

Văn phòng công chứng Phạm Lan Anh: Khẳng định thương hiệu ở thành phố ngàn hoa

Văn phòng công chứng Phạm Lan Anh: Khẳng định thương hiệu ở thành phố ngàn hoa
(PLVN) - Tuy mới đi vào hoạt động gần 2 năm nhưng Văn phòng công chứng Phạm Lan Anh (số 9, Trần Phú, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã sớm khẳng định vị trí Top đầu trong hoạt động lĩnh vực công chứng trên địa bàn Lâm Đồng và các tỉnh lân cận với phương châm hoạt động “Đúng pháp luật, nhanh chóng, tận tình, chính xác”.
Moody’s xem xét nâng hạng VPBank

Moody’s xem xét nâng hạng VPBank

(PLVN) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's vừa phát đi thông báo về việc đang xem xét nâng hạng hàng loạt chỉ số xếp hạng quan trọng cho VPBank.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376